Penguin Finance (PEFI) là gì? Tổng quan về giao thức DeFi mới trên Avalanche

Giới thiệu về Penguin Finance

Penguin Finance (PeFi) là một dự án DeFi được phát triển dựa trên nền tảng của Avalanche network. Theo đó, PeFi hoạt động dựa trên mục đích cung cấp các công cụ như yield farming, decentralized prediction market (thị trường dự đoán phi tập trung) và NFT cho network. 

Bên cạnh đó, Penguin được phát triển nhằm tháo bỏ rào cản công nghệ – thứ khiến nhiều người gặp phải khó khăn khi kết nối. Tại đây, dự án này được thiết kế với UI (User Interface – Giao diện Người dùng) thân thiện và trực quan nhất có thể, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận được một bản UX (User Experience – Trải nghiệm Người dùng) mà đến cả những người “mù công nghệ” hoàn toàn vẫn sử dụng được.

Đồng thời, Penguin Finance được định hướng như một giải pháp mới nhằm thoã mãn nhu cầu giao dịch với mức chi phí thấp, mở ra tiềm năng nâng cao thu nhập cho người dùng. Do đó, Avalanche chính là nơi thích hợp nhất để PeFi có thể thực hiện được.

Các dApp và điểm nổi bật của Penguin Finance

Igloos (Yield Farming)

Đây là một yield farm, nơi cho phép người dùng có thể kiếm được PEFI bằng cách stake Liquidity Provider (LP) token. Nhờ đó, người dùng sẽ có thể hỗ trợ cho cả Pangolin, Trader Joe, Lydia và các sàn giao dịch khác. Có 2 đặc điểm cần lưu ý bao gồm:

Multiple Reward

Nhờ vào hệ thống reward mới, tất cả các farm được list trên Penguin Finance đều sẽ có mức APY cao hơn so với các farm khác trên Avalanche.

Song, vì PeFi không phải DEX, nên sẽ không có bất kỳ giới hạn nào trong việc cung cấp ưu đãi cho các liquidity pool của một sàn giao dịch cụ thể. Điều này có nghĩa là người dùng vừa có thể hưởng lợi từ các farm thuộc những sàn khác nhau trên Avalanche và vừa kiếm được reward token khi tham gia farm tại PeFi.

Để minh họa rõ hơn cách thức hoạt động của cơ chế này, đây là một ví dụ:

Giả sử khi stake AVAX-ETH.e LP từ Pangolin vào một trong những Igloos V2 mới của PeFi. Hợp đồng Penguin mới sẽ lấy các LP token và stake vào AVAX-ETH.e pool trên Pangolin để kiếm được PNG reward, sau đó, double-dip những LP token này trên Igloo để cung cấp thanh khoản và kiếm PEFI. Điều này cho phép người dùng vừa kiếm được 100% số tiền khi stake trên Pangolin, vừa có thể kiếm được cả PEFI. Bên cạnh đó, Penguin cũng có thể sử dụng cơ chế auto-nest để có thể kiếm thêm được cả PEFI, iPEFI và PNG cùng lúc.

Tuỳ thuộc vào mỗi pool mà 5-10% PEFI (không phải reward) sẽ được thu thập dưới dạng performance fee (phí thực hiện). Lượng tiền này sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ PEFI/iPEFI reward nào hoặc ảnh hưởng đến chiến lược của cơ chế auto-nest. 

Auto-Nesting

Đây là tính năng cho phép người dùng có thể tùy chọn tỷ lệ automatically converted (tự động chuyển đổi) PEFI reward thành iPEFI. Mặc định tỷ lệ này được đặt ở mức 50%. Hệ thống sẽ tự động thực hiện tích lũy dựa trên hợp đồng mới, mà không cần phải harvest và stake vào Nest một cách thủ công. Trong đó, khi thực hiện harvest, số token thu về sẽ được gửi đến địa chỉ ví của người dùng.

iPEFI Nest (Staking)

IPEFI Nest là cơ chế đặt cược chính trên hệ sinh thái Penguin Finance. Với iPEFI là một token tiêu chuẩn ARC-20 có thể dùng để đổi PEFI. 

Khi thực hiện stake PEFI vào Nest, có 2 điểm cần phải chú ý:

PEFI sẽ bị chuyển thành iPEFI

Tất nhiên, iPEFI không đơn giản chỉ để stake. Token này sẽ là một phương thức để người dùng có thể kiếm được PEFI khi hold hoặc sử dụng để được cấp quyền tham gia vào launchpad và truy cập vào các dApp độc quyền (chi tiết bên dưới) của hệ sinh thái PeFi.

Cơ chế Paper Hand Penalties (Phí phạt Paper Hand – tương tự như phí rút tiền sớm) là 6% /1 lần rút iPEFI ra khỏi pool. Cơ chế này được tích hợp như một hình thức giảm thiểm việc các nhà đầu tư bán sớm và khuyến khích đầu tư dài hạn.

Cách thức tính reward từ việc stake PEFI

Không giống như việc claim reward, bán hay compound (thủ công hoặc tự động) trên các dự án DeFi khác, staking PEFI có tỷ lệ iPEFI:PEFI tăng dần theo thời gian. Tỷ lệ iPEFI:PEFI được thay đổi linh hoạt bởi sự phân bổ lợi nhuận từ các cặp Thanh khoản và Staking được gửi đến Nest mỗi ngày. Kèm theo đó là các khoản phí được thu từ dApp và Paper Hand Penalties (6%) cũng được nhập vào cho iPEFI holder, đã làm tăng đáng kể con số APY của pool staking iPEFI.

Cuối cùng, khi unstake, iPEFI holder sẽ nhận được số PEFI ban đều cộng với reward. Trong đó, lượng reward được tính dựa trên công thức: số iPEFI x Tỷ lệ trao đổi – số PEFI đã được stake vào lúc đầu.

Ví dụ: bạn đổi 1000 PEFI lấy 999 iPEFI với tỷ lệ 1.01. Sau 1 tháng, ROI daily giả sử là 0.35% thì tỷ lệ iPEFI:PEFI lúc này sẽ là 1.116. Điều này có nghĩa là từ 999 iPEFI lúc đầu, bạn sẽ đổi được 1140.88 PEFI và lời 115.88 PEFI. Sau khi trừ đi phí phạt Paper Hand 6% là ~68.45 PEFI, thì bạn còn lại ~1072.43 PEFI. Như vậy, tổng tiền lời mà bạn nhận được là 72.43 PEFI (tương đương 7.243%/ tháng). Hoặc nếu bạn không unstake và để giữ chúng lâu hơn, số tiền lời cũng sẽ tăng lên.

Các dApp độc quyền 

Như đã đề cập ở trên, người dùng không chỉ nhận được lợi thế từ việc thu phí của dApp, mà iPEFI còn cung cấp cho họ quyền truy cập vào toàn bộ sinh sinh thái bao gồm:

 • Penguin Emperor: hệ thống bid (đấu thầu) của các dApp yêu cầu dùng iPEFI.
 • Penguin Launchpad: để tham gia các đợt token sale, sẽ có các tier (cấp bậc) tương ứng với yêu cầu từ các nền tảng IDO.
 • Club Penguin: nơi hội tự những sáng kiến mới giúp PeFi có thể kiếm được token mới và thúc đẩy các dự án trên Avalanche, với yêu cầu stake iPEFI.

Penguin Compounder (Auto-Compounding)

Khi so sánh với các nền tảng khác, Penguin Compounder được giới thiệu là cơ chế có mức phí thấp nhất trên network, cùng reward cao hơn được tối ưu bằng cách tái đầu tư liên tục 2-3 lần/ngày. Điều này mang lại cho nó một lợi thế khi có APY cao nhất trên Avalanche. Ngoài ra, việc compound yield trong Penguin Compounder cũng được xem như một hình thức hỗ trợ cho chính các nhà phát triển farm.

Danh sách các farm hiện có sẵn

 • Tất cả các farm của PEFI Igloos
 • Pangolin AVAX/PNG
 • Pangolin AVAX/ETH
 • Pangolin AVAX/LINK
 • Gondola ETH/ZETH
 • Gondola USDT/ZUSDT
 • Lydia AVAX/ETH
 • Lydia LYD/USDT
 • Lydia LYD/PNG
 • Olive DAI/USDT

Điểm nổi bật của Penguin Compounder

Phí thấp nhất trên Avalanche

Penguin Compounder có reward cho cả pool creator và $xPEFI holders. Mức phí được thiết lập cho tất cả các pool là 4.8% reward. Bằng cách này, lượng reward tái đầu tư sẽ được nhiều hơn và giúp người dùng hưởng được APY cao hơn hẳn.

Reward cho Pool Creator

Nhằm khuyến khích pool creator quảng bá và phát triển đóng góp cho nền tảng, Penguin Compounder mở mức hỗ trợ cho các creator với tỷ lệ 1% trên tổng số reward mà các farm được list trên giao thức.

Nest

Để bù đắp một số áp lực bán do auto-compound, 2% trên tất cả các reward sẽ được gửi đến iPEFI Nest. Lúc này, sẽ có ít PEFI được lưu hành hơn và nhiều người dùng cũng hướng tới việc hodl iPEFI bằng cách phân bổ 41% phí cho các Penguin Nest.

Sự phát triển

Khoản phí 1.8% còn lại được phân bổ cho sự nghiệp phát triển của hệ sinh thái PeFi, cũng như thanh toán phí gas cho bot tái đầu tư reward trong giao thức, được PeFi thiết kế riêng để tối ưu hoá vốn cho người dùng.

Thông tin Token PEFI

 • Tên token: Penguin Finance Token.
 • Ticker: PEFI.
 • Blockchain: Avalanche C-Chain.
 • Tiêu chuẩn token: ARC-20.
 • Loại token: Token Utility (Tiện ích).
 • Tổng cung: 21,000,000 PEFI.
 • Nguồn cung lưu hành: 15,264,810 PEFI.
 • Địa chỉ hợp đồng: 0xe896CDeaAC9615145c0cA09C8Cd5C25bced6384c.
 • Tỷ lệ phát hành: 0.32 PEFI/block (theo thời điểm viết bài).

Phân bổ token PEFI

Tổng cung của PEFI với 21,000,000 token sẽ được phân bổ như sau:

 • 50% Liquidity Providers và Staking: dùng để làm reward để thưởng cho việc tham gia vào cung cấp thanh khoản và staking vào hệ sinh thái. Trong đó, một nửa sẽ được phân bổ dưới dạng ưu đãi cho Penguin Igloos (yield farming pools) và nửa còn lại cho Penguin Nests (staking).
 • 25% Airdrops: để mở rộng tầm nhìn PeFi và tiếp cận được nhiều người dùng nhất có thể. Lượng token này sẽ được phân bổ cho các chiến lược quan trọng trong khoảng thời gian ước tính là 3 năm, để đảm bảo đợt airdop không khiến $PEFI bị trượt giá.
 • 10% Team Allocation: phân bổ cho các nhóm phát triển, thiết kế và marketing giúp họ có nhiều động lực để xây dựng Penguin Finance.
 • 10% Penguin DAO Treasury: chi tiết phân bổ lượng token này sẽ cho Penguin DAO Treasury trực tiếp quản lý nếu có những phương án phù hợp cho cộng đồng. Chúng có thể được burn, phân bổ hoặc sử dụng cho các đề xuất sáng tạo từ cuộc bỏ phiếu cộng động. Hiện Penguin DAO Treasury chưa được mint cho DAO không hoạt động.
 • 5% Marketing và tài trợ Community: dùng để tạo các cuộc thi (như NFT Artwork Competition) nhằm mục đích thu hút cộng đồng. Đồng thời, lượng token này sẽ được dùng cho công tác hỗ trợ buy back (mua lại) Launchpad token, để cung cấp giá trị tối đa cho iPEFI holder. Sau khi kết thúc phân bổ Launchpad, 100% token nhận được sẽ phải hoàn trả về cho hạng mục token này, để sử dụng tiếp tục trong tương lai với các Launchpad khác, hoạt động marketing, cuộc thi cộng đồng,…

Đội ngũ dự án của Penguin Finance

Đội ngũ dự án của Penguin Finance khá kín tiếng, nên hầu hết tên của các thành viên đều được đặt bằng nickname, thay vì công khai danh tính như những dự án khác.

Development Team (Nhóm phát triển phần mềm)

Frostbyte (Co-Founder)

FrostByte là người quản lý dự án của Penguin Finance. Anh phụ trách quy trình tuyển dụng, kế toán và các công việc hành chính khác. Anh ấy cũng tham gia vào việc phát triển cả trình ứng dụng frontend và backend.

CryptoBanker (Smart Contract Wizard)

CryptoBanker là một cựu chiến binh dày dạn kinh nghiệm trong Solidity (Ngôn ngữ lập trình bậc cao). Anh ấy đã phát triển một số giao thức DeFi trên Ethereum và là người tham gia báo cáo một số bug (lỗ hổng) cho các dự án cấp cao nhất. 

Ngoài ra, CryptoBanker còn là người đứng sau các ý tưởng phát triển về an toàn, tiết kiệm phí gas và độc quyền hợp đồng của Penguin Finance. Bên cạnh đó, anh cũng tham gia vào việc xác định tokenomics của PEFI và các cơ chế đằng sau các dApp của dự án.

Optisman (Lead Frontend Developerh)

Optisman chịu trách nhiệm quản lý việc phát triển và bảo trì các trang web của PeFi. Anh ấy là một nhà phát triển hàng đầu với kinh nghiệm rộng lớn trong lĩnh vực decentralized finance. Dù là ban đêm hay ban ngày, Optisman đều có thể xử lý mọi trường hợp khẩn cấp vào phút cuối một cách dễ dàng. Anh cũng là một nhà phát triển Solidity tiêu biểu với lượng sản phẩm khủng.

Peter (Frontend Engineer)

Peter có nhiều năm kinh nghiệm trong không gian tiền mã hoá. Đặc biệt là trong sự phát triển của các ứng dụng front-end, anh là người tạo ra các yếu tố trực quan và đẳng cấp cho UI (User Interface – Giao diện Người dùng), API,… Peter là người giúp các penguin có thể tận hưởng được những trải nghiệm dùng tốt nhất trên Avalanche.

Art & Brand Team (Nhóm phát triển Nghệ thuật và Thương hiệu)

Cody Maverick (Co-Founder)

Cody Maverick chuyên về lĩnh vực marketing (tiếp thị) và design (thiết kế). Anh ấy quản lý các tài khoản mạng xã hội, chương trình giveaway và chỉ đạo Art team để duy trì độ phủ sóng hình ảnh thương hiệu PeFi, thông qua kỹ năng thiết kế đồ họa, dựng motion video và tương tác social.

Mar (Graphic Designer)

Mar đã gắn bó công việc designer cho Penguin Finance kể từ khi phát hành. Cô ấy là một creative 2D artist (nghệ sĩ 2D) đã góp phần cải thiện đáng kể thương hiệu của PeFi bằng cách tạo ra các logo, ​​artwork, sticker và bản UI hoàn thiệnm, giúp Penguin Finance phân biệt chính nó với các dự án tiền mã hoá khác trong không gian. Cô cũng hỗ trợ định hướng thiết kế như một art director, giúp giữ cho thương hiệu luôn đồng nhất và sống động.

Cris (Graphic Designer)

Cris là một Graphic Designer chuyên về mảng 2D. Các tác phẩm của Cris được sử dụng trong việc định hướng thương hiệu và các bài đăng trên mạng xã hội của Penguin Finance. Cô ấy là người đã tạo nên logo PEFI mới và banner trên Twitter, cũng như các artwork xuất hiện trong bộ tài liệu dự án.

VicenzoStudio (3D Artist và Animator)

VicenzoStudio là công ty 3D animation/design đã đồng hành cùng PeFi kể từ khi dự án có những chú penguin phi hành gia xuất hiện trên trang web. Họ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo video giới thiệu, nội dung marketing và Penguin NFT Collection.

NaotaMax (3D Artist)

NaotaMax là một nhà sáng tạo 3D và video editor. Anh ấy chịu trách nhiệm về các chỉnh sửa meme đã được phát hành và lập mô hình các kịch bản 3D được sử dụng trong motion video của Penguin Finance.

Community Team (Nhóm phát triển cộng đồng)

Kerzoq (French/English Community Manager)

Kerzoq cung cấp hỗ trợ và giải thích cho bất kỳ ai đặt câu hỏi trong các kênh Telegram và Discord của PeFi chủ yếu trong cộng đồng Pháp và Anh. Đầu vào của anh ấy là chìa khóa để xác định phát triển các cơ chế trong Hệ sinh thái Penguin. Đồng thời, Kerzoq cũng tham gia vào các giao dịch mới đạt được cho Club Penguin.

Burak (Turkish Community Manager)

Burak là một người thúc đẩy Tầm nhìn của Penguin trên toàn cầu. Anh là một marketer và deal maker. Burak chịu trách nhiệm cập nhật tin tức, dự đoán sự kiện thị trường và các yếu tố bên ngoài trong hệ sinh thái DeFi.

Volkonik (French Community Manager)

Volkonik cho phép Penguin Finance phát triển từng ngày bằng cách giới thiệu nhiều dự án và người dùng đến Hệ sinh thái Penguin. Anh cũng tổ chức AMA và các hoạt động cộng đồng khác để tiếp tục phát triển Cộng đồng tại Pháp của Penguin Finance.

Yuri (Turkish Community Manager)

Yuri là một nhà quản lý phân tích cho các kênh Thổ Nhĩ Kỳ và các tài khoản mạng xã hội của Penguin Finance. Anh thường chốt được các giao dịch với những nhân vật nổi tiếng trong Thổ Nhĩ Kỳ, giúp thúc đẩy sự xuất hiện của dự án và hình thành các mối quan hệ đối tác/ sự kiện có lợi cho Penguin Finance. Bằng cách điều phối AMA, giveaway và các cuộc meeting, Yuri đã cải thiện đáng kể phạm vi tiếp cận của giao thức trong cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ.

Alex R. (Spanish Community Manager)

Alejandro là một doanh nhân giàu kinh nghiệm trong cả lĩnh vực tiền mã hoá và quản trị kinh doanh. Ngoài việc cung cấp cho những chú penguin các giải pháp hỗ trợ kịp thời, Alejandro đã chốt được hàng chục thỏa thuận có lợi cho Penguin Finance, giúp cải thiện tài liệu để giảm bớt rào cản về mặt giới thiệu và cung cấp những ý tưởng cần thiết cho sự phát triển của dự án.

Forest Keeper (Community & Marketing)

Forest là một marketer có kinh nghiệm trong việc quảng bá cả ý tưởng và sản phẩm. Thông qua kiến ​​thức sâu rộng của mình về social media marketing (tiếp thị truyền thông xã hội), số liệu người dùng, SEO và tương tác xã hội, Forest đã cho phép Penguin Finance tiếp cận những người dùng mới bất kể vị trí địa lý của chúng. Song, Anh cũng cho phép giao thức khám phá các dự án và cá nhân mới có thể thúc đẩy với tầm nhìn của Penguin.

Tương lai của Penguin Finance

Nhìn chung, Penguin Finance (PEFI) là một nền tảng DeFi kết hợp AMM của Pangolin, nhằm cung cấp cho người dùng những phương thức để tối đa hóa lợi nhuận khi cung cấp thanh khoản cho giao thức trên Avalanche network.

Penguin Finance được tạo ra như một giải pháp cho cả các yêu cầu về tính kỹ thuật cao và loại trừ các rào cản do phí gas cao. Có nguồn gốc từ Avalanche network, PeFi có thời gian xác nhận nhanh (<1 giây) của AVAX và mức phí cực thấp để đưa DeFi mở ra các cơ hội tiếp cận với nhiều người hơn. Đó cũng chính là lý do tại sao Pengiun Finance được tạo thành từ các thiết kế, tài liệu và hướng dẫn trực quan nhất, để bất kỳ ai cũng có thể tham gia Hệ sinh thái Penguin.

PeFi đang được xây dựng bởi cả các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển phần mềm và những cá nhân có đầu óc kinh doanh, những người sẽ có thể mang những công cụ này đến với đông đảo công chúng với hệ thống code, chiến lược marketing và mối quan hệ đối tác tiềm năng.

Hướng dẫn tham gia Penguin Finance

Để tham gia vào Penguin Finance, bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết Hướng dẫn cơ bản về Penguin Finance (PEFI) của chúng tôi tại đây.

Lời kết

Nhìn chung, Penguin Finance là giao thức được nhận xét như một giải pháp tối ưu hoá được 100% lợi nhuận, song, hầu hết người dùng của nó đều vẫn còn giới hạn ở khu vực Châu Âu. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại là vẫn còn quá sớm để có thể kết luận liệu PeFi có đủ sức cạnh tranh với các đối thủ khác và hoặc đủ tiềm lực để phát triển với quy mô toàn cầu hay không?


Biên tập và tổng hợp – 
Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment