Nỗ lực cứu UST và LUNA của Do Kwon và LFG liệu có thành công?

Cập nhật những thông tin và phân tích mới nhất về tình hình Luna và UST.

Những nỗ lực của Do Kwon và LFG

Trong suốt vài ngày vừa qua những động thái và công bố của Do Kwon và LFG đã thất bại toàn tập trong việc giữ sự ổn định của UST và giá trị đồng LUNA khỏi một trong những cuộc tấn công FUD lớn nhất thị trường tiền mã hóa.

Bắt đầu là việc LFG đã bỏ phiếu để triển khai $750 triệu UST và $750 triệu BTC cho các nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp ( Market maker ) để thực hiện nghiệp vụ mua và bán nhằm giữ giá trị UST.

Tiếp đó là những nỗ lực sử dụng toàn bộ nguồn lực từ kho dự trữ BTC trị giá hơn $2 tỷ nhưng tất cả đều chìm trong nỗ lực, LFG đã không thể chống đỡ được những rủi ro tín dụng cùng cơn bán tháo UST và Luna trị giá hàng chục tỷ USD.

Trước đó Do Kwon cũng đã đăng tải dòng tweet rằng anh sắp có một kế hoạch để khôi phục giá trị cho UST và kêu gọi mọi người bình tĩnh hold LUNA và UST. Tuy nhiên, ngay sau đó, giá trị của LUNA vẫn liên tục lao dốc (giảm hơn 85%) và UST rơi về vùng giá $0.22.

Mới đây, khi Do Kwon đã đăng tải 1 thread ngay trên Twitter của mình với nội dung xoay quanh việc trấn an cộng đồng và chấp nhận đề xuất 1164 (Giảm PoolRecoveryBlock từ 36 xuống 18). Điều này đồng nghĩa với việc công suất mint LUNA sẽ tăng từ 293 triệu USD lên ~ 1200 triệu USD.

Chuỗi Tweet mới nhất của Do Kwon.

Theo đó, Do Kwon cho biết khi UST de-peg, một bộ phận nhà đầu tư đã chuyển UST về lại LUNA đúng như cơ chế cân bằng của stablecoin thuật toán này, qua đó cắt giảm nguồn cung. Tuy nhiên, trong thời gian này, lượng chuyển đổi quá lớn cũng như việc LUNA bị dump mạnh đã khiến cả hai cùng lao dốc.

Thị trường phản ứng như thế nào trước những nỗ lực này?

Hiện tại các đoạn tweet của Do Kwon và LFG đều nhận được rất nhiều phản hồi từ các nhà đầu tư với hầu hết nội dung ám chỉ UST là mô hình Ponzi hoặc kêu than vì khoản đầu tư của mình bị bốc hơi.

Sự cực đoan của thị trường được phản ánh rõ nhất qua giá hiện tại của UST đang ở mức $0.43 với 6 tỷ USD vốn hóa. Đồng coin nền tảng LUNA cũng chứng kiện sụt giảm nghiêm trọng ( 97.7% chỉ 7 ngày qua ) và hiện được giao dịch ở mức ~$2.06 với vốn hóa ~ 1.2 tỷ USD. 

Với tình hình hiện tại khi toàn bộ kho dự trữ BTC của LFG đã cạn kiệt, đồng thời vốn hóa của LUNA ( tài sản bảo chứng cuối cùng của UST ) chỉ còn bằng ⅓ vốn hóa của UST thì có thể nói rằng UST đã gần như sụp đổ hoàn toàn khi không thể nào đảm bảo thanh khoản.

Nhưng xét riêng về hệ sinh thái LUNA, cá nhân mình đánh giá đây vẫn là một nền tảng tiềm năng và có thể sẽ phục hồi nhanh chóng ,khi đã có một Blockchain hoạt động và có lượng ổn định cùng hệ sinh thái Dapp đa dạng.

Lời kết

Do Kwon và LFG có thể làm gì để vượt qua tình hình này? Liệu Terra thật sự hy sinh LUNA để cứu lấy UST – đồng stablecoin đang đứng trước bờ vực sụp đổ?

Liệu các quỹ lớn cùng các hệ sinh thái khác sẽ chung sức giúp vực dậy Terra hay chính họ là những kẻ đứng sau cuộc tấn cung FUD thời gian vừa qua nhằm loại bỏ tham vọng của các hệ sinh thái?

TrumpThành

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment