Những quan niệm sai lầm về DeFi Degens

“DeFi Degens” được bắt đầu từ một bài tweet vào ngày 28/9/2020 của Andre Cronje – nhà phát triển của nền tảng Yearn Finance. Bài tweet này là một hình ảnh đơn giản này từ một tài khoản có tên Eminence.Finance với nội dung là “Spartans” và nó đã khiến mọi thứ trở nên mất cân đối. 

Bạn có thể xem bài tweet đó tại đây.

Chỉ trong hơn một ngày, Eminence đã chứng kiến ​​15 triệu USD đổ về từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Các nhà đầu tư tin tưởng Cronje và họ cho rằng anh đang làm việc trong một dự án chơi game và dòng tweet chỉ là một hành động ám chỉ đến nó. Tuy nhiên, trên thực tế thì dự án chơi game không tồn tại. Eminence.finance thậm chí còn không có giao diện người dùng và nó chỉ có một số hợp đồng thông minh chưa được kiểm tra. 

Mặc dù vậy nhưng vẫn không có gì ngăn cản được những Degens khó tính này. Họ đã đào các hợp đồng thông minh và tìm ra cách truy cập vào các token. Đây cũng là cách mà họ đã gửi 15 triệu USD vào Eminence. Các nhà đầu tư này muốn trở thành những người tiên phong của một giao thức mới. 

Chỉ một ngày sau đó, một một lỗ hổng trong code được khai thác và hacker đã lấy đi toàn bộ 15 triệu USD của DeFi Degens bỏ vào. Và hacker này đã trả lại 8 triệu USD vào ví của Cronje.

DeFi Degens là gì?

Khái niệm về DeFi Degens đã được “sinh ra” từ vụ việc này. DeFi Degens là những người chấp nhận High Risk High Return (Rủi ro cao – Lợi nhuận cao)

DeFi Degnes là những người biết nắm bắt rủ ro để tạo lợi nhuận

DeFi Degens là những nhà giao dịch, nhà xây dựng và họ thúc đẩy các giới hạn của DeFi. Họ là những người khá quan trọng đối với thế giới DeFi. 

DeFi Degens chỉ đơn thuần cưỡi sóng thị trường. Điều khiến họ trở nên khác biệt chính là họ không sợ hãi về

những rủi ro của nó. Degens như những nhà giao dịch thử nghiệm và chấp nhận rủi ro có tính toán. Họ không mất ăn mất ngủ vì thua lỗ vì họ biết đó là một khả năng và Degens sẽ rủi ro kinh khủng nhất. 

Những quan niệm sai lầm phổ biến về DeFi Degens 

DeFi Degens hành động mà không suy nghĩ 

Các nhà đầu tư bình thường sẽ nghĩ những DeFi Degens đầu tư ngẫu hứng, theo sở thích của họ. Tuy nhiên, DeFi Degens sẽ luôn có rất nhiều lý do khi họ quyết định đầu tư vào một dự án nào đó. 

Dự án nào DeFi Degens cũng đầu tư?

Câu trả lời là không! Như đã giải thích ở trên, DeFi Degens suy nghĩ rất nhiều trước khi đầu tư vào các dự án. Đa số đều biết chính xác họ đang đầu tư vào cái gì. 

DeFi degens phá hỏng thị trường cho các nhà giao dịch truyền thống 

DeFi Degens là những người giúp cho thị trường. Họ đầu tư vào sự đổi mới và tạo điều kiện cho các dự án mạo hiểm nhưng bổ ích phát triển. 

“Mặt tối” của DeFi Degen 

DeFi không được quy định rõ ràng như tài chính truyền thống. Có nhiều người lợi dụng điều này để tạo ra các dự án lừa đảo. 

Trong hệ sinh thái DeFi ngày nay, bạn có thể tìm thấy nhiều sự giao thoa giữa các trò chơi trực tuyến nhiều người chơi như World of Warcraft và các kế hoạch pump và dump tiền mã hóa. DeFi Degens là những người nổi bật trong các kế hoạch đó, họ thu lợi nhuận trước khi nó làm một cú “dump”.

Một ví dụ cổ điển là token YAM, token này thường được mô tả là biểu tượng của DeFi Degens. 

Token YAM được ra mắt vào ngày 11/8/2020. Chỉ sau đó một ngày, YAM đã tăng vọt lên hơn 160 USD cho mỗi token. Khoảng 700 triệu USD đã được ký kết vào các hợp đồngyield farming. Tuy nhiên, vào ngày 13/8/2020, một lỗi trong chức năng rebase của YAM đã khóa tính năng quản trị trên chuỗi và vault 750,000 USD. Chỉ trong nửa giờ, YAM đã mất 60 triệu USD vốn hóa thị trường. 

Từ Degen Finance đến Regen Finance

DeFi Degens có thể kiểm tra giới hạn mã tiền mã hóa và đẩy ranh giới về khả năng chấp nhận trong cộng đồng tiền mã hóa. Nhiều giao thức tài chính mới đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn trong TVL của họ. 

Regen Finance có thể được giải thích là khoản tài trợ cho các dự án cộng đồng – nơi nhà tài trợ mong đợi lợi tức đầu tư của mình. Nói một cách đơn giản – điều này khiến nhiều người sẵn sàng đầu tư/ quyên góp tiền của họ để xây dựng các hệ thống tài chính mở mới. 

Thay vì các tỷ phú tài trợ cho những gì họ cho là xứng đáng, Regen Finance huy động vốn cộng đồng. Nó sử dụng P2P để thu thập các quỹ này. Gitcoin từ Quadratic Funding, WhalerDAO, Commons StackPanvala là một số ví dụ. 

Nhờ các DeFi Degens, mà những nhà đầu tư truyền thống có thể thấy được giới hạn của thị trường DeFi có thể lớn đến mức nào. 

Lời kết

DeFi Degens trước đó được định nghĩa là những người mạo hiểm mà không suy nghĩ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì họ đã trở thành “những người chinh phục biên giới” của không gian DeFi. Họ là những người đi trước và chấp nhận rủi ro để những nhà đầu tư khác không phạm phải.

Chúng ta không thể khẳng định là DeFi Degens là tốt cho thị trường, nhưng các nhà giao dịch truyền thống sẽ không thể mang lại sự thay đổi to lớn như những gì mà DeFi Degens mạo hiểm để làm. 

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment