Nguồn cung Bitcoin trên các sàn giao dịch chạm mức thấp nhất trong ba năm

Theo dữ liệu từ Glassnode, phần trăm nguồn cung lưu hành Bitcoin do các sàn giao dịch nắm giữ đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm qua vào ngày 17/11/2021. Sự sụt giảm dài hạn này bắt đầu từ tháng 3/2020 và vẫn chưa có dấu hiệu chuyển hướng. Với việc giá trị Bitcoin đang lao dốc và giao dịch dưới mức $60,000, chúng ta cũng cần xem xét lại trạng thái hiện tại của nguồn cung Bitcoin cũng như các hoạt động giao dịch của đồng tiền mã hóa này trong thời gian gần đây.

Nguồn: Glassnode

Khi giá Bitcoin chạm mức cao nhất mọi thời đại vào mùa hè năm 2017, chúng ta đã chứng kiến tỷ lệ phần trăm của nguồn cung Bitcoin đổ vào các sàn giao dịch tăng vọt, khi hầu hết trader đều muốn chốt lời tại thời điểm “vàng son” này. Tuy nhiên các con số đã dần đi thụt lùi vì ngay sau đó, nguồn cung này nhanh chóng giảm 9% với hơn 250,000 BTC bốc hơi chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 23/6 đến ngày 17/11, từ 2,683,172 BTC xuống còn 2,433,154 BTC. Theo biểu đồ cho thấy, xu hướng giảm vẫn còn tiếp tục và chưa có dấu hiệu đổi hướng. Nếu đây là đỉnh của chu kỳ vĩ mô thì có thể các trader đang trông đợi sẽ thấy thêm nhiều Bitcoin đổ vào các sàn giao dịch nhằm để bán hơn.

Nguồn: Glassnode

Một cách khác để xem xét dòng chảy của nguồn cung Bitcoin chính là nhìn vào lượng tài sản ròng hằng ngày bao gồm cả số lượng Bitcoin được rót vào lẫn số lượng Bitcoin rời khỏi sàn. 

Nguồn: Glassnode

Theo như số liệu từ biểu đồ 14 ngày, ta có thể thấy tại thời điểm Bitcoin đạt mức ATH vào năm 2017 và nhiều mốc cao trước đó thì dòng tiền đổ vào thị trường vẫn cao hơn rất nhiều so với thời điểm ngày 17/11.  

Trái ngược với lượng Bitcoin đổ vào các sàn giao dịch, số lượng đồng coin rời sàn cũng đã lên đến đỉnh điểm. Trong lịch sử tiền mã hoá, chúng ta chưa bao giờ thấy hiện tượng Bitcoin xách áo ra đi với vận tốc phi mã đến vậy. Trên thực tế, kể từ tháng 3/2020, số lượng BTC đã có xu hướng giảm dần trên sàn. Nhiều người cho rằng khi giá BTC đi xuống thì các trader sẽ lo sợ và xả BTC ra nhằm thu lại lợi nhuận. Tuy nhiên, số liệu lại hoàn toàn đi ngược với suy đoán này của họ. Thay vào đó, xu hướng giá giảm tỷ lệ thuận với lượng BTC rời sàn có thể là do các nhà đầu tư lâu dài hoặc những cá voi đã thu mua chúng rồi rút ra khỏi những sàn này nhằm bảo vệ tài sản của mình một cách tốt nhất.

Với lượng nguồn cung ngày càng giảm như vậy có thể sẽ gây ra một áp lực tăng giá khi nhu cầu mới xuất hiện. Giới phân tích cho rằng triển vọng dài hạn của Bitcoin vẫn tốt nhưng tương lai ngắn hạn của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới này có thể khá bấp bênh.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment