Hướng dẫn kết nối MetaMask với Harmony

Harmony là gì? 

Harmony là một giao thức sharding với một cầu nối Ethereum, phân tách chuỗi thành các phân đoạn xử lý các giao dịch và lưu trữ dữ liệu song song. Nó được coi là một giải pháp layer-2 vì nó chia cả các nút và trạng thái blockchain thành các mảnh. Điều này có nghĩa là mạng có thể mở rộng quy mô tuyến tính.

Metamask là gì?

MetaMask là một plugin hoặc tiện ích mở rộng trình duyệt miễn phí và an toàn, dùng để truy cập các dApp của Ethereum trên trình duyệt của bạn. MetaMask được cài đặt giống như bất kỳ tiện ích mở rộng nào khác, chỉ mất vài phút để thực hiện.

MetaMask có thể được sử dụng như một ví để giữ token ERC-20 để cho phép người dùng truy cập vào các dịch vụ trên Ethereum.

Nói đơn giản, MetaMask là một ví tiền điện tử (để giữ tiền điện tử, token ERC20)

Trong thế giới crypto, khi mọi thứ đều phức tạp và gây khó khăn cho người dùng thì MetaMask nổi lên như một vị thần vì nó là một trong những ví Ethereum đơn giản nhất để sử dụng.

Nếu hiện tại, bạn chưa biết về Metamask hay cách cài đặt với nó thì hãy tham khảo bài viết này ngay, Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Ví MetaMask.

Kết nối MetaMask với Harmony

Metamask là một tiện ích mở rộng trình duyệt, dùng để truy cập vào các ứng dụng phân tán có hỗ trợ Harmony hoặc “dApps” trong trình duyệt của bạn!

Ngày càng có nhiều người dùng sử dụng ví Metamask cho các dApp ETH và EVM (Ethereum Virtual Machine), Harmony là một EVM nên nó có thể sử dụng Metamask để xử lý giao dịch. Hãy cùng xem qua cách cài đặt Metamask, đăng nhập tài khoản, thiết lập Harmony RPC và thêm một số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng Metamask.

Cài đặt MetaMask

Xem chi tiết cách cài đặt Metamask extension tại đây.

Lưu ý: Không nên chia sẻ seed phrase, private key hay mật khẩu với bất kỳ ai.

Thiết lập Harmony RPC

Để kết nối với mạng Harmony, bạn cần phải thêm Custom RPC Endpoint

Bước 1: Click vào biểu tượng mạng bạn được kết nối và sau đó chọn custom RPC Endpoint.

Bước 2: Thêm vào các thông tin Endpoint RPC thích hợp. 

  • Network Name: Harmony Mainnet
  • New RPC URL: https://api.harmony.one
  • Chain ID: 1666600000
  • Currency Symbol: ONE
  • Block Explorer URL: https://explorer.harmony.one

Ví dụ dưới đây cho thấy cấu hình cần được thực hiện để kết nối với Harmony Mainnet trên Shard 0:

Bước 4: Click “Save” và bạn đã kết nối Harmony đến ví Metamask của mình.

Bước 5: Bây giờ, bạn click vào Ethereum Mainnet ở góc trên cùng bên phải sẽ thấy các mạng mới đã được thêm vào danh sách. (Ví dụ như hình bên dưới)

Vậy là các endpoint của bạn đã được thiết lập. Bạn có thể bắt đầu tương tác trên mạng Harmony!

Bên cạnh đó, để sử dụng MetaMask với Harmony, bạn có 2 lựa chọn sau:

Tạo tài khoản mới

Bước 1: Click vào “Create Account” tại logo tài khoản của bạn ở trên cùng bên phải của cửa sổ. 

Bước 2: Tại cửa sổ tiếp theo, điền các thông tin tài khoản của bạn rồi nhấn vào nút “Create”. Vậy là bạn đã có thể tạo một tài khoản mới một cách dễ dàng.

Nhập một tài khoản

Để có thể nhập tài khoản vào ví, bạn cần có private key cho tài khoản hiện có của mình.

Bước 1: Click vào “Import Account” tại logo tài khoản của bạn ở trên cùng bên phải của cửa sổ. 

Bước 2: Tại bước này, một trang sẽ hiện ra yêu cầu bạn dán private key của bạn vào. Sau đó bạn chọn lệnh “Import”.

Bước 3: Điền vào tài khoản bạn muốn thêm và click vào nút “Create”. Vậy là bạn đã nhập tài khoản của mình thành công.

Thực hiện các giao dịch thông thường

Vì Metamask không cho phép bạn thực hiện các giao dịch đến các địa chỉ bắt đầu bằng “one1”, nên bạn cần lấy 1 địa chỉ “0x” tương đương.

Bước 1: Vào trang https://explorer.harmony.one/#/ (Mainnet) hoặc https://explorer.pops.one/#/ (Testnet) và search địa chỉ của bạn.

Bước 2: Trên đầu trang blockexplorer toogle, hãy định dạng địa chỉ từ ONE chuyển sang ETH.

Bước 3: Copy định dạng địa chỉ 0x bằng cách click vào biểu tượng nhỏ bên phải địa chỉ.

Gửi giao dịch trên Metamask

Để gửi giao dịch trên Metamask, click chọn “Send”. Tại cửa sổ tiếp theo, dán địa chỉ đích bắt đầu bằng 0x, điền số tiền bạn muốn gửi, click vào “Next” và sau đó chọn “Confirm”.

Nếu giao dịch của bạn không thành công do không đủ phí gas, hãy đặt lại thông số “Gas Limit” thành 25000.

Nhận giao dịch trên Metamask

Để nhận giao dịch, bạn chỉ cần chia sẻ định dạng địa chỉ 0x. One Wallet hỗ trợ gửi các giao dịch thông thường đến một trong hai địa chỉ bắt đầu bằng 0x hoặc one1.

Các giao dịch HRC20/HRC721

Thêm token tùy chỉnh

Bước 1: Trên Metamask, click vào nút “Add Token”. 

Bước 2: Tại cửa sổ tiếp theo, bạn chọn “Custom Token”.

Bước 3: Tại ô “Token Contract Address”, bạn điền địa chỉ hợp đồng bắt đầu bằng “0x”.

Bước 4: Điền tên token vào ô “Token Symbol” và nhập số “Decimals of Precision” thường là 18.

Bây giờ, click chọn “Next” và chọn “Add Tokens”. Token HRC20 tuỳ chỉnh của bạn sẽ hiển thị trên một trang mới và có sẵn trên cửa sổ Metamask chính tại tab Assets.

Gửi giao dịch HRC20/HRC721

Click vào tài sản bạn muốn gửi token của mình trên tab Asset. Click vào “Send”. Tại cửa sổ tiếp theo, dán địa chỉ đích bắt đầu bằng 0x, điền số tiền bạn muốn gửi, click vào “Next” và sau đó chọn “Confirm”.

Nhận giao dịch HRC20/HRC721

Để nhận giao dịch, bạn chỉ cần chia sẻ định dạng địa chỉ 0x của ví mà bạn sở hữu. One Wallet hỗ trợ gửi các giao dịch HRC20/ HRC721 đến một trong hai địa chỉ bắt đầu bằng 0x hoặc one1.

Sử dụng Metamask trên Harmony Mainet chỉ với 1 cú click chuột

Các ứng dụng có thể cung cấp quyền truy cập bằng 1 cú click chuột vào Harmony mainnet. Một ví dụ về cách triển khai này là Sushi nơi người dùng có thể dễ dàng chuyển từ Ethereum sang Harmony bằng cách truy cập vào website: https://app.sushi.com/swap 

Click vào biểu tượng “Harmony” trên góc phải. Tiếp theo chọn mạng bạn muốn dùng để sử dụng Sushi.

Một số lưu ý khi sử dụng Metamask

  • Luôn kiểm tra và xác minh lại địa chỉ nơi bạn gửi đi các giao dịch. Nếu gửi đến sai địa chỉ, bạn sẽ không thể nào khôi phục lại được.
  • Bạn luôn phải giữ seed phrase ở chế độ riêng tư và không được để lộ các thông tin này cho bất kỳ ai.
  • Mỗi tài khoản đều có một private key riêng, hãy chắc rằng bạn đã lưu lại các thông tin này ở một nơi an toàn. Nếu bạn quên hoặc để mất private key, tài sản của bạn cũng sẽ mất theo.
  • Việc xác minh xem bạn đã sử dụng đúng mạng khi tương tác với các dApp hay chưa là rất quan trọng. Hãy kiểm tra lại xem mạng bạn cần dùng là Harmony, BSC hay Ethereum.
  • Nếu các giao dịch của bạn bị tắc nghẽn và không thể thực hiện được. Bạn có thể click vào logo của Harmony ở góc trên bên phải -> Chọn “Settings” -> “Advanced” -> “Reset Account”. Việc này sẽ không xóa bất kỳ thông tin nào của bạn mà nó sẽ xóa đi các yếu tố làm tắc nghẽn ví của bạn.

Lời kết

Trên đây là bài viết tóm tắt cơ bản về cách kết nối MetaMask với Harmony. Chúc mọi người kết nối ví thành công và nếu có thắc mắc nào đừng ngần ngại để lại comment bên dưới nhé.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment