Điều gì đã khiến NEAR tăng trưởng thời gian qua? Có nên đầu tư vào NEAR ở thời điểm hiện tại?

Mở đầu 2022 với việc thiết lập ATH ($20.51) vào ngày 16/01/2022, NEAR hiện là một trong những cái tên được cộng đồng tiền mã hoá tại Việt Nam lẫn cả thế giới chú ý mạnh. Vậy đâu là nguyên nhân khiến nó bùng nổ như vậy? Liệu đây có phải là một thời điểm vàng để đầu tư vào NEAR? Hãy cùng khám phá ngay bài viết của Bitcoincuatoi nhé!

Các điểm nhấn tăng trưởng của NEAR từ đầu năm 2022

Trong những tháng đầu năm 2022, hệ sinh thái NEAR đã thu hút được một lượng lớn sự chú ý nhờ vào loạt điểm nhấn vô cùng nổi bật. Điều này cũng là lý do khiến dự án tăng trưởng và thiết lập được những điểm cộng rất đáng nhớ trong lòng cộng đồng. Và bây giờ, hãy cùng nhìn lại những gì mà dự án đã làm được.

Những cột mốc số liệu đầy ấn tượng

 • Toàn hệ sinh thái NEAR hiện đang có cho mình vị trí thứ 17 trong bảng xếp hạng TVL với lượng nắm giữ gần 700 triệu USD.
Nguồn: Defi Llama
 • Node Validator trên NEAR đã chạm mốc 100 node và càng nhiều node sẽ giúp dự án phát triển được tính phi tập trung cao hơn.
Node validator Near
 • Gần 100 triệu giao dịch đã được xử lý.
Transaction Near
Nguồn: NEAR Protocol
 • Số tài khoản hoạt động hàng ngày luôn được duy trì ở mức trên 20,000 kể từ đầu năm.
Tài khoản hàng ngày
Nguồn: NEAR Protocol

Những sự kiện đáng chú ý 

 • Ngày 02/01/2022: Oin Finance hợp tác với Ref Finance để mở rộng không gian DeFi trên hệ sinh thái
 • Ngày 03/01/2022: Aurora hợp tác với Synapse Protocol giúp chuyển tài sản giữa các nền tảng một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Ngày 07/01/2022: NEAR và Aurora tích hợp AP13 – giải pháp Oracle giúp truy cập vào dữ liệu từ thế giới thực bằng hợp đồng thông minh.
 • Ngày 13/01/2022: NEAR Foundation đã thông báo kết thúc vòng tài trợ trị giá 150 triệu USD nhờ vào sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư lớn như a16z, Mechanism Capital, Alameda Research,…
 • Ngày 15/01/2022: khởi chạy thuật toán Proof of Stake (PoS) version 2.0, giúp mở khoá lợi nhuận và cung cấp cho các delegator (người uỷ quyền) cơ hội kiếm được nhiều reward hơn.
 • Ngày 23/01/2022: đầu tư vào Machina – một giải pháp lưu trữ dữ liệu PoS đầu tiên được xây dựng trên hệ NEAR.
 • Ngày 28/01/2022: dự án AMM DEX của NEAR là JumboExchange được Alameda Research đầu tư.
 • Ngày 14/02/2022: sàn DEX đầu tiên xây dựng trên Aurora EVM của NEAR – WannaSwap ra mắt Launchpad.
 • Ngày 16/02/2022: NEAR tài trợ Endemic nhằm đẩy mạnh khía canh NFT, Gaming và Metaverse.
 • Ngày 17/02/2022: Ref Finance hoàn thành đợt gọi vốn trị giá 4.8 triệu USD do Alamenda Research và Dragon Capital dẫn đầu.
 • Ngày 19/02/2022: công bố sự ra mắt Pagoda – nền tảng khởi nghiệp Web 3.0 đầu tiên trên thế giới
 • Ngày 21/02/2022: Aurigami – nền tảng vay và cho vay trên Aurora nhận được khoản huy động từ nhiều tên tuổi đầu tư lớn như Polychain Capital, Alameda Research…
 • Ngày 24/02/2022: NEAR hợp tác với Elliptic nhằm tăng cường tính bảo mật trên chuỗi.
 • Chưa hết, dự án này còn đầu tư và thể hiện nỗ lực phát triển nhiều dự án NFT khác như: NEARton (game chiến lược dựa trên NFT Staking), UniqArt (NFT Marketplace dành riêng cho các nghệ sĩ), PrimeLab (nền tảng cho phép tạo NFT nhanh và đơn giản), AstroGen (nền tảng giúp các nghệ sĩ dễ dàng tạo NFT cho riêng mình), LandToEmpire (tựa game NFT thuộc hệ NEAR)…

Có thể thấy, kể từ đầu năm đến hiện tại, NEAR vẫn đang rất tích cực để mở rộng và hoàn thiện ở nhiều khía cạnh bao gồm Yield Farming, Lending&Borrowing, NFT, Gaming, Metaverse…

Bên cạnh đó, nó cũng đã phần nào “ghi điểm” với cộng đồng khi liên tục được nhiều quỹ đầu tư lớn để mắt như Andreessen Horowitz (a16z), Alameda Research, Polychain Capital…

Những yếu tố nổi bật khác

Và để xem xét tiềm năng của dự án, chúng ta hãy cùng xem xét thêm một số công nghệ và chiến lược mà NEAR đã và đang triển khai.

 • Sharding: nhờ vào việc sử dụng sharding, NEAR đã có thể tăng tốc số lượng giao dịch được xử lý trên mỗi giây. Đồng thời, điều này cũng cho giúp dự án có thể đẩy mạnh tính bảo mật, tiết kiệm năng lượng và duy trì ý tưởng về khả năng trung hòa carbon để bảo vệ môi trường hơn.
 • Layer 2: tương tự như Ethereum Virtual Machine (EVM), NEAR cũng phát triển và tích hợp để triển khai Aurora – dự án layer 2 của mạng lưới. Đây là giải pháp để NEAR có thể thu hút và di chuyển các dự án trên Ethereum sang NEAR một cách dễ dàng, nhanh chóng, mà không phải tốn qua nhiều chi phí.
 • Cơ chế burn token: các dApp phát triển trên hệ NEAR sẽ phải trả phí lưu trữ và dự án sẽ burn một phần trong số đó để loại chúng khỏi nguồn cung lưu thông. Song, điều này vẫn khiến NEAR nhận về mức lạm phát là 5%/năm. Để giảm tình trạng này, họ đã triển khai chương trình Staking với lợi nhuận là 11.77%/năm.

Có nên đầu tư vào NEAR ở thời điểm hiện tại?

Ở thời điểm bài viết, giá NEAR hiện đã thiết lập mô hình triple tap (tức là 3 lần giảm), báo hiệu tiềm năng về một mô hình đảo ngược đáy sắp diễn ra trong tương lai. Cụ thể, NEAR đã thiết lập swinglow tại khoảng giá $9.52 vào ngày 24/01 để đạt mức tăng là 47% trong 2 tuần tiếp đó. Tuy nhiên, đợt tăng giá này cũng đã thoái lui và hạ xuống dưới mức giá nói trên. Ngay sau đó, giá NEAR tiếp tục tăng nhanh chóng với cột mốc hơn 61% cùng đợt giảm thứ ba và trở về vùng hỗ trợ $9.52. Điều này đã tạo nên mô hình triple tap cùng mức tăng ở khoảng 25% với khoảng giá giao dịch là $10.88.

Nguồn: CoinMarketCap

Với điều này, các nhà đầu tư hiện có thể trông chờ rằng NEAR sẽ sớm tăng (ít nhất khoảng 25% từ vị trí hiện tại) và cán mốc $14.22. Và như vậy, đây sẽ trở thành vùng hỗ trợ mới để mở ra hướng dịch chuyển giá thúc đẩy NEAR tiến gần đến đỉnh ATH $20.51 (16/01/2022).

Ngoài ra, khối lượng giao dịch on-chain của dự án cũng tăng đột biến từ khoảng 424 triệu USD lên 837 triệu USD chỉ trong 4 ngày (08 – 11/03). 

Nguồn: Santiment

Đồng thời, social volume cũng biểu thị một số liệu rất tiềm năng khi nhảy vọt từ 85 lên 573 điểm (gấp 7 lần chỉ trong 5 ngày).

Nguồn: Santiment

Và mặc dù trong tuần qua giá trị của NEAR đã giảm nhẹ 6%, nhưng nhìn chung, NEAR vẫn đang phát triển ổn định từng ngày. Theo đó, tổng số account trên NEAR đã tăng hơn 4,000% chỉ trong 1 tuần. Bên cạnh đó, Transaction và TVL của NEAR cũng đều có mức tăng trưởng tốt.

Hiện tại, NEAR đang được giao dịch ở mốc $10.83. Với sự hoạt động của hơn 2.5K developer, chúng ta có thể hy vọng sự bùng nổ hơn nữa của dự án này trong tương lai.

Lời kết

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng các nhà đầu tư hiện vẫn đang khá quan tâm đến token NEAR nói riêng và hệ sinh thái NEAR nói chung. Tuy nhiên, đây được cho là một thời điểm khá ổn để bạn có thể cân nhắc các khoản đầu tư của mình. Song, liệu phải “rót” bao nhiêu tiền và ở khoảng giá bao nhiêu thì vẫn còn dựa vào nhiều yếu tố cá nhân khác như chiến lược đầu tư của bản thân, lượng vốn, thời gian đầu tư và khoản lỗ có thể chấp nhận được.

Do đó, hãy nghiên cứu thật kỹ để chọn cho mình một định hướng đầu tư phù hợp nhất nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết Tại sao NEAR là một giải pháp thú vị cho các vấn đề của Ethereum? để xem xét và cập nhật những kiến thức về dự án NEAR, giúp bạn có thể sớm đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn nhất!

Phowr


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment