Liệu Ethereum 2.0 có trở thành “Ethereum 2 zero”?

Sau sự cố của Terra, từ khóa “de-peg” đã để lại một sự ám ảnh tiêu cực trong thị trường tiền mã hóa. Đặc biệt thời gian gần đây từ khóa “de-peg” lại tiếp tục gây hoang mang cho cộng đồng đầu tư tiền mã hóa khi Ethereum – ông vua Altcoin đang chứng kiến một sự cố de-peg giữa ETH và ánh xạ của mình là stETH.

Lido Staked Ethereum và token stETH là gì?

Lido là gì?

Lido Finance là một dự án staking cho phép người dùng gửi Ethereum holdings của họ và kiếm được lợi nhuận. Điều này khác với việc cung cấp thanh khoản trên một sàn DEX, thay vào đó, những khoản tiền gửi này được sử dụng để giúp bảo mật Ethereum 2.0 dựa trên PoS. Lido cho phép anh em có thể stake chỉ một phần nhỏ của ETH trên Ethereum 2.0 và kiếm thu nhập thụ động thay vì phải stake 32 ETH như yêu cầu.

stETH là gì?

stETH là một ánh xạ của ETH được LIDO phát hành nên có thể xem như đây là đơn vị tiền tệ của Lido Finance. Cụ thể, Lido cung cấp một token ERC20 khác trên cơ sở 1:1 cho số ETH mà anh em đã stake. Ngoài ra, anh em cũng có thể chuyển stETH của mình qua các giao thức defi để thực hiện giao dịch.

Anh em có thể tìm hiểu chi tiết về Lido Finance và st ETH tại bài viết này.

Nguyên nhân và sự thất bại của Terra

Để có thể trả lời câu hỏi ở tiêu đề, anh em hãy cùng mình nhìn lại sự cố de-peg của stablecoin UST kéo theo sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra.

Vào thời điểm UST de-peg đã gây ra một tâm lý hoang mang cho những nhà đầu tư đang nắm giữ và stake UST trên nền tảng Anchor. Cơn bán tháo và rút chạy sau đó đã cho thấy vấn đề bảo chứng của mô hình Stablecoin thuật toán. UST được bảo chứng bởi LUNA và hơn 3 tỷ USD Bitcoin, tuy nhiên nếu xét theo tính thanh khoản và độ biến động, đây vẫn là những tài sản có biên độ biến động lớn và thanh khoản kém, đặc biệt là LUNA. Vấn đề này đã thực sự trở nên nghiêm trọng vào thời điểm nhạy cảm của thị trường tiền mã hóa, với thanh khoản đang ở mức thấp kỷ lục kể từ 2021.

Mọi nỗ lực Luna Foundation Guard (LFG) đã không thể nào giúp cho UST giữ được peg. Thậm chí với quyết định “hy sinh” LUNA để cứu UST của LFG càng khiến cho vấn đề trở nên trầm trọng.

LUNAUSDT Charts and Quotes — TradingView — India
giá trị LUNA giảm hàng triệu lần từ đỉnh


Hệ sinh thái Terra sụp đổ hoàn toàn, giá trị token LUNA bị “chia” hàng triệu lần từ đỉnh, UST cũng không khá hơn khi chứng kiến sự tụt giảm hàng trăm lần.

Liệu sự cố depeg của stETH có khiến Ethereum sụp đổ?

Liệu rằng sự cố de-peg của stETH có khiến cho hệ sinh thái Ethereum về zero như trường hợp UST và Terra-LUNA ?

Nguyên nhân stETH bị de-peg

Nguyên nhân stETH bị depeg đến từ việc người dùng liên tục sử dụng stETH làm tài sản thế chấp để vay ETH trên Aave. Sau đó, dùng số ETH này để đem đi stake trên Lido Finance và nhận lại về stETH. Quá trình này liên tục lặp lại sinh ra một rủi ro tín dụng trong trường hợp thị trường trở nên xấu đi.

Mặt khác, một phần lớn ETH trong “bể bảo chứng” giữa stETH và ETH trên các giao thức DeFi hiện tại đã được mang đi stake trên mạng lưới. Đến khi sự kiện The Merge Ethereum diễn ra thành công, số ETH đã stake mới có thể rút ra trả lại cho những staker. Điều này khiến cho stETH có thể bị depeg nghiêm trọng vì hàng triệu stETH đang có nguy cơ vỡ nợ, và sẽ bị thanh lý trên các giao thức DeFi.

Sự cố de-peg ảnh hưởng như thế nào đến Ethereum?

Thực chất đây không phải là lần đầu ánh xạ của một đồng coin bị depeg, Mặc dù sẽ vẫn còn đó nguy cơ stETH depeg về 0.5 ETH và giá của ETH có thể sẽ giảm mạnh song có thể chắc chắn được rằng Ethereum sẽ không sụp đổ!

Đây không phải là lần đầu ánh xạ của một đồng coin bị depeg

Sự việc ánh xạ của một đồng coin bị depeg mạnh so với đồng coin đó không phải là lần đầu tiên xảy ra. Trước đó trên hệ sinh thái Polkadot, với việc những người tham gia đấu giá Parachain sẽ bị khóa token DOT ít nhất 96 tuần, Binance đã cung cấp bDOT – một token đại diện cho số DOT đã bị khóa, nhằm trả cho những người tham gia đấu giá Parachain trên nền tảng của mình.

Mặc dù trước đó được hứa hẹn “có thể chuyển đổi thành DOT theo tỷ lệ 1:1“, nhưng hiện tại, bDOT có thể giao dịch với tỷ lệ peg hiện tại chỉ rơi vào khoảng 0.6 DOT.

BDOT hiện tại có tỷ lệ peg là 0.6 so với DOT

Nguy cơ stETH depeg về 0.5 ETH và giá của ETH có thể sẽ giảm mạnh

Trường hợp của stETH và ETH cũng đang cho thấy một nguy cơ stETH có thể bị depeg về mức 0.5 ETH, vì hiện tại số lượng ETH bảo chứng cho hơn 1 triệu stETH đang ở mức thấp và chỉ có thể được mở khóa nếu The Merge diễn ra thành công.

eth
Trong tất cả các bể thanh khoản của giao thức Curve, tỷ lệ stETH/ETH đang gần bằng 2 cho thấy sự thiếu hụt thanh khoản trầm trọng.

Đặc biệt vào thời điểm thị trường đang trong xu hướng giảm và vẫn chưa cho thấy được dấu hiệu đảo chiều trở lại, nhà đầu tư cũng sẽ muốn ưu tiên nắm giữ ETH thay vì stETh. Điều này khiến cho nguy cơ “bankrun” (rút tiền hàng loạt) có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Nếu “bankrun” xảy ra, hàng trăm nghìn stETH đang dùng để thế chấp trên các nền tảng DeFi sẽ bị thanh lý hàng loạt, dẫn đến stETH có thể bị depeg về mức 0.5 ETH.

eth
Một cá voi đã thanh lý hơn 19,747 stETH để nhận về 19,288 ETH

Ethereum sẽ đi về đâu?

Khi bể bảo chứng ETH của stETH trên thị trường DeFi bị thiếu hụt trầm trọng và chưa rõ thời gian bổ sung trở lại, stETH bị depeg là điều bắt buộc phải xảy ra. Tuy nhiên câu chuyện mất peg của stETH gần giống câu chuyện của bDOT, do đó mức peg hợp lý của stETH có thể là 0.7-0.8 ETH. Tuy nhiên nếu bankrun diễn ra, stETH có khả năng cao bị depeg về mức 0.5 ETH.

Nhìn lại trường hợp của UST và Terra, khi một stablecoin với tính chất bắt buộc yêu cầu khắt khe về tính thanh khoản và tài sản bảo chứng lại được đảm bảo bằng những tài sản có giá trị biến động mạnh và tính thanh khoản kém. Sự sụp đổ của UST và Terra LUNA hoàn toàn đến từ sự thiếu cân bằng giữa hai vế của tài sản bảo chứng và tài sản được bảo chứng.

Vấn đề của stETH chỉ đơn giản là đang tạm thời thiếu hụt tài sản bảo chứng và thanh khoản trước nguy cơ “bankrun” và thanh lý các khoản vay.

Lời kết

Khác với UST và Terra, một sự sụp đổ dẫn đến việc mất hoàn toàn giá trị của ETH là điều không thể xảy ra. Tuy nhiên vẫn có khả năng có một đợt giảm giá sâu sắp tới nếu stETH tiếp tục bị depeg.

Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị sau bài viết.

Trump Thành

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment