Hướng dẫn cơ bản về BENQI (QI)

Tổng quan về BenQi Finance

BENQI là một nền tảng Decentralized Non-custodial Liquidity Market (thị trường thanh khoản phi tập trung không giám sát), được xây dựng trên blockchain Avalanche. Giao thức giúp người dùng dễ dàng cho vay, mượn và kiếm lãi chỉ với tài sản mã hóa của họ. Người gửi tiền cung cấp thanh khoản cho giao thức có thể kiếm được thu nhập thụ động, trong khi người đi vay có thể vay theo cách thế chấp quá mức.

BenQi giúp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng mà DeFi phải đối mặt như phí cao cũng như tắc nghẽn mạng. Nền tảng cung cấp một giao thức thị trường với tính thanh khoản cao và phi tập trung. Sứ mệnh của BenQi là dân chủ hóa quyền truy cập vào các sản phẩm tài chính thông qua sức mạnh của blockchain và tính năng cho vay/ vay tiền mã hóa.

Với BenQi, người dùng có thể:

  • Cung cấp và rút thanh khoản ngay lập tức từ thị trường thanh khoản chung.
  • Vay bằng cách sử dụng tài sản có sẵn làm thế chấp.
  • Có cái nhìn trực quan và minh bạch về lãi suất dựa trên cung/ cầu thị trường của tài sản.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về BenQi tại đây.

Chuẩn bị trước khi sử dụng nền tảng

Tạo ví Metamask

Bitcoincuatoi đã có một bài hướng dẫn chi tiết cách tạo ví Metamask, bạn có thể xem tại đây

Kết nối Metamask với Avalanche

Xem cách kết nối Metamask với Avalanche.

Bước 1: Click vào menu thả xuống và chọn “Custom RPC

Bước 2: Nhập các thông tin vào ô trống như dưới đây:

Chuẩn bị AVAX làm phí gas

Phí gas trên BenQi sẽ được trả bằng AVAX (C-Chain). Vì thế, để có thể giao dịch trên nền tảng, bạn cần nạp đủ AVAX (C-Chain) vào ví. Bạn có thể mua token AVAX C-Chain trên sàn Kucoin, Binance, sau đó chuyển về ví của mình.

Nếu bạn chưa biết cách chuyển AVAX về Avalanche C-Chain, hãy xem qua bài viết Hướng dẫn chuyển AVAX từ Binance sang ví MetaMask.

Hướng dẫn sử dụng BenQi Finance

Kết nối ví

Bước 1: Truy cập vào app.benqi.fi. Tại đây bạn sẽ chọn kết nối với ví Metamask.

Bước 2: Nếu bạn chưa chuyển mạng sang Avalanche thì hệ thống sẽ hiện lên thông báo yêu cầu bạn chuyển mạng. Click chọn “Chuyển mạng” để xác nhận.

Sau khi kết nối thành công, bạn sẽ thấy giao diện BenQi như hình dưới đây.

Thêm token QI vào BenQi từ Metamask

Bước 1: Từ cột bên trái của trang, click chọn mục “Add QI”.

Bước 2: Một trang Metamask sẽ pop-up lên để xác nhận bạn có muốn thêm QI hay không. Chọn “Thêm token”. Bây giờ bạn đã có thể thấy QI trong ví Metamask của mình.

Deposit tài sản của bạn

Bước 1: Click chọn mục “Markets” tại cột bên trái của trang và chọn vào tab “Supply”.

Bước 2: Bạn có thể chọn loại tài sản bạn muốn tại danh sách thả xuống trong tab “Supply”. Trong ví dụ này chúng ta sẽ chọn AVAX.

Bước 3: Nhập số lượng token bạn muốn deposit, bạn có thể kéo thanh trượt để chọn nhanh: 25%, 50%, 75% hoặc 100%. Sau đó click vào “Deposit”.

Bước 4: Metamask plugin sẽ hiện ra để bạn xác nhận giao dịch của mình. Click chọn “Confirm” hoặc “Xác nhận”.

Vậy là bạn đã thành công deposit tài sản mã hóa của mình.

Cách mượn tài sản mã hóa từ BenQi

Trước khi mượn, bạn cần chắc rằng bạn đã cung cấp tài sản để thế chấp. Nếu không hệ thống sẽ không cho phép bạn vay.

Bước 1: Click vào mục “Collateral” trong tab “Supply” để chọn tài sản thế chấp mong muốn. Trong ví dụ này chúng ta sẽ chọn AVAX.

Bước 2: Metamask plugin sẽ hiện ra để bạn xác nhận giao dịch của mình. Click chọn “Confirm” hoặc “Xác nhận”.

Bước 3: Click chọn mục “Markets” tại cột bên trái của trang và chọn vào tab “Borrow”.

Bước 4: Bạn có thể chọn loại tài sản bạn muốn mượn tại danh sách thả xuống trong tab “Borrow”. Trong ví dụ này chúng ta sẽ chọn AVAX.

Bước 5: Nhập số lượng token bạn muốn mượn, bạn có thể kéo thanh trượt để chọn nhanh: 25%, 50%, 75% hoặc 100%. Sau đó click vào “Borrow”.

Bước 6: Metamask plugin sẽ hiện ra để bạn xác nhận giao dịch của mình. Click chọn “Confirm” hoặc “Xác nhận”.

Sau khi giao dịch thành công tức là bạn đã nhận được khoản vay của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý tới trạng thái vị thế “Health” vì đây là chỉ số thể hiện sự chênh lệch tương đối về giá trị giữa tài sản thế chấp và khoản vay. Nếu tình trạng “Heath” của bạn xuống dưới mức bạn đang có thì nguy cơ tài sản thế chấp của bạn bị thanh lý là rất cao. Bạn có thể tránh việc này bằng cách trả lại một phần khoản vay hoặc tăng lượng tài sản thế chấp đã ký gửi của bạn.

Cách để nhận phần thưởng QI và AVAX

Bước 1: Click chọn mục “Rewards” tại cột bên trái của trang.

Bước 2: Tại đây, bạn có thể chọn phần thưởng là QI, AVAX hoặc QI-AVAX PGL, đây là các phần thưởng bạn nhận được từ việc thêm token LP và đều sẽ được hiển thị trong danh sách này.

Bước 3: Click vào “Claim” để nhận phần thưởng.

Bước 4: Metamask plugin sẽ hiện ra để bạn xác nhận giao dịch của mình. Click chọn “Confirm” hoặc “Xác nhận”. Sau khi nhận xong thì tài sản đó sẽ được hiển thị trong số dư của bạn.

Lời kết

Trên đây là các hướng dẫn toàn tập về BenQi Finance. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại để lại comment ở ngay phần bên dưới nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment