Guild Games là gì? Tầm quan trọng của Guild Games với GameFi

2021 là năm bùng nổ của ngành công nghiệp Game Blockchain (GameFi), với tổng doanh thu mà nó đạt được lên đến 180 tỷ USD. Một số game nổi bật có thể kể đến như: Axie Infinity (AXS), Decentraland (MAMA), DeFi Kingdoms (JEWEL), The SandBox (SAND),… 

Ngành công nghiệp Game Blockchain phát triển thì các game thủ sẽ cần một nơi để giao lưu và trao đổi kiến thức với nhau về game cũng các kiến thức về Blockchain liên quan đến game. Do đó Guild Games đã ra đời. 

Vậy thì Guild Games là gì? Nó khác gì so với cộng đồng game truyền thống? Các game thủ sẽ nhận được lợi ích gì từ Guild Games? Hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Guild Games là gì?

Guild Games được định nghĩa là một hội nhóm chơi Game hay Bang hội trò chơi. Hiểu đơn giản thì đây là một cộng đồng bao gồm các game thủ của một hoặc nhiều game được lập ra nhằm mục đích hỗ trợ, giải trí, chơi game hoặc chia sẻ kiến thức/ kinh nghiệm về game với nhau.

Khái niệm này đã có từ lâu và thường được các game thủ biết đến thông qua các Clan, một số cộng đồng nổi bật có thể kể đến là: Cộng đồng Liên minh huyền thoại (LOL), DOTA, FIFA Online,… Game thủ có thể giao lưu trên các nền tảng stream như: Discord, Facebook, Youtube, Twitch,…

Guild Games trong cộng đồng Blockchain cũng tương tự vậy nhưng vẫn có một số điểm khác biệt với cộng đồng game truyền thống do bản chất của hai thể loại game này vốn đã khác biệt.

Guild Games có thể mang cả triệu người dùng cho cho một game chỉ trong vòng một đêm và game thủ cũng sẽ được hướng dẫn kĩ càng hơn về game và thậm chí là có những tips hay để chơi game đó. Do đó, Guild Games cũng có mức ảnh hưởng tích cực cho cả dự án game lẫn game thủ.

Vai trò của Guild Games

Kết nối cộng đồng game thủ

Bất kể là cộng đồng game truyền thống hay game Blockchain, thì kết nối cộng đồng game thủ vẫn là vai trò cốt lõi.

Cầu nối giữa game thủ và Blockchain

Khác với các game truyền thống, game Blockchain yêu cầu game thủ phải biết sử dụng ví tiền mã hóa, tìm hiểu về Gameplay cơ bản, các tính năng/ điểm nổi bật của dự án, đăng nhập/ bảo mật/ giao dịch trên sàn DEX hoặc sàn CEX,… 

Guild Games là nơi để các game thủ có thể tìm hiểu và làm quen những vấn đề trên một cách nhanh nhất để có trải nghiệm game tốt hơn. 

Kết nối game thủ với các dự án Game Blockchain

Hầu hết các game Blockchain yêu cầu người chơi phải bỏ ra một khoản tiền để được trải nghiệm game. Guild Games giải quyết vấn đề này thông qua các sự kiện (online/ offline/…) của mình hay thậm chí là các Scholarship (học bổng) dành cho các game thủ quan tâm đến dự án, để họ có thể thoải mái trải nghiệm game mà không phải bỏ ra quá nhiều tiền hoặc thậm chí là miễn phí và vẫn có thể kiếm được tiền thông qua việc chơi game của mình.

Bên cạnh đó, Guild Games còn là nơi để giúp các game thủ chọn lọc ra những game tốt và phù hợp với mình nhất để có thể trải nghiệm hoặc thậm chí là kiếm được tiền.

Đa dạng hệ sinh thái cho các dự án game Blockchain

Với những dự án game muốn phát triển lâu dài và bền vững thì ngoài việc có những nhà đầu tư khủng hậu thuẫn thì cũng cần phải marketing dự án đến cộng đồng để game có thể tiếp cận đến nhiều game thủ hơn. Vậy thì Guild Games là nơi tốt nhất để liên kết các dự án game đến với game thủ.

Nếu dự án game phổ biến và phát triển mạnh mẽ thì cả dự án lẫn game thủ đều có thể nhận lại được lợi ích kinh tế bền vững.

Một số Guild Games nổi bật

Hiện có rất nhiều Guild Games đang phát triển, game thủ có thể dựa vào số lượng thành viên của Guild, các dự án Game mà Guild hợp tác và các Scholarship để đánh giá cũng như lựa chọn Guild Games phù hợp để tham gia. 

Một số Guild Games nổi bật trong ngành công nghiệp Game Blockchain có thể kể đến như:

Nguồn: Internet

Yield Guild Game

Nguồn: Internet

Yield Guild Games (YGG) là một trong những Guild Games nổi bật nhất, được thành lập vào năm 2020 bởi Gabby Dixon – một game thủ kỳ cựu, với vốn hóa thị trường lên đến 420 tỷ USD. 

Đặc biệt, YGG là Guild Game tiên phong cho cơ chế Play to Earn (chơi để kiếm tiền) và hiện có hơn 96,000 thành viên.

Merit Circle

Nguồn: Internet

Mercit Circle do DAO quản trị và nó bao gồm các subDAOs. Guild hiện đang hợp tác với các dự án Axie Infinity, Star Atlas, Illuvium và Hash Rush. 

SubDAOs có mặt trong cả YGG và Merit Circle, hiểu đơn giản là mỗi dự án game sẽ có một subDAO riêng để nắm giữ tài sản của game đó. Nếu một trong các subDAOs bị tấn công, các game khác sẽ không bị ảnh hưởng.

MC là token gốc của Merit Circle. Có hai lựa chọn stake trong guild này, bao gồm: Single stake cho token MC và pool thanh khoản cho cặp MC/ETH.

Guild Fi

Mục đích của Guild Fi là tạo ra một hệ sinh thái kết nối giữa game thủ, dự án game, NFTs và tối đa hóa lợi ích của game thủ. Guild Fi tập trung vào việc giải quyết các vấn đề truy cập, khám phá và đồng thời nâng cao hiệu suất của game thủ và tối đa hóa phần thưởng của họ.

Unix Gaming

Nguồn: Internet

UniX Gaming vận hành một DAO và có hơn 2,000 Scholarship cho các game thủ. Unix Gaming cũng có subDAOs tương tự như Merit Circle.

UNIX là token của Unix Gaming. DAO kiếm được doanh thu thông qua các hoạt động như lai tạo Axie, bệ phóng, Scholarship và doanh thu từ NFT Marketplace.

Astra Guild Venture

Nguồn: Internet

Astra cũng được quản trị bởi DAO, DAO kiếm được 20% tổng doanh thu của Astra. Điểm đặc biệt nhất của Guild này chính là tính minh bạch của nó, các game thủ có thể xem DAO kiếm được doanh thu thế nào và subDAO đang nắm giữ bao nhiêu tài sản trên Dashboard của Astra.

Astra cũng có hơn 2,000 Scholarship từ Axie và AVG là token gốc của nó với tổng nguồn cung là 2 tỷ token AVG.

Good Game Guild

Nguồn: Internet

Good Games Guild (GGG) là một Guild nổi tiếng khác với hơn 300 Scholarship với các tính năng thú vị như Good Game Labs. 

DAO của GGG sẽ kiếm được 20% tổng doanh thu từ Guild. Một nhà đầu tư nổi bật đã đầu tư vào Good Games Guild: bao gồm AU21 Capital, Animoca Brands, Basics Capital và OKEx Blockdream Ventures. 

GGG là token gốc của GGG và nó có tổng nguồn cung là 100 triệu token GGG.

Tương lai của Guild Games

Với mặt bằng chung hiện tại, Guild Games vẫn còn đang là một mảnh đất màu mỡ mà bất kì những dự án hay tổ chức nào, đặc biệt là các dự án làm về game tìm đến. Bởi bên cạnh các Games và NFT, Guild Games đóng phần không nhỏ để đưa ngành GameFi phát triển. 

Founder Yield Games Games dự đoán trong năm 2022, sẽ có 10 triệu người chơi GameFi online trong 1 ngày. Điều này phụ thuộc nhiều Guild Games trong vai trò thu hút người chơi non-crypto để đạt được mục tiêu.

Lời kết

Game Blockchain (GameFi) và cơ chế Play to Earn (chơi để kiếm tiền) đang thay đổi bối cảnh chơi game và các Guild là những nền tảng để dự án Game phát triển hơn nữa. 

Đến với các Guild, game thủ sẽ được tiếp cận những kiến thức về Blockchain, Gameplay của các dự án và có thể kiếm tiền cho mình. Mặc dù còn sớm để nói về mức độ thành công của một Game Blockchain có phụ thuộc nhiều vào một Guild Games hay không. Nhưng việc tham gia vào các Guild sẽ giúp các game thủ tích lũy thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm chơi game để có được trải nghiệm tốt nhất.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment