Các cách kiếm lợi nhuận thông qua việc nắm giữ TerraUSD (UST)

Sau khi vượt mặt Dai (DAI) để trở thành đồng stablecoin phi tập trung lớn nhất thị trường tiền mã hoá hồi cuối năm ngoái, TerraUSD (UST) đã liên tục tăng trưởng cực mạnh với vốn hóa thị trường tăng từ 15 triệu USD lên hơn 15 tỷ USD. 

Vậy người dùng được lợi gì từ việc nắm giữ UST? Và làm sao để kiếm lợi nhuận từ đồng stablecoin này? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết ngày hôm nay nhé!

TerraUSD là gì?

TerraUSD (UST) là đồng stablecoin thuật toán của Terra, với giá trị luôn được giữ ở mức 1 USD nhưng thay vì bảo chứng bằng đô la Mỹ, giá trị của UST lại được đảm bảo bằng các đồng tiền mã hóa khác. Để mint được 1 UST, người dùng cần phải burn số lượng LUNA trị giá 1 USD.

Với nhu cầu tăng cao đối với các stablecoin, rõ ràng là hầu hết chúng không thực sự có khả năng mở rộng. Do đó, TerraUSD (UST) được tạo ra với kỳ vọng có thể cung cấp như một phần của giải pháp mở rộng cùng các vấn đề trong không gian DeFi. Nó được thiết lập để thách thức khả năng chiếm lĩnh thị trường của stablecoin DAI bằng cách cung cấp các trải nghiệm có thể mở rộng cho thị trường DeFi trong bối cảnh các vấn đề nghiêm trọng về khả năng mở rộng mà nhiều chuỗi thông thường phải đối mặt.

Theo đó, Terra duy trì giá của UST bằng cách đảm bảo rằng cung và cầu về nó luôn cân bằng. Điều này đạt được bằng cách sử dụng LUNA (token quản trị của dự án) làm đối trọng có thể thay đổi đối với stablecoin Terra.

Xem thêm Tổng quan về UST TẠI ĐÂY.

Tại sao nên nắm giữ UST?

Lợi nhuận được tối ưu

Người dùng có thể kiếm được thu nhập thụ động nhờ vào lãi suất gần như cố định của Anchor Protocol. Phần thưởng trong PoS chain sẽ mang lại nguồn doanh thu ổn định từ hoa hồng và lạm phát. Tính năng này hình thành một mức lãi suất thu động vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

TerraUSD trở thành cầu nối cho các Blockchain

Dropship của TerraUSD đóng vai trò như “cầu nối” gắn kết các hệ sinh thái Blockchain khi cho phép các Stablecoin Terra di chuyển từ Terra mainnet sang các Blockchain khác.

Công nghệ này tạo ra khả năng tương tác giữa TerraUSD với các hệ thống DeFi và DEX. Với Dropship, tài sản giữa các chain cũng dễ dàng di chuyển qua lại.

Bảo mật hiệu quả

Là một stablecoin neo theo giá trị của USD và được hỗ trợ bởi Terra (LUNA). Dựa vào quy trình seigniorage, LUNA trở thành kho lưu trữ tài sản giúp duy trì sự ổn định và bảo mật của UST.

Bên cạnh đó, các miners cũng sẽ tham gia vào thuật toán PoS bằng cách xử lý giao dịch một cách liên tục – nhân tố quan trọng để đảm bảo an ninh cho hệ sinh thái.

Nhu cầu về UST ngày càng tăng mạnh

Về cơ bản, toàn bộ cấu trúc tokenomic được thiết kế để giữ giá ổn định. Nếu giá UST giảm xuống dưới $1, người dùng có thể mua UST đó với mức chiết khấu và giao dịch với giá $1 của LUNA.

Các stablecoin phi tập trung được sử dụng làm tài sản dự phòng rủi ro trong quá trình giải ngân trong khi có sự luân chuyển từ stablecoin phi tập trung sang stablecoin tập trung do rủi ro cố định. Hơn nữa, có một sự khác biệt rõ rệt hiện nay với các stablecoin như UST được coi là nơi trú ẩn an toàn. 

Ngoài ra, Terra chuẩn bị đốt thêm 12M $LUNA trị giá $1.1B. Vào ngày 11/03, CEO Do Kwon của Terraform Labs thông báo đã “quyên góp” 12 triệu LUNA cho LFG. Ông khẳng định toàn bộ số LUNA – trị giá gần 1.2 tỷ USD (ở thời điểm đưa tin) sẽ bị đốt để tái phát hành dưới dạng UST.

Trước đó vào ngày 09/03, LFG cho biết đã đốt 4.2 triệu LUNA còn lại trong quỹ để kìm giá UST về mức 1 USD trước nhu cầu quá lớn từ cộng đồng. Sau đó, LFG sẽ dùng lượng UST thu về để tiếp tục mua Bitcoin.

Khả năng mở rộng không giới hạn

Như đã đề cập ở trên, về bản chất, UST là một Algorithmic stablecoin có giá trị tương đương với mệnh giá của các stablecoin đã phát hành. Vì vậy, các stablecoin trên nền tảng đều có khả năng mở rộng hiệu quả.

Để phát hành 1 UST, hệ thống sẽ burn một lượng tài sản dự trữ (LUNA) có giá trị bằng $1. Ngoài ra, chính sách tiền tệ của TerraUSD có khả năng mở rộng quy mô gần như vô hạn. Điều này giúp các ứng dụng và giao thức DeFi đạt được tiềm năng đầy đủ của mình mà không bị hạn chế.

Cách kiếm tiền từ UST

Gửi tiết kiệm trên các sàn giao dịch

Để có thể kiếm lợi nhuận từ UST thì cách đầu tiên và đơn giản nhất chúng ta có thể nghĩ đến chính là Savings hay Gửi tiết kiệm. Việc này giống như bạn gửi một khoản tiền vào ngân hàng và ăn phần trăm theo tổng thời gian bạn gửi.

Để làm được điều này, đầu tiên bạn cần truy cập các sàn giao dịch có niêm yết UST như Huobi.

Bước 1: Đăng nhập vào sàn Huobi tại: https://www.huobi.com/en-us/.

Bước 2: Click vào mục “Finance” -> “Huobi Earn”.

Bước 3: Tại giao diện này bạn sẽ thấy mục UST cùng mức lãi suất mà nó cung cấp.

Nguồn: Huobi

Trên thực tế, khi so sánh cùng các stablecoin khác như USDT hoặc USDC thì UST có mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Đây cũng là một điều khiến UST cực kỳ thu hút giới đầu tư thời gian gần đây.

Ví dụ: USDC có mức lãi suất cao nhất là 5.12%, với điều kiện khóa trong vòng 90 ngày. USDT thì có mức lãi suất cao nhất là 6.5% với cùng điều kiện. Còn với UST, bạn có thể rút ra bất cứ lúc nào nhưng vẫn được hưởng mức lãi suất là 10%.

Sử dụng nền tảng Lending

Trước khi có thể sử dụng các nền tảng lending, bạn cần chuẩn bị ví DeFi, đặc biệt là ví Terra Station. Sau khi mua UST trên các sàn lớn thì mọi người có thể chuyển về ví này để thực hiện lending. Lưu ý bạn phải có một ít LUNA/UST để làm phí giao dịch khi chuyển tiền.

Nguồn: Terra Station

2 nền tảng lending nổi tiếng mà bạn có thể sử dụng là: Anchor Protocol và Edge Protocol. Trong đó: 

  • Anchor Protocol là một giao thức tiết kiệm mới được xây dựng trên Terra Blockchain. Mục tiêu chính của Anchor là cung cấp cho người gửi tiền lãi suất ổn định, và sau cùng trở thành “lãi suất tham chiếu trên toàn không gian Blockchain”.
  • Edge Protocol là nền tảng cung cấp đa dịch vụ tạo lợi nhuận trong hệ sinh thái Terra. Tức là dự án vừa cung cấp một nền tảng với các pool thanh khoản được tạo bởi cộng đồng, vừa cung cấp một cổng kết nối đến các lending pool khác bên trong hệ sinh thái Terra.

Cách sử dụng Lending trên Anchor Protocol

Lãi cố định trên Anchor là 20% APY

Bước 1: Truy cập vào Anchor Protocol tại: https://anchorsprotocol.org/.

Bước 2: Kết nối với ví Terra Station của bạn.

Bước 3: Nhấp vào mục “Earn”.

Bước 4: Click “Deposit” và nhập số lượng UST bạn mong muốn gửi.

Bước 5: Click “Proceed”.

Bước 6: Cửa sổ Terra Station hiện ra, nhập password và Submit.

Cách sử dụng Lending trên Edge Protocol

Bước 1: Truy cập vào Anchor Protocol, kết nối ví lưu trữ UST và sau đó cung cấp UST để nhận lại aUST. 

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện trực tiếp trong Terra Station Wallet bằng cách chọn vào nút “Earn” trong giao diện ví và gửi UST vào Anchor Protocol để nhận aUST.

Cach tao loi nhuan len den 67% tu stablecoin UST tren Edge Protocol - anh 2

Bước 2: Truy cập vào trang web của Edge Protocol và chọn “Go to Beta launch” ở góc trên cùng bên phải và kết nối ví. 

Cach tao loi nhuan len den 67% tu stablecoin UST tren Edge Protocol - anh 3

Bước 3: Tại giao diện này, kéo xuống phần “Supply market” và tìm kiếm aUST rồi chọn vào “Supply”.

Bước 4: Nhập số tiền và tiếp tục nhấn vào “Supply” để thực hiện giao dịch. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận giao dịch trong ví của mình. Nếu số dư aUST trong ví giảm một lượng bằng với số lượng aUST mà bạn cung cấp cho Edge Protocol thì giao dịch đã thành công.

Cach tao loi nhuan len den 67% tu stablecoin UST tren Edge Protocol - anh 4

Bước 5: Cũng tại giao diện đó, kéo xuống phần “Borrow market” và tìm kiếm UST rồi nhấn vào “Borrow”.

Bước 6: Nhập số tiền muốn vay và tiếp tục nhấn vào “Borrow” để thực hiện giao dịch. Trong giao diện này, bạn có thể xem tỷ lệ rủi ro thanh lý tài sản. Nếu chỉ số LTV (tỷ lệ cho vay trên giá trị) của bạn càng cao thì vị thế vay của bạn sẽ gặp rủi ro thanh lý tài sản càng lớn.

Cach tao loi nhuan len den 67% tu stablecoin UST tren Edge Protocol - anh 5

Bước 5: Cuối cùng, bạn lấy UST đã vay và gửi lại vào Anchor Protocol để nhận về lãi suất APY là 19.4%, trong khi lãi suất vay APY hiện tại là 15.08% (tính đến ngày 07/03/2022). 

Sử dụng Launchpad

Cách tiếp theo là tham vào các Launchpad. Ở đây bạn có thể chọn Pylon Gateway.

Pylon Gateway là IDO launchpad của các dự án trên Terra. Cách thức của Pylon Gateway là người dùng nạp UST vào, sau đó sẽ farm ra được token của những dự án mới. Với cách này, vừa đảm bảo ai cũng có thể mua token, mà không sợ bị Impermanent Loss.

Nguồn: Pylon Gateway

Người dùng có thể gửi UST vào bất kỳ dự án nào họ thích trên Pylon Gateway. Hầu hết các dự án có ba pool khác nhau với thời gian khóa khác nhau là 6, 12 và 18/24 tháng.

Pylon ngay lập tức gửi UST này vào Anchor Earn và người dùng nhận được tôken DP dưới dạng biên lai. Sau đó, lợi nhuận được tạo ra trong Anchor được sử dụng để mua token của dự án theo thời gian. Vào cuối khoảng thời gian đã chọn, người dùng có thể token DP của mình lấy tiền gốc (UST) với tỷ lệ 1: 1.

Hãy lấy ví dụ về giao thức Glow. Bạn có thể gửi 10,000 UST vào Pool 1, có nghĩa là bạn sẽ kiếm được $GLOW với tỷ lệ APR là 36.47% với thời gian vesting 18 tháng.

Bạn sẽ có thể claim $GLOW 9 tháng sau khoản tiền gửi ban đầu. Khi 18 tháng kết thúc, bạn sẽ đổi token DP lấy 10,000 UST của mình với tỷ lệ 1: 1.

Giao thức Pylon
Nguồn: Pylon Gateway

Arbitrage/ Premium UST

Tạo thu nhập thụ động trên WhiteWhale

Có một giao thức khá thú vị trên Terra chính là WhiteWhale. Giao thức này nhằm mục đích thực thi chốt UST bằng cách khai thác cơ hội kinh doanh chênh lệch giá. Về cơ bản, tạo ra một tình huống đôi bên cùng có lợi bằng cách tạo ra lợi nhuận trong khi ổn định giá trị của UST.

Bạn có thể gửi UST vào Arb Vault của WhiteWhale, sau đó Vault này sẽ tự động chuyển UST sang Anchor Protocol, tạo ra lợi nhuận thụ động là 19.51%.

Bước 1: Truy cập vào WhiteWhale tại: https://www.whitewhale.money/.

Bước 2: Click vào mục “Webapp” ở trên cùng bên phải.

Bước 3: Chọn vào “Vaults”.

Bước 4: Tại đây bạn có thể tạo ra thu nhập thụ động với APY lên đến 19.51% thông qua việc gửi UST vào Vault.

Tạo thu nhập thụ động trên Kujira Orca

Giao thức Orca của Kujira là một nền tảng được xây dựng trên mạng Terra và nó cho phép các nhà đầu tư đặt giá thầu trên bETH (tài sản ngoại quan của Ether) và bLUNA (tài sản ngoại quan của LUNA) với mức giá chiết khấu khi tài sản thế chấp rủi ro được thanh lý.

Nguồn: Kujira Orca

Dưới đây là một số bước đơn giản mà nhà đầu tư có thể làm theo nếu họ muốn mua Ether hoặc LUNA với giá chiết khấu.

  • Sau khi kết nối ví Terra với nền tảng, nhà đầu tư chọn tài sản mà họ muốn đặt giá thầu (hiện chỉ có bLUNA và bETH), sau đó chọn phí bảo hiểm (phần trăm chiết khấu từ giao ngay) để nhận.
  • Sau khi nhấp vào “Place my Bid” để gửi giá thầu, nhà đầu tư sẽ thấy cửa sổ “My Bid”. Mất 10 phút để giá thầu sẵn sàng và sau đó, nhà đầu tư cần nhấp vào “Activate” để đưa giá thầu vào hàng đợi đặt giá thầu.
  • Khi giá thầu đã được thực hiện, số tiền sẽ được hiển thị trong cửa sổ “Available to Withdraw”. Sau đó, nhà đầu tư cần nhấp vào rút tiền và trả phí để chuyển tài sản trở lại ví Terra của họ.

Sử dụng nền tảng Farming

Bạn có thể farm để thu được lợi nhuận từ các cặp coin có sẵn của mình. Bitcoincuatoi sẽ ví dụ với cặp LUNA/UST và nền tảng Osmosis. Lưu ý bạn cần chuẩn bị một ít UST để làm phí gas và cài đặt ví của nền tảng này là Keplr.

Xem thêm: Hướng dẫn cơ bản về Osmosis

Bước 1: Truy cập vào Osmosis tại: https://app.osmosis.zone/pools.

Bước 2: Chọn “Pools”.

Bước 3: Chọn cặp LUNA/UST tại Pool #562 -> Chọn “Add/ Remove Liquidity”.

Bước 4: Tại mục “Add Liquidity”, bạn sẽ nhập số lượng LUNA và UST cho farm của bạn.

Bước 5: Chọn “Add Liquidity” để bắt đầu staking.

Lời kết

Như chúng ta có thể thấy, UST đã khẳng định sức mạnh của mình thông qua việc trở thành đồng stablecoin phi tập trung lớn nhất trên thị trường. Và với nhu cầu ngày càng tăng sẽ khiến việc nắm giữ UST càng trở nên có giá trị hơn. 

Thông qua những phương pháp kiếm thêm thu nhập từ UST mà Bitcoincuatoi gợi ý, hy vọng mọi người có thể tối ưu hóa những khoản đầu tư và nắm giữ của mình!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment