Bản tin Crypto ngày 17.01.2022

Một tuần mới lại bắt đầu! Hôm nay Bitcoincuatoi Daily News sẽ không phát sóng video trên Youtube, thay vào đó, chúng tôi vẫn sẽ điểm qua những tin tức đáng chú ý nhất trong ngày để bạn có thể cập nhật. 

Và không để bạn chờ lâu hơn, dưới đây sẽ là các tin tức được Bitcoincuatoi tổng hợp.

3 lý do có thể khiến Harmony (ONE) thiết lập ATH trong tuần này

Theo dữ liệu từ TradingView, kể từ khi chạm được mốc $0.13 (04/12), giá của Harmony (ONE) đã tăng 163% để thiết lập được mốc ATH mới là $0.38 (14/1). Và mặc dù đồng tiền này hiện đã giảm nhẹ về mức $0.3421, song, nó vẫn được dự đoán rằng sẽ tiếp tục tăng trưởng bởi các lý do như sau:

1. ONE được hậu thuẫn từ quỹ phát triển hệ sinh thái Harmony trị giá 300 triệu USD

Một trong những động lực thúc đẩy mạnh mẽ nhất của hệ sinh thái đã trở lại khi dự án khởi động chương trình khuyến khích trị giá 300 triệu USD. Kể từ khi ra mắt, đã có tổng cộng 23 DAO được tài trợ và khởi chạy trên Harmony. Theo đó, chương trình đã thu hút được lượng lớn giao thức tham gia vào blockchain ở nhiều khía cạnh như DeFi, nền tảng thanh toán và dự án NFT.

2. Những Bridge chuỗi chéo thúc đẩy sự phát triển của Harmony

Thêm một lý do nữa để củng cố cho dự đoán này chính là sự ra mắt của hàng loạt bridge chuỗi chéo, giúp kết nối Harmony với các mạng tương thích EVM (Máy ảo Ethereum) khác như Celer và Polygon.

Bên cạnh đó, Harmony cũng đã khởi chạy một bridge chuỗi chéo NFT như một phần của Bridge Horizon. Và gần đây nhất, dự án cũng đã tiết lộ về sự hợp tác với Cosmos để tạo một bridge, nhằm tăng khả năng tương tác và mở rộng quy mô tài chính chuỗi chéo hiệu quả hơn. Hiện tại, Harmony đang trong giai đoạn cuối cùng của việc tạo bridge với Bitcoin và dự kiến sẽ sớm hoàn thành trước quý 2/2022.

3. Lượng người dùng mới và TVL của hệ sinh thái tăng trưởng trở lại

Nguồn: Defi Llama

Một lý do khác mà không thể bỏ qua chính là TVL của Harmony đã thành công thiết lập được mức ATH mới ở con số 1.25 tỷ USD vào hôm qua (16/1). Theo Defi Llama, một số giao thức DeFi đang phát triển mạnh nhất theo TVL chính là DeFi Kingdoms (JEWEL) với 748 triệu USD, Tranquil Finance với 178.66 triệu USD và Viperswap với 54.36 triệu USD.

Lạm phát tăng mạnh ở Châu Âu, Ngân hàng Trung ương không vội vàng tăng lãi

Một quan chức cấp cao của ECB đã thừa nhận rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu hiện đang tỏ ra khá lo ngại về lạm phát tăng vượt ngoài mốc dự đoán. Cụ thể, theo ước tính sơ bộ từ Eurostat do Trading Economics, tỷ lệ lạm phát tại khu vực này đã ghi nhận những đợt tăng liên tục 6 tháng và chạm mức kỷ lục tại con số 5% vào tháng 12/2021. Trong đó, lần cuối cùng lạm phát hạ nhiệt là vào tháng 6, khi nó giảm nhẹ từ mức 2% (5/2021) xuống 1.9%.

Nguồn: Trading Economics

Với tình hình này, đại diện của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho biết họ sẽ hành động nhanh chóng và quyết đoán nếu lạm phát tiếp tục. Song, bà nhận xét rằng điều kiện tiên quyết để nâng tỷ giá là phải chấm dứt việc mua tài sản ròng. Đồng thời, bà cũng bác bỏ những lời chỉ trích rằng ECB hiện không có bất kỳ hành động nào trước đợt lạm phát này. Bởi theo đó, ECB nhận định rằng nếu lãi suất được tăng lên, cuộc khủng hoảng nợ đồng Euro có thể sẽ bùng phát trở lại, đặc biệt là với các quốc gia như Ý.

Uruguay lắp đặt máy ATM Bitcoin đầu tiên

Nguồn: Internet

Mới đây, Uruguay đã trở thành cái tên tiếp theo đặt chân vào công cuộc khuyến khích sử dụng tiền mã hoá khi lắp đặt máy ATM Bitcoin đầu tiên. Cụ thể, máy ATH Bitcoin này đã được đặt tại thành phố ven biển Punta del Este – khu vực du lịch trọng điểm của Uruguay. 

Được biết, máy ATM Bitcoin của quốc gia này là sản phẩm phát triển với sự hợp tác của hai công ty tiền mã hoá địa phương là URUBit và inBierto. Tính đến hiện tại, 5 đồng tiền mã hóa được hỗ trợ rút và gửi thông qua máy ATM Bitcoin ở Uruguay là Bitcoin (BTC), Binance Coin (BNB), Binance USD (BUSD), Ferret Token (FRT) và Urubit (URUB).

Ethereum đã burn 400 triệu USD chỉ trong một tuần

Trong bản cập nhật EIP-1559, cơ chế Burn chính là một trong những tâm điểm tạo nên sự chú ý lớn để giúp Ethereum tiến đến mục tiêu giảm phát. Và mới đây, Ethereum đã ghi nhận được lượng ETH được burn đã vượt qua lượng ETH phát hành, khiến lượng token phát hành đạt con số âm.

Nguồn: news.bitcoin

Tính đến hiện tại, lượng phát hành ròng của Ethereum hiện đang ở mức 16,000 ETH với giá trị tương đương khoảng 54 triệu USD. Điều này cho thấy số lượng token lưu hành hiện đã giảm – một hiệu ứng giảm phát được đa số Ethereum holder mong đợi nhất.

5. Chính quyền phe đối lập ở Myanmar chấp nhận USDT

Nguồn: cafebitcoin

Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Myanmar (NUG) cho biết sẽ công nhận stablecoin của Tether (USDT) làm đơn vị tiền tệ chính thức. Theo Nikkei, động thái chấp nhận sử dụng USDT của NUG có thể làm suy yếu sức mạnh của quân đội, lực lượng đang kiểm soát việc phát hành đồng kyat Myanmar. 

Theo đó, việc sử dụng đồng tiền này sẽ giúp người dân tại đây giao dịch mà không phải lo ngại vấn đề bị cơ quan chức năng giám sát hoặc cản trở. Và cách đây không lâu, trong những nỗ lực loại bỏ sự kiểm soát của Quân đội Myanmar, NUG cũng đã chấp thuận Tether cho các giao dịch trái phiếu để tài trợ hoạt động.

El Salvador ghi nhận khoản lỗ 14 triệu USD từ việc đầu tư Bitcoin

Vào thời điểm hiện tại, El Salvador đang nắm giữ 1,391 BTC với tổng khoảng đầu tư là 73.2 triệu USD. Và với mức giá giao dịch của Bitcoin (BTC) hiện đang ở khoảng $42,900, thì lượng BTC mà quốc gia này chỉ có giá trị tương đương khoảng 59 triệu USD. Điều này có nghĩa là họ đang chịu một khoản lỗ là 14 triệu USD do những biến động thị trường ở thời gian gần đây.

Nguồn: Binance

Song, trước tình hình này, Tổng thống El Salvador – Nayib Bukele vẫn tỏ ra rất lạc quan và cho rằng Bitcoin sẽ sớm hồi phục để tiến đến mốc giá $100,000 trong năm nay. Bên cạnh đó, ông cũng tự tin dự đoán rằng trong năm 2022 này, thế giới sẽ chào đón thêm 2 quốc gia nữa tiếp nối El Salvador để chấp nhận BTC dưới dạng tiền tệ chính thức.

Trên đây là những tin tức mà chúng tôi đã tổng hợp được. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm xem những tin tức khác về dự án, thị trường tại trang Telegram của Bitcoincuatoi Daily News.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment