Các nền tảng Layer 1 đã bước qua mùa Bear như thế nào?

Có vẻ thời gian qua chúng ta đã trải qua giai đoạn “đen tối” nhất lịch sử thị trường crypto. Hãy cùng Bitcoincuatoi nhìn lại tình hình của các nền tảng Layer1 nổi bật như Ethereum, BNB Chain, Solana để xem thời gian vừa qua họ đã vượt qua giai đoạn này như thế nào nhé!

Tổng quan

Ethereum, BNB Chain và Solana luôn là những cái tên tiên phong mỗi khi nhắc đến các nền tảng smart contract Layer1 (L1). Bởi cả 3 nền tnagr trên đều mang cho mình những giá trị riêng như:

  • Ethereum – nàng hậu của thị trường crypto, với nguồn lực phát triển rộng lớn.
  • BNB Chain – cái tên thân thiện với mọi nhà phát triển cùng kiến trúc vô cùng hiệu quả của hệ.
  • Solana – nền tảng với khả năng mở rộng cùng chi phí vô cùng tốt.

Vào năm ngoái (2021), khi cả hệ sinh thái Defi bước vào thời kỳ hưng thịnh, cả thị trường cũng đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của hàng loạt DApps như MakerDAO (Ethereum), Pancakeswap và Venus (BNB Chain), Raydium và Serum (Solana). Với sự phát triển vượt bậc trên, cả 3 nền tảng dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Tuy nhiên, trái ngược với sự phát triển mạnh mẽ hồi năm trước, cả thị trường crypto bỗng chốc rơi vào Bear market và tất nhiên, 3 nền tảng trên không nằm ngoài làn sóng sụt giảm.

Tình hình On-chain của Ethereum, BNB Chain và Solana

Giá token nền tảng

Hãy cùng nhìn vào sự thay đổi của các token gốc của mỗi nền tảng tính đến thời điểm hiện tại:

  • BNB (BNB Chain): giảm từ $654,32 (ATH) xuống còn $225,86 ở thời điểm hiện tại – tương đương ức giảm 65.5%. Điều này phản ánh hiệu suất và sức mạnh của BNB trong Bear market, khi BNB là đồng coin vượt trội hơn so với 100 tài sản hàng đầu khác.
  • ETH (Ethereum): giảm 77.1% từ ATH và hiện đang được giao dịch tại mức $1,097 (tại thời điểm viết bài).
  • SOL (Solana): giảm 87% từ ATH

Số lượng giao dịch

Một trong những yếu tố đo lường hiệu quả onchain tốt nhất là đánh giá số lượng giao dịch của 1 nền tảng trong 1 khoảng thời gian nhất định. Chỉ số này sẽ giúp anh em xác định mức độ mà một nền tảng blockchain đang được sử dụng.

Với số liệu dưới đây, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra, kể từ khi đạt được ATH hồi tháng 11/2021, cả 3 nền tảng đều đã có sự sụt giảm rõ rệt về các hoạt động onchain. BNB Chain có số tiền rút lớn nhất, số lượng giao dịch hàng ngày giảm 58.2% so với ATH, trong khi Solana và Ethereum giảm lần lượt 18.1% và 13.7%.

Tuy nhiên, khi 1 tài sản L1 đạt được ATH thường sẽ dẫn đến một dòng hoạt động on-chain được thúc đẩy bởi các nhà đầu cơ đang tìm cách tận dụng hành động giá. Tuy nhiên, sự gia tăng đột biến này không phải lúc nào cũng chuyển sang tăng trưởng dài hạn.

Số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày

Dựa vào dữ liệu bên dưới, có thể dễ dàng nhận thấy số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày trên BNB Chain và Etheruem hiện nay đã giảm lần lượt 68.8% và 27.2% (kể từ tháng 11/2021). Mặt khác, Solana lại tăng 20.4% nhờ vào viêc mở rộng hệ sinh thái NFT, Defi và cả việc tích hợp với OpenSEA và áp dụng ví Phantom.

Phí nền tảng hàng ngày

Theo dữ liệu, cả ba nền tảng đều chứng kiến ​​phí nền tảng hàng ngày có mức giảm từ 88.8% đến 91.9% từ tháng 11/2021 đến tháng 7/2022.

Trong số này, Ethereum đã thấy mức giảm lớn nhất – từ $8.74M (tại ATH) xuống còn $709M ở thời điểm hiện tại. Điều này xuất hiện khi phí gas giảm 89% so với cùng kỳ và đẩy phí giao dịch trung bình xuống mức $0.7.

Số lượng địa chỉ mới hàng ngày

Cuối cùng, anh em có thể thấy rằng số lượng địa chỉ mới trên mỗi blockchain – đã giảm dần kể từ tháng 11/2021 trên cả Ethereum và BNB Chain, nhưng Solana đã cố gắng vượt qua xu hướng.

Kể từ khi đạt ATH về số lượng địa chỉ ví mới hàng ngày, BNB Chain đã chứng kiến ​​các địa chỉ hoạt động hàng ngày mới của mình giảm 17.9% trong khi Ethereum giảm hơn 51.8% so với cùng kỳ. Mặt khác, Solana đã tăng 58.6% trong giai đoạn này, khiến nó trở thành nền tảng L1 duy nhất phát triển cơ sở người dùng của mình trong Bear Market.

Lời kết

Nhìn chung, mặc dù đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng về giá do ảnh hưởng từ thị trường, Solana dường như ít bị ảnh hưởng hơn so với Ethereum và BNB Chain.

Tuy nhiên, các dữ liệu ở trên chỉ là thước đo của một số yếu tố trong hàng loạt yếu tố giúp anh em xác định giá trị và tiềm năng của các token. Và như mọi người hay nói, Bear Market rõ ràng là thời gian tuyệt vời để các nền tảng xây dựng và tập trung vào chất lượng để phát triển tốt hơn vào thời điểm thị trường hồi phục trở lại.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment