Hướng dẫn Farm token RON trên Ronin DEX (Katana)

Vào ngày 4/11, trò chơi blockchain phổ biến nhất thế giới – Axie Infinity đã đánh dấu một kỷ nguyên mới cho thời kỳ phát triển Digital khi phát hành Katana Ronin DEX. 

Katana là gì?

Katana là một DEX (sàn giao dịch phi tập trung) dành riêng cho các dự án và token dựa trên Ronin. Nó tạo ra một môi trường thân thiện cho người dùng, và giúp tiết kiệm chi phí khi không cần thực hiện giao dịch trên hệ sinh thái Axie qua bên thứ ba.

Katana cho phép người dùng thực hiện swap tài sản một cách nhanh chóng ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời điểm nào trên blockchain Ronin với chi phí thấp.

Ngoài ra, người dùng có thể staking vào các cặp LP có sẵn để nhận phần thưởng từ farming, bao gồm cả token RON.

Các tính năng của Katana trong hệ sinh thái Axie Infinity

 • Giúp việc sử dụng các sản phẩm Axie dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn.
 • Giảm sự phụ thuộc vào các bên thứ 3 bằng cách trở thành sàn giao dịch lớn nhất cho các token trong hệ sinh thái.
 • Tăng tính thanh khoản cho các tài sản trong hệ sinh thái. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng trao đổi các token nhận được khi chơi game trên Axie.

Các loại tài sản trên Katana

Đến hiện tại, Katana hỗ trợ 4 loại token sau:

 • Smooth Love Potion (SLP): resource game (tài nguyên trò chơi) được tạo ra khi người chơi giành chiến thắng trong các trận chiến trong game. Nguồn lực này là yêu cầu cốt lõi của việc nhân giống Axie và không có nguồn cung cố định.
 • Axie Infinity Shards (AXS): một tài sản đại diện cho một phần (mảnh) của Axie Infinity Universe. Chỉ có 270 triệu AXS tồn tại trong quá trình lưu hành và cuối cùng chúng sẽ cho phép người sở hữu tham gia vào cả sự thành công và định hướng của cộng đồng.
 • Wrapped Ethereum (WETH): token ERC20 tương đương với Ethereum, một trong những loại tiền điện tử được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. 
 • USD Coin (USDC): một loại tiền điện tử được gọi là stablecoin với tỷ giá cố định (1 USDC tương đương 1 USD).

Bên cạnh đó, Axie Infinity sẽ tạo ra một token mới cho sidechain Ronin, gọi là RON.

Token RON là gì?

RON là token sinh thái cho Ronin Chain. Token này sẽ được sử dụng để thanh toán phí gas và bảo mật mạng cho cả Axie Infinity và các game cũng như sản phẩm trên chain. Mục đích chính của RON là đảm bảo rằng Ronin sẽ luôn là một blockchain thuộc sở hữu của cộng đồng.

Lưu ý rằng token RON không được bán, người dùng chỉ sở hữu được token khi tham gia staking.

Ngày nay, tất cả người dùng Ronin được cung cấp 100 giao dịch miễn phí mỗi ngày. Trong tương lai, token RON sẽ được yêu cầu cho tất cả các giao dịch với phí gas cực nhỏ để đảm bảo một hệ sinh thái Axie Infinity lâu dài bền vững.

Hướng dẫn sử dụng Katana

Kết nối Katana với ví Ronin

Bước 1: Để sử dụng Katana, bạn cần cài đặt ví Ronin. Nếu chưa rõ thao tác thiết lập, hãy đọc qua bài viết Hướng dẫn sử dụng ví Ronin

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một tài khoản Axie để đăng nhập vào marketplace.

Bước 2: Truy cập trang web Katana Dex và kết nối ví Ronin

Nguồn: katana.roninchain

Sau khi kết nối thành công, bạn sẽ thấy số lượng AXS mà bạn có ở phía trên bên phải.

Nguồn: katana.roninchain

Swap token

Bạn có thể lựa chọn những token bạn muốn swap như hình.

Nguồn: katana.roninchain

Pool thanh khoản

Bên cạnh việc swap token, người dùng cũng có thể deposit (gửi) tài sản vào các pool thanh khoản và được thưởng (không phải lúc nào cũng được đảm bảo) bao gồm cả một phần phí giao dịch và token RON. Các token này là token hệ sinh thái cho Ronin Chain và cuối cùng sẽ được sử dụng cho tất cả các giao dịch.

10% nguồn cung RON sẽ được thưởng cho các liquidity provider (nhà cung cấp thanh khoản) ở các pool này trong 90 ngày tới (tính từ ngày 4/11). Hiện tại, có 1,000,000,000 token RON. Nguồn cung sau 90 ngày farming RON sẽ là 100,000,000.

Katana hiện đang khởi chạy với phần thưởng thanh khoản cho 2 pool:

 • AXS – ETH: nhận được 50% phần thưởng RON. Nếu bạn hiện đang stake AXS trước đó, bạn sẽ cần unstake AXS để tham gia vào pool này.
 • SLP – ETH: nhận được 50% phần thưởng RON

Phần thưởng được phát hành dưới dạng Wrapped Ronin Token (WRON) vì hợp đồng staking chỉ chấp nhận token ERC-20. Thời gian phần thưởng này được trả cho các LP sẽ trùng với sự ra mắt của pool RON-ETH để swap token RON.

Các LP nhận được 0.25% mỗi giao dịch vào pool và 0.05% mỗi giao dịch swap được gửi đến Ronin treasury (kho bạc).

Nguồn: katana.roninchain

Farming

Bước 1: Sau khi người dùng deposit (gửi), token LP sẽ được tạo dựa trên lượng thanh khoản mà người dùng thêm vào. Sau đó token sẽ phải được stake trong tab “Farm” để người dùng đủ điều kiện nhận phần thưởng RON.

Nguồn: katana.roninchain

Bước 2: Click vào mũi tên như ảnh. Nếu bạn đã có token LP, chọn nút “Approve”.

Nguồn: katana.roninchain

Bước 3: Chọn “Stake”, sau đó xác nhận lại lần nữa.

Nguồn: katana.roninchain

Sau khi quá trình staking token LP hoàn tất, bạn sẽ bắt đầu nhận được token Wrapped RON (WRON). Trong tương lai, WRON sẽ được chuyển thành RON.

Kiểm tra Transaction Fee

Bước 1: Chọn tab “Analytics”. Màn hình sẽ hiển thị một cửa sổ mới.

Nguồn: katana.roninchain

Hoặc truy cập Analytics tại https://katana-analytics.roninchain.com/home. 

Bước 2: Chọn tab “Account

Nguồn: katana.roninchain

Bước 3: Nhập địa chỉ Ronin vào ô “Wallet analytics”. Màn hình sẽ hiển thị như sau:

Nguồn: katana.roninchain

Trong đó bạn sẽ thấy:

 • Liquidity: tính thanh khoản của bạn, bao gồm cả Phí
 • Positions: Vị thế thanh khoản
 • Transactions: các giao dịch bạn đã thực hiện 
 • Wallet Stats: Số liệu thống kê trên Wallet bao gồm tổng số phí nhận được.

Lời kết

Với mục đích cung cấp một nền tảng để người chơi game có thể dễ dàng giao dịch các tài sản trong game, Katana đang làm rất tốt vai trò của mình.

Kể từ khi ra mắt, Katana đã có hơn 21,000 người dùng thực hiện 42,000 giao dịch trị giá 83 triệu USD. Điều này cho thấy cộng đồng Axie và Ronin đã và đang dành rất nhiều sự chú ý cho DEX này. Trong tương lai, Katana chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment