Hướng dẫn stake LUNA trên Terra Station

LUNA hiện đang là hệ sinh thái lớn thứ 2 trong không gian DeFi. Nhu cầu về việc sở hữu token này ngày càng nhiều hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn nhận thêm phần thưởng token này và tăng thêm thu nhập tự động của mình.

Terra và token LUNA là gì?

Terra là một nền tảng thương mại điện tử blockchain được phát triển bởi Terraform Labs. Terra ra đời với mục đích cung cấp các stablecoin để mang lại sự ổn định hơn khi tiến hành các thanh toán. Bằng cách sử dụng stablecoin, Terra sẽ đưa ra một mức phí giao dịch thấp, thanh toán nhanh chóng và trao đổi xuyên biên giới để thúc đẩy các giao dịch bán lẻ.

Trong khi các stablecoin của Terra nhắm đến việc đảm bảo các giao dịch liền mạch và sự ổn định của các loại tiền pháp định, thì mạng lưới Terra sử dụng LUNA làm token gốc. Nó được phân loại là token utility (tiện ích) và governance (quản trị) để vận hành các “cơ chế thế chấp” nhằm hỗ trợ và đảm bảo sự ổn định về giá của các stablecoin Terra.

Bạn có thể đọc thêm bài viết Tổng quan về Terra để hiểu rõ hơn về hệ sinh thái lớn thứ 2 DeFi.

Ví Terra Station là gì?

Terra Station là ví mobile chính thức để quản lý các tài sản và token gốc Terra. Ví này sẽ kết nối với các app (ứng dụng) phi tập trung chạy trên blockchain Terra.

Để hiểu rõ về các thao tác sử dụng ví Terra Station, bạn hãy tham khảo qua bài viết Hướng dẫn sử dụng ví Terra Station.

Hướng dẫn Stake LUNA trên Terra Station

Thiết lập ví trên Terra Station

Để thực hiện stake LUNA trên Terra Station, trước tiên, bạn hãy tải và cài đặt ví trên ứng dụng của mình.

Bước 1: Truy cập Terra.money và tải xuống phiên bản Terra Station mới nhất. Bạn cũng có thể tải về thiết bị tương thích của mình thông qua các liên kết dưới đây: Mac OS version, Windows version, App Store, Google Play.

Bước 2: Sau khi hoàn tất download, khởi chạy Terra Station. Trong menu bên trái, chọn mục Wallet. Sau đó, click “connect” và “New wallet“.

Nguồn: Terra Station

Bước 3: Tạo ví và mật khẩu. Sau đó, click “Next“. Mỗi ví sẽ có các seed phrase khác nhau. Hãy nhớ lưu giữ cẩn thận vì nó sẽ bị xóa nếu bạn xóa bộ nhớ cache của Terra Station. 

Lưu ý: Không nên chia sẻ seed phrase, private key hay mật khẩu với bất kỳ ai.

Nguồn: Terra Station

Bước 4: Xác nhận lại seed phrase bằng cách điền đúng các kí tự theo thứ tự. Click “Creat a wallet” để hoàn thành.

Chuyển LUNA từ Binance sang Terra Station

Bitcoincuatoi đã có bài viết chi tiết về các bước chuyển LUNA từ Binance sang ví Terra Station, bạn có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn Stake LUNA

Sau khi đã gửi LUNA vào ví, chúng ta bắt đầu thực hiện các bước stake LUNA để nhận thêm các phần thưởng bonus.

Bước 1: Trong menu bên trái, chọn tab “Staking” để xem danh sách các Validator (trình xác thực).

Nguồn: Terra Station

Bước 2: Chọn Validator bất kỳ mà bạn tin tưởng, Bitcoincuatoi sẽ chọn KysenPool làm ví dụ.

Nguồn: Terra Station

Bước 3: Click Delegate

Bước 4: Nhập số lượng LUNA mà bạn muốn Delegate. Sau đó, click “Next”.

Nguồn: Terra Station

Bước 5: Chọn loại tiền bạn dùng để trả phí, ở đây Bitcoincuatoi sẽ sử dụng LUNA. 

Kiểm tra lại chi phí, sau đó nhập password để xác nhận. Cuối cùng, click “Delegate”.

Nguồn: Terra Station

Như vậy là bạn đã Stake LUNA vào Validator thành công.

Nguồn: Terra Station

Cách lựa chọn Validator

Điều đầu tiên bạn nên biết là việc Delegate hay Stake có ý nghĩa như thế nào đối với tính thanh khoản của LUNA của bạn. Một khi đã stake LUNA dù ít hay nhiều, những token đó không thể được bán trong ba tuần sau khi undelegated hay unstake. Vì vậy, nếu đang giao dịch ngắn hạn, bạn hãy cân nhắc việc staking.

Khi đã chắc chắn tham gia stake LUNA, bạn sẽ có thể xem và sắp xếp danh sách các Validator theo cả ba danh mục sau:

Uptime

Uptime (thời gian hoạt động) của Validator về cơ bản cho biết tần suất hoạt động online (trực tuyến). Bất cứ khi nào Validator không online, staker sẽ không nhận được phần thưởng. Vì vậy, hãy tìm kiếm Validator có tần suất hoạt động là 100%.

Validator Commission

Staker nên lựa chọn các Validator có commission (hoa hồng) ở mức 0%. Hầu hết, các Validator mới sẽ không nhận hoa hồng. Tuy nhiên, một khi Validator đã tự phát triển, nó có thể chọn lấy commission là 5%. Bất kỳ Validator nào chiếm hơn 5% phần thưởng stake đều không phải là lựa chọn tốt nhất, trừ khi đó là Angel Protocol.

Self-Delegation

Self-Delegation thể hiện lượng “skin in game” mà Validator đó có. Thông thường, các Validator đều luôn có team (đội ngũ) phía sau. Mỗi Validator có hàng trăm nghìn LUNA được stake. Nếu team sở hữu một số, hay chỉ một tỷ lệ nhỏ LUNA đã stake trong Validator của chính họ thì đây là dấu hiệu tốt.

Lời kết

Giờ đây, bạn đã có thể thực hiện stake LUNA, từ đó có thể nhận thêm các thu nhập thụ động. 

Mặc dù có thể tham gia stake LUNA trên nhiều nền tảng khác, nhưng Terra Station sẽ là lựa chọn tốt nhất để đem lại lợi nhuận cao nhất cho các staker. Chúc bạn thực hiện thành công. 

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment