Có nên FOMO vào làn sóng “đi bộ” với STEPN?

Trong khi thị trường đang liên tục biến động trong thời gian gần đây thì STEPN vẫn băng băng đi qua bão và vực dậy cả lĩnh vực GameFi trong cộng đồng Crypto. Với cơ chế độc đáo giúp người chơi có thể đi bộ kiếm tiền, STEPN đã liên tục chiếm Spotlight trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần bỏ ra bao nhiêu để bắt đầu game? Bao lâu để thu hồi vốn? Bạn sẽ kiếm được lợi nhuận thế nào? Liệu rằng game có tồn tại được lâu trên thị trường hay không? Cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Cần chuẩn bị những gì để tham gia vào STEPN?

Đăng ký tài khoản

Do cơ chế Move to Earn của STEPN sẽ đếm bước chân của người chơi, do đó, anh em nên lựa chọn thiết bị nào mà bạn luôn mang theo bên mình và thiết bị này phải nhạy GPS để anh em kiếm được nhiều token GST hơn.

STEPN hiện có sẵn trên hệ điều hành iOS và Android, anh em có thể tải về theo link sau:

Sau khi tải STEPN thì anh em hãy tạo tài khoản cho mình. Việc tạo tài khoản đòi hỏi anh em phải có code active, có 2 cách để lấy code như sau:

 • Vào discord của dự án để xin code. Tuy nhiên, STEPN đang hạn chế phát code cho người chơi mới, mỗi ngày chỉ có 1,000 code active.
 • Khi tiêu hao 10e (đơn vị năng lượng trong game) thì những người chơi trong STEPN sẽ có 1 code active, anh em có thể xin code từ những người chơi đó.

Chuẩn bị SOL trong ví STEPN

Giày trong STEPN sẽ được tính bằng SOL, do đó anh em cần mua SOL từ các sàn giao dịch và chuyển về ví STEPN.

Xem hướng dẫn chi tiết tạo tài khoản và chuyển SOL từ sàn về ví STEPN tại đây: Hướng dẫn cơ bản về STEPN (GMT, GST).

Số vốn cần bỏ ra?

Hiện tại, STEPN chưa mở chế độ Rent (cho thuê giày), do đó anh em bắt buộc phải mua giày để có thể tham gia game.

Một đôi sneaker giá thấp nhất trong STEPN là 13.5 SOL (~ 1,100 USD) và đôi xịn nhất có giá là 3,000 SOL (~ 258,000 USD), vì vậy số vốn anh em cần phải bỏ ra tối thiểu là 1,100 USD. Mỗi đôi giày sẽ có level và những chỉ số khác nhau, mình sẽ giải thích chi tiết ở phần bên dưới. Sau khi mua giày xong là anh em có thể chạy và kiếm được token GST ngay lập tức.

Theo thông tin trước đó của dự án, khi nâng cấp giày lên level tối đa là 30, anh em có thể kiếm được token GMT, nhưng hiện tại tính năng này chưa được cập nhật trên STEPN. Anh em có thể nâng giày lên level 30 để tăng các chỉ số base của giày và gắn gems (ngọc) nhưng chưa thể kiếm được token GMT.

Lưu ý: Khi nâng cấp giày sẽ tốn token GMT và GST.

Số lượng giày anh em sở hữu cũng sẽ ảnh hưởng đến tổng năng lượng anh em được chạy mỗi ngày.

Ví dụ: Anh em sở hữu 1-2 giày thì chỉ chạy được 2e mỗi ngày, 3-8 đôi thì sẽ chạy được 4e mỗi ngày.

Nguồn: STEPN

Ngoài ra, cấp bậc giày cũng sẽ giúp anh em cộng được thêm e như sau:

 • Sở hữu 1 đôi Uncommon sẽ được + thêm 1e
 • Sở hữu 1 đôi Rare sẽ được + thêm 2e
 • Sở hữu 1 đôi Epic sẽ được + thêm 3e
 • Sở hữu 1 đôi Legendary sẽ được + thêm 4e

Những chỉ số cần lưu ý khi mua giày

Mỗi đôi giày sẽ có 4 chỉ số khác nhau tương ứng với 4 tính năng như sau:

 • E (Efficiency): Điểm thu nhập ảnh hưởng đến lượng GST earn được.
 • L (Lucky): Điểm may mắn mở hộp gems (ngọc).
 • C (Comfort): Điểm thu nhập ảnh hưởng đến lượng GMT earn được.
 • R (Resilience): Độ bền, chỉ số R cao thì anh em sẽ đỡ được tiền sửa giày.

Người chơi chạy 5e sẽ có 1 hộp ngọc, chỉ số L càng cao thì hộp ngọc mở được càng xịn. Tuy nhiên, anh em cần phải sở hữu nhiều giày thì mới có cơ hội mở được hộp ngọc, nếu anh em chỉ có 1 đôi giày mà chỉ số L cao thì khả năng cao vẫn là mở ra hộp trống. Do đó khi mua giày anh em nên ưu tiên chỉ số E và R.

*Ngọc sẽ dùng để gắn vào giày tăng thuộc tính base.

Cơ chế hoạt động của STEPN và những điều cần lưu ý

Mỗi ngày có thể chạy được bao nhiêu lần?

Đơn vị năng lượng trong STEPN để anh em có thể chạy sẽ tính bằng e. Cách 6 tiếng STEPN sẽ hồi cho anh em 0.5e (25% tổng năng lượng) để anh em có thể chạy => Mỗi ngày 24 tiếng anh em sẽ có tổng cộng 2e và có 2 cách để chạy như sau:

 • Đúng 6 tiếng anh em chạy hết 0.5e.
 • Mỗi ngày anh em đợi full 2e và chạy trong 1 lần.

Tuy nhiên, có một trick (mẹo) để anh em có thể tận dụng tối đa e của mình là chạy 6 tiếng 1 lần để tiêu hao 0.5e. Vì anh em chạy như vậy, STEPN sẽ “tính gian” cho anh em thành 0.6e, một ngày anh em chạy 4 lần như vậy thì sẽ lời được cho mình 0.4e.

Ví dụ: Bên dưới là giày runner đã nâng cấp lên level 9, mình chạy theo trick 6 tiếng 1 lần, STEPN tính cho mình là 0.6e và số token GST mình earn được là 4.29 GST (~ 28 USD, tính theo giá hiện tại của token GST). Một ngày mình chạy 4 lần như vậy sẽ kiếm được ~ 110 USD. Nếu giá token GST tăng cao hơn nữa thì anh em sẽ nhanh chóng hồi vốn cho mình hơn.

Có những loại giày nào?

Mỗi giày sẽ chia ra thành nhiều cấp theo thứ tự từ thấp đến cao như sau: Common – Uncommon – Rare – Epic – Legendary. STEPN có 4 loại giày với tốc độ quy định khác nhau và anh em phải chạy theo tốc độ quy định của mỗi loại để kiếm được token GST.

 • Walker: 1 – 6 km/h
 • Jogger: 4 – 10 km/h
 • Runner: 8 – 20 km/h
 • Trainner: 1 – 20 km/h

Lưu ý: Giày có tốc độ càng cao thì anh em sẽ kiếm được nhiều token GST hơn. Theo kinh nghiệm của mình thì anh em nên đầu tư một chiếc điện thoại nhạy GPS để STEPN đếm bước tốt hơn và khi chạy phải giữ đều tốc độ, không cần phải chạy quá nhanh.

Làm thế nào để nâng cấp và sửa giày?

Nâng cấp giày

Mỗi đôi giày trong STEPN sẽ từ level 0 – level 30, người chơi muốn nâng cấp giày chỉ cần bỏ ra 1 lượng token GMT và GST tương ứng theo mỗi cấp theo hình bên dưới.

Nguồn: Cộng đồng STEPN VN

Sau khi nâng cấp giày, anh em sẽ được tăng những chỉ số base và gắn gems (ngọc). Gắn thêm ngọc cũng sẽ giúp anh em tăng chỉ số base, mỗi đôi giày sẽ được gắn 4 ngọc. Anh em chỉ được gắn ngọc cùng màu với lỗ tương ứng trên giày. Mỗi lỗ ngọc sẽ được mở theo cấp 5 – 10 – 20 – 30.

Sửa giày

Độ bền giày của anh em sẽ giảm sau mỗi lần chạy, nếu độ bền của giày dưới 50% thì lượng token GST anh em nhận được cũng sẽ giảm 10%.

Ví dụ: Bình thường 1 lần chạy anh em kiếm được 4 GST, nhưng giày anh em có độ bền thấp hơn 50% thì anh em chỉ nhận được 3.6 GST.

Do đó, anh em cần phải sửa giày của mình để tối ưu lượng GST kiếm được. Tiền sửa giày sẽ tính bằng token GST và số lượng token anh em phải bỏ ra để sửa sẽ tùy thuộc vào level giày. Giày level cao thì sửa sẽ tốn nhiều GST hơn.

Mint giày để kiếm lợi nhuận

Đây là cơ chế dành cho những anh em nào lười vận động nhưng vẫn có thể kiếm được lợi nhuận trong STEPN. Anh em sẽ phải kết hợp 2 đôi giày với nhau để mint ra một đôi giày mới và mỗi đôi giày chỉ mint được tối đa 7 lần. Chi phí mint giày sẽ được tính bằng token GMT và GST và tổng chi phí mint sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố là cấp bậc giày, số lần giày đã mint.

Giá mỗi lần mint
Nguồn: Cộng đồng STEPN VN

Ví dụ: Anh em muốn mint một đôi common đã mint 4 lần với 1 đôi uncommon đã mint 4 lần sẽ tốn 630 GST + 420 GMT.

Lưu ý: Mỗi lần mint sẽ cách nhau 48 giờ.

Đánh giá cá nhân

STEPN chưa cho người chơi thuê giày trên app của mình, do đó cách duy nhất để anh em có thể tham gia chỉ có mua giày trên Marketplace của STEPN hoặc giao dịch với những người chơi khác thông qua các cộng đồng STEPN. Khi anh em mua giày thông qua các cộng đồng thì có thể kiếm được giày giá mềm hơn, tuy nhiên cần phải lựa chọn cho mình những nhà giao dịch uy tín.

Theo số liệu thống kê, trong 7 ngày qua đã có gần 130K người mở tài khoản và hơn 61K đôi giày đã được mint. Anh em có thể thấy rằng game đang nhận được nhiều sự quan tâm, cũng như nhiều người chơi mới tham gia vào làn sóng đi bộ này.

Nguồn: Dune

Nhiều người chơi sẽ tham gia STEPN vì mục đích sức khỏe và đầu tư (chạy 30 phút mỗi ngày để giữ sức khỏe và kiếm lợi nhuận), tuy nhiên theo mình, vẫn còn rất nhiều người chơi tham gia vào game chỉ với mục đích kiếm lợi nhuận thông qua việc mint giày và bán chúng. Do chi phí để mint ra một đôi giày sẽ thấp hơn so với giá giày hiện tại trên thị trường.

Nếu như tình trạng này cứ tiếp tục thì STEPN sẽ đi về đâu?

Hiện tại game vẫn đang HOT và thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, đến một thời điểm người chơi bão hòa mà lượng giày được mint dư ra quá nhiều, sẽ dẫn đến việc dư nguồn cung => Lợi nhuận từ STEPN giảm => Các nhà đầu tư không còn chú ý đến dự án.

Theo mình dự án nên sớm ra mắt chính thức tính năng cho thuê giày để gỡ bỏ rào cản về số vốn cần phải bỏ ra để tham gia đối với người dùng mới, và đồng thời giải quyết được số lượng giày liên tục được mint ra ở thời điểm hiện tại.

Lời kết

Đây là một con game tốt để anh em có thể đầu tư vào sức khỏe hoặc đầu tư để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, vẫn nên cân nhắc kỹ trước khi tham gia vào STEPN nhé!

Strawberry


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment