Quickswap – Sàn DEX tiềm năng trên Layer 2 của Ethereum

Năm 2021,Ethereum đang trong một chu kỳ bùng nổ mạnh mẽ đến mức blockchain không thể xử lý nhu cầu và phí đang tăng cao. Trong khi năm 2018, nhu cầu về block space thấp đến mức mọi người không thể tưởng tượng được điều như thế này sẽ xảy ra.

Nhưng đột nhiên, vào mùa hè năm 2020, tất cả đã thay đổi và hệ sinh thái DeFi bắt đầu chu kỳ đổi mới đầu tiên của mình, làm tăng nhu cầu giao dịch Ethereum lên rất nhiều.

Đến năm 2021, trên đỉnh DeFi, NFT không ngừng bùng nổ đã trở thành động lực thúc đẩy thêm nhu cầu đối với Ethereum blockchain.

Sự đi lên của các giải pháp mở rộng Layer 2

Sự bùng nổ nhu cầu tương tác với Ethereum đã mở ra một công nghệ mới lên ranh giới của sự đổi mới. Các giải pháp mở rộng Layer 2 đã trở thành niềm hy vọng của hệ sinh thái Ethereum. Layer 1 đông đến nỗi tất cả những ai không phải là whale cũng đều bắt đầu tìm kiếm nơi khác để có thể giảm chi phí. Chúng tôi có lý do chính đáng để tin rằng vào mùa hè năm 2021, các giải pháp Layer 2 sẽ trải qua một chu kỳ tăng trưởng mạnh giống như DeFi đã làm vào năm 2020 hoặc NFTs đã làm vào đầu năm 2021.

Kể từ quý 2 năm 2021, Polygon – trước đây được biết đến là Matic Network, dường như là giải pháp Layer 2 phổ biến nhất cùng với Optimism. Polygon đã nhận được khoản đầu tư hạt giống từ Coinbase Ventures, là một dự án bắt đầu trở lại vào năm 2017. Tuy nhiên, trong thị trường xuống giá tiếp theo, nhu cầu về mạng Ethereum sẽ thấp đi và phí mạng không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với mọi người. $MATIC token của Polygon đã được ra mắt trên Binance Launchpad vào năm 2019 và bắt đầu nổi lên vào năm 2021 khi việc áp dụng các giải pháp Layer 2 được bắt đầu.

Polygon được thiết kế để hoạt động như một sidechain của Ethereum blockchain. Ưu điểm chính của Polygon so với Ethereum mainnet là thông lượng giao dịch cao với tối đa 7.000 TPS (giao dịch mỗi giây). Điều này so với 15 TPS có thể được xử lý trên Ethereum mainnet. Để đổi lấy thông lượng cao hơn và phí thấp hơn nhiều, các giao dịch trên Matic network kém an toàn hơn các giao dịch trên Ethereum.

Xây dựng giao thức trên Layer 2

Có thể bạn đang nghĩ đã bỏ lỡ $MATIC và Layer 2 nhưng trên thực tế, việc áp dụng Layer 2 đang trên đà phát triển. Trong phần sau, chúng tôi sẽ phân tích Quickswap, đây là sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trên Polygon.

Polygon và Quickswap có mối quan hệ cộng sinh về mặt tiếp nhận và tăng trưởng. Tuy nhiên, trong khi token của Polygon đã tăng giá rất nhiều trong suốt năm 2021 thì giá token của Quickswap vẫn liên tục giảm.

Bên cạnh Quickswap, cũng có những giao thức nổi tiếng khác được xây dựng trên Polygon như Aave, điều này cho thấy họ đặt sự tin tưởng vào hệ sinh thái Polygon là rất cao.

Tại sao bạn nên tìm hiểu Quickswap

Ưu điểm chính của Quickswap so với các sàn giao dịch phi tập trung ở Layer 1 là phí giao dịch cực kỳ thấp. Phí thấp đến mức chúng có thể cạnh tranh với phí giao dịch trên Binance Smart Chains (BSC).

Trên hết, nếu mục tiêu của bạn là cung cấp tính thanh khoản, Quickswap hiện đang có các cơ hội yield farming (canh tác lợi nhuận) rất hào phóng để khuyến khích các LP (nhà cung cấp thanh khoản) với các APY hấp dẫn. Đặc biệt là các cặp token MATIC/QUICK và ETH/MATIC rất được khuyến khích để cung cấp tính thanh khoản. Tuy nhiên, do hoàn cảnh thay đổi nhanh chóng trong môi trường yield farming, Quickswap không cung cấp cho bạn tỷ giá APY chính thức. Hiện tại, chúng được giả định là khoảng 80% đối với các cặp thanh khoản chính.

Làm thế nào để sử dụng Quickswap Exchange

Để tương tác với Matic NeTwork, người dùng cần deposit tiền từ Ethereum mainnet vào Matic Network thông qua bridge (cầu nối). Mạng Matic hiện cũng có thể được truy cập từ BSC thông qua một bridge đã được phát hành gần đây.

Theo thông tin từ trang Quickswap’s Analytic, tổng thanh khoản được cung cấp trong giao thức đang dao động khoảng 100 triệu USD.

$QUICK token economics

Giới hạn cung cấp của token $QUICK là 1.000.000 token. Phần lớn (96,25%) của tất cả token $QUICK là dành cho cộng đồng và các nhà cung cấp thanh khoản. Các token sẽ được phân phối trong khoảng thời gian 4 năm. 

Trong năm đầu tiên, 359.890 token $QUICK sẽ được phân phối cho các công cụ khai thác thanh khoản. Nguồn cung lưu hành hiện là khoảng 160.000 token $QUICK. Điều này có nghĩa nguồn cung cấp token có tính lạm phát cao (225% / năm).

Các nhà quan sát thị trường tin rằng sự sụt giảm giá có liên quan đến việc các nhà cung cấp thanh khoản bán token mà họ có được để đổi lấy việc cung cấp thanh khoản. Mặt khác, nhóm Quickswap tin rằng họ cần duy trì các ưu đãi dành cho các nhà cung cấp thanh khoản để giữ mức thanh khoản cao mà sàn giao dịch hiện đang xử lý.

Tuy nhiên, dựa trên nguồn cung lưu hành, vốn hóa thị trường của Quickswap chỉ là 26 triệu USD. Tất cả các tính toán tiếp theo được trình bày bởi FrontierProtocols đều dựa trên vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn là 1.000.000 token $QUICK và lạm phát dự kiến ​​xảy ra trong 4 năm tới.

Hơn nữa, một cơ chế quản trị sẽ sớm được giới thiệu mà thông qua đó, chủ sở hữu token có thể quyết định về cách thức phân phối token. Các nhà đầu tư token sẽ có cơ hội thiết kế lại hệ thống theo hướng có lợi hơn cho họ.

3,25% nguồn cung token đã được dành cho những người đóng góp và cố vấn cho dự án. Các token này được trao dần dần trong khoảng thời gian 546 ngày. Tỷ lệ phân bổ nhóm tương đối thấp so với các dự án khác trong cùng lĩnh vực.

Phân tích giá trị của $QUICK

Trước khi chúng ta xem xét việc định giá token QUICK, bạn có đang tự hỏi: Mọi người dự kiến sẽ làm gì trên Ethereum Layer 2?

Câu trả lời cho câu hỏi này rất có thể là hoán đổi token giống như ở Layer 1. Cho đến nay, UNI được xem là token giao thức lớn nhất dựa trên Ethereum Layer 1. Chúng tôi không có lý do gì để tin rằng token giao thức lớn nhất trên Layer 2 sẽ là gì khác hơn DEX. Quickswap đang ở vị trí cực điểm để trở thành DEX này cho Layer 2.

Cách đây không lâu, Loopring đã dẫn đầu việc áp dụng Layer 2 trong phân khúc DEX. Tuy nhiên, nếu bạn so sánh Quickswap ngày nay với Loopring về khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường bị pha loãng hoàn toàn, bạn nhanh chóng nhận ra rằng token QUICK ở mức giá hiện tại là hoàn toàn không hợp lý.

Exchange24h Trading VolumeToken Market Cap (fully diluted)Ratio Volume to Market Cap
Quickswap27 m151 m18%
Loopring4 m765 m0.5%
Uniswap1,035 m29,784 m3.5%

Giá hiện tại của $QUICK dao động trong khoảng 150 đô la. Hãy giả sử QuickSwap sẽ có cùng mức định giá như Uniswap hoặc Loopring được đo lường trên tỷ lệ giữa khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường. Trong bảng bên dưới, bạn có thể thấy giá token mà tại đó $QUICK sẽ được giao dịch trong trường hợp như vậy:

Valuation of Quickswap based on the Market Cap ofQuickswap Fully Diluted Market Cap based on reference$QUICK Token Price
Uniswap777 m874 $
Loopring5.436 m6,120 $

Nhận định

Sự thay đổi trong việc áp dụng trong hệ sinh thái Ethereum từ Layer 1 sang Layer 2 mang lại một câu chuyện hấp dẫn cho tất cả các giao thức đang xây dựng trên Layer 2. Trường hợp sử dụng phổ biến nhất ở Layer 2 là các sàn giao dịch phi tập trung và cung cấp tính thanh khoản giống Layer 1. Quickswap đang dẫn đầu không gian DEX trên Polygon và Polygon đang dẫn đầu việc áp dụng Layer 2 của Ethereum.

Dựa trên những giai đoạn đầu của việc áp dụng Polygon, có thể giả định rằng khối lượng giao dịch trên Quickswap có thể đang tăng theo cấp số nhân với việc áp dụng Polygon vẫn tiếp tục như trong vài tháng qua.

$QUICK có các nguyên tắc cơ bản cực kỳ mạnh mẽ và sự tăng trưởng tiềm năng của việc áp dụng Layer 2 vẫn chưa được định giá trong vốn hóa thị trường Quickswap trong khi hiệu suất giá $MATIC đã dự đoán sự tăng trưởng của Layer 2. 

Không giống như $LRC của Loopring, $QUICK của Quickswap chưa được liệt kê trên bất kỳ sàn giao dịch tập trung lớn nào như Binance. Nếu có mặt trên một sàn giao dịch tập trung lớn có thể cung cấp thêm lợi nhuận cho giá $QUICK. Nhóm dự án đang làm việc về vấn đề này và hy vọng $QUICK sẽ sớm được xuất hiện.

Vì tất cả các lý do đã nêu ở trên, chúng tôi đồng ý rằng định giá hiện tại của $QUICK đại diện cho một trong những token có giá trị tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy vào đầu quý 2 năm 2021.

Nguồn: FrontierProtocols

Theo dõi FacebookTelegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment