Columbus-5 – Kỷ nguyên mới cho hệ sinh thái Terra

Terra (LUNA) liên tục gây sốt trong thời gian qua khi UST của hệ sinh thái đã vượt mặt Dai (DAI) để trở thành stablecoin phi tập trung lớn nhất. LUNA – token chủ lực của hệ sinh thái Terra, cũng đã tăng trưởng vượt bật, bất chấp sự bất ổn của thị trường và thiết lập ATH tại $104.83 vào ngày 10/3 vừa qua.

Tất cả những thành tựu đó của Terra đều nhờ vào bản nâng cấp Columbus-5 (Col-5). Bài viết bên dưới sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn về bản nâng cấp mở ra một kỷ nguyên mới cho hệ sinh thái Terra.

Columbus-5 là gì? 

Columbus-5 (Col-5) là bản nâng cấp lớn nhất của Terra. Bản nâng cấp mang tính lịch sử này đã mở ra nhiều khía cạnh cho hệ sinh thái Terra, giúp hệ sinh thái này nắm bắt tốt hơn giá trị, tài sản trên các chain và đặt nền tảng cho một nền kinh tế TeFi sôi động. 

Bản nâng cấp này là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng trưởng nguồn cung của UST trong thời gian gần đây, giúp nó trở thành stablecoin phi tập trung lớn nhất. Ngoài ra, nhiều dự án mới cũng đã ra mắt trên Terra sau bản cập nhật Columbus-5, giúp cho hệ sinh thái của Terra phong phú hơn.

So sánh Columbus-4 và Columbus-5

Columbus-4Thay đổiColumbus-5
Được giữ trong pool cộng đồng và dùng làm phần thưởngSeigniorageTất cả LUNA sử dụng để mint (đúc) UST sẽ được burn.
Không tích hợp IBC, tốc độ TX chậm.Nâng cấp StargateTích hợp giao thức IBC, giúp Terra kết nối với hệ sinh thái Cosmos, Solana, Polkadot và liên kết với hơn 250 dApps.
Tốc độ xử lý giao dịch (TPS) nhanh hơn.
Giao thức Ozone Giao thức bảo hiểm do Terraform Labs (TFL) thiết kế, cung cấp bảo hiểm cho các dự án mà TFL xây dựng
Được burn.Phí swapPhí swap sẽ được phân bổ cho các LUNA staker.
WormholeCầu nối giữa Terra với các Blockchain khác như Solana và Ethereum.

Những thay đổi nổi bật trong bản nâng cấp Col-5 

Thiết lập lại nền kinh tế của hệ sinh thái Terra 

Để mint ra UST, người dùng sẽ phải thế chấp và tạm lock LUNA để đảm bảo giá của stablecoin ổn định quanh mức 1 USD. Các tài sản tạm khoá này được gọi là “seigniorage”. 

Trước khi có bản nâng cấp Columbus-5, tài sản seigniorage được giữ trong pool cộng đồng và dùng làm phần thưởng. Toàn bộ token LUNA được burn, do đó không còn seigniorage sẽ được chuyển đến pool cộng đồng.

Việc burn LUNA và tái phát hành dưới dạng UST sẽ làm khan hiếm nguồn cung LUNA và nhu cầu về UST tăng cao đáng kể. Do đó, điều này đã khiến giá của LUNA và nhu cầu về UST bùng nổ trong thời gian gần đây. Vốn hóa thị trường của UST hiện đã vượt mốc 15 tỷ USD và vẫn chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”, trong tương lai có thể nó sẽ còn tăng trưởng khủng hơn nữa.

Nguồn: CoinGecko

TVL của Terra cũng đã tăng gấp 3 lần kể từ khi bản nâng cấp Col-5 chính thức đi vào hoạt động, tăng từ $8.44B lên đến $24.95B tại thời điểm viết bài.

Nguồn: DefiLlama

Tích hợp giao thức Inter Blockchain Communication (IBC)

Terra được xây dựng trên Cosmos SDK, sử dụng sự đồng thuận của Tendermint. Tất cả các Blockchains được xây dựng trên Cosmos SDK đều đi kèm với IBC – một giao thức tiêu chuẩn hóa cho các Blockchain tương thích với IBC. Columbus-5 đã kích hoạt tính năng IBC trên Terra, cho phép truyền tài sản và dữ liệu liền mạch giữa Terra và các chain hỗ trợ IBC khác như: Cosmos Hub, Secret Network, Akash, Thorchain,… và Terra cũng sẽ được kết nối với hơn 250 ứng dụng phi tập trung khác nhau. Hệ sinh thái của Terra cũng phong phú hơn nhờ vào giao thức này.

Trước khi tích hợp IBC của Terra, IBC thiếu một stablecoin có thanh khoản cao. Việc kích hoạt IBC đã giúp thanh khoản của UST đổ vào các chain hỗ trợ IBC khác. Khi hệ sinh thái Cosmos tiếp tục phát triển, sự tăng trưởng của UST mang lại lợi ích to lớn cho cả Terra và Cosmos. 

Nhu cầu về UST trên các Blockchain khác ngày càng gia tăng, điều này sẽ tiếp tục phát triển và cải thiện thanh khoản của UST. Tuy nhiên, nguồn cung của UST vẫn còn tập trung nhiều ở một số giao thức (chẳng hạn như Anchor). Trong tương lai khi phân phối đa chuỗi của UST phát triển, nhược điểm về tính phản xạ với cặp peg USD và rủi ro phụ thuộc vào số ít giao thức sẽ được khắc phục.

Tóm lại, IBC là một phần mở rộng tính năng quan trọng của hệ sinh thái Terra, một trong đó mang tiềm năng tăng mạnh trong dài hạn. Nó làm cho Terra trở thành một trung tâm hàng đầu của hoạt động liên chuỗi trong không gian tiền mã hóa.

Cầu nối Wormhole V2

Wormhole chính là cầu nối giữa Terra với các Blockchain khác như Solana và Ethereum. Không giống như những cầu nối cross-chain khác – hy sinh tính phi tập trung để có được tốc độ, Wormhole đã cân bằng được cả hai lợi ích đó. 

Cầu nối này hoạt động như một mạng lưới Oracle phi tập trung chuyển tiếp dữ liệu dựa vào sự đồng thuận của các Blockchain được liên kết. Số lượng UST trị giá 755 triệu USD đã được luân chuyển giữa các Blockchain tích hợp Wormhole. 

Mặc dù Wormhole đã gặp sự cố bị tấn công DeFi và con số thiệt hại lên đến 326 triệu USD, nhưng Wormhole vẫn là một trong những cầu nối cross-chain lớn nhất với hơn 2 tỷ USD TVL.

Phát triển Oracle

Việc duy trì phát hành UST ở mức giá ổn định phần lớn là do ảnh hưởng của các validator oracle vote. Trước khi có bản cập nhật Columbus-5, oracle votes có khả năng bị loại ra khỏi mempool khi lưu lượng mạng tăng đột biến. Sau bản cập nhật Col-5 thì oracle votes sẽ được ưu tiên trong mempool để chúng không bao giờ bị buộc ra khỏi các block khi lưu lượng mạng tăng đột biến.

Trước khi 100% seigniorage bị burn, một phần trong số đó đã được phân bổ cho những validators để khuyến khích việc oracle voting chính xác. Để bồi thường cho những validators vì việc mất seigniorage rewards, Col-5 chia phí swap cho những validators. 

Sự thay đổi này đã dẫn đến lợi nhuận cao hơn khi staking LUNA và đã tăng đáng kể số lượng LUNA staked.

Khuyến khích phát triển hệ sinh thái Terra

Chủ sở hữu LUNA đã thông qua quyết định quản trị vào tháng 11/2021 để tiếp tục áp dụng UST trên các blockchain khác. Theo đó, Terra đã triển khai $3M pool UST cộng đồng (được chuyển đổi sang LUNA) cho các liquidity pools của các giao thức khác nhau trên các Layer-1 chính. 

Bên cạnh đó, cuộc bỏ phiếu nhằm triển khai chương trình khai thác thanh khoản bổ sung để triển khai LUNA trị giá $2M cho các giao thức khác nhau trên Solana, Oasis và NEAR đã được thông qua.

Trong tháng 3/2022, Terra đã burn 1.2 tỷ USD LUNA để tái phát hành dưới dạng UST và hệ sinh thái này cũng đã lên kế hoạch tích lũy 10 tỷ USD Bitcoin để bổ sung vào nguồn dự trữ stablecoin của dự án. Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ việc mua lại UST ngắn hạn và một khoản dự trữ ngoại hối phi tập trung khác.

Tương lai của Terra

Bất chấp những tin tức bất ổn về thị trường gần đây thì LUNA – token chủ lực của hệ sinh thái Terra, vẫn tăng trưởng mạnh mẽ và đạt ATH mới.

Nhiều dự án mới đã ra mắt trên Terra sau Columbus-5, mang lại các trường hợp sử dụng và tiện ích mới cho hệ sinh thái này. Một trong số các dự án có thể kể đến là Anchor Protocol – Giao thức tiết kiệm trên Terra. Giao thức này mang lại một giải pháp tiết kiệm ổn định rất cần thiết cho không gian DeFi và nó hiện là dự án có TVL cao nhất trên hệ sinh thái Terra với $13.21B.

Nguồn: DefiLlama

$UST sẽ sớm được chi tiêu một cách dễ dàng ở Châu Âu thông qua thẻ ghi nợ Astral Money. Thẻ này sẽ được chi tiêu trong cuộc sống thực tại Vương Quốc Anh cũng như các quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu. Ngoài Astral Money thì Kado, Alice, Catapult cũng đang được tích cực đưa việc sử dụng các token của Terra vào cuộc sống hàng ngày.

Sự nâng cấp Stargate đã giúp Terra tích hợp giao thức IBC, nhằm kết nối với hệ sinh thái Cosmos, Solana, Polkadot và liên kết với hơn 250 dApps. Với sự liên kết theo diện rộng này thì hệ sinh thái Terra sẽ cung cấp nhiều tiện ích cho người dùng hơn nữa.

Ngoài các dự án mới, việc tăng cường quản lý rủi ro thông qua Ozone, do đó TVL của các dự án hiện có trên Terra sẽ phát triển hơn nữa.

Với tất cả những thành tựu mà Terra đạt được nhờ vào bản nâng cấp Columbus-5, chúng ta có thể hy vọng hệ sinh thái này sẽ bùng nổ hơn nữa trong tương lai.

Lời kết

Columbus-5 là một bước tiến mở ra một kỷ nguyên mới cho hệ sinh thái Terra. Bên cạnh đó, bản nâng cấp này còn là nền tảng cho làn sóng ứng dụng, giao thức, nhà xây dựng và người dùng trong tương lai tham gia vào hệ sinh thái TeFi. 

Bạn nghĩ gì về bản nâng cấp mang tính lịch sử này? Hãy cùng chúng tôi thảo luận ngay bên dưới nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment