Hành trình mở rộng kết nối xuyên chuỗi của Anchor Protocol

TVL của hệ sinh thái Terra đã bùng nổ lên tới 27.15 tỷ USD. Trong đó, Anchor Protocol hiện là dự án hàng đầu của hệ sinh thái này khi nó đóng góp 14.5 tỷ USD, chiếm hơn 53% trong tổng hệ sinh thái (tại thời điểm viết bài). Số liệu này cũng đủ để chúng ta thấy được sức ảnh hưởng của giao thức này đến hệ sinh thái của Terra.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Anchor Protocol (ANC) tại đây

Sự phát triển của Anchor Protocol  

Quỹ dự trữ của Anchor đã liên tục sụt giảm, có lúc về chỉ còn hơn 6 triệu USD, vì số lượng tiền gửi của người dùng hệ sinh thái Terra là quá lớn, nhưng lại chẳng có ai vay. 

Anchor Protocol (ANC) là một giao thức DeFi đóng vai trò như ngân hàng trong hệ sinh thái Terra, cho phép người dùng gửi UST và nhận lãi suất lên đến 20% mỗi năm. Chính vì mức lãi quá hấp dẫn này, nhiều người đã gửi UST vào dự án với hy vọng tạo thu nhập thụ động, trong khi số lượng người vay tiền từ Anchor lại rất thấp.

Đây là nguyên do khiến quỹ dự trữ của Anchor bị cạn kiệt vì dự án phải bỏ tiền ra đề trả lãi cho các nhà đầu tư.

Vào ngày 18/02, nhà sáng lập Do Kwon của Terraform Labs, thông báo đã hoàn thành việc bổ sung 450 triệu UST vào quỹ dự trữ của Anchor Protocol. Đây được xem như là hành động “bơm máu”, cứu nguy cho Anchor.

Lượng tiền gửi (deposit) và tiền vay (borrow) của Anchor. Cập nhật vào 23/03/2022.

Tuy nhiên, tình trạng chênh lệch giữa lượng cho vay và đi vay trên Anchor vẫn chưa được giải quyết. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn thì dự án sẽ lại liên tục sụt giảm dẫn đến việc cạn kiệt ngân khố.

Để giải quyết tình trạng trên, cộng đồng Anchor đã đề xuất thay đổi mô hình vay trên Anchor. Theo đó, người dùng sẽ lock token ANC trong thời hạn 1 – 4 năm và nhận về token veANC. veANC sẽ được sử dụng để bỏ phiếu trả thưởng cho những tài sản thế chấp để đi vay trên Anchor; nhận được thưởng staking ANC và một phần doanh thu của dự án. 

Đề xuất trên đã cứu nguy cho Anchor Protocol, khiến dự án tăng trưởng trong thời gian gần đây, ANC – token gốc của dự án, cũng đã lập ATH tại mức 6.1 USD.

Hành trình mở rộng kết nối xuyên chuỗi 

Sau một năm ra mắt, Anchor đã bắt đầu thực hiện bước đầu tiên để mở rộng kết nối xuyên chuỗi với xAnchor. 

xAnchor (CrossAnchor) là một phần mở rộng cho giao thức Anchor, mang tất cả các chức năng của Anchor đến các Blockchain khác, cung cấp trải nghiệm liền mạch.  xAnchor được xây dựng trên cơ sở hạ tầng phi tập trung và có cấu trúc cơ sở hạ tầng off-chain. xAnchor hiện đang hỗ trợ Avalanche Network.

Với sự hỗ trợ của Wormhole, có lẽ sau này xAnchor sẽ có thể được mở rộng sang các chain hỗ trợ Wormhole khác, bao gồm: Ethereum, Fantom, Polygon, Solana, BNB Chain và Oasis Protocol. Do đó, xAnchor sẽ là một cầu nối kết nối với các hợp đồng với Terra, tránh phân mảnh thanh khoản, đạt hiệu quả vốn tối đa và nó giúp cho Terra phát triển hơn nữa. 

Nguồn: Internet

*Lưu ý: Khi xAnchor xây dựng trên Wormhole, nó chỉ chấp nhận Wormhole wrapped $UST.

Lời kết

DeFi vẫn đang phát triển và thu hút nhiều người dùng hơn nữa, và đây có lẽ là cơ hội dành cho Anchor khi nó mang lại một giải pháp tiết kiệm ổn định rất cần thiết trong lĩnh vực này.

Với nỗ lực mở rộng kết nối xuyên chuỗi của mình, liệu rằng Anchor bắt đầu kỷ nguyên của các ứng dụng cross-chain hay không? Hãy cùng theo dõi giao thức này để xem hành trình phát triển của nó nhé!

Strawberry


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment