Phân tích tình hình on-chain tuần thứ 24/2022

Dữ liệu on-chain là một trong những công cụ cung cấp các thông tin về lịch sử giao dịch trên chuỗi (on-chain). Đây là dữ liệu nhằm mang tới một góc nhìn bao quát cho các nhà đầu tư về hành động của những “người chơi” khác trên thị trường tiền mã hóa.

Anh em hãy cùng Bitcoincuatoi cập nhật và phân tích xem hiện tại thị trường đã làm gì trong tuần 24 của năm 2022 nhé!

Mức độ ổn định của thị trường

Biểu đồ lợi nhuận/ lỗ thuần đã thực hiện của Bitcoin cho thấy cú sụp tuần vừa qua của thị trường đã chứng kiến những nhà đầu tư cắt lỗ với tổng mức lỗ đỉnh điểm lên đến 4 tỷ USD.

Biểu đồ lợi nhuận/ lỗ thuần chưa thực hiện của Bitcoin đang cho thấy hiện tại tính theo trung bình giá, tất cả Bitcoin trên thị trường đều đang ghi nhận lỗ.

Số lượng hợp đồng mở Futures trên các sàn giao dịch đang ở mức thấp, số hợp đồng mở đã giảm mạnh từ đỉnh điểm hơn 10 tỷ USD về mức 6-6.5 tỷ USD. Đây là một dấu hiệu tốt cho độ ổn định của thị trường trong ngắn hạn.

Biểu đồ 90D Coin Days Destroyed cho thấy hiện tại thị trường vẫn đang ở trong một giai đoạn tích lũy và vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng trở lại.

Tổng quan cho thấy thị trường về trung, dài hạn và cả ngắn hạn đều đang cho thấy một sự tích lũy ổn định.

Hoạt động của nguồn vốn và stablecoin

Lượng stablecoin trên các sàn giao dịch vẫn có đà tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên trong biểu đồ, Bitcoin vẫn đang bị định giá thấp so với thực tế. Có vẻ ngày càng có nhiều người tin vào thị trường, nhưng với thời điểm nhạy cảm này khiến cho các nhà đầu tư không dám mua vào.

Bộ ba chỉ số về Marketcap của Bitcoin có sự suy giảm đáng kể, dòng vốn đang được rút ròng khỏi Bitcoin.

Biểu đồ về tổng cung lưu hành của bộ 3 stablecoin hàng đầu thị trường cũng cho thấy sự rút ròng của dòng vốn ra khỏi thị trường. Đặc biệt là sự rút ròng của USDT, mặt khác một phần dòng vốn của USDT cũng đã được chuyển qua USDC và BUSD.

Cuộc chơi thống trị của stablecoin có vẻ sẽ ngày càng cân bằng hơn, sự thống trị của USDT đang trong đà yếu dần.

Mặc dù giá Bitcoin vẫn đang ở trong đà giảm, tuy nhiên quỹ Purpose Bitcoin ETF hiện vẫn đang cho thấy sức hút của mình. Số lượng BTC được nắm giữ bởi quỹ hiện vẫn có sự tăng trưởng, đặc biệt tuần qua gần 9000 Bitcoin được mua vào bởi Purpose Bitcoin ETF. Điều này cho thấy sự quan tâm của thị trường tài chính truyền thống dành đối với Bitcoin.

Tổng quan cho thấy sức hút của Bitcoin về dài hạn tiếp tục tăng. Bitcoin ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều người hơn, đặc biệt cả những người ở thị trường tài chính truyền thống.

Tuy nhiên hiện tại vào thời điểm khó khăn chung của nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu, Bitcoin và thị trường tiền mã hóa đang chứng kiến một sự rút ròng của dòng vốn.

Phân phối của Bitcoin

Niềm tin của các nhà đầu tư nhỏ lẻ ngày càng nhiều hơn khi những địa chỉ ví sở hữu từ 0.1 – 1 BTC có sự tích lũy và tăng trưởng vượt trội. Về số địa chỉ ví sở hữu trên 10 BTC thì có vẻ vẫn đang không có xu hướng rõ ràng.

Không chỉ các cá con, các “cá nhà táng” với số dư hơn 10,000 BTC cũng đang tích lũy mạnh mẽ trong thời gian qua. Riêng các ví với số dư từ 100 BTC (cá mập) và 1,000 BTC (cá voi) lại có dấu hiệu sụt giảm.

Điều này có thể giải thích bởi việc thực hiện phòng hộ hoặc bắt buộc thanh lý của các quỹ đầu tư. Bên cạnh đó, các thợ đào cũng phải bán ra BTC để duy trì chi phí và trả nợ.

Lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch hiện vẫn đang ở trong xu hướng giảm dài hạn.

Biểu đồ lượng dịch chuyển ròng của Bitcoin ở các sàn giao dịch cho thấy sự rút ròng của Bitcoin trong tuần qua.

Biểu đồ Bitcoin: HODL Waves cho thấy khả năng cao hơn 50% nguồn cung hoạt động thường xuyên của Bitcoin hiện tại đang nằm trong tay dòng tiền thông minh.

Biểu đồ Bitcoin: Realcap HODL Waves càng thể hiện rõ hơn sự thống trị của dòng tiền thông minh, hiện tại có vẻ hơn 60% vốn hóa thị trường đang nằm trong tay họ.

Tổng quan các nhà đầu tư nhỏ lẻ và những “cá nhà táng” đang rất tích cực gia tăng tích lũy Bitcoin, trong khi nhiều cá voi và cá mập có vẻ đang phải bán ra để phòng ngừa rủi ro hoặc bị thanh lý tài sản.

Hơn 50% nguồn cung hoạt động thường xuyên và 60% vốn hóa của thị trường đang nằm trong tay dòng tiền thông minh, đồng thời có vẻ như sự kết thúc của giai đoạn tích lũy đang đến gần.

Dữ liệu on-chain tuần này thể hiện điều gì?

  • Thị trường về trung, dài hạn và cả ngắn hạn đều thể hiện sự tích lũy ổn định.
  • Sức hút của Bitcoin về dài hạn tiếp tục tăng. Bitcoin ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều người hơn, đặc biệt cả những người ở thị trường tài chính truyền thống.
  • Hiện tại vào thời điểm khó khăn chung của nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu, Bitcoin và thị trường tiền mã hóa đang chứng kiến một sự rút ròng của dòng vốn.
  • Các nhà đầu tư nhỏ lẻ và những “cá nhà táng” đang rất tích cực gia tăng tích lũy Bitcoin, trong khi nhiều cá voi và cá mập có vẻ đang phải bán ra để phòng ngừa rủi ro hoặc bị thanh lý tài sản.
  • Hơn 50% nguồn cung hoạt động thường xuyên và 60% vốn hóa của thị trường đang nằm trong tay dòng tiền thông minh.
  • Có vẻ như sự kết thúc của giai đoạn tích lũy đang đến gần.

Lời kết

Cuộc chơi trên thị trường tiền mã hóa ngày càng trở nên vô cùng khắc nghiệt. Nhằm mục đích giúp cho anh em đầu tư tiền mã hóa có được một góc nhìn bao quát hơn, thoát khỏi vòng xoáy thao túng tin tức và giá của nhà tạo lập, Bitcoincuatoi đã cho ra đời series phân tích on-chain.

Series phân tích on-chain sẽ được cập nhật đều đặn vào mỗi cuối tuần trên Website Bitcoincuatoi, đồng thời những biến động đáng chú ý sẽ được update thường xuyên tại Telegram Bitcoincuatoi.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment