Cosmos đang nóng lên, liệu 2022 sẽ là năm thành công của Cosmos?

Cosmos đã có một năm 2021 đáng kinh ngạc với nhiều cột mốc quan trọng đã đạt được cùng sự bùng nổ đổi mới trong toàn bộ hệ sinh thái. Bước sang 2022, Cosmos vẫn tiếp tục chứng minh mình là một đối thủ đáng gờm trong đường đua L1 khi dự kiến sẽ hiện thực hóa một hệ thống đa chuỗi được xây dựng bởi 200 mạng Blockchain và mỗi chuỗi sẽ mang các giao thức khác nhau.

Với việc ATOM liên tục tăng trưởng thì chắc hẳn mọi người đều thắc mắc về lý do vì sao Cosmos lại nhận được nhiều sự quan tâm đến như vậy, và liệu hệ sinh thái này còn tiếp tục nóng hơn nữa trong năm 2022 hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cosmos là gì?

Cosmos là một Blockchain nền tảng phi tập trung gồm các mạng và công cụ để giúp các Blockchain khác nhau có thể tương tác và trao đổi dữ liệu.

Với mục tiêu trở thành “Internet of Blockchains”, Cosmos hướng tới việc tạo ra một hệ sinh thái Blockchain với cơ chế đồng thuận Tendermint BFT, các Blockchain được xây dựng trên Cosmos vẫn giữ được chủ quyền của chúng trong khi tương tác với các Blockchain khác.

Các Blockchain khác nhau tương tác qua IBC. Nguồn: Internet

Cosmos sử dụng Cosmos-SDK để xây dựng chuỗi khối đầu tiên trong hệ thống: Cosmos Hub. Các Blockchain khác trong hệ thống này, có thể được gọi là Zone, tất cả đều tương tác trực tiếp với Cosmos Hub.

Nhiều Blockchain khác như Bitcoin, Ethereum, có thể sử dụng Cosmos-SDK để xây dựng các phân vùng Blockchain của riêng chúng và sau đó sử dụng IBC để tương tác với Cosmos Hub.

Bằng cách này, Internet of Value of Cosmos đã được thiết lập.

Xem thêm: Cosmos (ATOM) là gì? Tổng quan về nền tảng Internet of Blockchain

Nhìn lại thành tựu của Cosmos trong năm 2021

Sự ra mắt của IBC và Hoàn thành Báo cáo chính thức về Cosmos

IBC là một giải pháp cho khả năng tương tác giữa các Blockchain độc lập trong mạng lưới Cosmos được ra mắt vào tháng 4/2021. Nhờ IBC, các mạng Blockchain có thể tránh tình trạng quá tải và phình to do quá nhiều ứng dụng phi tập trung (dApps) cạnh tranh về thông lượng trên một lớp cơ sở duy nhất. Ngoài ra, IBC đánh dấu sự hoàn thành của Whitepaper Cosmos, giúp mọi người nhìn nhận một cách tốt hơn về tầm nhìn được đặt ra vào năm 2016 của dự án.

Emeris, cổng thông tin cho tất cả các ứng dụng tiền mã hóa. Đã được tích hợp với giao thức Gravity DEX, Emeris sẽ cung cấp cho người dùng một ví mở rộng trình duyệt, một cách trực quan để quản lý token cross-chain và tích hợp với nhiều giao thức và DEX khác.

IBCGang – Network được liên kết trị giá hơn $60B

Vào ngày 2/4/2021, giao dịch IBC đầu tiên diễn ra giữa IRISnet và Cosmos Hub. Từ sau đó, đã có hơn 5.8 triệu giao dịch chuyển IBC và tổng cộng 25 chuỗi kết nối thông qua IBC với hơn 60 tỷ USD vốn hóa thị trường kết hợp. Hệ sinh thái của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Osmosis, Sifchain, giao thức Gravity DEX,… đang mở rộng nhanh chóng, cho phép chuyển, swap và tổng hợp token IBC.

Ví dụ: Osmosis, kể từ khi ra mắt vào tháng 6, Cosmos DEX này đã có bước nhảy vọt về thanh khoản với 49 triệu USD ban đầu sau đó đạt mức cao ATH là hơn 730 triệu USD trong tháng 12. Khối lượng giao dịch hàng ngày đạt hơn 85 triệu USD. Các pool thanh khoản lớn là OSMO/ATOM, OSMO/UST và LUNA/UST.

Khối lượng giao dịch trên Cosmos. Nguồn: Cosmos

Kết nối Cosmos với Polkadot và Kusama

Cosmos sẽ sớm kết nối với Polkadot. Có một số team chính đang làm việc trên các giải pháp IBC, sẽ cho phép hai hệ sinh thái khổng lồ tương tác với nhau. Hỗ trợ tích hợp IBC vào Substrate hiện đang được phát triển tích cực, với các nhóm từ Informal Systems Cosmos đóng góp cho việc tái cấu trúc cơ sở mã chính.

Octopus Network là cái tên đầu tiên được gọi lên để hỗ trợ IBC cho Substrate (substrate-ibc). Đồng thời, việc Octopus triển khai hỗ trợ IBC đã mang lại nhiều tiến bộ vượt bậc cho việc chuyển giao giao dịch ngày càng nhanh chóng hơn khi người dùng thực hiện từ Cosmos đến Substrate chain. 

Composable Finance là cái tên tiếp theo với một sự nỗ lực lớn để tăng tốc tiến trình tích hợp xảy ra nhanh hơn, bao gồm cả việc đưa người dùng IBC đến với BEEFY – một giải pháp cầu nối substrate cho Kusama. 

Kích hoạt khả năng tương tác giữa Celo và Cosmos

Kích hoạt khả năng tương tác giữa Celo và Cosmos
Nguồn: Cosmos

Cosmos chính thức bắt tay với Celo để xây dựng cầu nối giữa Cosmos Hub và Celo để tích hợp công nghệ IBC. Ngoài ra trong năm 2022 dự án sẽ còn kết nối với nhiều hệ sinh thái lớn khác như Bitcoin, Ethereum,…

Thúc đẩy khả năng tương tác của doanh nghiệp với Hyperledger

Datachain đã và đang làm việc trên các giải pháp khác nhau phát triển khả năng tương tác Blockchain cho các doanh nghiệp, phát hành một mô-đun IBC trong Solidity cho phép khả năng tương tác giữa các Blockchain tương thích EVM khác nhau, bắt đầu với Hyperledger Besu. Giải pháp này sẽ cho phép các token, NFT và nội tệ xây dựng bằng Hyperledger Besu để giao tiếp với các blockchain khác nhau, chẳng hạn như Hyperledger Fabric.

Sự liên kết giữa các chuỗi doanh nghiệp với IBC là một bước quan trọng để gia nhập các doanh nghiệp toàn cầu, giúp họ mở rộng quy mô, đáp ứng nhu cầu của người dùng và phát triển để áp dụng hàng loạt các ứng dụng của họ.

Kích hoạt khả năng tương tác giữa Harmony và Cosmos

Datachain cũng đã đệ trình một đề xuất đã được nhất trí thông qua cộng đồng Blockchain Harmony để xây dựng cầu nối giữa Cosmos và Harmony. Mạng mainnet của Harmony chạy các ứng dụng Ethereum với thời gian giao dịch cuối cùng trong 2 giây và phí thấp hơn 1,000 lần, cũng như các cầu nối an toàn với Ethereum và các chuỗi khác.

Nguồn: Cosmos

Để phát triển cầu nối hỗ trợ IBC này, Datachain sẽ phát triển chuyển token bằng ICS-20. Token HRC-20 trên Harmony sẽ được xử lý như ICS-20 trên sổ cái dựa trên Tendermint. Vì vậy, việc nâng khả năng tương tác của Cosmos sẽ lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Sự phát triển nhanh chóng của Cosmos DeFi

Một trong những nhân tố nổi bật của Cosmos DeFi vào năm 2021 là Osmosis, một giao thức AMM tiên tiến được xây dựng với Cosmos SDK. Ngoài việc thu hút thành công người dùng để tạo thanh khoản và giao dịch các token hỗ trợ IBC, Osmosis còn là chìa khóa trong việc đưa IBC ra thị trường.

Năm 2021 cũng chứng kiến ​​sự ra mắt mainnet của Injective – một giao thức chuỗi chéo được xây dựng cho các ứng dụng tài chính. Injective mang đến một trong những dịch vụ đa dạng và hấp dẫn nhất cho không gian DeFi cho đến nay và cho phép giao dịch 24/7 với phí gas bằng 0.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2018, chuỗi hệ sinh thái Cosmos Kava cũng đã đạt được thành công lớn khi phát triển từ một blockchain ứng dụng đơn sang nền tảng DeFi đang phát triển mạnh với hơn 2 tỷ USD trong chuỗi tài sản. Năm 2021 là một năm thành công nữa đối với Kava, khi giới thiệu Kava Swap vào tháng 8. Đây là một ứng dụng AMM đa chuỗi cho phép hoán đổi an toàn giữa các tài sản tiền mã hóa lớn nhất thế giới. 

Cosmos Chain Bridges đến Ethereum

Nổi lên như một trong những DEX chuỗi chéo phổ biến nhất của Cosmos, Sifchain đã tích hợp Peggy Bridge từ Cosmos sang Ethereum vào đầu năm 2021. Peggy sử dụng các pegged token để người dùng có thể dễ dàng swap và pool giữa các token IBC và token ERC-20 với giá rẻ hơn và hiệu quả hơn so với việc sử dụng bất kỳ DEX dựa trên Ethereum nào.

Cosmos chain Sommelier Network cũng đã triển khai phiên bản Gravity Bridge từ Cosmos sang Ethereum, đây là một cầu Ethereum hai chiều được quản lý bởi một mạng lưới các trình xác thực toàn cầu. Đã có những kế hoạch để tích hợp nó vào Cosmos Hub trong những tháng đầu năm 2022 này.

Cosmos trong năm 2022 sẽ có gì?

Interchain Security

Nguồn: Cosmos

Interchain Security là danh mục bảo mật chia sẻ dành riêng cho Cosmos, được xây dựng bằng IBC.

Nói một cách đơn giản, Interchain Security cho phép Cosmos Hub chịu trách nhiệm sản xuất các block cho một chuỗi. Điều này được thực hiện bằng cách cho phép các validator của nó chạy hai node – một cho Cosmos Hub và một cho người dùng. Để tham gia vào chuỗi người dùng, người xác thực phải stake ATOM.

Interchain Accounts

Nguồn: Cosmos

Giao thức IBC cho phép toàn bộ Blockchain kiểm soát một tài khoản trên một Blockchain riêng biệt. Đây là bản nâng cấp phần mềm lớn nhất cho hệ sinh thái Cosmos kể từ Stargate. Cho đến nay, có 38 dự án sử dụng IBC, bao gồm Terra, Crypto.org Chain và Gravity Bridge.

Với Interchain Accounts, một Blockchain có thể truy cập vào các tính năng ứng dụng của một Blockchain khác, chẳng hạn như staking, voting, swapping token,…

Liquid Staking

Nguồn: Cosmos

Phiên bản đầu tiên của Liquid Staking sẽ cho phép ATOM holder gửi các giao dịch mà ngay lập tức chuyển đổi ATOM đã stake của họ để có thể được sử dụng cho các pools thanh khoản và các hoạt động khác. Điều này mở ra nhiều khả năng hơn trong không gian DeFi, cho phép chủ sở hữu tối đa hóa ATOM của họ trong khi vẫn kiếm được phần thưởng staking.

IBC sẽ trở thành một hệ sinh thái với 200 mạng Blockchain

Nguồn: Cosmos

2021 là năm IBC tham gia vào thị trường, với các Cosmos chain lớn hình thành một nền kinh tế kết nối phát triển mạnh và đến năm 2022, chúng ta cũng sẽ thấy nhiều chuỗi sử dụng IBC để kết nối Cosmos với hệ sinh thái của họ. Điều đó có nghĩa là các kết nối an toàn với Bitcoin, Celo, Polkadot, Kusama, Harmony, Hyperledger Besu, Hyperledger Fabric,… Dòng tài sản tự do giữa các Blockchain chính này sẽ tạo ra cơ hội to lớn cho khả năng mở rộng và tăng trưởng, cuối cùng là một sân chơi cấp DeFi với phí thấp, thông lượng cao cùng nhiều lựa chọn sản phẩm.

Cosmos DeFi sẽ bùng nổ

Nguồn: Cosmos

Cosmos DeFi sẽ bùng nổ với tính thanh khoản cao hơn từ các kết nối IBC, khả năng quản lý các giao dịch phức tạp trên các tài khoản Blockchain và cầu nối với các hệ sinh thái chính để giải phóng thanh khoản. 

Emeris sẽ được phát hành công khai vào đầu năm 2022 và sẽ mang lại nhiều tính năng được mong đợi, bao gồm các tính năng để trực quan hóa danh mục đầu tư, quản lý tài sản kỹ thuật số và khám phá nhiều dịch vụ hơn. 

Osmosis cũng sẽ phát hành phiên bản Liquid Staking, được gọi là Superfluid Staking, trong vài tháng tới. Điều này sẽ cho phép chủ sở hữu OSMO sử dụng token của họ staking và cung cấp thanh khoản, đồng thời đảm bảo rằng việc quản lý giao thức phục vụ lợi ích của các nhà cung cấp thanh khoản.

Nhân tố sáng nhất chính là Evmos hay “EVM-on-Cosmos” – một chain tương thích với EVM cho phép thực hiện các giao dịch Cross-Blockchain giữa Ethereum và Cosmos. Evmos là một application-agnostic chain có thể tương tác với mạng chính Ethereum, môi trường tương thích với EVM và các chain BFT khác thông qua IBC và sẽ đóng vai trò là trung tâm EVM cho bất kỳ chain EVM Cosmos nào khác.

NFT sẽ phát triển mạnh mẽ trên Cosmos

Nguồn: Cosmos

Ngoài không gian DeFi đang phát triển nhanh chóng, 2021 cũng là năm của NFT, khi mối quan tâm đến các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm kỹ thuật số tăng mạnh. Có lẽ NFT vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2022.

Nhiều dự án NFT trong hệ sinh thái Cosmos đã được lên lịch để ra mắt trong năm nay bao gồm: 

  • Stargaze: một giao thức công khai cho NFT
  • Pylons: một hệ thống tương thích cho các thương hiệu và người sáng tạo để xây dựng sản phẩm bằng NFT
  • BitSong: NFT Marketplace âm nhạc đầu tiên
  • Omniflix: network layer và phương tiện phi tập trung được hỗ trợ bởi NFT
  • Secret Network’s Stashh: một nền tảng full-stack và thị trường hỗ trợ cho các NFT của Secret Network

Nhiều đợt Airdrop quan trọng sẽ diễn ra vào năm 2022

Nguồn: Cosmos

Nhiều dự án sáng tạo trên hệ sinh thái Cosmos sẽ được đưa vào giai đoạn sản xuất trong năm nay bao gồm NFT, phương tiện xã hội phi tập trung, DeFi, GameFi. Một vài đợt Airdrop quan trọng có thể kể đến như: Evmos, Umee, Gravity Bridge, LikeCoin, Game, Stargaze, BitSong và Cyber.

Mở rộng cộng đồng nhà phát triển

Nguồn: Cosmos

Để đạt được mục tiêu kết nối 200 Blockchain vào IBC, Cosmos cho ra mắt Starport. Đây là một nền tảng để xây dựng, khởi chạy và duy trì bất cứ ứng dụng tiền mã hóa nào trên một Blockchain có chủ quyền và được bảo mật với Cosmos SDK. 

Cộng đồng nhà phát triển Starport đang phát triển nhanh chóng với 422 Blockchain được tạo và đẩy lên GitHub cho đến nay. Chỉ trong hai tháng, nhóm Starport Discord đã phát triển thành một cộng đồng tích cực gồm gần 600 nhà phát triển. Starport Twitter mới ra mắt đã đạt 5,000 người theo dõi và khoảng 200 nhà phát triển mỗi ngày truy cập vào các tài liệu của dự án.

Starport sẽ bổ sung một số sản phẩm và tính năng mới quan trọng vào năm 2022 để cho phép các nhà phát triển có thể phát triển Blockchain của mình ở mức độ tối ưu nhất.

Dự phóng về Cosmos trong năm 2022

Như chúng ta đã thấy, rất nhiều thứ đang diễn ra trong hệ sinh thái Cosmos. Và chính những yếu tố đó đã khiến ATOM trở thành một trong những loại tiền mã hóa đáng mua ở hiện tại.

Từ việc mở rộng khả năng DeFi cho một số dự án mới, các yếu tố khác nhau đã đẩy giá trị của ATOM lên cao hơn. Đó là lý do tại sao các chuyên gia dự đoán rằng Cosmos sẽ bùng nổ vào năm 2022. 

Nhờ một loạt các phát triển trên hệ thống Blockchain, ATOM – đồng coin nền tảng của hệ sinh thái Cosmos đã đạt ATH ($44.70) vào ngày 20/9/2021. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, đồng tiền mã hóa này vẫn còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng và các chuyên gia dự kiến ​​nó sẽ tăng vọt vào cuối năm nay. 

Ngoài ra, Cosmos Blockchain có một số tính năng quan trọng khiến nó trở nên độc đáo so với các đối thủ cạnh tranh như:

  • Khả năng mở rộng cao: Cosmos thực hiện tính năng này bằng cách sử dụng các mạng tương thích khác được kết nối thông qua các zone. 
  • Khả năng tương tác cho các tài sản kỹ thuật số: Nhờ giao thức IBC, người dùng có thể trao đổi tài sản từ Blockchain này sang Blockchain khác.
  • Cung cấp các công cụ nâng cao cho các nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng Blockchain của riêng họ trên mạng Cosmos một cách liền mạch. 
  • Mở rộng và xử lý các giao dịch nhanh chóng với mức giá rẻ hơn. Theo nhóm nghiên cứu, mỗi giao dịch trên mạng lưới này chỉ có giá 0.01 USD.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức lớn đang tham gia vào việc phát triển mạng Cosmos, có thể kể đến một số tên tuổi lớn bao gồm Interchain Foundation (một tổ chức phi chính phủ tài trợ cho các dự án Blockchain mã nguồn mở) và Tendermint. 

Lời kết

Mạng lưới các Blockchain kết nối với nhau của Cosmos rất có thể là tương lai mà tất cả chúng ta đang chờ đợi. Tuy nhiên, cho đến khi cơ sở hạ tầng quan trọng này được xây dựng và chúng ta có được bức tranh rõ ràng hơn về cách các Bridge này sẽ hoạt động như thế nào, thì các nhà đầu tư vẫn nên liên tục theo dõi và xem xét cách đồng tiền này hoạt động.

Camille


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment