Hướng dẫn toàn tập về CryptoPunk cho người mới

CryptoPunks là ý tưởng và nền tảng mang tính cách mạng đến mức có thể truyền cảm hứng cho tiêu chuẩn ERC-721. Tuy nhiên, đối với những người mới sử dụng NFT (token không thể thay thế), có thể khó hiểu giá trị của CryptoPunks. Vì thế, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách mua và bán CryptoPunks và để kiếm lợi nhuận nhé!

CryptoPunk về cơ bản là một hình ảnh 24 × 24 pixel có một ký tự cụ thể, có cả nam và nữ, vượn, thây ma và thậm chí cả các nhân vật ngoài hành tinh.

CryptoPunk này là một người ngoài hành tinh với làn da xanh lam và đeo mặt nạ y tế – được bán với giá 11,7 triệu đô la. Vậy làm thế nào mà một CryptoPunk lại có thể trị giá hàng triệu như thế? Hãy cùng tìm câu trả lời chính xác về CryptoPunks là gì, tại sao chúng lại có giá trị, cách mua và bạn có thể làm gì với nó nhé!

CryptoPunks là gì?

CryptoPunk là dự án NFT (token không thể thay thế) đầu tiên và được tạo ra trên mạng Ethereum. Nó bắt đầu như một dự án vui nhộn với những bức tranh nhỏ về những nhân cách trông có vẻ kỳ lạ. Trong khi những người sáng tạo thiết kế một số ký tự, phần còn lại của hình ảnh được tạo theo thuật toán từ một tập hợp các mẫu.

CryptoPunks được ra mắt vào năm 2017 và chỉ có 10.000 CryptoPunks được tạo, lúc này chúng được tặng miễn phí. Tất cả chi phí là số tiền bạn đã trả là phí gas Ethereum cho giao dịch. Chỉ 4 năm sau khi bắt đầu, CryptoPunk rẻ nhất là khoảng 30.000 đô la nhưng sau đó, mức cao nhất từng được bán là 11,7 triệu đô la.

Vậy làm thế nào mà những hình ảnh kỹ thuật số nhỏ bé này lại trở thành “tác phẩm nghệ thuật” có trị giá hàng triệu USD?

Dự án này đã dẫn đến phong trào CryptoArt rất phổ biến 

Hình ảnh CryptoPunk không giống nhau, tất cả chúng đều độc đáo và có giá trị cao trên thị trường NFT. Một trong những lý do tại sao chúng có giá trị là thực tế là mỗi CryptoPunk đều có những đặc điểm riêng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này và giá trị hiện tại của CryptoPunk mà bạn chọn trên trang web chính thức với quyền sở hữu đối với mỗi ký tự duy nhất, được lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum.

John Watkinson và Matt Hall đến từ Larva Labs là những người đã tạo ra CryptoPunks. Nguồn cảm hứng sáng tạo của họ đến từ Neuromancer và những hình người được biến thể sinh học từ bộ phim Blade Runner, cũng như những cảnh punk ở London và phong trào cyberpunk từ những năm 1980. Trong đó, tiểu thuyết Neuromancer là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong thể loại cyberpunk.

Đặc biệt, 10.000 CryptoPunks là những CryptoPunks duy nhất tồn tại và các nhà phát triển sẽ không tạo ra thêm CryptoPunks, bởi họ không kiểm soát được sự lưu thông của những trò chơi chữ này.

Vậy NFT thực sự là gì?

NFT là gì?

NFT (Token không thể thay thế ) là một loại token duy nhất, độc lập và không có khả năng thay thế cho nhau. 

Cụ thể, hãy tưởng tượng bạn cần giao dịch token ETH của mình để lấy các token ETH khác và điều này có thể xảy ra vì bạn đang trao đổi khá nhiều thứ giống nhau. Do đó, có thể nói rằng token ETH có thể thay thế được.

Mặt khác, hãy tưởng tượng rằng bạn đang giao dịch một Yu-Gi-Oh! thẻ đó là một loại riêng biệt và bạn không thể tìm thấy cái khác giống như thế. Vì vậy, khi bạn giao dịch thẻ này với thẻ khác, nó không giống như thứ đang được trao đổi. Do đó, Yu-Gi-Oh! là loại thẻ không thể thay thế.

Một số token trong thế giới blockchain cũng hoạt động theo cách tương tự. Chúng là duy nhất và chính điều đó sẽ khiến chúng trở thành món đồ của một nhà sưu tập. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới thu thập NFT và thường sẵn sàng chi nhiều tiền cho chúng chính vì sự riêng biệt và độc nhất này.

NFT hoạt động như thế nào?

NFT đặc biệt và có một số đặc tính mà bạn thường không thể thấy trong ngành tiền điện tử. Mỗi token dựa trên Ethereum và được cung cấp một số nhận dạng duy nhất khi nó được hình thành. Hơn nữa, mỗi token có một chủ sở hữu và bạn có thể dễ dàng xác minh thông tin này. Cũng chính bởi sự duy nhất và khác biệt này mà NFTs trở nên độc đáo và thu hút mọi người.

Nếu bạn đang có ý định mua một token độc nhất, bạn có thể tìm mua trên thị trường NFT dựa trên Ethereum.

Sở hữu một NFT nghĩa là gì? 

Quyền sở hữu token được xác minh rất rõ ràng và bạn có thể yên tâm rằng token của bạn an toàn vì chúng không thể bị thao túng theo bất kỳ cách nào khác.

Nếu trong tương lai, bạn quyết định bán NFT, bạn có thể trở lại nơi đã mua nó hoặc bất kỳ thị trường NFT nào khác dựa trên Ethereum. Nếu làm theo cách này, có thể kiếm được cho người sáng tạo ban đầu một số tiền bản quyền bán lại.

Trong trường hợp bạn là người sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể chứng minh quyền sở hữu NFT và chứng minh rằng bạn đã tạo ra nó.

Hơn nữa, bạn có thể quyết định chính xác mức độ khan hiếm của token thông qua Internet. Tuy nhiên, Internet cũng tồn tại một vấn nạn lớn về việc sao chép. Đối với những người đang tạo ra bất kỳ hình thức nghệ thuật trực tuyến nào, họ luôn có nguy cơ không được trả tiền cho tác phẩm của họ. 

NFT giúp giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép người sáng tạo quyết định tính duy nhất của token. Nó cũng cung cấp tiền bản quyền cho người tạo khi token được bán (ngay cả sau lần bán đầu tiên).

Nếu bạn thích bất kì tác phẩm nghệ thuật và muốn mua chúng, hãy trả tiền cho nó và mua theo nguyên tắc được đề ra để tôn trọng và ủng hộ nghệ sĩ.

Làm thế nào để có được một Punk trên CryptoPunks?

Trước tiên, bạn cần truy cập vào trang web CryptoPunks, kéo xuống để tìm các CryptoPunks đang được bán. Tìm dòng chữ có nội dung “nhấp vào đây để xem tất cả [số]” để đi đến trang danh sách cho tất cả các Punks đang được bán.

Ngoài ra, bạn có thể kéo đến cuối trang web để truy cập vào thanh tìm kiếm. sau đó, nhập từ khóa liên quan đến loại CryptoPunk bạn cần và bạn sẽ được dẫn đến kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn tìm thấy một CryptoPunk mà bạn thích, bạn có thể đặt giá thầu cho nó và trả phí gas. Nếu giá thầu của bạn được chấp nhận thì CryptoPunk sẽ là của bạn. Nếu không, bạn có thể thử lại với những CryptoPunk khác.

Nhưng trước hết, để đặt giá thầu, bạn phải kết nối Ví MetaMask. Nếu là người mới và không biết cách thiết lập ví, bạn đừng lo, hãy xem bài viết Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Ví MetaMask”.

Câu hỏi thường gặp về CryptoPunks

Wrapped CryptoPunks là gì?

Khi bạn biến CryptoPunk của mình thành token ERC721, những gì bạn nhận được là một CryptoPunk được bảo vệ. Điều này làm cho chúng có thể giao dịch trên các thị trường Ethereum như Rarible và OpenSea. Mỗi CryptoPunk được bảo vệ sẽ được hỗ trợ 1:1 bởi một Cryptopunk ban đầu của Larvalabs.

Dev Punk là gì?

Các CryptoPunks do các nhà phát triển nắm giữ được gọi là Dev Punks. Các CryptoPunks được đánh số <1000 đều là Dev punks.

Người sáng tạo có thể tạo ra nhiều CryptoPunks hơn không?

Những người sáng tạo CryptoPunk cho biết, tập hợp ban đầu được tạo và khóa tại chỗ khi mã kiểm soát quyền sở hữu được triển khai vào chuỗi khối Ethereum. Sau khi họ phát hành nó vào blockchain thì không ai có thể sửa đổi được nữa. Đồng thời, những người sáng tạo CryptoPunk cũng không còn bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với việc tạo ra hoặc sở hữu các punks.

CryptoPunk được định giá như thế nào?

Giá trị về cơ bản của CryptoPunk là những gì người khác sẵn sàng trả cho nó. CryptoPunk là một hình ảnh có chữ ký điện tử chứng minh quyền sở hữu. Chủ sở hữu của CryptoPunks có thể xem chúng như là token trong ví của họ vì các ký tự sưu tập độc đáo này có bằng chứng về quyền sở hữu được lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum.

Một số thông tin quan trọng khác

CryptoPunks là một trong những token có thể được mua và bán bằng ví kỹ thuật số. Mỗi token có thông số kỹ thuật duy nhất và không có hai token nào giống nhau. Chúng thực sự là hình ảnh 24×24 pixel do máy tính tạo ra.

Nhờ tính độc đáo của chúng và bằng chứng về quyền sở hữu, CryptoPunks đã trở thành vật sưu tầm kỹ thuật số phổ biến trị giá hàng triệu USD. CryptoPunks đã mở đường cho sự đổi mới tuyệt vời trong lĩnh vực NFT 

Meta-description: 

Sotheby’s đã bán một CryptoPunk với giá 11,8 triệu đô la, làm thế nào để làm được điều đó? Hãy tìm hiểu thêm để biết cách mua bán CryptoPunks của riêng mình và kiếm lợi nhuận nhé!

Nguồn: DeFiMAX

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về Crypto, DeFi cùng nhiều dự án Blockchain! 

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group 

Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment