Sự phát triển ấn tượng của Polygon Network

Vào giữa tháng 5 vừa qua, Polygon đã cán mốc với con số hơn 5 tỷ đô la trong Total Value Locked (TVL – tổng giá trị đã khoá). Đây được xem như một cột mốc thực sự ấn tượng, đồng thời cũng là lời khẳng định rằng Polygon đã và đang dần có chỗ đứng trong không gian blockchain, như một người chơi thực thụ. 

Polygon đã đi vào giai đoạn phát triển cùng với giá $MATIC mà không tốn quá nhiều thời gian để bắt kịp những nguyên tắc cơ bản. Tuy nhiên, nhìn vào việc Polygon được chấp nhận, sự tăng giá của $MATIC trông có vẻ hợp lý. Trên thực tế, $MATIC hoàn toàn có khả năng lọt vào top 10 đơn vị tiền mã hoá hàng đầu theo vốn hóa thị trường trong năm nay.

Về mặt kỹ thuật, Polygon được gọi là một Ethereum sidechain. Do đó, nó đã không nhận được sự yêu thích của cộng đồng Ethereum như layer 2 của các giải pháp mở rộng. Một điểm đáng chú ý nữa là phí transaction trên Polygon được thanh toán bằng $MATIC thay vì $ETH.

Nhìn lại các chỉ số của Polygon

Sự thông qua

Một số giao thức phổ biến nhất trên Ethereum đã thiết lập một cửa hàng trên Polygon, trong số đó có Aave và SushiSwap. Sự ra mắt của họ đã tăng thêm uy tín cho Polygon network và thúc đẩy TVL.

Tuy nhiên, tính đến hiện tại, Uniswap – một ứng dụng quan trọng nhất trên Ethereum, đã quyết định không khởi chạy giao thức của họ trên Polygon. Cũng chính vì lý do này, một số nhóm đã quyết định phân tách Uniswap và khởi chạy nó trên Polygon. 

Một phân nhánh khác cũng khá phổ biến gần đây là Quickswap, bạn có thể lại bài viết tại đây. Trong bài viết của Polygon về Quickswap, họ đã dự đoán chính xác mức tăng giá của $QUICK dựa trên các nguyên tắc cơ bản về token. Trong khi đó, Sushiswap ra mắt trên Polygon và Quickswap đang phải đối mặt với sự cạnh tranh nghiêm trọng.

Địa chỉ hoạt động

Bên cạnh việc áp dụng các giao thức Ethereum hàng đầu, số lượng người dùng chuyển sang mạng Polygon đã tăng vọt. Sự phát triển của các active address (địa chỉ hoạt động) trên Polygon network đã tăng trưởng đáng kể trong tháng Năm vừa qua.

Tổng giá trị đã khoá (TVL)

Polygon đang ồ ạt hỗ trợ cho việc cung cấp thanh khoản trên network của mình, để đạt được sức hút hơn nữa liên quan đến các sidechain khác và layer 2 của các giải pháp mở rộng. Mặt khác, điều này giúp thu hút thanh khoản cho Polygon network. Song, nó cũng làm loãng $MATIC token được thổi phồng để cung cấp các khuyến khích thanh khoản này.

Các ưu đãi thanh khoản kết hợp với sự ra mắt của các thương hiệu Ethereum lớn đã giúp Polygon tăng đáng kể Total Value Locked (TVL). Với $5 tỷ trên TVL, Polygon hiện được tính với hơn 15% giá trị được lock trên Binance Smart Chain. Tuy nhiên, giá trị lock trên Polygon đang tăng nhanh hơn, gấp nhiều lần so với con số tương đương của BSC.

Phí giao dịch

Tại Polygon network, transaction fee (phí giao dịch) cực kỳ thấp là một lợi thế lớn, kể cả khi số lượng người dùng tăng lên, mức phí này cũng tăng không đáng kể. Thậm chí, phí transaction còn thấp hơn so với Binance Smart Chain – một bản sao tập trung của Ethereum blockchain và được tính với mức phí thấp hơn nhiều so với chính Ethereum.

Kết luận

Miễn là các giải pháp mở rộng layer 2 trên Ethereum bị trì hoãn, Polygon có thể thu hút nhu cầu từ Ethereum, nơi mà chính Ethereum không thể được đáp ứng do phí gas cao. 

Hơn nữa, Polygon được coi là có lợi thế hơn Binance Smart Chain (BSC) vì nó lưu trữ một số thương hiệu DeFi nổi tiếng và đáng tin cậy nhất của Ethereum. Ngày càng có nhiều người dùng trải nghiệm những lợi thế từ Polygon network, đồng thời, cũng có thể nói rằng, chỉ cần đảm bảo không phát hiện bất kỳ lỗ hổng bảo mật lớn nào thì hoàn toàn có khả năng giả định Polygon và $MATIC tiếp tục phát triển đáng kể.

Nguồn: Frontier Protocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment