Liệu Solend có phải là lỗ hổng của DeFi và DAO?

Tính phi tập trung và công bằng của DAO (Decentralized Autonomous Organization) đang được đặt một dấu hỏi lớn sau cách xử lý đầy hài kịch của giao thức Solend trong việc quyết định số phận của một ví cá voi đang có nguy cơ thanh lý.

“Show diễn hài kịch” của Solend

Nguy cơ cá voi bị thanh lý khiến giá trị của SOL bị sụt giảm mạnh

Một cá voi Solana đã gửi một khoản SOL trị giá hơn 170 triệu USD nhằm thế chấp để vay 108 triệu USDC, khoản vay này sẽ bắt đầu bị thanh lý nếu giá trị của SOL giảm về mức 22.7 USD.

Giữa thời điểm nước sôi lửa bỏng của thị trường tiền mã hóa, giá trị của SOL cũng không tránh khỏi được việc sụt giảm mạnh. Đã có thời điểm giá trị của SOL về rất sát với mốc thanh lý của khoản vay trên.

Các chuyên gia tiền mã hóa dự đoán nếu khoản vay trên bị thanh lý, giá trị của SOL sẽ sụt giảm rất mạnh vì sự thiếu hụt thanh khoản trầm trọng của các giao thức DeFi trên Solana. Đồng thời TVL mạng lưới Solana cũng có nguy cơ sẽ chứng kiến một “cuộc tháo chạy” khi Solend hiện đang là giao thức cho vay lớn nhất trên Solana.

Quyết định đầy táo bạo của Solend

Đội ngũ của Solend đã tìm mọi cách để liên hệ với cá voi trên nhằm cùng tìm cách để giải quyết vấn đề.

Được biết nếu không có đủ tiền để trả khoản vay và rút tài sản thế chấp ra khỏi giao thức Solend, chủ khoản vay có thể xem xét đến việc chuyển giao quyền kiểm soát ví tạm thời cho phía Solend và họ sẽ tiến hành thanh lý số tài sản thế chấp của người vay qua kênh OTC nhằm tránh ảnh hưởng trượt giá trên các giao thức DEX.

Tuy nhiên sau hơn 12 ngày, Solend vẫn không nhận được sự phản hồi từ phía cá voi. Do đó, Solend đã nghĩ ra một cách giải quyết táo bạo, có thể hiểu như ” cấp quyền khẩn cấp để tạm thời tiếp quản tài khoản của cá voi nhằm thực hiện việc thanh lý quá OTC”.

Một cuộc bỏ phiếu đã được tiến hành với 99.7% số phiếu chấp nhận, tuy nhiên trong số đó hơn 90% số phiếu được bỏ bởi một người. Điều này khiến cho cộng đồng Twitter rất phẫn nộ.

Hơn 90% số phiếu trong một cuộc bầu cử được bầu bởi 1 người.

Ngay sau khi nhận được sự phản ứng tiêu cực của cộng đồng, Solend đã ngay lập tức tổ chức bỏ phiếu một lần nữa để hủy đi đề xuất trước đó.

Lần bỏ phiếu thứ hai nhằm mục đích hủy đề xuất trước đó lập tức nhận được hơn 99.8% phiếu bầu đồng ý.

Cộng đồng tiền mã hóa kinh ngạc và ngán ngẩm

Sau khi chứng kiến pha xử lý đầy cồng kềnh và để lộ rõ “bản chất tập trung” và “thao túng” của Solend, những nhân vật tên tuổi trong thị trường tiền mã hóa đã bày tỏ một thái độ đầy kinh ngạc và ngán ngẫm.

CZ phản ứng đầy ngạc nhiên với quyết định điên rồ của Solend

Có người còn ví cách xử lý của Solend như một màn hài kịch nhảm nhí.

Ngay cả “bố già Sam xoắn” cũng cho đây là một bước lùi lớn đối với DeFi và Solana.

Sau chuỗi ngày dài im ắng về Solana, Solend đã khiến cho Sam FTX cũng phải lên tiếng.

“Chúng ta ghê tởm với cách mà các ngân hàng đang kiểm soát tiền và mọi thông tin tiêu dùng của mình, thế nên chúng ta đến với DeFi, nơi một nhóm Devs từ bất kì đâu có thể kiểm soát tiền của chúng ta”

Dấu hỏi lớn dành cho DeFi và DAO

Pha xử lý đầy ngớ ngẫn của Solend đã khiến cho cộng đồng tiền mã hóa đặt ra dấu hỏi lớn dành cho DeFi và DAO. Đồng thời ngay lúc này đối với các giao thức Blockchain nhu cầu về quyền bảo vệ người dùng đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

DeFi và DAO có thật sự phi tập trung và công bằng?

Trước đó, người dùng DeFi khá thất vọng sau sự kiện Celsius bất ngờ cho khóa nạp rút tiền ra khỏi giao thức. Giờ đây, vấn đề của Solend thậm chí còn nghiêm trọng hơn khi đội ngũ phát triển có thể kiểm soát tài sản của người dùng bất kì lúc nào chỉ với một đoạn code hợp đồng thông minh được thêm mới vào.

Kết hợp với “sự công bằng ưu tiên” dành riêng cho đội ngũ phát triển và những cá voi nắm giữ nhiều token qua cơ chế bỏ phiếu DAO.

Phi tập trung thật tuyệt vời khi Devs có thể kiểm soát tài sản của anh em với 1 đoạn codes smart contract.

Tuy đề xuất kiểm soát ví điên rồ của Solend đã bị ngăn lại bởi một cuộc bỏ phiếu mới. Tuy nhiên bây giờ chúng ta lại phải đặt ra một câu hỏi về tính bắt buộc thực thi của DAO khi đề xuất đã được bỏ phiếu thông qua có thể ngưng thực hiện bất cứ lúc nào.

Điều này cho thấy quyền lực thực sự vẫn đang nằm trong tay đội ngũ phát triển!

Ngoài Solend mạng lưới của Solana cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự kiện lần này, nó làm nổi bật các mối quan tâm về tính tập trung của mạng lưới.

Các giao thức Blockchain cần thiết lập cơ chế bảo vệ người dùng

Với những gì Solend đã làm, nhu cầu về cơ chế giúp bảo vệ người dùng thật sự trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, điều này vô hình khiến các giao thức blockchain phải đánh đổi một phần tính phi tập trung hoặc khả năng mở rộng. Dù vậy, đây là một yếu tố vô cùng quan trọng và đáng để đánh đổi đặc biệt đối với các giao thức DeFi.

Những cơ chế DAO trao thêm quyền cho người dùng giống như Optimism Collective với hai bộ phận Token House và Citizens’ House đang là những bước đột phá trong thiết kế quản trị mà thị trường mong chờ. Đặc biệt khi mô hình quản trị quyền biểu quyết bằng token đang cho thấy sự tập trung quyền lực vào tay một nhóm nhỏ mà thông thường chính là đội ngũ của dự án và những cá voi.

Cơ chế DAO Optimism Collective với hai bộ phận Token House và Citizens’ House

Lời kết

“Những gì chúng ta muốn là phân quyền nhưng điều chúng ta cần bây giờ chính là một cơ chế bảo vệ người dùng, để có thể biến tiền mã hóa thành một ngành công nghiệp, chúng ta phải cân bằng được hai yếu tố này”

Những lỗ hổng to lớn của DeFi và DAO đã gây ra một ảnh hưởng xấu đến niềm tin của người dùng đối với các giao thức blockchain, tuy nhiên đây cũng sẽ là một cơ hội tốt để tất cả cùng nhìn lại để học hỏi và tiếp tục đi lên.

Hi vọng anh em nhận được nhiều thông tin giá trị sau bài viết.

Trump Thành

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment