DApp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Sự phát triển của Blockchain đã cho ra đời nhiều dự án, trong đó phải kể đến Dapp. Vậy Dapp là gì? Chúng có đặc điểm, ứng dụng và được phân loại ra sao, hãy cùng bitcoincuatoi cùng tìm hiểu ở phía dưới nhé!

Dapp là gì?

Dapp hay Decentralized Application là ứng dụng phi tập trung được tạo bởi công nghệ Blockchain, Smart Contract (hợp đồng thông minh) và giao diện FrontEnd cho người dùng. Các ứng dụng này sẽ tập trung giải quyết vấn đề trong một lĩnh vực nào đó. Tuy vậy, khó lòng có thể tóm tắt được định nghĩa của Dapp trong chỉ 1 – 2 dòng, bởi một ứng dụng cần phải có một tập hợp những đặc tính cụ thể mới đủ điều kiện trở thành DApp.

Dapp lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2016 trên Ethereum. Vì bản chất được xây dựng trên hệ sinh thái nào thì sẽ có tính ứng dụng giống như trên Blockchain đó nên các vấn đề như phí giao dịch, tốc độ giao dịch, tính ổn định hay khả năng mở rộng,… đều phụ thuộc trên nền tảng Blockchain đó.

What is dapp? DApp characteristics, applications and classification (2022)

Đặc điểm của Dapp

Decentralized 

Đặc điểm chung của Dapp là tính phi tập trung. Anh em có thể hiểu đơn giản là với các App (hay ứng dụng) truyền thống không thuộc công nghệ Blockchain đều dựa vào một bên trung gian để xác minh thông tin hoặc tạo điều kiện cho các yêu cầu. Với Dapp không ai có thể kiểm soát được những hoạt động của người dùng cả. Bởi Tất cả các bản ghi về hoạt động của ứng dụng phải được lưu trữ trên một Blockchain công khai và phi tập trung

Open Source

Dapp có mã nguồn mở, được điều hành tự động. Bên cạnh đó, DApp có thể điều chỉnh cách thức của nó để có thể đáp ứng được các cải tiến được đề xuất và phản hồi của thị trường nhưng phải được sự đồng thuận của người dùng – những cổ đông của DApp đó.

Smart contract

Smart contract được dùng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên các nền tảng Blockchain. Hiện nay có rất nhiều Blockchain khác nhau, nhưng chỉ có Blockchain nào hỗ trợ Smart contract mới có khả năng xây dựng Dapp.

Giao thức sử dụng

Theo đó Dapp phải công khai 1 thuật toán mật mã nhằm chứng minh những bằng chứng về giá trị. Ví dụ: Bitcoin dùng PoW (Proof of Work) hoặc Ethereum dùng PoS (Proof of Stake).

Ưu điểm và nhược điểm của Dapp

Ưu điểm

Quyền riêng tư được ưu tiên

Bảo vệ quyền riêng tư của người dùng là một ưu điểm lớn của Dapp vì các ứng dụng phi tập trung không cần xác minh danh tính để sử dụng, và khi giao dịch thì họ sử dụng smart contract mà không thông qua bên thứ 3 nào cả.

Tôn trọng quyền tự do 

Dapp mạng xã hội sẽ nâng cao quyền tự do ngôn luận. Ở không gian mạng xã hội này thì sẽ không có sự kiểm duyệt của bất cứ cá nhân nào cả vì xây dựng công nghệ blockchain sẽ không thể xóa hoặc chặn những bài đăng.

Hoạt động liên tục

Do hệ thống ngang hàng nên đảm bảo các Dapp hoạt động liên tục và không có thời gian chết, nó hoạt động kể cả có sự cố mạng của máy riêng lẻ hoặc cả bộ phận.

Open source

Với mã nguồn mở thì cho phép và khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ cũng như phổ biến hơn của Dapp. Cho phép nhà phát triển tự do xây dựng các Dapp tốt hơn và tính năng vượt trội hơn.

Nhược điểm

Dễ dàng gặp bug/hack

Bởi Dapp chỉ mới được phát triển gần đây và cần thời gian để chứng minh vị thế của mình. Do hệ thống còn non trẻ nên Dapp thường gặp một số vấn đề. 

Theo đó việc chạy trên mã nguồn mở của hợp đồng thông minh chính là ưu điểm nổi bật của Dapp. Tuy nhiên đây cũng là 1 cơ hội để những hacker tìm kiếm các lỗ hổng về bảo mật để tấn công. 

Trải nghiệm người dùng

Do phát triển trên công nghệ blockchain nên giao diện của các Dapp chưa được nổi bật như các ứng dụng smartphone. Do đó, trải nghiệm người dùng là một thách thức với các nhà phát triển Dapp, họ phải tạo ra một trải nghiệm người dùng cuối đạt hiệu quả ngang hàng với các app smartphone để thu hút người dùng.

Phân loại Dapp

Giống như các ứng dụng tập trung, Dapp cũng được phân loại dựa trên các đặc điểm như có sở hữu blockchain riêng hay xây dựng dựa trên blockchain khác. Theo đó, có thể chia Dapp thành 3 loại như sau:

Loại 1Loại 2Loại 3
– Loại DApp này có blockchain của riêng nó (giống như Bitcoin).
– Các loại altcoins khác cũng thuộc loại này.
– Loại DApp này sử dụng blockchain của DApp Loại 1.
– Tuy nhiên, đây là các protocol và có các tokens cần thiết cho các tính năng của nó.
– Các Dapp loại này sử dụng protocol của DApp Loại 2.
– Các Dapp này cũng sẽ thực hiện các chức năng cần thiết của nó dựa vào các giao thức và token.

Dapp hoạt động như thế nào?

Một ứng dụng opensource sẽ giúp Dapp thực sự phi tập trung bởi bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy và đóng góp cho source code. Điều này cũng đẩy mạnh khả năng mở rộng của phát triển sản phẩm cả về chất lượng và số lượng.

Bước tiếp theo chính là phi tập trung hoá ứng dụng bằng cách sử dụng blockchain. Theo đó, Blockchain sẽ phục vụ như một sổ cái vĩnh viễn của các hồ sơ/giao dịch mà bất kỳ ai cũng có thể tham khảo bất cứ lúc nào.

Và cuối cùng, để thêm hồ sơ/giao dịch vào sổ cái, token được sử dụng sẽ được tiền khai thác hoặc khai thác bằng cách sử dụng các thuật toán/giao thức khác nhau.

Hiện nay, các giao thức phổ biến được sử dụng là:

  • Proof-of-work (POW)
  • Proof-of-stake (POS) 

Tương lai của Dapp

Hiện tại, Dapp vẫn là một trong những từ khóa HOT nhất Google trong lĩnh vực Blockchain với hơn 10.4 triệu kết quả được trả về mỗi 0.35 giây

Bất chấp bức tranh kinh tế vĩ mô đang đối mặt với nhiều thách thức, hơn 2.38 triệu ví truy cập Dapp vẫn hoạt động sôi nổi mỗi ngày (Unique Active Wallet – UAW)

Tính an toàn vẫn là một chủ đề được quan tâm khi 1.2 tỷ USD đã bị đánh cắp bởi lỗ hỏng cầu nối 2 Blockchain trong Quý đầu tiên năm 2022

Thị trường NFTs đạt hơn 12 tỷ USD giao dịch, cùng với đó là các hoạt động NFT trên các blockchain khác Ethereum đều tăng đáng kể

Năm 2022, mảng DeFi cho thấy sự lớn mạnh với hơn 214 tỷ USD được giữ trong TVL dù con số này đã giảm 8% từ cuối năm ngoái.

Dù là một ngành khá non trẻ nhưng có thể thấy rằng các Dapp đã chứng tỏ sự phát triển vượt bậc trong 3 tháng đầu năm 2022. Các Dapp hiện nay bao gồm nhiều loại hình khác nhau như GameFi, Defi, NFT, và chúng đều có sự tăng trưởng mạnh. Song, vẫn tồn đọng một số vấn đề cần được xử lý trước khi trở thành xu hướng chính thống.

Lời kết

Cùng với sự phát triển chung của thị trường tiền mã hoá, Dapp đã ngày càng được biết đến và sử dụng rộng rãi hơn. Hi vọng qua bài viết này, Bitcoincuatoi đã giúp bạn có những cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về Dapp.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment