Kusama (KSM) là gì? Tổng quan về nền tảng tập trung vào khả năng mở rộng và tương tác

Kusama là gì?

Kusama là một phiên bản thử nghiệm ban đầu của Polkadot và tồn tại như một mạng độc lập. Ban đầu, Kusama sinh ra với vai trò như một hộp cát giúp các nhà phát triển có thể thử nghiệm và nâng cấp các phiên bản phát hành của những dự án trước khi chính thức cho khởi chạy trên mạng chính Polkadot

Tìm hiểu Polkadot là gì?

Các bản nâng cấp chính thức của Polkadot cũng được thử nghiệm trên Kusama trước khi phát hành.

Kusama cố gắng cung cấp cho các nhà phát triển sự linh hoạt hơn khi họ hoàn thành việc thiết kế các ứng dụng Polkadot của mình vì trường hợp sử dụng chính của nó là tạo điều kiện thuận lợi cho việc thử nghiệm. Mặt khác, Kusama có ít quy định hơn Polkadot, bao gồm ít yêu cầu quản trị hơn.

Thiết kế của Kusama hầu hết là giống với Polkadot như: Kusama sử dụng hai loại blockchain, một mạng chính, được gọi là relay chain, trong đó các giao dịch là vĩnh viễn và mạng do người dùng tạo, được gọi là parachains. 

Điều gì làm Kusama trở nên độc đáo?

Hầu hết các hệ sinh thái blockchain chỉ sử dụng một mạng thử nghiệm để phát triển các ứng dụng và dự án phi tập trung (DApps) của họ. Tuy nhiên, Kusama cung cấp một thị trường chức năng và các điều kiện mạng thử nghiệm mà các chuỗi khác không cung cấp. Kusama cũng được hưởng lợi từ các thông số quản trị được sửa đổi cho phép nó hoạt động nhanh hơn bốn lần so với hệ sinh thái Polkadot.

Một tính năng khác của Kusama là sử dụng hai blockchain, mạng chính và mạng do người dùng tạo (Parachain). Parachain khá độc đáo và cho phép người dùng chạy các blockchains L1 riêng biệt đồng thời với mạng Kusama. Việc có thể chạy các L1 duy nhất được liên kết với Relay Chain không chỉ đảm bảo tính bảo mật của Parachain mà còn làm tăng đáng kể khả năng mở rộng cũng như khả năng tương tác của mạng Kusama.

Kusama giải quyết vấn đề gì?

Kusama giải quyết 2 vấn đề chính cho các nhà phát triển là:

 • Khả năng mở rộng: Kusama cung cấp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng giúp các doanh nghiệp ứng dụng được để từ đó triển khai, mở rộng hơn nữa quy mô của mình.
 • Khả năng tương tác: Kusama liên kết nhiều blockchain lại tạo thành một mạng lưới, giải phóng các nhà phát triển khỏi các node được tạo thành từ blockchain cũ. Bên cạnh đó, với Substrate, các nhà phát triển có thể điều chỉnh các chuỗi riêng của họ một cách hiệu quả để phù hợp với nhu cầu của dự án.

Điểm nổi bật của Kusama

 • Tốc độ giao dịch cao: Với mô hình Relay Chain thì các nhà phát triển có thể xử lý các giao dịch của mình một cách nhanh chóng.
 • Chi phí giao dịch thấp: Phí giao dịch được biết trước và cấu trúc phí có thể được tủy chỉnh bởi nhóm parachain. Người dùng có thể trả phí bằng token KSM.
 • Cho phép mọi chuỗi riêng được thiết kế và tối ưu hóa cho các chức năng cụ thể: Với Substrate, các nhà phát triển có thể điều chỉnh các chuỗi riêng của họ một cách hiệu quả để phù hợp với nhu cầu của dự án.
 • Mở ra khả năng cho các nhà xây dựng Web-3: Kusama cho phép các nhà phát triển có toàn quyền kiểm soát đối với blockchain cơ bản. Tính linh hoạt này mang lại cho các nhà phát triển parachain sự tự do tối đa để tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng cụ thể.
 • Kho bạc trực tuyến: Kusama có thể tận dụng các kho bạc on-chain. Cung cấp cho các cộng đồng phi tập trung một cơ quan tài chính mà không bị giới hạn bởi các tập đoàn và chính phủ.
 • Quản trị tích hợp, có thể tùy chỉnh: Dự án tận dụng triệt để các tính năng của quản trị minh bạch, được tích hợp sẵn của Kusama hoặc của riêng họ để triển khai hệ thống tốt nhất cho cộng đồng của họ.
 • Cộng đồng tương tác: Các nhà phát triển có thể tận dụng thương hiệu toàn cầu của Polkadot và cộng đồng nhà phát triển cho parachains, parathreads hoặc dApp của họ.

Sự khác biệt giữa Polkadot và Kusama

Nguồn: Kraken

Kusama được gắn mác là “Canary Network” cho blockchain Polkadot, có nghĩa là nó cung cấp bản phát hành mã sớm chưa được kiểm duyệt và có sẵn trước khi khởi chạy trên Polkadot. 

Sự khác biệt chính đầu tiên giữa hai mạng là tốc độ của hệ thống quản trị. Ở Kusama, mất 7 ngày để bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý và 8 ngày để thực hiện những thay đổi sau cuộc bỏ phiếu, còn Polkadot mất đến 1 tháng cho những cuộc biểu quyết như thế này.

Thứ hai, việc trở thành một Validator trên Kusama dễ dàng hơn nhiều, vì các yêu cầu liên quan đến staking tối thiểu thấp hơn trong Polkadot.

Điều quan trọng cần lưu ý là Kusama là một blockchain để thử nghiệm và nó cung cấp tính ổn định và bảo mật để tăng tốc độ của mạng.

Kusama hoạt động như thế nào?

Mạng Kusama cho phép tạo ra hai loại blockchain:

 • Relay Chain: Mạng này là nơi các giao dịch được hoàn tất. Để đạt được tốc độ cao hơn, relay chain tách việc bổ sung các giao dịch mới khỏi hành động xác thực các giao dịch đó. 
 • Parachain: Đây là các blockchain tùy chỉnh sử dụng tài nguyên tính toán của relay chain để xác nhận rằng các giao dịch là chính xác. 

Relay Chain

Để giữ cho blockchain thống nhất với trạng thái của hệ thống, Kusama Relay Chain sử dụng một biến thể của proof-of-stake (PoS) được gọi là nominated proof-of-stake (NPoS). 

Hệ thống này cho phép bất kỳ ai stake KSM bằng cách khóa tiền mã hóa trong một hợp đồng đặc biệt để thực hiện một hoặc nhiều vai trò cần thiết cho hoạt động của nó

Parachain 

Đây là các blockchain layer-1 độc lập chạy song song với nhau được kết nối với Relay Chain. Bằng cách kết nối với Kusama, các parachain chia sẻ bảo mật của toàn bộ mạng, có nghĩa là họ không phải khởi động Validator của riêng mình và có thể trao đổi không chỉ token mà bất kỳ dữ liệu tùy ý nào giữa các chuỗi.

Parathread

Đây là các parachain kết nối với Kusama bằng cách sử dụng mô hình pay-as-you-go. Chúng cung cấp rào cản gia nhập thấp hơn cho các blockchain có thể không cần kết nối liên tục với mạng. 

Brigde

Đây là một loại parachain đặc biệt cho phép các chuỗi và ứng dụng trên Kusama kết nối và giao tiếp với các mạng bên ngoài như Ethereum và Bitcoin.

Thành phần của mạng lưới Kusama

Mục tiêu chung của tất cả người dùng tại Kusama là duy trì và phát triển mạng lưới. Như với Polkadot, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng Kusama, theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, có hai lớp người tham gia chính đóng những vai trò cụ thể trong hoạt động tổng thể của nó: The builder (người xây dựng)Network maintainer (người quản lý mạng). Vì mạng Kusama hoạt động giống như Polkadot, nó được vận hành và duy trì bởi cùng một nhóm người dùng.

The Builder

Vai trò của các Builder là xây dựng parachain, parathread, bridge hoặc các block explorer. 

Có một số lý do tại sao các nhà phát triển nên xem xét việc xây dựng trên Kusama bao gồm:

 • Vì Kusama sử dụng mã cơ sở của Polkadot nên các nhà phát triển sẽ có trải nghiệm gần như giống nhau khi xây dựng trên Polkadot.
 • Sự phát triển của Kusama nhanh hơn nhiều so với Polkadot.
 • Sau khi được xây dựng, các dự án Kusama này có thể dễ dàng chuyển đến Polkadot nếu muốn.
 • Việc khởi chạy trên Kusama có thể sẽ ít tốn kém hơn nhiều so với việc khởi chạy trên Polkadot.

Network Maintainer

Kusama sử dụng cùng một nhóm tác nhân duy trì mạng lưới của mình. Các tác nhân này bao gồm nominators, collators, validators và governance actors. Đó là một tập hợp đa dạng hoạt động cùng nhau để đảm bảo tính bảo mật, ổn định và phát triển của mạng.

 • Validator: Xác thực dữ liệu trong các khối parachain. Họ cũng tham gia vào quá trình đồng thuận và bỏ phiếu về các thay đổi được đề xuất đối với mạng.
 • Nominator: Đảm bảo an toàn cho Relay Chain bằng cách chọn ra những Validator đáng tin cậy. Họ thực hiện việc này bằng cách bỏ phiếu bằng token KSM của họ cho Validator. 
 • Collator: Những Collator sẽ xây dựng và đề xuất các khối parachain cho Validator.
 • Governance actor: Cơ cấu quản trị của Kusama liên quan đến 3 thành phần chính bao gồm: Council, Technical Committee và KSM Holder. Đây là những thành viên sẽ quyết định cách thức sử dụng Kho bạc, phủ quyết, theo dõi các đề xuất đối với mạng Kusama,…

Token KSM là gì?

Thông tin cơ bản về token KSM

 • Tên token: Kusama
 • Ticker: KSM
 • Blockchain: Polkadot 
 • Cơ chế đồng thuận: NPoS
 • Loại token: Utility Token (Token tiện ích)
 • Tổng nguồn cung: 10,000,000 KSM
 • Nguồn cung lưu hành: 8,470,098.06 KSM

Phân bổ token KSM

Kusama là phiên bản thử nghiệm của Polkadot nên số nguồn cung cũng là 10,000,000 token.

100% token của dự án sẽ được phân bổ cho:

 • DOT token holder
 • Validator (người xác thực giao dịch trong mạng lưới)

Parity và Web3 Foundation (2 công ty hỗ trợ các dự án phát triển trên Polkadot) đã dành ra 1% nguồn cung DOT token cho các bên liên quan của Kusama và cộng đồng của nó.

Token KSM được dùng để làm gì?

 • Governance: Chủ sở hữu KSM token có quyền kiểm soát giao thức bao gồm quản lý các sự kiện đặc biệt như nâng cấp giao thức và sửa lỗi.
 • Staking: KSM token được dùng làm phần thưởng cho những người dùng có đóng góp trong việc bảo vệ mạng lưới. 
 • Bonding: Các nhà phát triển sẽ sử dụng KSM trong việc thêm một Parachain mới.
 • Transaction Fee: KSM token được dùng để trả phí giao dịch trên mạng lưới Polkadot.

Ví lưu trữ token KSM

KSM được lưu trữ trên ví của Polkadot là Polkawallet. Mọi người có thể tải về tại https://polkawallet.io/. Ứng dụng có sẵn cho cả iOS lẫn Android.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng:

 • Ví sàn: Bất cứ sàn giao dịch nào hỗ trợ giao dịch KSM.
 • Ví lạnh: Ledger Nano, Trezor.

Sở hữu token KSM như thế nào?

 • Holder DOT token: Cung cấp token KSM cho bất kỳ ai trước đây đã mua DOT trong đợt ICO. Những người có DOT có thể làm theo hướng dẫn để yêu cầu KSM tương đương. Không có thời hạn để yêu cầu KSM.
 • Bug bounty program: Thưởng cho bất kỳ ai phát hiện lỗi trong mã Kusama.
 • Validator: Staking reward khi chạy node validator.
 • Đề xuất kho bạc: Nếu bạn có một dự án sẽ làm tăng giá trị của mạng lưới, bạn có thể gửi đề xuất kho bạc.
 • Nominator: Nominator ở Kusama có vai trò đầu tư thụ động bằng cách ủy quyền KSM của họ cho tối đa 16 validator. Họ nhận được phần thưởng cho điều này.
 • Mua KSM: Cách đơn giản nhất là bạn mua KSM trên sàn giao dịch có niêm yết.

Sàn giao dịch token KSM

KSM hiện là một token rất phổ biến, có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới đã niêm yết. Bạn có thể chọn mua KSM tại: Binance, Huobi Global, FTX, Kucoin,…

Lộ trình dự án

 • Tháng 8/2019: Ra mắt Kusama Chain Candidate 1 (CC1)
 • Tháng 9/2019: Ra mắt Kusama Chain Candidate 2 (CC2)
 • Tháng 10/2019: Ra mắt Kusama Chain Candidate 2 (CC2): PrePoS
 • Tháng 11/2019: Ra mắt Kusama Chain Candidate 3 (CC3)
 • Tháng 1/2020: Nâng cấp Runtime

Đội ngũ phát triển, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Kusama được thành lập vào năm 2016 bởi những người sáng tạo ra Polkadot: Gavin Wood, Peter Czaban và Robert Habermeier. Từ tháng 7/2019 trở đi, bất kỳ ai cũng có thể nắm giữ KSM nếu họ hold token DOT tại thời điểm khởi đầu của Kusama.

Gavin Wood – người đồng sáng lập Ethereum: Ông đã phát minh ra các thành phần cơ bản của ngành công nghiệp blockchain, bao gồm Solidity, cơ chế đồng thuận Proof-of-Authority và Whisper. Ông đã đặt ra thuật ngữ Web 3.0 vào năm 2014 và là Chủ tịch của Web3 Foundation.

Robert Habermeier: Anh là thành viên của Thiel và là nhà đồng sáng lập của Polkadot. Ông có nền tảng nghiên cứu và phát triển về blockchain, hệ thống phân tán và mật mã. 

Peter Czaban: Peter là Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation, nơi anh làm việc để hỗ trợ sự phát triển của thế hệ công nghệ phân tán tiếp theo. 

Quỹ đầu tư

Đang cập nhật…

Đối tác

Kusama có rất nhiều đối tác lớn nổi tiếng có thể kể đến như: Polkadot, Chainlink, Web3Foundation, ChainX, Edgeware,…

Tương lai của Kusama

Khi thế giới DeFi ngày càng rộng mở thì nhu cầu về các nền tảng thử nghiệm khả thi như Kusama càng trở nên lớn hơn bao giờ hết. Được xây dựng để hỗ trợ hệ sinh thái Web 3.0 đang phát triển, Kusama có các đặc điểm gần như giống với Polkadot. Đây là một lợi ích cực lớn khi vừa có thể xem cách giao thức hoạt động độc lập với mạng Polkadot, đồng thời bổ sung cho hệ thống đang phát triển của Polkadot.

Nền tảng này cho phép các nhà phát triển khởi tạo những blockchain cụ thể của họ từ nhiều nguồn, sau đó kết nối chúng với mạng chính. Kusama cũng bao gồm các công cụ công nghệ mới nhất và hiệu quả nhất được giới thiệu bởi Web3 Foundation và Parity Technologies. Nó cho phép các nhà phát triển sử dụng các cơ sở blockchain được cung cấp bởi testnet. Điều này giúp họ khởi chạy blockchain của mình với khả năng lặp lại nhanh chóng và quy trình được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi triển khai lên Polkadot, điều này khiến Kusama trở thành một phần không thể thiếu trong sự thành công của bất kỳ dự án DeFi nào. 

Lời kết

Mặc dù Kusama không phải là một mạng thử nghiệm không có rủi ro, vì các quyết định sai lầm vẫn có thể ảnh hưởng đến thực tế, nhưng thay vào đó, nó cũng có thể là động lực mạnh mẽ cho các nhà phát triển tạo ra những dApp mới hoặc thử nghiệm thêm nhiều tính năng mới. Rủi ro khi chạy thử trên nền tảng này cũng bao gồm khả năng họ sẽ kiếm được phần thưởng khi làm như vậy.

Nhưng nhìn chung, có lẽ lợi ích lớn nhất của một core network thực tế như của Kusama là nó có thể giúp xây dựng một mạng mạnh mẽ hơn. Thông qua Canary Network, bất kỳ tính năng nào cũng có thể được kiểm tra toàn diện trước khi được triển khai cho mạng chính Polkadot.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment