Maia DAO và Hermes Protocol là gì? Tổng quan về “kẻ ăn theo xu hướng ve(3,3)” trên MetisDao

Mặc dù tin FUD Andre Cronje rời khỏi DeFi gây ra làn sóng cực mạnh trong cộng đồng tiền mã hóa tuần qua, song mô hình ve(3,3) của ông đã thực sự thành công, và gây được tiếng vang lớn khi trở thành trào lưu khiến toàn không gian DeFi bùng nổ. Và với cơn sốt từ mô hình này, MetisDao cũng đặt chân vào cuộc đua để phát triển Maia Dao và Hermes Protocol.

Theo đó, TVL của Hermes Protocol cũng đã có những bước tiến khủng khi thành công ghi nhận được mốc tăng trưởng 8,407% và hiện đang ở mức 238.17 triệu USD (Cập nhật lúc 2:00 PM ngày 15/03/2022). Vậy chính xác dự án này là gì? Nó sẽ được phát triển ra sao để tham gia đường đua ve(3,3)? Khám phá ngay bài viết bên dưới nhé!

Maia Dao là gì?

Maia là một giao thức dự trữ tiền tệ phi tập trung đầu tiên do cộng động sở hữu trên Metis Andromeda Network, và nó dựa trên token MAIA. Theo đó, Maia được xây dựng để hướng tới việc xây dựng các giải pháp thanh khoản vĩnh viễn và nắm quyền sở hữu toàn bộ value lock (giá trị bị khoá) ở trong đó.

Cách thức hoạt động của Maia Dao

Maia hoạt động dựa trên cơ chế (3,3) tượng trưng cho mô hình của OlympusDAO. Qua đó, người dùng stake càng nhiều token càng tốt. Và hiểu đơn giản (3,3) mang ý nghĩa rằng mọi người đều chiến thắng khi tham gia. Trong Maia sẽ có 3 hoạt động chính để thực hiện số điểm tương ứng như sau:

 • Staking (+2)
 • Bonding (+1)
 • Selling (-2)

Ghi chú: Trên Maia Protocol, họ dùng thuật ngữ “minting” thay thế cho “bonding”. Song, tại whitepaper dự án vẫn sử dụng “bonding” khi lý giải về cơ chế (3,3). Do đó, bài viết này vẫn dùng “bonding” để giải thích.

Về căn bản, hoạt động Staking và Bonding đều là hoạt động có lợi cho giao thức, giúp tích lũy giá trị trong giao thức, giảm phát cho MAIA và góp phần cho sự tăng trưởng cho dự án. Ngược lại, hoạt động Selling sẽ gây ảnh hưởng không tích cực đến dự án vì làm giá trị của MAIA và giao thức . Và để bạn có thể hình dung rõ hơn, dưới đây sẽ là một ví dụ:

Will và Min cùng tham gia giao thức và sẽ có các trường hợp như sau:

 • Cả 2 cùng Staking MAIA (+3;+3) : giúp giá MAIA tăng và giao thức tích lũy thêm giá trị.
 • Nếu Will Staking, Min bonding (+3;+1): số điểm Bonding chỉ +1, con số không quá tốt cho giao thức nhưng vẫn có hoạt động Staking của Will. Vì vậy giao thức vẫn tăng trưởng tốt.
 • Cả 2 cùng selling (-3;-3): giao thức mất giá trị.

Mặc dù Staking chỉ mang số điểm là +2, song khi Will và Min đồng loạt Staking thì điểm được tính là (+3;+3) vì hoạt động Staking sẽ buộc họ phải mua MAIA. Và như vậy, điều này sẽ giúp giá MAIA tăng lên, đẩy điểm số từ (+2;+2) thành (+3;+3). Ngược lại, tương tự với trường hợp cả hai cùng selling. Bảng dưới đây sẽ giúp mọi người tính điểm dễ dàng hơn khi tham gia giao thức, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư chính xác.

StakeBondSell
Stake(+3;+3)(+1;+3)(-1;+1)
Bond(+3;+1)(+1;+1)(-1;+1)
Sell(+1;-1)(+1;-1)(-3;-3)

Các hình thức kiếm lợi nhuận trên Maia

Vì Maia DAO vận hành dựa trên 3 hoạt động chính là Stake, Bond và Sell, nên các hình thức kiếm lợi nhuận trên giao thức cũng được triển khai theo 3 hoạt động này.

Staking

Staking là chiến lược tích lũy giá trị chính của Maia. Tại đây, staker sẽ stake token MAIA của họ trên trang web Maia để kiếm rebase reward. Trong đó, rebase reward đến từ số tiền thu được từ bond sale (bán trái phiếu) và có thể thay đổi dựa trên số lượng MAIA được stake trong giao thức, cùng tỷ lệ reward được thiết lập bởi chính sách tiền tệ. 

Staking là một chiến lược thụ động, dài hạn. Sự gia tăng khoản stake MAIA sẽ liên tục được chuyển thành một cost basis. Điều này có nghĩa là mặc dù giá MAIA giảm, song, với thời gian stake đủ lâu, người dùng vẫn có lợi nhờ vào số lượng MAIA stake tăng dần.

Khi tham gia stake MAIA tức nghĩa là người dùng đang lock token đó và nhận được một lượng sMAIA tương ứng. Số dư sMAIA sẽ tự động tăng đều sau mỗi lần epoch và sMAIA vẫn có giá trị như những token thông thường, nên nó vẫn có thể giao dịch trên các giao thức DeFi khác. Ngược lại, khi unstake MAIA, người dùng sẽ burn sMAIA và nhận về lượng token MAIA tương ứng. 

Minting (Bonding)

Minting là chiến lược thứ cấp dùng để tích lũy của Maia. Người dùng có thể mint token MAIA với giá chiết khấu thông qua minting (bonding) từ giao thức. Hoạt động mint token là một sự kết hợp của các sản phẩm thu nhập cố định, hợp đồng future và spot.

Nói một cách đơn giản hơn, nếu người dùng tin rằng trong thời gian tới (khi bond đáo hạn), giá MAIA sẽ tăng lên thì họ có thể minting (bonding) để nhận được khoảng giá chiết khấu. Điều này sẽ mang lại lợi thế cho cả hai bên bởi Maia thì có thể tích luỹ thanh khoản, còn người dùng thì được phép hưởng lợi từ việc nhận giá chiết khấu.

Selling

Mặc dù đây không phải là một hành động mà Maia khuyến khích, bởi nó sẽ làm giảm giá trị của MAIA lẫn cả giao thức. Tuy nhiên, đây là một hoạt động không thể thiếu của bất kỳ giao thức nào.

Hermes Protocol là gì?

Là một sản phẩm con của Maia Protocol, Hermes Protocol là một AMM được xây dựng trên Metis DAO để cung cấp các giải pháp giao dịch với chi phí và độ trượt giá cực thấp. Hermes được phát triển dựa trên ý tưởng ve(3,3) của Andre Cronje.

Theo đó, giao thức hướng đến việc khuyến khích các khoản phí thay vì thanh khoản. Các LP (nhà cung cấp thanh khoản) sẽ nhận được reward dưới dạng Hermes theo cơ chế 100% phí được phân bổ hàng tuần dựa trên vote (bỏ phiếu) của những veHermes holder. 

Nguồn: Metis

Các đặc tính nổi bật của Hermes Protocol

 • Hỗ trợ swap thông qua các tài sản tương quan với stable swap
 • Hỗ trợ swap thông qua các tài sản không tương quan với mức phí 0.01%
 • Thanh toán phí bằng các tài sản giao dịch, không phải token gốc
 • Giao diện tương thích với Uniswap V2
 • Tạo pool thanh khoản dễ dàng
 • Khuyến khích thông qua phần thưởng phí, thay vì thanh khoản
 • Tích lũy toàn bộ phí cho các pool mà veHermes locker tham gia vote
 • veHermes locker có thể tham gia vote cho các đợt phát hành khi nguồn cung lưu hành giảm
 • Có thể lock để nhận được veHermes trong khoảng thời gian từ 1 – 4 năm, và lock càng lâu thì nhận được veHermes càng nhiều.
 • Không có DAO.

Điểm đặc trưng của AMM trên Hermes Protocol

Nhìn chung, AMM của Hermes Protocol được thiết kế dựa trên những tính năng tiêu chuẩn (như Uniswap V2), song nó cũng tồn tại những điểm đặc trưng như sau:

 • Quản trị Lazy LP
 • Vị thế LP linh động
 • Chain swap giữa các cặp giao dịch
 • Triển khai priceCumulativeLast (tương tự như TWAP – Mức giá trung bình theo thời gian)
 • Tính năng flashloan dựa trên TWAP
 • Nhận LP reward trực tiếp thông qua skim (những đợt quét nhanh)
 • xy>=k

Tầm quan trọng của Hermes Protocol với Maia Dao

Về cơ bản, người dùng Maia Dao sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ Hermes Protocol do DAO có quyền sở hữu cố định là mức 25%. Điều này sẽ tạo ra một nguồn thu nhập tích luỹ từ việc cung cấp thanh khoản và cho phép người dùng được hưởng lời từ phí do Treasure thu được. Mặt khác, Hermes Protocol cũng mang đến những lợi ích sau:

 • Mở rộng các mô-đun để phát triển công nghệ với giao thức và các tính năng khác
 • Không có whitelist để swap và cung cấp thanh khoản, người dùng có thể tự do thêm/ bỏ thanh khoản và swap bất kỳ cặp giao dịch nào
 • Giao diện tương thích của UNISWAP V2 (cho phép hỗ trợ cho tất cả các công cụ và giao diện Analytics hiện có)
 • Bước đệm để hỗ trợ phát triển Maia Dao.

Sơ lược về token HERMES

Theo dự án, HERMES sẽ là token của giao thức và được phân bổ thông qua các đợt airdrop dưới dạng locked veHermes NFT. Chi tiết như sau:

6% – MAIA Stakers Snapshot (lần 1)

 • Thời gian: 02/04/2022
 • Lượng phân bổ: 1,200,000 veHERMES.

4% – MAIA Stakers Snapshot (lần 2)

 • Thời gian: sẽ được công bố sau
 • Lượng phân bổ: 800,000 veHERMES.

3% – Hermes LPs Snapshot (lần 1) 

 • Thời gian: 15/02/2022
 • Lượng phân bổ: 600,000 veHERMES.

2% – Hermes LPs Snapshot (lần 2) 

 • Thời gian: sẽ được công bố sau
 • Lượng phân bổ: 400,000 veHERMES.

Người dùng có thể stake MAIA hoặc tham gia cung cấp thanh khoản cho HERMES để có thể tham gia vào đợt airdrop trên.

Lời kết

Trên DeFi Llama, Hermes Protocol là dự án thứ 2 sở hữu TVL cao nhất trên hệ sinh thái Metis, còn Maia DAO giữ vị trí 10. Nhờ phát triển theo mô hình ve(3,3), Maia DAO và Hermes Protocol được dự đoán sẽ là một trong những nhân tố tạo tiếng vang mạnh mẽ trên hệ sinh thái Metis.

Ngoài ra, Metis cũng đang nhận nhiều sự chú ý và quan tâm từ những KOLs, cộng động trong và ngoài nước. Nếu như đội ngũ Maia DAO và Hermes Protocol tận dùng được sức mạnh truyền thông này để thu hút các nhà đầu tư phát triển dự án, chúng ta được quyền hy vọng sự bùng nổ của cả hai trong thời gian sắp tới.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment