“Internet of Blockchains” của Avalanche và Tham vọng liên minh LUNA-AVAX bắt đầu

Anh em chúng ta đều đã nghe quá nhiều về “Internet of Blockchains” của Cosmos, với mong muốn tạo ra một hệ sinh thái Blockchain thông qua cơ chế đồng thuận Tendermint BFT. Nhưng mấy ai biết rằng Avalanche cũng có tham vọng này và được thể hiện qua 1 giải pháp với tên gọi “Subnet”

Mới đây nhất, Avalanche đã cho ra mắt Subnet của mình là DFK Chain – một cầu nối giữa Harmony Blockchain và Avalanche Blockchain. Chưa hết, Avalanche còn làm mọi thứ nóng hơn nữa khi cho biết Terra đã mua $200M AVAX để bảo chứng cho UST.

Vậy anh em hãy cùng mình tìm hiểu về cầu nối “Internet of Blockchains” cùng màn bắt tay hợp tác giữa LUNA-AVAX nhé!

Subnet – Vũ khí bí mật của việc mở rộng Avalanche

Trước đây, chúng ta đã đề cập đến các phương pháp tiếp cận khác nhau để mở rộng quy mô Blockchain, từ ZK-Rollups đến Cosmos IBC. Subnet (viết tắt của Subnetwork) là cách tiếp cận độc đáo của Avalanche để mở rộng quy mô Blockchain theo chiều ngang. Subnet cho phép bất kỳ ai tạo Blockchain L1 của riêng họ, cũng sẽ có thể hoạt động như 1 L2 cho các cơ sở dữ liệu mới. Subnet có thể là một Blockchain tùy chỉnh duy nhất hoặc một nhóm các Blockchain tùy chỉnh được xác thực cùng nhau bởi một nhóm Validator chung. 

Avalanche hiện có 3 chain hàng đầu, được sử dụng với những mục đích khác nhau:

 • The C-Chain: một chuỗi hợp đồng được cung cấp bởi EVM, đây là nơi xảy ra hầu hết các tác vụ trên Avalanche, bao gồm DeFi và NFT.
 • The X-Chain: được sử dụng để tạo và trao đổi tài sản kỹ thuật số (gửi, hoán đổi và nhận tiền). Các giao dịch trên chain này đều sử dụng AVAX làm phí.
 • The P-Chain: cho phép người dùng stake $AVAX để trở thành Validator và cũng cho phép tạo các Subnet.
Cơ chế hoạt động của 3 Blockchain. Nguồn: Avalanche

Subnet được lấy cảm hứng từ Sharding. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Sharding và Subnet là Subnet được tạo theo thuật toán, và được khởi chạy tùy chỉnh bởi người dùng hoặc dự án.

Mở rộng quy mô trên Avalanche khác gì so với Cosmos và Polkadot?

AvalancheCosmosPolkadot
Phương pháp mở rộngSubnetCosmos SDKRelay Chain
Khả năng mở rộng• 4,500 giao dịch/ giây
• Avalanche đặt mục tiêu có hàng nghìn Subnet, tất cả đều có thể tương tác với nhau. 
• 1,000 giao dịch/ giây
• Cosmos đặt mục tiêu có hàng nghìn Zone và Hubs được kết nối thông qua IBC.
• 1,500 giao dịch/ giây
• Số lượng parachain bị giới hạn bởi số lượng Validator trên Relay Chain, họ hy vọng có thể đạt được 100 parachain.
Mức độ phi tập trungSự đồng thuận của Avalanche có thể mở rộng đến hàng chục nghìn – hàng triệu Validator.Sự đồng thuận của Tendermint được giới hạn trong khoảng 200 Validator trước khi hiệu suất bắt đầu suy giảm. Polkadot có tối đa 1,000 Validator trong Relay Chain và chúng được chia thành một số nhỏ để xác nhận từng parachain .
Độ trễ của giao dịch1- 3 giây6 -7 giây6 – 60 giây
Chia sẻ bảo mật• Một Subnet có thể xác thực một hoặc nhiều blockchain hoặc các blockchain/VM (máy ảo) với một bộ xác thực duy nhất. 
• Chia sẻ bảo mật là một tùy chọn, không bắt buộc.
• Mỗi Zone và Hub sẽ có trình bảo mật riêng.
• Chia sẻ bảo mật là một tùy chọn, không bắt buộc.
• Chia sẻ bảo mật là bắt buộc giữa cấu trúc Shared State và các parachain được kết nối.
Khả năng tương tácMột Subnet có thể xác thực nhiều máy ảo / Blockchain và tất cả các Blockchain trong một Subnet đều có chung một bộ xác nhận / giả định tin cậy, cho phép khả năng tương tác chuỗi chéo.Cosmos cho phép các zone được phép và không được phép có thể kết nối với nhau với khả năng có toàn quyền kiểm soát Validator của Blockchain.Quá trình chuyển đổi trạng thái được thực hiện bởi một nhóm nhỏ các Validator được chỉ định ngẫu nhiên từ Relay Chain.
So sánh Avalanche, Cosmos và Polkadot

Như anh em có thể thấy, Avalanche hầu như có thế mạnh khi so sánh cùng Cosmos và Polkadot. Đó cũng là lý do khiến Avalanche đẩy nhanh được quá trình tiến đến tham vọng mở rộng các Blockchain của mình.

Quỹ Avalanche gần đây đã công bố một chương trình khuyến khích trị giá 290 triệu đô la để giúp phát triển các Subnet. Chương trình “Avalanche Multiverse” này tìm cách phát triển các Subnet và mở rộng các trường hợp sử dụng của nó như DeFi, Game, NFT và thậm chí cả các Blockchain tổ chức đều có thể hoạt động trên Avalanche mà không làm nghẽn mạng chính của chúng.

Dự án đầu tiên nhận được khoản incentive từ chương trình này là DeFi Kingdoms, và Subnet đầu tiên ra mắt chính là Subnet DFK Chain.

DFK Chain – Subnet đầu tiên của Avalanche

Nguồn: Crystalvale

Để mở rộng sang Avalanche – nền tảng hoàn hảo cho các ứng dụng GameFi, DeFi Kingdoms đã xây dựng một cầu nối mang tên DeFi Kingdoms: Crystalvale

Xem chi tiết tại: Crystalvale (CRYSTAL) là gì? Tổng quan về vũ trụ mới của DeFi Kingdoms

Vào tháng 12 năm 2021, sau khi trở thành dApp phổ biến nhất trên Blockchain Harmony, DeFi Kingdoms đã công bố mở rộng chuỗi chéo của mình đến Avalanche thông qua việc mở rộng Crystalvale, cùng với một token mới $CRYSTAL.

Vào thời điểm Crystalvale được công bố, nhiều người suy đoán rằng DeFi Kingdoms sẽ ra mắt trên Avalanche dưới dạng Subnet. Frisky Fox và nhóm DFK đã gợi ý về khả năng này trong các AMA cộng đồng, nhưng thông báo về Subnet chỉ được xác nhận gần đây cùng với thông báo về Avax Multiverse. Thông qua quan hệ đối tác với Ava Labs, DeFi Kingdoms: Crystalvale sẽ nhận được ưu đãi $15M (một nửa bằng $CRYSTAL, một nửa bằng $AVAX).

Kết quả đạt được

Ngay sau khi ra mắt, DFK Chain đã có những kết quả vô cùng ấn tượng:

 • Sau khi ra mắt 2 ngày, TVL đã đạt $400M.
 • Phí giao dịch siêu rẻ, khoảng $0.0025.
 • Thời gian thực hiện 1 giao dịch khoảng 2s.
 • Tổng giao dịch của Subnet hơn 570,000.
 • Ngay khi ra mắt khối lượng tài sản được bridge về DFK Chain là gần $500M, đây là chain có khối lượng bridge cao nhất đột biến trên Synapse Protocol.
 • Giá token $JEWEL cũng tăng mạnh do nhu cầu farm ra $CRYSTAL.
 • APR trên Crystalvale rất cao, tuy nhiên nó cũng giảm và chưa ổn định.

Việc ra mắt đã ngay lập tức khiến cộng đồng chú ý, điều này khiến giá token gốc của dự án $CRYSTAL tăng, đồng thời cho thấy mức độ hiệu quả của Subnet DFK Chain.

Lợi ích của việc mở rộng sang Avalanche là gì?

Tăng số lượng người chơi có sẵn

Avalanche có lượng người dùng lớn hơn đáng kể so với Harmony. Harmony hiện có khoảng 800 nghìn ví duy nhất, trong khi Avalanche có hơn 2 triệu ví. Hơn nữa, DeFi Kingdoms là dApp nổi bật nhất trong Hệ sinh thái Harmony và chịu trách nhiệm chính cho một lượng lớn người dùng đến với Harmony ngay từ đầu.

Nguồn: Snowtrace.io

Avalanche là chuỗi tương thích với EVM phát triển nhanh nhất

Fantom, Binance Smart Chain và Polygon đều đã giảm số lượng giao dịch hàng ngày kể từ khi đạt đỉnh vào giữa đến cuối năm 2021, trong khi Avalanche đã có mức tăng ổn định.

Ngoài ra, một điểm khác biệt quan trọng cần thực hiện với biểu đồ giao dịch hàng ngày C-Chain của Avalanche là con số này sẽ ít liên quan hơn trong tương lai. Khi có nhiều Subnet hơn ra mắt, dữ liệu giao dịch bao gồm các Subnet chứ không chỉ C-Chain sẽ là dấu hiệu rõ ràng hơn về sự tăng trưởng tổng thể của Avalanche.

Nguồn: Snowtrace.io

Liên minh Terra – Avalanche

Nguồn: Internet

Sau BTC thì AVAX là cái tên tiếp theo được Terra trao mặt gửi vàng để bảo chứng cho đồng Stablecoin của họ – UST. Cụ thể, thứ 5 tuần trước (7/4), Luna Foundation Guard thông báo đã mua $100M AVAX bằng cách sử dụng UST trong một giao dịch OTC. Trong khi đó, Terraform Labs thì thực hiện swap $100M LUNA sang AVAX. Quỹ Avalanche hiện nắm giữ UST trị giá 100 triệu USD và LUNA trị giá 100 triệu USD sau hai thương vụ.

Tổng số AVAX sẽ được thêm vào nguồn dự trữ mà Terra đã xây dựng nhằm tăng cường khả năng của UST. Việc thêm AVAX cũng giúp duy trì tỷ giá của stablecoin UST là 1: 1 với đồng USD.

Lý do lựa chọn AVAX thay vì các loại tiền mã hóa khác vì sự phát triển nhanh chóng của Blockchain Avalanche và cơ sở cộng đồng rộng lớn. Giám đốc điều hành của The Ava Labs Emin Gün Sirer, nhà phát triển của Blockchain Avalanche, hiện nắm giữ $100M LUNA của Terra cộng với $100M UST, cho rằng khả năng mở rộng quy mô Stablecoin của Terra là một trong những chìa khóa quan trọng. Và đó cũng là lý do thu hút Avalanche đến với nền tảng Terra.

Xem thêm:

Sự hợp tác giữa Hệ sinh thái Avalanche và Terra

Tổng số 200 triệu USD trong các giao dịch hoán đổi giữa Terra và Avalanche đánh dấu nhiều điều hơn chứ không chỉ là sự đa dạng hóa nguồn dự trữ UST của Terra.

 • Terra đã tweet rằng việc mua AVAX thể hiện một “sự hợp tác nở rộ” giữa 2 Blockchain Layer 1 và được thiết kế để khuyến khích hệ sinh thái của họ.
 • Nhóm nhà phát triển Terraform Labs cam kết xây dựng và hỗ trợ các giao thức gốc $UST mới trong hệ sinh thái Avalanche để tối đa hóa tính năng chuỗi chéo của họ.
 • Sự hợp tác cũng sẽ mang lại những lợi ích khác biệt cho hệ sinh thái Avalanche nói chung, bằng cách kết nối những người xây dựng LUNAtics & Terra với hệ sinh thái Avalanche, mang lại trải nghiệm đa chuỗi phong phú.
 • Các Subnet của Avalanche là một phương pháp mạnh mẽ để xây dựng thế hệ tiếp theo của các ứng dụng Web3.
 • Giám đốc điều hành Ava Labs và người sáng lập Avalanche, Sirer dự đoán sẽ có nhiều ứng dụng Terra nguyên bản hơn để mở rộng sang Blockchain Avalanche do kết quả của sự hợp tác.
 • Nhiều nội dung, ứng dụng và Subnet hợp tác mới phát triển mạnh mẽ nhờ kết nối mới này.

Hợp tác nhằm tăng tốc phát triển DeFi

Sự hợp tác xuyên chuỗi giữa hệ sinh thái Terra và Avalanche có khả năng thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của DeFi, bằng cách cải thiện hơn nữa khả năng mở rộng cũng như khả năng sử dụng.

Với các ứng dụng DeFi hiện có, chẳng hạn như Anchor Protocol, nó sẽ có thể mở rộng thêm nhiều tính năng mới hơn, làm tăng dòng tiền vào không gian này, từ đó thúc đẩy trường hợp tăng giá trị cho cả AVAX và LUNA.

Trường hợp tăng giá đối với LUNA càng được củng cố bởi các thông báo về việc đa dạng hóa nguồn dự trữ UST. Mặc dù cơ chế burn giữa LUNA và UST được thiết kế để tạo ra động lực mạnh mẽ cho việc duy trì tỷ giá, nhưng một số người lo lắng rằng sự sụt giảm giá trị của LUNA có thể dẫn đến việc UST mất tỷ giá.

Quyết định đa dạng hóa nguồn dự trữ UST của Terra sẽ củng cố niềm tin rằng ngay cả trong trường hợp LUNA gặp sự cố, UST vẫn có thể duy trì khả năng chốt giá của mình.

Và như anh em đã thấy, chiến lược của Terra đã hoàn toàn phát huy tác dụng. Chỉ trong tuần rồi, LUNA đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là $119.18.

Lời kết

Việc tạo ra Subnet đầu tiên, cầu nối đến Harmony Blockchain sẽ là bàn đạp để mang Avalanche đến nhiều không gian khác nữa trong thế giới Blockchain. Ngoài ra, hành động sử dụng AVAX để backup cho UST sẽ giúp AVAX trở nên hiếm hoi hơn, khiến đồng tiền này ngày càng tăng giá trị trong tương lai. Hơn nữa, nhiều dApp sẽ ra đời để kết nối được 2 Blockchain này, mở rộng mạnh mẽ thêm tiềm năng của Avalanche và Terra nói riêng cũng như Blockchain nói chung.

Camille


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment