Liệu USN sẽ trở thành UST thứ 2?

Trong tuần qua thị trường tiền mã hóa đã chứng kiến sự sụp đổ hoàn toàn của LUNA và UST – đồng stablecoin thuật toán của LUNA, liệu NEAR và đồng stablecoin thuật toán của mình có tiếp bước LUNA trên chuyến tàu vào lòng đất?

Mục lục bài viết:

  USN sở hữu cơ chế hoạt động thông minh và bền vững hơn UST

  USN kết hợp khả năng tự ổn định giá trên chain của UST và Reserve Fund dựa trên nguyên tắc Currency Board (Bảng tiền tệ) của Frax.

  Sự khác biệt ở đây là khi 1 USD LUNA được mint thành 1 UST, LUNA sẽ bị burn và phá hủy, trong khi NEAR thì không. NEAR tham gia vào quá trình mint USN, và sau đó sẽ được gửi vào Reserve Fund của giao thức thay vì bị phá hủy, trở thành một phần hỗ trợ USN dựa theo nguyên tắc Currency Board.

  Theo đó, USN được xem là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng tốc tính thanh khoản trong hệ sinh thái NEAR, cũng như tăng thêm tiện ích của token NEAR mà vẫn giữ được tính chất ổn định. Các smart contract và Reserve Fund của USN do Decentral Bank DAO quản lý.

  Lãi suất staking USN được thả nổi theo cơ chế tự điều chỉnh, khi giá NEAR tăng lên lãi suất staking USN cũng sẽ tăng lên, và ngược lại khi giá NEAR giảm lãi suất staking, USN cũng sẽ giảm xuống. Điều này cũng góp phần ổn định tỷ giá cho USN, tránh dẫn đến sự khủng hoảng và có lẽ là sụp đổ hoàn toàn như UST.

  Cơ chế Reserve Fund của USN

  Anh em có thể tìm hiểu chi tiết về USN qua bài viết USN là gì? Tổng quan về đồng Stablecoin thuật toán đầu tiên trên Near Protocol.

  USN chỉ vừa mới bắt đầu và vẫn chưa rơi vào giai đoạn FOMO

  Reserve Fund của USN được xây dựng ngay từ đầu dưới dạng thế chấp kép (2: 1) – 100% USN có sẵn dưới dạng NEAR và các loại Stablecoin khác. Trong giai đoạn ban đầu, điều này giúp cho USN có thanh khoản tốt hơn và ổn định hơn so với UST.

  USN chỉ vừa mới ra mắt, và với tình hình thị trường hiện tại USN vẫn chưa bước vào giai đoạn FOMO như UST của LUNA.

  Ngoài ra sau sự đỗ vỡ của UST, và với thông tin Terra dự kiến Fork một mạng lưới Terra mới với đồng USN sẽ sử dụng cơ chế collateralized như Dai nhằm đánh đổi tính mở rộng để lấy được sự ổn định, rất có thể Near sẽ học hỏi và áp dụng cơ chế này để đảm bảo được sự ổn định sau cuộc khủng hoảng stablecoin vừa qua.

  Khi Stablecoin không còn “Stable”!

  Sự ổn định của hệ sinh thái NEAR

  Đối với Terra – một Blockchain non-EVM, việc phát triển và di chuyển các dApp từ hệ sinh thái khác gặp rất nhiều vấn đề khó khăn, bởi vì các sản phẩm trọng tâm trên dApp tập trung chủ yếu xoay quanh DeFi với UST là trọng tâm.

  Đối với NEAR, sự thành công của Aurora – dự án EVM của hệ NEAR, đã giúp thu hút những đội developer tài giỏi về đầu quân cho NEAR. Qua đó hệ sinh thái NEAR đã có được sự phát triển nở rộ của các dApp với nhiều mảng dịch vụ khác nhau, điều này góp phần giúp hệ sinh thái của NEAR bền vững hơn với nhiều tệp khách hàng khác nhau.

  Đồng thời nhờ EVM hệ sinh thái NEAR dễ dàng được tiếp cận và hỗ trợ bởi những Stablecoin có vốn hóa lớn và ổn định như DAI, USDT, USDC,…

  Ngoài ra bản chất của NEAR là một nền tảng Blockchain đầu tiền áp dụng một công nghệ mới mà chưa ai thành công đó là công nghệ Sharding, điều này là lí do chính giúp cho giá trị NEAR tăng trưởng!

  Lời kết

  USN và NEAR hiện tại vẫn chưa đạt đến trạng thái bong bóng căng phình, mọi thứ về USN hiện vẫn đang ở giai đoạn bắt đầu. Với nhiều cơ chế và cơ hội cải tiến đang hứa hẹn một tiềm năng phát triển to lớn. Đặc biệt, NEAR có hỗ trợ EVM, chính vì thế sẽ dễ dàng nhận được sự hỗ trợ từ nguồn lực bên ngoài.

  Hy vọng anh em có thêm được nhiều góc nhìn sau khi đọc bài viết.

  TrumpThanh

  * Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

  Leave a Comment