Derived – Nền tảng giao dịch tổng hợp đa chuỗi

Derived là một nền tảng hoàn toàn mới dành cho giao dịch phái sinh được xây dựng trên Polkadot. Nền tảng này để stealth mode (trạng thái bí ẩn tạm thời) vào tháng 4 năm 2021. Cho đến nay nhiều chi tiết vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, nền tảng mà Derived đang xây dựng sẽ đầy hứa hẹn.

Chức năng

Derived Whitepaper được công bố vào tháng 4 trên Github. Derived muốn giới thiệu giao dịch đòn bẩy tài sản tổng hợp trên Polkadot. Vì mục đích này, nó đã sử dụng Substrate framework. Substrate là một công nghệ của Parity cho phép các ứng dụng tạo ra các blockchain tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu của nó.

Token phát hành trên Derived được gọi là token tổng hợp và đại diện cho giá trị của tài sản thực như cổ phiếu, hàng hoá, kim loại quý hoặc các tài sản kỹ thuật số như Ethereum và Bitcoin.

Mệnh đề giá trị của Derived tập trung chủ yếu vào các yếu tố sau:

  • Một thiết kế UX đơn giản giúp cho người dùng dễ dàng tương tác với các tài sản tổng hợp.
  • Phí gas thấp thông qua việc xây dựng trên nền tảng Polkadot.
  • Token kết hợp cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc nhiều loại tài sản thông qua việc mua một tài sản tổng hợp.

Trade tài sản tổng hợp trên Derived phải chịu khoản phí 0,3%, và khoản phí này sẽ được trao cho chủ sở hữu token $DVD. $DVD đại diện cho token gốc của nền tảng này. Chi tiết về cách nhận token $DVD chưa được thông báo. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiềm năng có thể theo dõi Derived trên TwitterTelegram.

Token Economics

Token $DVD sẽ được sử dụng để khai thác các stablecoin trên Derived như xUSD. Việc đào xUSD diễn ra giống như việc đào $DAI thông qua việc stake $ETH trên Market Protocol. Trong trường hợp tài sản thế chấp không đủ sẽ được thêm vào và tài khoản sẽ tự động thanh lý.

Người giữ token sẽ sử dụng $DVD khai thác các stablecoin để nhận được phần thưởng stake. Hơn nữa, token $DVD đã stake sẽ có quyền nhận phí trade thu được trên Derived. Tính thanh khoản cung cấp trong giai đoạn đầu của nền tảng cũng sẽ được thưởng bằng token $DVD. 

$DVD đóng vai trò như một token quản trị cho Derived. Đặc biệt, người giữ token có thể quyết định về việc bổ sung thêm token tổng hợp mới vào nền tảng này.

Cạnh tranh

Tài sản tổng hợp đã tồn tại trên các blockchain và được giới thiệu bởi một số giao thức. Các lựa chọn phổ biến nhất hiện nay là:

  • Synthetix – dựa trên Ethereum
  • UMA – dựa trên Ethereum
  • Mirror Finance – dựa trên Terra
  • Horizon Protocol – dựa trên Binance Smart Chain

Kết luận

Tài sản Synthetix là một trong những trường hợp sử dụng blockchains được yêu cầu nhiều nhất. Phí gas tăng trên Ethereum đã khiến các nhà đầu bán lẻ khó tương tác với các giao thức cung cấp trade phái sinh. Derived tận dụng hệ sinh thái Polkadot để xây dựng trải nghiệm trade phái sinh độc đáo. Ngoài ra, Derived cũng hỗ trợ phương pháp tiếp cận đa chuỗi làm cầu nối giữa Polkadot, Ethereum và Binance Smart Chain.

Nguồn: Frontier Protocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment