Hướng dẫn stake ETH với Lido Finance

Mặc dù ETH2.0 được cộng đồng tiền mã hóa kỳ vọng là một giải pháp mang tính cách mạng đối với mạng lưới Ethereum, tuy nhiên quá trình staking để duy trì mạng lưới vẫn tồn tại quá nhiều rào cản khiến những người dùng bình thường khó có thể tham gia được. Và Lido Finance đã ra đời để giải quyết vấn đề đó. Với một giao diện dễ sử dụng, Lido giúp việc stake Ether và các tài sản dạng Proof of Stake (PoS) khác trở nên dễ dàng hơn. 

Trong bài viết này, anh em cùng nhau khám phá cách sử dụng giao thức staking hot nhất nhì trên Ethereum nhé!

Tổng quan về Lido Finance

Giao diện của Lido. Nguồn: Lido

Lido Finance là một dự án staking cho phép người dùng gửi Ethereum holdings của họ và kiếm được lợi nhuận. Điều này khác với việc cung cấp thanh khoản trên một sàn DEX, thay vào đó, những khoản tiền gửi này được sử dụng để giúp bảo mật Ethereum 2.0 dựa trên PoS. Lido cho phép anh em có thể stake chỉ một phần nhỏ của ETH trên Ethereum 2.0 và kiếm thu nhập thụ động. 

Hơn nữa, anh em sẽ không phải lo lắng về việc hiểu các kỹ thuật hoặc giữ cho hệ thống của hoạt động 24/7. Lido cung cấp Liquid Staking để giải quyết các vấn đề về thanh khoản so với việc staking truyền thống. Cụ thể, Lido cung cấp một token ERC20 khác trên cơ sở 1: 1 cho số ETH mà anh em đã stake. Ngoài ra, anh em cũng có thể giao dịch và chuyển STETH của mình qua các giao thức tài chính phi tập trung. 

Xem chi tiết về Lido: Lido Finance (LDO) là gì? Tổng quan về dự án liquid staking nổi bật nhất trên Ethereum

Lợi ích & Rủi ro khi staking trên Lido

Khi stake trên Lido anh em có thể có khá nhiều lợi ích như:

 • Kiếm được phần thưởng staking trên Beacon chain mà không cần khóa Ether hoặc duy trì cơ sở hạ tầng staking.
 • Stake bất kỳ số lượng ETH nào trên Lido để nhận về stETH với tỷ lệ 1: 1. sETH cũng có thể được stake, cho vay hoặc giao dịch trên bất kỳ nền tảng nào có hỗ trợ nó.
 • sETH có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay UST cho các hoạt động giao dịch khác.
 • An toàn hơn các sàn giao dịch tập trung vì nó là một hình thức staking không giám sát
 • Cung cấp tính thanh khoản cao hơn vì anh em có thể sử dụng các token phái sinh (như stETH) trên các giao thức DeFi khác nhau.
 • Các giao thức DeFi xuyên chuỗi cũng có thể được khám phá. Ví dụ, anh em có thể trao đổi stETH của mình với bETH.
 • Lido tính phí hoa hồng 10%, đây không phải là mức thấp nhất trong ngành nhưng không thái quá như mức phí 25% mà Coinbase đưa ra.
 • Lido có thể kết nối với một ví phần cứng như Ledger để tăng cường bảo mật cho tài sản tiền mã hóa và quy trình staking.

Điều quan trọng là anh em cũng phải nhận thức được những rủi ro liên quan khi staking với Lido:

 • Tương tự bất kỳ giao thức nào trên Blockchain Ethereum, Lido phải đối mặt với các lỗ hổng hợp đồng thông minh tiềm ẩn (ví dụ như bug và hack). Để giảm thiểu rủi ro này, các hợp đồng thông minh của Lido phải trải qua một số cuộc audit và cũng được bảo đảm bởi một chương trình bug bounty.
 • nguy cơ Ethereum 2.0 sẽ không khởi chạy đúng cách hoặc không đạt được mức adoption như dự kiến.
 • Rủi ro cắt giảm: Trong thời gian ngắn, tài sản của staker được gửi đến những validator chịu trách nhiệm xác minh các giao dịch. Nếu validator anh em bị các tác động ngoại cảnh ảnh hưởng (ví dụ: ngoại tuyến trong một thời gian dài), thì anh em có thể mất những khoản tiền này. Lido stake vào một số validator có uy tín và cũng cung cấp bảo hiểm 5% các lỗi slashing.

Cài đặt ví

Lido hỗ trợ rất nhiều loại ví khác nhau như Metamask, WalletConnect, Coinbase Wallet,… Trong bài viết hôm nay Bitcoincuatoi sẽ sử dụng ví Metamask.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Ví MetaMask

Hướng dẫn staking ETH với Lido

Bước 1: Truy cập vào trang web stake.lido.fi.

Bước 2: Kết nối Lido với ví Metamask.

Bước 3: Nhập số lượng ETH anh em muốn stake. Tại đây anh em có thể dễ dàng kiếm được 3.6% APR dựa trên token của mình. So với nhiều giao thức staking khác, một ưu điểm nổi bật của Lido là anh em có thể unstake bất kỳ lúc nào mà không phải gánh chịu hậu quả gì.

Bước 4: Click vào “Submit”.

Bước 5: Xác nhận giao dịch trên ví của mình.

Bước 6: Ví của anh em bây giờ sẽ chứa stETH đại diện cho khoản tiền đã stake. Số dư stETH được cập nhật hàng ngày để phản ánh phần thưởng staking.

Lido DAO thu một khoản phí 10% từ phần thưởng nhằm mục đích cải thiện phạm vi dịch vụ do Lido cung cấp, cũng như cung cấp cho người dùng phí bảo hiểm rủi ro slashing tiềm ẩn.

Việc stake trên Terra Solana, Kusama và Polygon đều hoạt động tương tự như cách trên nhé anh em!

Sử dụng ETH đã stake

Một lợi ích của việc sử dụng Lido là nó cho phép anh em chuyển, giao dịch và sử dụng ETH đã stake của mình.

Để tận dụng điều này, anh em cần add ETH đã stake của mình (stETH) vào Metamask. 

Bước 1: Mở Metamask, click vào “Add Token”.

Bước 2: Chuyển sang tab “Custom Token”. 

Bước 3: Nhập thông tin, sau đó click vào “Next” -> “Add Tokens”.

Lưu ý điền các thông tin sau:

 • Địa chỉ hợp đồng: 0xae7ab96520de3a18e5e111b5eaab095312d7fe84
 • Decimals of Precision: 18

Anh em có thể tìm thấy stETH của mình trong tab “Assets” trên Metamask. Chỉ cần chọn những tài sản này trong trường hợp anh em muốn sử dụng chúng, ví dụ như gửi chúng cho ai đó. 

Lưu ý: Khi anh em chi tiêu stETH của mình, anh em sẽ không thể redeem toàn bộ số ETH mà anh em đã gửi!

Lời kết

Vậy là anh em đã staking thành công trên Lido, các bước sử dụng cực dễ dàng khiến quá trình staking của người dùng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu anh em có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại để lại comment ngay bên dưới nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment