Raydium vs. Solstarter: Cuộc chiến giành thị phần Launchpad trên hệ sinh thái Solana

Các launchpad platform đã trở nên phổ biến rộng rãi trong mùa bull market (thị trường tăng giá) 2021. Giá trị mà những nền tảng này đã đạt được trong một khoảng thời gian rất ngắn là điều không thể bỏ qua. Vì vậy chúng ta cần tìm hiểu và phân tích thêm về chúng.

Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ phân tích launchpad cho một trong những smart contract platform (nền tảng hợp đồng thông minh) phát triển bùng nổ nhất năm 2021. Do sự phát triển đáng kinh ngạc này của Solana, chúng tôi đã đề cập đến hệ sinh thái của nền tảng này nhiều lần tại Bitcoincuatoi.

Trong các bài viết trước về Solana, chúng tôi đã nói về:
Oxygen, một giao thức thúc đẩy hệ sinh thái DeFi trên Solana

Project Serum, một sàn giao dịch phi tập trung trên Solana

Hôm nay, chúng ta sẽ so sánh hai dự án launchpad trên Solana: Solstarter và AcceleRaytor của Raydium.

Ai sẽ trở thành nền tảng IDO hàng đầu cho Hệ sinh thái Solana?

Solstarter

Solstarter là một nền tảng phát triển hệ sinh thái cho Solana blockchain. Nó có thể hiểu tương tự như một vườn ươm startup trong ngành đầu tư mạo hiểm truyền thống và đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ một số công ty đầu tư mạo hiểm chuyên nghiệp. Hiện tại, token vẫn chưa có sẵn để bán cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Số lượng dự án xây dựng trên Solana ngày càng tăng lên nhanh chóng. Và đó là một cơ hội tuyệt vời mà Solstarter có thể nắm bắt và tận dụng sự bùng nổ này, cái mà chúng ta hiện có thể quan sát được trên Solana.

AcceleRaytor của Raydium

AcceleRaytor được công bố vào ngày 9/4/2021 bởi Raydium team. Raydium là một orderboook on-chain AMM (sổ đặt hàng dựa trên chuỗi AMM).

AMM: Automatic market maker – công cụ tạo lập thị trường tự động.

Raydium dự định mở rộng các dịch vụ của mình sang nền tảng IDO và sẽ hỗ trợ các nhóm xây dựng dự án trên Solana khởi chạy token của họ.

Nền tảng sẽ cung cấp một staking pool cho các token RAY. Người dùng cần đặt cọc tối thiểu 20 RAY sẽ đủ điều kiện nhận được phần thưởng token cho các dự án khởi chạy trên AcceleRaytor.

$RAY hiện được giao dịch quanh mức $10 vào thời điểm chúng tôi viết bài.

Đánh giá tiềm năng của nền tảng Launchpad trên Solana

Trong quá khứ, các token launchpad đã đem lại nhiều giá trị lớn cho các nhà đầu tư. Lấy ví dụ như Polkastarter trên Polkadot, BSCpad trên Binance Smart Chain và CardStarter trên Cardano đã phát triển cực kỳ tốt về mặt thúc đẩy hệ sinh thái tương ứng và đã mang lại phần thưởng xứng đáng cho chủ sở hữu.

So sánh Solstarter & AcceleRaytor với các token launchpad của Hệ sinh thái khác

Trong bảng dưới đây, chúng tôi so sánh quy mô của các hệ sinh thái khác nhau dựa trên vốn hóa thị trường (dựa trên dữ liệu từ đầu quý 2 năm 2021). Ngoài ra, chúng tôi so sánh quy mô của chúng so với hệ sinh thái Ethereum.

Hệ sinh tháiVốn hóaPhần trăm so với vốn hóa
của hệ sinh thái Ethereum
Ethereum250 bn100%
Binance Smart Chain73 bn 29%
Cardano39 bn16%
Polkadot39 bn16%
Solana7 bn3%
Avalanche4 bn2%
Polygon2 bn1%

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét giá trị vốn hóa thị trường của nền tảng Launchpad ứng và độ lớn của nó so với kích thước hệ sinh thái mà nó đang phục vụ.

Launchpad PlatformMarket CapAdjusted Market Cap based on Ecosystem Size (Ethereum Ecosystem = 100%)
Trustswap (Ethereum)293 m293 m
BSCPad (Binance Smart Chain)136 m467 m
CardStarter (Cardano)*≈ 110 m688 m
PolkaStarter (Polkadot)274 m1713 m
SolStarter(Solana)not yet launchednot yet launched
AcceleRaytor (Solana)**300 m 10,000 m
Avalaunch (Avalanche)not yet launchednot yet launched
MoonEdge (Polygon)not yet launchednot yet launched

* Ước tính của người biên tập

** Bao gồm các chức năng ngoài Launchpad

Lưu ý trên bảng phía trên $RAY được sử dụng cho các use case DeFi khác ngoài nền tảng launchpad

Nhận định

SolStarter launchpad thu hút được rất nhiều khoản đầu tư từ các VC (Venture Capital: quỹ đầu tư mạo hiểm), việc này có thể dẫn đến việc token sẽ được định giá rất cao khi ra mắt. Do đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần thận trọng trước khi mua và nên so sánh với các nền tảng launchpad khác từ các hệ sinh thái tương đương. Khi thực hiện so sánh này, bạn nên tính đến kích thước tương đối của hệ sinh thái.

Ngoài ra, $RAY có vẻ như được đánh giá rất cao so với các token launchpad khác của các hệ sinh thái lớn hơn. Định giá vẫn cao khi mà đã tính đến nhiều use case (trường hợp sử dụng) của nền tảng Raydium.

Dựa trên phân tích ở trên, chúng tôi tin rằng định giá token trên Solana quá cao so với vốn hóa thị trường của blockchain Solana. Định giá token có thể so sánh với vốn hóa thị trường của token trên Polkadot, Binance Smart Chain hoặc Cardano. Điều này có vẻ đúng vì các VC lớn hiện tại đầu tư khá nhiều vào dự án trên Solana. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của Solana vẫn thấp hơn đáng kể so với các nền tảng này.

Do đó, đầu tư và hold $SOL có thể là cách tốt nhất để đặt cược vào hệ sinh thái Solana ở giai đoạn này. Tuy nhiên, Solana cần phải phát triển hơn nữa trước khi chấp nhận việc định giá các token hiện tại trên Solana.

Nhóm thảo luận Raydium VN: t.me/Raydium_vn

Nhóm thảo luận Solstarter VN: .me/Solstarter_vn

Nguồn: Frontier Protocols

Theo dõi Facebook Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment