NEAR có đang bị định giá thấp? Tại sao chúng ta nên hold NEAR?

Đồng tiền mã hóa được đông đảo cộng đồng Crypto trong và ngoài nước liên tục nhắc đến trong thời gian gần đây – NEAR, đã bước vào Quý 2 với một cú pumb lịch sử. Khi toàn bộ thị trường còn chìm trong sắc đỏ, NEAR đã một mình ngược dòng và tăng phi mã hơn 100% từ $9.69 lên mức $19.64.

Nhưng câu hỏi đặt ra, nếu NEAR là một đồng coin tốt như vậy thì tại sao nó vẫn bị định giá thấp hơn so với các đối thủ cùng phân khúc như Avalanche, Solana, Terra? Người dùng có nên hold NEAR ở thời điểm hiện tại không? Anh em hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tại sao NEAR lại tăng thời điểm gần đây?

Đầu tiên chúng ta hãy nói về những lý do khiến NEAR bứt phá trong bối cảnh thị trường bị nhuộm đỏ những ngày qua:

Các VC liên tục đầu tư vào NEAR

Các vòng gọi vốn gần đây cho chúng ta thấy các VC đang rót tiền và do đó cũng có niềm tin rất rất cao vào những dự án Blockchain.

Hồi đầu tuần rồi, NEAR đã huy động được 350 triệu đô la trong vòng đầu tư do Tiger Global dẫn đầu, nhằm đẩy nhanh sự phân cấp của hệ sinh thái NEAR. Vào tháng 1, Near đã huy động được 150 triệu đô la từ các công ty đầu tư tiền mã hóa lớn. Tháng trước, Trisolaris, một sàn giao dịch phi tập trung trên giao thức Near, đã công bố khoản đầu tư chiến lược trị giá 4.5 triệu đô la từ Electric Capital với sự tham gia của Jump Crypto, Dragonfly Capital, Leminscap và Ethereal Ventures.

Số lượng người dùng NEAR ngày càng đông đảo

Theo Rudy Chen, một nhà phân tích tại công ty xếp hạng tiền mã hóa TokenInsight, NEAR là một trong những đồng coin được tìm kiếm nhiều nhất. Việc NEAR tăng giá ngoài do các VC đổ vốn vào, còn do nhiều người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng (Influencers) đang hold NEAR và tweet về việc đó.

Nghiên cứu của Messari cho thấy NEAR là một trong những tài sản tiền mã hóa được sở hữu phổ biến nhất trong quý 4 năm 2021.

NEAR là tài sản được sở hữu phổ biến thứ ba trong quý cuối cùng của năm 2021. Nguồn: Messari

Số liệu thống kê về tăng trưởng của nhà phát triển NEAR cũng ấn tượng không kém. NEAR là giao thức rất ưu ái các nhà phát triển khi nó tập trung vào trải nghiệm của nhà phát triển để khuyến khích việc áp dụng và sử dụng mạng. Ngoài ra, Near cũng có giao thức lớp hai của riêng mình, Aurora, tương thích với EVM và cho phép các nhà phát triển Ethereum hiện tại chạy liên tục các ứng dụng của họ trên Near với chi phí thấp hơn.

Hôm thứ Năm vừa qua, Barry Silbert, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty mẹ CoinDesk – Digital Currency Group đã tweet: Đồng tiền mã hóa lớn thứ 3 mà ông nắm giữ chính là NEAR.

Đầu cơ Stablecoin

Việc úp mở thông tin về việc ra mắt một Stablecoin với APY hàng năm lên đến 2 chữ số cũng có thể thúc đẩy sự quan tâm của nhà đầu tư đối với đồng tiền mã hóa này. Ngày 20/4 là ngày có thể ra mắt của Stablecoin thuật toán có tên USN. Lợi suất của USN sẽ sánh ngang với mức APY gần 20% được cung cấp bởi Stablecoin UST. Đây được cho là một trong những mức cao nhất trong ngành.

Tại sao nên hold NEAR?

Khi bạn nghĩ về các Blockchain Layer 1 ngoài Bitcoin và Ethereum, nhiều người sẽ nêu tên Avalanche, Solana, Cardano hay Polkadot thay vì chọn NEAR. Vậy liệu NEAR có thực sự đang bị đánh giá thấp hay không? Tại sao anh em nên hold NEAR liền ngay tại thời điểm này?

NEAR có đang bị định giá thấp?

Nguồn: Electric Capital
Nguồn: Electric Capital

Nếu như chúng ta nhìn vào bảng 1, sẽ thấy rõ NEAR là một Blockchain được sự quan tâm của rất nhiều nhà phát triển. Số lượng và tốc độ phát triển của các developer cao hơn hẳn các Blockchain nổi tiếng khác như Terra, Avalanche. Khi so với Ethereum, số lượng nhà phát triển của NEAR trong cùng giai đoạn cũng vượt bậc hơn so với những Blockchain này. 

Nguồn: Electric Capital

Theo dữ liệu từ Electric Capital, NEAR có một đội ngũ những nhà phát triển hàng tháng hoạt động toàn thời gian cao nhất trong số các Blockchain Layer 1. Họ có một trong những hệ sinh thái phát triển nhanh nhất với tổng số nhà phát triển tăng gấp 4 lần chỉ trong 2 năm.

Tỷ lệ tăng trưởng nhà phát triển cao là một chỉ báo chính cho thấy việc áp dụng và sử dụng giao thức sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai gần.

Trong khi MC của Avalanche đạt hơn $20B và Solana đạt hơn $34B, thì MC của NEAR chỉ khiêm tốn ở mức khoảng $11B. Tuy nhiên, khi xét về số lượng địa chỉ hoạt động, NEAR vẫn là cái tên nổi bật hơn hiện nay. Điều này đã khiến nhiều người cho rằng NEAR đang bị định giá thấp so với giá trị thực sự của nó.

Thiết kế của NEAR

Khả năng mở rộng và tốc độ xử lý giao dịch là hai trong số những rào cản lớn nhất trong công nghệ Blockchain cần được giải quyết. Bạn chỉ có thể giải quyết một trong hai đặc điểm chính là tính phi tập trung, khả năng mở rộng và bảo mật, do đó việc đánh đổi gần như không thể tránh khỏi.

Ethereum chỉ có thể thực hiện 15 giao dịch mỗi giây do bản chất của phương thức đồng thuận Proof-of-Work, khiến nó kém hiệu quả trong việc cạnh tranh với các hệ thống thanh toán như Visa hoặc Mastercard. 

Trong khi đó, khả năng mở rộng của NEAR dựa trên cơ chế nổi tiếng của giao thức là Nightshade Sharding, làm cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake của họ. Với Nightshade Sharding, nó sẽ chia nhỏ mạng để phần lớn tính toán thực sự được thực hiện song song. Blockchain NEAR có thể xử lý hơn 100,000 giao dịch mỗi giây. Đây là một trong những thông lượng lớn nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa. Ngoài ra, nền tảng NEAR không có giới hạn về khả năng mở rộng do khả năng phân mảnh và phân phối mã độc nhất đến một số lượng lớn hơn các node.

Nguồn: NEAR Protocol

Chú chiến mã Aurora

NEAR Protocol đã thực hiện một bước đi chiến lược khá thông minh khi quyết định cách triển khai máy tương thích EVM vào giao thức của họ. Họ quyết định xây dựng một giao thức thứ hai được gọi là Aurora.

Nguồn: Aurora

Aurora cũng hoạt động giống như Layer 2 và dApp, một giao thức ứng dụng phi tập trung để xây dựng các ứng dụng trên NEAR. Do lưu lượng truy cập ngày càng tăng trong hoạt động mạng toàn cầu, phí giao dịch Ethereum đã đạt mức cao kỷ lục. Aurora bỏ qua những chi phí ngày càng tăng này bằng cách giới hạn phí gas để đảm bảo chúng không tăng vô hạn, duy trì chi phí giao dịch trung bình là một vài xu.

Aurora cung cấp một số cải tiến cho các nhà phát triển:

  1. Phí Aurora thấp hơn tới 1,000 lần so với Ethereum. Ví dụ: chi phí chuyển token ERC-20 là dưới 0.01 đô la, trong khi đối với Ethereum (ở mức 50 Gwei và giá ETH là 3,000 đô la), là khoảng 5.40 đô la.
  2. Aurora có thể lưu trữ hàng nghìn giao dịch mỗi giây, tăng 50 lần so với Ethereum 1.0. 
  3. Thời gian xác nhận 1 block trong Aurora vô cùng thấp. Ngoài ra, tính hoàn thiện nhanh chóng của Blockchain NEAR làm giảm đáng kể nguy cơ bị tấn công trước.
  4. Tăng trưởng hệ sinh thái trên Aurora là minh chứng cho tương lai: cách tiếp cận sharding của NEAR Protocol cung cấp khả năng mở rộng EVM theo chiều ngang, với giao tiếp không đồng bộ giữa nhiều shard Aurora.

Aurora giải quyết các thách thức tính toán hiện tại và tương lai của hệ sinh thái Ethereum, đồng thời duy trì đầu tư kỹ thuật hiện có trong cả hợp đồng thông minh lẫn front-end code.

Chương trình burn NEAR & Lạm phát thấp

Điểm đặc biệt tiếp theo của NEAR chính là cơ chế burn của họ. Tất cả các khoản phí giao dịch (trừ phần được phân bổ làm khoản giảm giá cho các hợp đồng) được thu trong mỗi epoch sẽ được burn bởi hệ thống. Phần thưởng lạm phát được trả cho người xác nhận với tỷ lệ như nhau bất kể số lượng phí được thu hoặc đốt. Tổng hợp lại, điều này có nghĩa là lạm phát trên toàn hệ thống được giảm đi một lượng tỷ lệ với số phí được trả cho hệ thống và nếu phí sử dụng mạng vượt quá tỷ lệ lạm phát toàn hệ thống, hệ thống sẽ trở nên giảm phát.

Nguồn: NEAR Protocol

Nhìn chung, lạm phát tối đa của NEAR được duy trì ở mức 5%, có thể giảm theo thời gian khi mạng lưới hoạt động sử dụng nhiều hơn và phí giao dịch bị burn nhiều hơn. Có thể lạm phát sẽ âm (tổng cung giảm) nếu có đủ số phí bị burn.

NEAR Protocol

90% token mới sẽ được chuyển tới validator, và 10% còn lại sẽ chuyển vào kho bạc. Vì vậy, mức độ lạm phát của NEAR thực sự rất dễ đoán và nhất quán theo thời gian.

Unstake rất dễ dàng

NEAR cho phép Unstake rất dễ dàng. Một vài PoS cho phép stake rất dễ dàng nhưng sau đó không thể hoặc khó khăn trong việc unstake. Nếu vậy thì người dùng cần chuyển ngay sang NEAR vì giao thức này cho phép unstake trong vòng 48 giờ, bạn có thể tự do di chuyển tiền của mình đến bất cứ đâu bạn muốn. Con số này thực sự thấp hơn rất nhiều so với nhiều chuỗi, bao gồm một số tên tuổi lớn như Polkadot và Cosmos.

NEAR Protocol

Phí lưu trữ thấp

Lưu trữ là một chi phí dài hạn vì việc lưu trữ dữ liệu thể hiện gánh nặng liên tục đối với các node của mạng. Chi phí lưu trữ được chi trả bằng cách duy trì số dư tối thiểu của token NEAR trên tài khoản hoặc hợp đồng. Điều này cung cấp một cơ chế thanh toán gián tiếp thông qua lạm phát cho các validator để duy trì trạng thái hợp đồng và tài khoản trên các node của họ.

Tóm lại, NEAR vẫn tốn phí lưu trữ nhưng chi phí này khá thấp. Bạn có thể sử dụng token NEAR theo 2 cách để lưu trữ: Thứ nhất là số lượng NEAR bạn đã lock sẽ xác định giới hạn bộ nhớ của bạn, thứ 2 bạn sử dụng NEAR để thanh toán cho bộ nhớ đó.

NEAR Protocol

Cơ chế đồng thuận Doomslug

Hơn nữa, NEAR sử dụng Doomslug, một biến thể đồng thuận PoS. Doomslug sử dụng hai vòng đồng thuận, với một block được coi là đã hoàn thành sau chu kỳ giao tiếp đầu tiên. Thay vì cạnh tranh bằng tiền staking, validator thay phiên nhau tạo các block, cho phép đạt được tính cuối cùng gần như ngay lập tức.

Nó được xây dựng để đơn giản hóa mọi thứ cho các nhà phát triển, đồng thời cung cấp cho họ một bộ công cụ mạnh mẽ để xây dựng các ứng dụng thế hệ tiếp theo. Vì NEAR sử dụng mô hình tài khoản dựa trên hợp đồng nên các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng nâng cao có thể ký giao dịch thay mặt người dùng, cho phép họ thực hiện các thỏa thuận mà người dùng không cần phải có mặt để xác nhận hành động.

Bởi vì tất cả những điều này, block được hoàn thành rất nhanh chóng. Tính cuối cùng của giao dịch là điều rất quan trọng đối với tính không thể thay đổi của các giao dịch. Ví dụ, Avalanche cũng có tính cuối cùng rất nhanh giống như NEAR, khiến nó trở nên phổ biến với các khoản thanh toán và cho vay vì những lý do rõ ràng.

Sự bùng nổ của cả hệ sinh thái NEAR protocol

Nguồn: DefiLlama

Khi nhìn vào tổng quan hệ sinh thái của NEAR chúng ta có thể thấy TVL của nó đã tăng đáng kể chỉ trong vòng 2 tuần. Trong khi đó, tổng số giao dịch đã vượt hơn 120 triệu đô la và vẫn còn tiếp tục tăng cao. Số lượng địa chỉ hoạt đồng hoạt động trên giao thức này cũng nhiều hơn đáng kể, gấp 3 lần so với hồi tháng 11 năm ngoái.

Các dự án trên hệ sinh thái NEAR cũng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của toàn hệ. Có thể kể đến những gương mặt nổi bật thời gian gần đây như: Ref Finance, Burrow Cash, Meta Pool, ParasHQ,…

Nguồn: Mesari

Hồi đầu tuần rồi, NEAR đã huy động được 350 triệu đô la trong vòng đầu tư do Tiger Global dẫn đầu để đẩy nhanh sự phân cấp của hệ sinh thái NEAR. Vào tháng 1, Near đã huy động được 150 triệu đô la từ các công ty đầu tư tiền mã hóa lớn. Tháng trước, Trisolaris, một sàn giao dịch phi tập trung trên giao thức Near, đã công bố khoản đầu tư chiến lược trị giá 4.5 triệu đô la từ Electric Capital với sự tham gia của Jump Crypto, Dragonfly Capital, Leminscap và Ethereal Ventures. 

Tổng kết lại chúng ta có thể thấy dòng tiền đang đổ vào hệ sinh thái NEAR rất nhiều khiến nó có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa và đó cũng là lý do tại sao mọi người nên hold NEAR ngay tại lúc này.

Lời kết

NEAR Protocol rất có thể là một gã khổng lồ đang ngủ yên. Đó là một Blockchain Layer 1 có lợi nhuận lớn, vận hành tốt, nhưng nó giao dịch với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với các dự án cùng ngành. Ngoài ra, NEAR cũng rất thân thiện với các nhà phát triển, được đội ngũ cốt lõi chú trọng ngay từ những ngày đầu. Tốc độ giao dịch nhanh chóng kèm phí gas rẻ cùng với các công cụ quen thuộc như hỗ trợ MetaMask và Etherscan cho Aurora mang đến trải nghiệm quen thuộc nhưng dễ chịu cho người dùng.

Thành thật mà nói, khi nhìn vào những gì NEAR đang làm chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định đây là một dự án với giá trị nội tại vô cùng to lớn. Các chất xúc tác trên sẽ củng cố các yếu tố cơ bản của NEAR trong cả ngắn hạn và dài hạn, và có thể khiến vốn hóa thị trường của nó tăng lên tối thiểu 100% trong vài tháng tới.

In short, the future is Near.

Camille


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment