Tương lai của Non-Fungible Tokens (NFT)

Công cụ tìm kiếm Google (heck, internet) được gọi là fad (xu thế) khi nó xuất hiện vào những năm chín mươi. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay và là một phần của cuộc sống của hầu hết tất cả mọi người. NFTs, theo quan điểm rằng họ sẽ trở thành một sự đổi mới kỹ thuật số bất di bất dịch, giống như những năm 1995 hoặc 2005.

Những nghệ sĩ đầu tư và áp dụng tư duy dài hạn, những người thực sự xây dựng cộng đồng cũng không thực sự dễ dàng thành công chỉ trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, một vài năm nữa, những người sáng tạo này đã hiểu được vị trí và vai trò thực sự của tiền tệ kỹ thuật số trong xã hội, họ có thể sẽ thu hút được sự “kết nối” từ người khác.

Đầu tiên, NFT là gì? Và NFT Art là gì?

Vitalik Buterin, người sáng tạo Ethereum, ông cho biết tại Disrupt SF 2017: “Cách tôi nghĩ về blockchain là một hệ thống phi tập trung có chứa một số loại bộ nhớ được chia sẻ”.

Khái niệm shared memory (bộ nhớ được chia sẻ) liên quan đến công nghệ crypto (tiền điện tử) chỉ đơn giản mang ý nghĩa là khả năng ghi chép lại. Bạn có thể chuyển thêm bản ghi đó, cho những thứ như digital rights management (DRM – Quản lý quyền kỹ thuật số).

Shared memory (bộ nhớ chia sẻ) chỉ có nghĩa như một bản ghi hoặc lịch sử. Về cách thức hoạt động của crypto (tiền điện tử) và NFT, bộ nhớ dùng chung có thể hữu ích cho bất kỳ hoạt động nào, từ việc liệt kê số lượng Bitcoin trên blockchain; để có một sổ cái công khai tên người mua trên blockchain (của bất kỳ giao dịch mua NFT). NFT khai thác shared memory (bộ nhớ chia sẻ) này như một tính năng để mọi người đồng ý rằng một giao dịch đã xảy ra và kết nối nó với những thứ đã được giao dịch (sản phẩm và coin).

Vitalik đã đề cập về khái niệm hệ thống share memory cho phép xây dựng những thứ khác ở mức cao hơn để bạn có thể phát triển một câu chuyện. Tôi sẽ lấy một ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn, giả sử bạn cho đúng coin vào máy bán hàng tự động và nhấn một nút. Và sau đó sản phẩm mà bạn chọn sẽ đến tay bạn. Tương tự như vậy, blockchain là một hệ thống rất cơ bản với các quy tắc nhìn chung không qua phức tạp (ví dụ: việc ghi lại lịch sử các giao dịch).

NFTs hoặc Non Fungible Tokens, là các tài sản tokenized (mã hóa), đồng thời, chúng cũng là duy nhất và có nhiệm vụ cung cấp bằng chứng xác thực, quyền sở hữu. Nói cách khác – NFT có nghĩa là bạn có thể sở hữu thứ gì đó có thể xác minh được trên blockchain.

Là một người sáng tạo, bạn phải xác định được NFT sẽ trông như thế nào trong tương lai. Nếu chúng ta xem nghệ thuật như một góc nhìn cơ bản, chúng là những sáng tạo hữu ích để sử dụng hàng ngày. NFTs sẽ mở ra các không gian ảo trực tuyến, mà trong đó “Mọi người đều là Người sáng tạo”.

Tại sao nó phổ biến và điều gì đang xảy ra?

Bởi vì việc sử dụng NFT đang ở giai đoạn sơ khai, chúng ta chủ yếu nhìn thấy một tấm gương phản chiếu về những gì đã xảy ra, tương tự như YouTube khi nó xuất hiện lần đầu tiên. Mọi người đang dần thử nghiệm cách sử dụng digital currencies (tiền tệ kỹ thuật số) mới này. 

Trong quá trình này, họ đang khai thác sâu hơn vào những digital assets (tài sản kỹ thuật số) ngày càng mở rộng, những thứ đã có sẵn trong không gian ảo nhưng chưa được sử dụng. Dù bất kể chuyện gì xảy ra, thì tương lai của NFTs sẽ có được sự điều hành chặt chẽ bởi các cộng đồng và xoay quanh phục vụ những gì cộng đồng đó quan tâm (chúng được coi là có giá trị) như:

  • Tác phẩm nghệ thuật và âm nhạc.
  • Tư cách thành viên và nhóm cộng đồng.
  • Vùng đất ảo và các vật phẩm game như vũ khí, hình đại diện, tiền ảo và trang phục.
  • Sưu tầm những thứ như digital trading cards (thẻ giao dịch kỹ thuật số) hoặc CyberPunks.
  • Các phiên bản tokenized (mã hóa) từ những thứ của thế giới thực: các phiên bản giới hạn NBA (‘LE’) đến thậm chí cả ô tô và ngựa đua.
  • Đoạn video đặc biệt ghi lại các siêu sao và những khoảnh khắc thể thao mang tính biểu tượng.

NFTs đang thay đổi NFTb như thế nào?

Tại thời điểm này, NFTs được xem như là một vật sưu tầm đơn giản. Một bộ sưu tập được coi là đáng sở hữu nếu nó có một câu chuyện độc đáo và sự khan hiếm. Cộng đồng nhà sưu tập hiện có quy mô nhỏ nhưng lại rất tận tâm và trung thành. Một số nhà sưu tập là những nhà đầu tư, họ mua tài sản quý hiếm để lưu trữ giá trị lâu dài. Tuy nhiên, một số khác chỉ là những người khởi xướng cho việc đón nhận crypto (tiền điện tử) và là người hâm mộ. Song, nhiều ngôi sao nhạc rap cũng đã mở những bộ sưu tập NFT của riêng họ).

Đại khái thì đây là cách mà mọi thứ đang vận hành và tồn tại, nhưng không có gì để khẳng định được nó có thể trưởng thành như thế nào khi xã hội xác định rõ hơn bản chất của digital asset (tài sản kỹ thuật số)

Riêng với NFTb, họ nhìn thấy những điều đáng kinh ngạc ở phía trước. Đầu tiên, đây là liên kết bị thiếu cần thiết cho “sự tương tác trong không gian siêu”. Nói dễ hiểu hơn, thì đây như một lăng kính Google, nhưng nó có thể mua mọi thứ trong nháy mắt như cách bạn đi dạo phố hoặc tham gia chơi game siêu nhập vai.

Phần khó nhất để thu hút mọi người sử dụng NFT chính là việc giáo dục người dùng về cách sử dụng và tạo ví, sau đó cấp cho nó quyền truy cập vào các thị trường. NFTb đang làm cho việc này trở nên đơn giản nhất có thể, để ngay cả đối với những người sáng tạo không chuyên về kỹ thuật cũng có thể tham gia. Dù với mục đích tìm hiểu các khả năng mới nhất hay để thiết lập một cửa hàng cá nhân, NFT đều hướng đến tiêu chí cung cấp cho các nghệ sĩ trải nghiệm cộng đồng và người sáng tạo thuận tiện nhất trên internet, để vươn lên dẫn đầu.

Nhóm thảo luận về NFTb VN: t.me/nftbcommunity_vn

Nguồn: NFTb

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về Crypto, DeFi cùng nhiều dự án Blockchain.

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group 

Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment