Olympus DAO (OHM) là gì? Tổng quan về giao thức lưu trữ phi tập trung hướng đến cộng đồng

Sau thành công của stablecoin DAI của MakerDAO, một số lượng lớn các stablecoin phi tập trung đã tham gia vào nền kinh tế tiền mã hóa. Theo danh sách “Stablecoin hàng đầu theo vốn hóa thị trường” cho thấy một số lượng lớn các tài sản blockchain này được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ fiat như USD. Tuy nhiên, USD được kiểm soát bởi Cục dự trữ liên bang và Chính phủ Hoa Kỳ. Điều này đồng nghĩa nếu USD mất giá sẽ kéo theo sự mất giá của các stablecoin theo hình thức này.

Olympus DAO được phát triển với mục đích giải quyết vấn đề trên bằng cách phát triển một giao thức dự trữ thả nổi tự do dựa trên token OHM. 

Olympus DAO là gì?

Không giống như DAI hoặc USDC được neo với giá trị của USD, Olympus là một giao thức tiền tệ dự trữ phi tập trung dựa trên token OHM. Mỗi OHM sẽ được hỗ trợ bởi một nhóm tài sản trong treasury của Olympus. Yếu tố này khiến Olympus giống như một ngân hàng trung ương vì nó sử dụng các tài sản dự trữ như DAI để quản lý giá trị của nó và giúp cho OHM giữ được giá trị tốt hơn so với những token khác.

Mục tiêu của Olympus là đạt được sự ổn định về giá trong khi duy trì giá của thị trường thả nổi. Sự khác biệt lớn nhất giữa OHM và các stablecoin như USDC là OHM được hỗ trợ nhưng không được cố định ở một mức giá nhất định. 

Về mặt kỹ thuật, giá sàn cho OHM là 1 DAI, nhưng thực tế là phí bảo hiểm và giá trị ngân quỹ sẽ được cộng vào giá. OHM khác với các stablecoin theo thuật toán khác như Ampleforth (AMPL) vì nó phát hành OHM để mua DAI và các tài sản khác và duy trì vault. Cơ chế này tương tự như FEI nhưng vẫn có sự khác biệt là FEI neo theo tỷ giá USD còn Olympus cho phép token của nó thả nổi.

Điểm độc đáo của Olympus

Olympus được coi là một trong những thí nghiệm kinh tế thú vị nhất trong không gian DeFi. Olympus sở hữu Treasury (kho bạc) có chức năng mint (đào) và bán OHM mới khi nó giao dịch trên mức giá sàn 1 DAI và mua lại sau đó burn OHM khi nó đang giao dịch dưới mức giá đó. 

Ban đầu, Olympus không có bất kỳ trường hợp sử dụng nào ngoài việc tăng ngân quỹ, nhưng gần đây, Olympus đã ra mắt Olympus Pro. Tại đây, DAO sẽ cung cấp trái phiếu của mình như một dịch vụ cho các giao thức đối tác được chọn, cho phép họ phát triển kho quỹ của riêng mình.

Những phần thưởng OHM là để thưởng cho người dùng tích lũy nhiều OHM hơn thay vì hy vọng OHM tăng giá theo USD. Ngoài ra, Olympus còn nổi tiếng với các hoạt động marketing mạnh mẽ và các game meme.

Cơ chế chính của Olympus

Cơ chế chính giúp người dùng Olympus kiếm doanh thu được thực hiện qua các cách sau: 

 • Bán Bond (trái phiếu) và phí LP: Thông qua hoạt động bán trái phiếu hoặc người mua sẽ đổi LP lấy Bond thì phí từ việc cung cấp thanh khoản LP sẽ làm tăng doanh thu, lock thanh khoản và giúp kiểm soát nguồn cung OHM. Dòng tiền vào Treasury được sử dụng để tăng số dư trong kho bạc, hoàn trả các token OHM chưa thanh toán và điều chỉnh APY staking. 
 • Staking: Phần thưởng Staking là token OHM, giao thức sẽ tự động gộp OHM sau mỗi 8 giờ để mang lại lợi nhuận một cách tự động thông qua một loại tiền tệ được Treasury hậu thuẫn với giá trị nội tại. Khi staking, người dùng sẽ lock OHM và nhận được một lượng sOHM bằng nhau (với tỷ lệ 1:1). Số dư sOHM của bạn sẽ tự động tăng trở lại vào cuối mỗi kỳ. sOHM có thể chuyển giao và do đó có thể kết hợp với các giao thức DeFi khác.

Cách thức hoạt động của Olympus theo Game Theory 

Nguyên lý hoạt động của Olympus DAO bao gồm: Protocol Managed Treasury, Protocol Owned Liquidity (POL), Bonding Mechanism và Phần thưởng Staking. Cách hoạt động sẽ là bán trái phiếu để tạo lợi nhuận cho giao thức và kho bạc để mint OHM sau đó phân phối cho nhà đầu tư.

Game Theory là lý thuyết trò chơi được áp dụng vào giao thức, nó sẽ phân tích được hành vi và quyết định của người tham gia. Người tham gia sẽ có điểm là (1) và dựa vào các hoạt động (Stake, Bond và Sell) và điểm sẽ thay đổi, người tham gia sẽ nhận được mức lợi nhuận tương xứng với các hoạt động của mình. Có 3 hoạt động chính gồm:

 • Staking (+2): Hành động mang lại lợi nhuận cao nhất, vừa giúp tăng giá trị của token OHM và lợi tức cho staker.
 • Bonding (+1): Không được mức điểm cao như stake nhưng trái phiếu cung cấp tài sản cho kho bạc của Olympus.
 • Selling (-2): Hành động này sẽ cản trở việc tăng mức cung cho OHM và gây tình trạng giảm giá nếu số lượng selling tăng cao.

Ví dụ: Bảng dưới đây là Game Theory của 2 người, nếu cả 2 người cùng Stake thì sẽ nhận được mức lợi nhuận cao nhất là (3,3); cả 2 cùng Bond thì mức lợi nhuận sẽ nhận được là (1,1) và tương tự vậy với các chỉ số khác trên bảng. 

Token OHM là gì?

Thông tin cơ bản về token OHM

 • Tên token: Olympus Token
 • Ticker: OHM
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20
 • Contract: 0x383518188c0c6d7730d91b2c03a03c837814a899 
 • Loại token: Token tiện ích và token quản trị
 • Tổng cung: 4,293,328 OHM
 • Nguồn cung lưu hành: 3,453,791 OHM

Lưu ý: OHM được tạo ra thông qua cơ chế liên kết. Do đó, nguồn cung có thể thay đổi tương ứng với nhu cầu của các công ty liên kết.

Phân bổ token OHM

Đang cập nhật…

Token OHM được sử dụng để làm gì?

Token OHM được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Sản phẩm và phần thưởng
 • Đề xuất và bỏ phiếu cho các thay đổi quan trọng của hệ thống

Cách kiếm và sở hữu token OHM

Người dùng có thể sở hữu token OHM theo các cách sau:

 • Stake OHM để nhận OHM
 • Mua token OHM trên các sàn giao dịch

Ví lưu trữ token OHM

Người dùng có thể lưu trữ token OHM trên MetaMask hoặc Trust Wallet

Đội ngũ dự án, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Olympus DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung, vì vậy mọi người đều có thể trở thành người đóng góp cho dự án bằng cách tham gia cộng đồng.

Quỹ đầu tư

Đối tác

Lộ trình

Tháng 3/2021

 • Launch Sale 50,000 OHM
 • Official Launch – chính thức ra mắt OHM.

Tháng 4/2021

 • Đề xuất và thực hiện trái phiếu DAI

Lời kết

Mục tiêu của giao thức Olympus DAO là xây dựng một hệ thống tiền tệ được kiểm soát một cách phi tập trung và có thể coi đây là một giao thức tiền tệ dự trữ phi tập trung trong tương lai. 

Olympus vẫn đang trong thời gian để hoàn thiện và được kỳ vọng có thể tối ưu hoá sự ổn định và nhất quán để OHM có thể hoạt động như một đơn vị tài khoản toàn và một phương tiện để trao đổi tiền tệ.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment