Hướng dẫn cơ bản về Osmosis (OSMO)

Với lợi thế chiếm khoảng 40% tổng các giao dịch từ Inter Blockchain của Cosmo (IBC), các blockchain tương thích (như Cosmos Hub (ATOM), IRISnet (IRIS), Crypto.org (CRO), Persistance (XPRT), Regen Network (REGEN) ION, Akash Network,…) có thể thực hiện swap liền mạch với mức phí không quá $1. Và như vậy, Osmosis hiện đang được xem như một trung tâm thanh toán rất tiềm năng của hệ sinh thái Cosmos.

Osmosis (OSMO) là gì?

Osmosis là một AMM (Auto Market Maker – Trình tạo lập thị trường tự động) được xây dựng với Cosmos SDK cùng trọng tâm hướng đến InterchainDeFi (blockchain dựa trên Tendermint) trong hệ sinh thái Cosmo. Nói cách khác, Osmosis là một DEX (Decentralized Exchange – Sàn giao dịch Phi tập trung) được xây dựng đặc biệt cho Cosmos với kế hoạch mở rộng sang nhiều blockchain khác. Theo đó, Osmosis nuôi dưỡng những trải nghiệm giao dịch chuỗi chéo không đồng nhất và có thể tương tác với nhau.

Nguồn: Osmosis

Xem thêm bài viết chi tiết về Osmosis (OSMO) là gì? Tổng quan về dự án tích hợp AMM thuộc hệ sinh thái Cosmos để khám phá chi tiết về dự án này.

Hướng dẫn cài đặt ví Kelpr

Keplr – ví trình duyệt mở rộng với mã nguồn mở hỗ trợ hệ sinh thái Cosmos interchain. Nó cung cấp các chức năng quản lý tài khoản và ví cho tất cả các blockchain dựa trên Cosmos-SDK. Do đó, để có thể sử dụng Osmosis, người dùng được khuyên sử dụng ví mã hoá này để thực hiện.

Nếu bạn đã có sẵn tài khoản và cài đặt ví Kelpr, hãy di chuyển xuống hướng dẫn tiếp theo để bắt đầu. Ngược lại, nếu chưa thực hiện quy trình này, hãy click vào bài biết Hướng dẫn sử dụng ví Keplr để cài đặt.

Hướng dẫn chuyển tiền từ ví Kelpr sang Osmosis dApp

Bước 1. Truy cập vào Osmosis dApp Asset hoặc click vào đường dẫn sau https://app.osmosis.zone/assets

Bước 2. Chọn vào mục Cosmos Hub – ATOM và click chọn Deposit.

Bước 3. Nhập số lượng ATOM muốn chuyển và click vào Deposit.

Bước 4. Xác nhận giao dịch trong ví Kelpr.

Sau khi hoàn thành bước này, bạn có thể tải lại trình duyệt và kiểm tra số dư tại phần Cosmos Hub – ATOM.

* Lưu ý: khuyến khích nên giữ lại một lượng token nhỏ để thanh toán phí gas trong tương lai.

Hướng dẫn Swap ATOM cho OSMO

Sau khi ví Osmosis đã có sẵn ATOM, bạn có thể sử dụng chức năng swap để nhận được token OSMO. Và vì đây là quy trình được thực hiện trên Osmosis chain, nên bạn cũng cần có sẵn một lượng token tương ứng để chi trả phí gas. Tuy nhiên, nếu không có sẵn OSMO, bạn chỉ cần đặt phí gas ở mức thấp để thực hiện swap miễn phí.

Bước 1. Click vào mục Trade. Tại trường From chọn ATOMchọn OSMO tại trường To.

Bước 2. Nhập số lượng token muốn swap

Trường hợp nếu muốn cung cấp thanh khoản cho pool, bạn cần phải có tỷ lệ chính xác của mỗi token theo pool.

Bước 3. Click vào swap và xác nhận giao dịch.

Hướng dẫn nhận reward

Ở ví dụ này, chúng ta sẽ thực hiện giao dịch với reward LP và phí giao dịch từ cặp ATOM/OSMO.

Pool ATOM/OSMO

Bước 1. Click vào mục Pool và chọn Pool #1 ATOM/OSMO.

Bước 2. Click vào tab Add Liquidity.

Bước 3. Nhập số lượng token ATOMclick vào Add Liquidity. Lúc này, hệ thống sẽ tự động tính số lượng token OSMO tương ứng và mức phí để thực hiện. 

Bước 4. Sau khi thêm thanh khoản thành công, bạn có thể di chuyển đến mục My Liquidity để kiểm tra số dư token LP.

Bond token LP

Trước khi bắt đầu kiếm reward LP, bạn cần phải bond token LP trong một khoảng thời gian nhất định. Hành động bond ở đây được hiểu là khi muốn xoá các token pool, bạn cần thực hiện rút tiền và đợi một khoảng thời gian để có thể unlock token. Tại thời điểm chờ unlock, bạn vẫn sẽ nhận được reward LP.

Bước 1. Tại Pool #1 ATOM/OSMO, click vào nút Start Earning.

Bước 2. Nhập số lượng bond token LP hoặc bấm Max để chọn bond tất cả token. Khi thực hiện bond càng lâu thì tỷ lệ APR cùng reward (được trả bằng OSMO) sẽ càng cao.

Bước 3. Click vào nút Bond rồi xác nhận giao dịch và kiểm tra số dư tại mục Bonded ở trang Pool.

Lời kết

Với thành tích gần 30 triệu USD TVL trong pol, Osmosis đang chứng minh rằng nhu cầu về các ứng dụng DeFi của những holder trên Cosmos là rất lớn. Đồng thời, Osmosis hiện cũng được đánh giá là một AMM và DEX tiềm năng trên hệ sinh thái Cosmos. Điều này rất có thể sẽ mang lại cho dự án những nguồn động lực lớn để họ có thể tiếp tục phát huy và xây dựng ý tưởng của mình ngày càng mạnh mẽ hơn.

Và bên trên là toàn bộ những hướng dẫn cơ bản nhất để bạn có thể tham gia và sử dụng Osmosis. Hy vọng bài viết đã có thể hỗ trợ và giúp bạn thao tác dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc khó khăn trong quá trình sử dụng, hãy để lại comment hoặc tham gia cộng đồng của chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment