5 cách để nhận ra một dự án Undervalued

Trong đầu tư, sự may mắn không phải là yếu tố quyết định. Sẽ luôn có rủi ro đi kèm nhưng việc lựa chọn dự án cẩn thận và thẩm định thích hợp sẽ giúp nhà đầu tư có thể giảm thiểu đáng kể các trường hợp xấu và tối đa hóa khả năng thành công.

Dưới đây, Bitcoincuatoi sẽ cung cấp 5 cách đơn giản bạn có thể sử dụng để phát hiện các dự án Undervalued. Những cách này chủ yếu tập trung vào các dự án giai đoạn đầu, nhưng nhìn chung vẫn có thể áp dụng cho các dự án lâu đời hơn một cách dễ dàng.

* Undervalued (định giá thấp) là một thuật ngữ tài chính đề cập đến một loại tài sản hoặc loại dự án được bán với giá được cho là thấp hơn giá trị nội tại thực sự của nó.

Kiểm tra Market Valuation (Định giá thị trường)

Đối với các dự án chưa ra mắt, đánh giá Market Valuation sẽ là Kiểm tra market cap (MCvốn hóa thị trường) ban đầu. Đây là giá trị của tất cả các đơn vị token sẽ được lưu hành sau sự kiện token generation event (TGE – sự kiện phát hành token).

Các dự án có vốn hóa thị trường ban đầu thấp hơn giá trị dự kiến ​​được xem là cơ hội đầu tư sinh lợi. Vì lúc này thị trường có xu hướng di chuyển giá token về giá trị hợp lý trong khoảng thời gian sau TGE của nó.

Nhìn chung, một dự án ra mắt với mức vốn hóa thị trường thấp hơn dự kiến ​​sẽ có cơ hội tăng giá mạnh cho đến khi nó đạt được giá trị hợp lý. Ngược lại, các dự án có vốn hóa thị trường cao hơn dự kiến ​​- chẳng hạn như do lượng lệnh đặt tăng đột ngột có thể giảm trở lại mức vốn hóa thị trường thấp hơn.

Hãy nhìn lại dự án AstroSwap – DEX đầu tiên trên Cardano có vốn hóa thị trường được set (đặt) lúc đầu ở mức $120K. So với các dự án DEX nổi bật như PancakeSwap và UniSwap (mức vốn hóa > $1B), AstroSwap vẫn chưa đạt được mức MC hợp lý sau khi ra mắt. Do đó, sau TGE, market cap của AstroSwap nhanh chóng từ $120K leo lên $120M.

Kiểm tra Quỹ đầu tư và dàn Backer

Trước khi đi sâu vào bất kỳ dự án nào, bạn nên xem bạn đang đầu tư cùng với ai. Trên thực tế, điều này có nghĩa là kiểm tra những backer (những người ủng hộ) sớm nhất. Hãy chú ý đến tên các quỹ VC (venture capital – quỹ đầu tư mạo hiểm) và angel investor (các nhà đầu tư thiên thần) mà dự án đã giới thiệu. Đây được xem là những người đầu tư ủng hộ dự án với số tiền rất lớn. Hầu như các dự án sẽ có danh sách những người ủng hộ nổi bật nhất trên trang web của họ.

Hãy lấy Port Finance làm ví dụ. Dự án này được hỗ trợ bởi một hàng loạt các quỹ VC lâu đời, bao gồm Restone Capital, Morningstar Ventures và JumpCapital. Trong đó, Morningstar Ventures là cái tên đã hỗ trợ những gã khổng lồ ban đầu như Elrond, Covalent và Yield Guild Games.

Quan trọng hơn, một trong những cái tên hỗ trợ Port Finance sớm nhất là sàn AscendEX. Những backer ủng hộ sớm như vậy có thể là một chỉ báo cho thấy CEX chắc chắn sẽ list token đó. Và Port Finance đã được list trên AscendEX.

Mặt khác, nếu dự án được hỗ trợ bởi các VC không quá nổi bật hoặc hoàn toàn không có bất kỳ sự hỗ trợ nào, thì đây có thể là một red flag (cờ đỏ – cờ cảnh báo). Bởi vì ngay cả các chuyên gia không muốn đầu tư, tại sao bạn lại muốn tham gia dự án đúng không?

Kiểm tra Team

Một Team (đội ngũ) là chìa khóa cho một dự án mạnh. Bằng cách chọn các dự án có một đội ngũ giàu kinh nghiệm, thành tựu đứng sau chúng, bạn có thể tăng đáng kể tỷ lệ thành công của mình. Hãy chú ý đến nền tảng và kinh nghiệm của CEO, CBDO, CMO và có lẽ quan trọng nhất là CTO.

Đầu tiên, hãy nhìn vào profile (hồ cơ cá nhân) của CEO. Với tư cách là người đứng đầu dự án và là cá nhân chịu trách nhiệm tổ chức và quản lý team, một CEO tài giỏi là điều quan trọng. Khi nhìn vào LinkedIn của Gehan Rajapakse, có thể thấy rằng anh ấy đã thành lập và quản lý nhiều công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau trong thập kỷ qua.

Tiếp theo là CTO, Artur Ferreira, người đã thành lập UTrust (một trong những dự án hoạt động tốt nhất năm 2017) và là đối tác của một quỹ tiền mã hóa đã thành lập. Cuối cùng, CMO Xavier Garcia của nền tảng đã giữ các vai trò tiếp thị cấp cao trong không gian blockchain trong nửa thập kỷ, phần lớn tập trung vào các sản phẩm tài chính dựa trên blockchain.

Một team mạnh là dấu hiệu tốt cho dự án. Do đó hãy tìm hiểu kỹ về những thành công mà những thành viên trong team đã đạt được trong quá khứ

Nếu như team không công khai thông tin, sẽ có một chút khó khăn để xác định. Trong trường hợp này, bạn có thể xem các dấu hiệu khác về team thông qua Github của dự án, kiểm tra các giải thưởng hoặc xem xét lời chứng thực của những cá nhân đáng tin cậy khác.

Kiểm tra Tokenomic

Một trong những khía cạnh quan trọng của bất kỳ dự án thành công nào là tokenomics bền vững. Bất kể một dự án tốt đến đâu, các token lạm phát cao chắc chắn sẽ dẫn đến việc hạ giá nếu không có đủ tiện ích.

Có một số dự án sẽ không minh bạch về việc phát hành token của họ. Tất nhiên, đó có thể là một trở ngại để tìm ra chính xác nguồn cung cấp token sẽ tăng nhanh như thế nào. Còn những dự án có tokenomic (mô hình kinh tế học) minh bạch sẽ giúp bạn xác định xem đây có phải là vấn đề hay không.

Một số cách tốt nhất để xác định liệu một dự án có bị lạm phát cao hay không bao gồm kiểm tra lịch trình vesting của những backer, quỹ đầu tư và cố vấn. Ngoài ra, dự án có tổ chức airdrop hay chạy một sự kiện yield farming hay không.

Đối với các dự án dường như có mức lạm phát tương đối cao, hãy kiểm tra xem có bất kỳ biện pháp nào được áp dụng để giảm nguồn cung lưu hành hay không, chẳng hạn như hệ thống staking hoặc bất kỳ cơ chế burn nào.

PancakeSwap là một ví dụ cho điều này. Mặc dù dự án phải chịu mức độ lạm phát có thể làm tê liệt hầu hết các dự án (ở mức 371.600 CAKE mỗi ngày), nhưng nó cũng cung cấp tiện ích mạnh mẽ cho token với nhiều cơ chế burn có sẵn để giúp đảm bảo cung và cầu gần như cân bằng.

Dự đoán mức độ phù hợp với thị trường

Trong thị trường, đôi khi có các dự án hoạt động cực kỳ tốt tại một thời điểm, nhưng khi thực sự khởi chạy lại không tốt như mong đợi. Tương tự như vậy, các dự án có vẻ kém nổi bật hiện tại hoặc trước khi ra mắt có thể phát triển bùng nổ bất cứ lúc nào.

Việc cập nhật thị trường và hiểu biết chung về các xu hướng hiện tại là điều quan trọng. Như vậy, bạn sẽ dự đoán dễ dàng hơn về mức độ phù hợp của các dự án với thị trường trong hiện tại và tương lai.

Một trong những cách đơn giản nhất để đánh giá mức độ phù hợp với thị trường của dự án là thực hiện một số phân tích cơ bản. Lấy Bloktopia mới ra mắt gần đây làm ví dụ. Chỉ cần lướt qua trang web của dự án, bạn sẽ thấy rằng nó đang xây dựng phù hợp với xu hướng hiện tại, bao gồm bất động sản phi tập trung, Game, NFT và Metaverse.

Việc xem liệu một dự án có phù hợp với xu hướng hiện tại hay không rất đơn giản. Bạn có thể kiểm tra hiệu suất của một số từ khóa của nó trên xu hướng của Google hoặc cách theo dõi các tag xu hướng trên các trang social media (phương tiện truyền thông).

Là một nền tảng xây dựng Metaverse phi tập trung trên Polygon, Bloktopia đã đạt được thành công và ra mắt ngay khi sự quan tâm đến Metaverse đạt đến đỉnh điểm. Nhưng quan trọng nhất, nó đã phát triển rất lâu trước khi Metaverse trở thành một thị trường hot như bây giờ. Điều này giúp cho dự án có một khởi đầu vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

Như vậy, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra kỹ một dự án được ra mắt có phải chỉ theo xu hướng hiện tại hay tiềm năng phát triển lớn để không đầu tư sai lệch. Có thể nói, việc đầu tư vào các dự án undervalued được ra mắt để theo trend hiện tại được xem là một red flag.

Lời kết

Đối với các dự án Undervalued, nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận nhanh chóng. Với 5 cách trên, Bitcoincuatoi hy vọng bạn sẽ tìm ra được dự án đáng để đầu tư.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment