Hướng dẫn Yield Farming trên hệ sinh thái Avalanche

Với sự ra mắt của chương trình khuyến khích khai thác thanh khoản Avalanche Rush trị giá 180 triệu USD. Kể từ khi thông báo được đưa ra cùng nhiều dự án được ra mắt trên C-Chain, Avalanche đang trở thành cái tên khá HOT trong không gian DeFi.

Người dùng Power DeFi sẽ là một trong những người dùng đầu tiên đến với Avalanche để khám phá một thế giới mới khám phá một thế giới mới của các dự án dường như đã quá quen thuộc với họ.

Mặc dù Avalanche đã không còn nhiều lực kéo kể từ khi ra mắt mainnet vào tháng 9/2020, các ưu đãi của AVAX đã được chứng minh là chất xúc tác đáng kể để thu hút sự chú ý nhiều hơn đến hệ sinh thái.

Hướng dẫn Yield Farming trên Avalanche

Trước tiên là bạn cần phải có một ví để lưu trữ tiền của mình. Không giống như hầu hết các blockchain khác, Avalanche bao gồm 3 blockchain chính: Exchange Chain (X-chain), Platform Chain (P-Chain) và Contract Chain (C-Chain). Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm Tổng quan về Avalanche.

Tuy nhiên, đối với mục đích gửi tiền và chuyển tiền, bạn chỉ nên quan tâm đến X-Chain và C-Chain.

C-Chain được sử dụng để tạo hợp đồng thông minh và tương tác với các ứng dụng phi tập trung trên Avalanche thông qua ví của bạn. 

Các bước tham gia Yield Farming trên Avalanche được thực hiện như sau:

Bước 1: Thêm Avalanche vào MetaMask

Truy cập https://chainlist.org/ và kết nối ví của bạn.

Nguồn: Coingecko

Tìm Avalance Mainnet và click vào “Add to MetaMask”.

Nguồn: Coingecko

Click vào “Approve” để cho phép thêm Avalanche và MetaMask.

Nguồn: Coingecko

Bạn đã thiết lập thành công C-Chain Avalanche trên ví MetaMask của mình.

*Lưu ý: Bạn không thể sử dụng ví MetaMask của mình để truy cập X-Chain vì nó yêu cầu sử dụng ví gốc của nó tại đây.

Bước 2: Thêm tài sản vào MetaMask 

Bạn sẽ có 3 lựa chọn để thêm tài sản của mình vào MetaMask. 

Chuyển từ Ethereum sang C-Chain Avalanche qua Avalanche Bridge

Truy cập https://bridge.avax.network/ và kết nối ví của bạn.

Nguồn: Coingecko

Chọn loại tài sản bạn muốn chuyển. 

Nguồn: Coingecko

Sau khi chọn tài sản và số tiền mong muốn, click chọn “Transfer”. Nếu bạn chuyển số tài sản trị giá hơn 75 USD, bạn sẽ nhận được airdrop 0.1 AVAX để thanh toán cho các giao dịch.

Nguồn: Coingecko

Chuyển sang X-Chain thông qua Binance hoặc Kucoin

Tạo ví Avalanche của bạn tại https://wallet.avax.network. Ví sẽ chứa các địa chỉ để truy cập X-Chain, C-Chain và P-Chain tương ứng. 

*Lưu ý: Địa chỉ X-Chain sẽ thay đổi sau mỗi lần gửi tiền.

Nguồn: Coingecko

Để rút tiền từ Binance hoặc Kucoin, hãy đăng nhập vào tài khoản của bạn và chọn tùy chọn rút tiền. Bạn có thể rút AVAX theo cách này. Đối với Kucoin, bạn có thể chọn trực tiếp giữa X-Chain hoặc C-Chain.

Nhập địa chỉ X-Chain của bạn và chọn số tiền bạn muốn rút. Địa chỉ X-Chain bắt đầu bằng “X” và địa chỉ C-Chain bắt đầu bằng “0x”.

Nguồn: Coingecko
Nguồn: Coingecko

Bạn có thể export (di chuyển) tiền bằng cách click vào “Cross-Chain”, hãy đảm bảo rằng bạn chọn X-Chain làm nguồn tiền gửi đi và C-Chain làm điểm đến.

*Lưu ý: Bạn cũng sẽ cần phải trả một khoản phí nhỏ để di chuyển AVAX giữa các chain.

Nguồn: Coingecko

Sau khi tiền đã được chuyển vào C-Chain, bạn có thể chuyển tiền đến địa chỉ MetaMask của mình để sử dụng với các dApp khác nhau trên Avalanche. Nếu bạn cần chuyển tiền của mình trở lại sàn giao dịch, click vào “Send” và nơi bạn muốn chuyển tiền đến.

Nguồn: Coingecko

Chuyển từ các blockchains khác qua Celer cBridge

Bạn có thể chọn chuyển tiền của mình từ Binance Smart Chain (BSC) hoặc xDai qua cBridge của Celer Network.

Truy cập https://cbridge.celer.network và chuyển sang mạng bạn đã chọn.

Nguồn: Coingecko

Có 9 chain nguồn khác nhau để bạn lựa chọn, bao gồm các giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 như Optimism và Arbitrum. Dựa trên chain đã chọn, chỉ có một số tài sản nhất định có sẵn để chuyển. Chọn chain của bạn và loại tài sản để chuyển.

Nguồn: Coingecko

Nhập số tiền bạn muốn chuyển và click chọn “Transfer”. Sau khi giao dịch hoàn tất, bạn sẽ nhận được tiền của mình trên C-Chain.

Vậy là bạn đã hoàn tất quá trình chuẩn bị để bắt đầu Yield Farming trên Avalanche. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Các giao dịch trên Avalanche được thanh toán bằng token gốc của network và sau đó được burn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần chuyển một số AVAX ( tuỳ thuộc vào loại giao dịch mà bạn thực hiện).
  • Avalanche C-Chain sử dụng dynamic fee (phí giao dịch biến đổi), nó được xác định dựa trên việc sử dụng network. Khi network bị tắc nghẽn, phí gas tăng lên đến 225 gwei hoặc khoảng 0.03 AVAX cho một giao dịch swap là điều bình thường. Tương đương khoảng 1 USD cho mỗi giao dịch – một mức phí không hề rẻ so với Polygon hoặc Binance Smart Chain. Tuy nhiên mức phí này khá phải chăng khi so sánh với hoạt động yield-farming trên Ethereum.

Yield Farming

Avalanche đã có sự kết hợp của riêng mình giữa các nền tảng cho vay bản địa và các giao thức yield farming để sẵn sàng hỗ trợ cho các farmer.

Dự án này được chia ra thành một số danh mục dựa trên các nền tảng cơ bản như: nền tảng cho vay, sàn giao dịch phi tập trung, công cụ tổng hợp lợi nhuận và các farm đáng chú ý khác. Mặc dù không đầy đủ các danh mục, nhưng nó là sự khởi đầu tốt dành cho những người mới vì nó dễ sử dụng và có giao diện quen thuộc.

Nền tảng cho vay

Là một trong những nền tảng cho vay chính thức đầu tiên trên Avalanche, BENQi đã nhanh chóng tạo dựng được tên tuổi của mình, nó đạt 1 tỷ USD TVL chỉ trong vòng chưa đầy một tuần kể từ khi ra mắt chính thức. Giao thức này cho phép người dùng cho vay tài sản kỹ thuật số để kiếm lãi. Đồng thời có được đòn bẩy bằng cách vay tiền trong khi vẫn duy trì với các khoản tiền gửi làm tài sản thế chấp.

Người cho vay tài sản trên giao thức sẽ nhận được QiTokens và sẽ chịu lãi suất như QiWBTC hoặc QiUSDT để đại diện cho phần thanh khoản của tài sản trên BENQi. Không giống như Aave hoặc Compound, số dư QiToken sẽ không tăng trong ví, mà thay vào đó, bạn có thể sử dụng để đổi số lượng tài sản cơ bản tăng lên.

Hiện tại, người cho vay và người vay sẽ nhận được phần thưởng token bổ sung dưới dạng AVAX và QI, do đó lợi nhuận sẽ được thúc đẩy hơn nữa.

*Lưu ý: Mặc dù phần thưởng từ việc cung cấp thanh khoản được tích lũy dựa trên số lượng QiToken mà bạn nắm giữ, phần thưởng QI và AVAX bổ sung sẽ cần được xác nhận trong mục “Rewards”. 

Nguồn: Coingecko

Tại thời điểm viết bài, BENQI chỉ hỗ trợ tối đa 7 tài sản trên Avalanche, với lợi suất dao động từ 2% đến 12%. Vì lợi nhuận từ phần thưởng token cao hơn so với các khoản thanh toán lãi suất, người dùng được khuyến khích cho vay tài sản của họ và vay nhiều hơn để tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Có hai DEX chính trên Avalanche là Pangolin Trader Joe. Chúng cạnh tranh gay gắt như Uniswap so với Sushiswap trên Ethereum. Trong trường hợp này, Pangolin làm chúng ta liên tưởng đến Uniswap hơn, còn Trader Joe giống Sushiswap. Điều này rõ ràng hơn từ cấu trúc phí tương ứng của họ.

Cả hai DEX đều có phí giao dịch 0.3%, nhưng chỉ 0.25% được gửi đến các nhà cung cấp thanh khoản, trong khi các khoản phí còn lại được sử dụng cho mục đích khác nhau bởi hai sàn giao dịch.

Trong trường hợp của Pangolin, cộng đồng có thể quyết định chuyển phần còn lại đến một địa chỉ cụ thể để đạt được các mục tiêu cụ thể cho việc giao dịch. Mặt khác, Trader Joe gửi 0.05% còn lại vào pool stake xJOE. Số tiền này sẽ được sử dụng để mua lại JOE theo định kỳ, cho phép những người sở hữu token gốc tích lũy thêm giá trị từ việc nắm giữ token gốc của họ.

Nguồn: Coingecko

Cả hai nền tảng đều có các pool khai thác thanh khoản được khuyến khích – nơi người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho các tài sản đã chọn và stake LP token tương ứng của họ để kiếm PNG hoặc JOE.

Bên cạnh đó, cả hai DEX đều cung cấp các pool khuyến khích cho các tài sản quen thuộc như Chainlink (LINK), Dai (DAI) và Wrapped Bitcoin (WBTC).

Nếu bạn muốn mạo hiểm hơn một chút thì cũng có một số lựa chọn cho bạn. Chẳng hạn như Shibavax (SHIBX) và Gondola Finance (GDL). Việc cung cấp thanh khoản là bắt buộc sẽ có rủi ro, khoản lỗ tạm thời nếu tài sản được cung cấp tương đối biến động. 

Bên cạnh các AMM trên Avalanche, Sushiswap cũng có kế hoạch ra mắt với các ưu đãi. Phối hợp với Avalanche Foundation, cả hai bên sẽ phân bổ 7.5 triệu USD phần thưởng token AVAX và SUSHI trong khoảng thời gian 3 tháng.

Công cụ tổng hợp lợi nhuận

Avalanche có các công cụ tổng hợp lợi nhuận riêng giúp tự động gộp tiền gửi của người dùng để tối đa hóa lợi nhuận. Người dùng gộp chung quỹ của họ và chi phí gas trong việc farm các cặp LP cụ thể cho các sàn giao dịch khác nhau. Hai trong số các giao thức lớn nhất hiện đang hỗ trợ nó là Snowball (SNOB) và Yield Yak (YAK).

Nguồn: Coingecko

Snowball là một giao thức tổng hợp lợi nhuận cung cấp hai sản phẩm cốt lõi – các vault tự động gộp và StableVault của chúng. Người dùng có thể gửi LP token của họ từ Pangolin hoặc Trader Joe để bắt đầu tính lãi kép tự động và kiếm token SNOB của nền tảng. 

*Lưu ý: Chỉ có các cặp cụ thể mới được hỗ trợ, vì vậy hãy đảm bảo cung cấp thanh khoản đúng cặp để bắt đầu cộng gộp lợi nhuận của bạn.

StableVault của Snowball là một AMM, hỗ trợ tối đa 4 loại stablecoin khác nhau. Nó cho phép người dùng trao đổi giữa chúng với mức phí thấp hơn và trượt giá. Người dùng cũng có thể cung cấp thanh khoản stablecoin để kiếm phí swap từ vault và nhận token s4D. Token nhận được có thể đem đi stake để nhận thêm phần thưởng SNOB.

Nguồn: Coingecko

Tương tự như Snowball, Yield Yak cũng tự động gộp tiền gửi của bạn bằng cách bán phần thưởng token nhận được và tái đầu tư chúng vào các cặp thanh khoản. Ngoài ra, bạn cũng có thể tái đầu tư thủ công bằng cách click vào “reinvest”.

Sau khi tái đầu tư bằng cách thủ công, nó sẽ chuyển đổi các phần thưởng token thành các LP token cơ bản và tái đầu tư chúng trở lại vào pool. Người dùng có thể kiếm được phần thưởng dựa trên tỷ lệ phần trăm của số tiền được tái đầu tư.

Một số farm nổi bật

Dưới đây là một số farm đáng chú ý trong hệ sinh thái Avalanche.

Penguin Finance

Penguin Finance là một nền tảng farm và stake lợi nhuận, người dùng có thể kết hợp LP token để kiếm token PEFI. Hệ sinh thái Penguin cũng sẽ bao gồm một số dApp chơi game, như Penguin Emperor – nơi người chơi đấu giá để được ngồi trên ngai vàng. Người chơi cũng có cơ hội giành được NFT độc quyền miễn là họ tham gia vào hệ sinh thái. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về Penguin Finance tại đây.

Nguồn: Coingecko

Elk Finance

Ngoài yield farming và stake tiêu chuẩn, Elk Finance còn cung cấp một cầu nối thanh khoản cho việc chuyển tiền xuyên chuỗi. Người dùng có thể swap token ELK trên bốn network, bao gồm cả Polygon và Fantom.

Họ cũng có kế hoạch phát hành một stablecoin cross-chain có tên là CHFT, được gắn với đồng Franc của Thụy Sĩ thay vì USD.

Nguồn: Coingecko

Teddy Cash

Là một nhánh của Liquity (LQTY) – giao thức vay nợ trên Ethereum, Teddy Cash cho phép người dùng vay không tính lãi đối với các khoản tiền gửi AVAX của họ dưới dạng Teddy USD hoặc TSD. Bên cạnh việc thế chấp quá mức, giao thức dựa vào Stability Pool được tài trợ bởi TSD – nơi người gửi tiền đóng vai trò là người bảo lãnh cho các khoản vay.

Nguồn: Coingecko

Wonderland

Hoạt động theo cơ chế tương tự như Olympus (OHM), Wonderland đang tìm cách trở thành một giao thức tiền tệ dự trữ phi tập trung thông qua token TIME của nó. Người dùng có thể mua và stake TIME để nhận MEMOries. Số dư MEMOries sẽ liên tục tăng sau mỗi 8 giờ khi phần thưởng rebase được phân phối cho các nhà phân phối.

Nguồn: Coingecko

Lời kết

Avalanche Rush đã đóng vai trò là chất xúc tác hoàn hảo để lôi kéo nhiều người hơn đến với một network hoàn toàn mới, với những cơ hội mới. Mặc dù các dự án DeFi chủ yếu của Ethereum vẫn chưa thành lập trên Avalanche nhưng người dùng vẫn đang có phản ứng khá tích cực với các farm và dự án mới mà C-Chain cung cấp. Với tổng giá trị 2.3 tỷ USD được lock trên Avalanche (tính đến ngày 03/09) và không có dấu hiệu hạ nhiệt, yield farming sẽ tiếp tục là một lựa chọn khả thi cho những người chơi bán lẻ cũng như các “cựu chiến binh”.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment