Hướng dẫn tham gia thị trường NFT với MathWallet

Non-fungible token (NFT) đã tạo ra một làn sóng mới trong thị trường tiền kỹ thuật số. Đặc biệt là năm 2021, khi NFT liên tục phá kỷ lục để vươn đến những con số giá trị cao không tưởng. Ở mảng Art (nghệ thuật) lẫn Game (trò chơi) đều thu hút được lượng lớn chú ý và tham gia từ cộng đồng người dùng lẫn trong và ngoài Blockchain.

Vậy thì NFT là gì? Làm thế nào để người mới bắt đầu tham gia? Bạn sẽ tìm được tất cả ở bài viết này.

Giới thiệu sơ lược về NFT

Non-Fungible token (NFT) là token độc nhất trên thị trường, tương ứng với các giá trị khác nhau và không thể thay thế được. Mỗi NFT đều được ghi chép trên blockchain, chúng có thể trích xuất nguồn và tồn tại mãi mãi.

Các Artist (nghệ sĩ) có thể tạo ra crypto art (tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử) của riêng họ và bán nó trên các nền tảng giao dịch. Tại đây, các nhà sưu tập có thể thu thập crypto art mà họ yêu thích để lưu trữ, sưu tầm hoặc tiếp tục bán lại để kiếm lợi nhuận. Tương tự, cơ chế play-to-earn của các NFT game cũng đã tạo ra hiệu ứng làm giàu cho những người chơi.

Làm thế nào để trade NFT?

Trước tiên, để có thể bắt đầu trade NFT, bạn cần phải có một lượng token dưới dạng phí Gas nhằm thực hiện giao dịch tương ứng trên từng nền tảng. Ví dụ, nếu đang trade NFT trên Binance Smart Chain (BSC) bạn cần phải có BNB, hoặc ở Ethereum thì cần ETH.

Các ví khác nhau sẽ hỗ trợ các tiêu chuẩn NFT token khác nhau, vì vậy bạn cần xác nhận NFT đang sử dụng blockchain nào, để tránh mất tài sản trước khi giao dịch. MathWallet hiện đang hỗ trợ hiển thị NFT collection trong ví ETH/BSC.

Sau đó, bạn có thể mua hoặc bán tất cả các loại NFT trong nền tảng giao dịch NFT, bao gồm NFT Art, NFT Games,…Hiện nay, phong trào play-to-earn trên các blockchain game đang thực sự rất phổ biến. Tiêu biểu nhất, không thể nhắc đến đó chính là Axie Infinity, nơi người chơi có thể mua thú nuôi NFT (được gọi là Axie) và cho chúng chiến đấu để kiếm lời. Bạn hoàn toàn có thể mua những con Axie ngay trong trò chơi hoặc trên nền tảng giao dịch NFT. Và nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tựa game này, hãy tham khảo các bài viết liên quan đến chủ đề về Axie Infinity và các bước để tham gia của chúng tôi.

Math DApp Store hỗ trợ được hơn 3000 DApp, bạn có thể truy cập hầu hết các trò chơi blockchain và nền tảng giao dịch NFT trực tiếp thông qua MathWallet APP.

Nguồn: Math Wallet

Làm thế nào để tránh mua phải NFT giả?

Hãy kiểm tra thật kỹ trước khi thực hiện mua và chỉ chọn mua những NFT có dấu chứng nhận của nền tảng, để đảm bảo không mua nhầm NFT giả. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra xác nhận địa chỉ hợp đồng của NFT để check trước khi giao dịch, nếu là địa chỉ chính thức bạn hoàn toàn có thể an tâm “tậu” chúng về.

Làm thế nào để bán NFT của bạn thông qua MathWallet?

Nếu đang sở hữu NFT trên Ethereum blockchain, bạn có thể click vào Collectibles (bộ sưu tập) trong ví ETH để kiểm tra danh mục các NFT đang có.

Nguồn: Math Wallet

Gửi và nhận NFT

Ở bài viết này, chúng ta sẽ dùng NFT của Ví MATH làm ví dụ để có thể dễ dàng hình dung các thao tác.

Để thực hiện gửi NFT, hãy click vào danh mục Ví MATH, chọn NFT Collection, sau đó nhấn vào Send (gửi) rồi nhập địa chỉ ETH của người nhận.

Nguồn: Math Wallet

Ngược lại, nếu muốn nhận NFT, bản chỉ cần thực hiện sao chép địa chỉ ETH cho bên gửi.

Mua và bán NFT

Khi có nhu cầu bán NFT, hãy click vào NFT Collection, sau đó chọn View Details rồi click Open Opensea View và cuối cùng là chọn Sell.

Nguồn: Math Wallet

Các nền tảng NFT Mainstream

Nifty Gateway là thị trường chính của Nifties. Nifty Gateway cho phép bạn mua, bán, trade và hiển thị Nifty của bạn.

https://niftygateway.com/become-creator

Opensea hiện là nền tảng giao dịch NFT lớn nhất trong Ethereum. Tại đây, việc tạo và phát hành NFT hầu hết là miễn phí.

https://opensea.io/collections

Rarible là một nền tảng phát hành và giao dịch NFT nhằm thực hiện việc tạo hoặc bán các digital collection (bộ sưu tập kỹ thuật số) được bảo vệ bởi blockchain.

https://rarible.com/create

KnownOrigin – Nơi khám phá, trưng bày và bán các digital art collections (bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số) hiếm.

https://knownorigin.io/journal/platformupdate/collector-collections

Super Rare có thể dễ dàng tạo, bán và thu thập các limited edition digital artworks (tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số giới hạn). Nền tảng hợp đồng thông minh của họ cho phép các nghệ sĩ xuất bản các digital art collections phiên bản giới hạn được theo dõi trên blockchain, có thể kiểm chứng và có giá trị sưu tầm cao.

https://help.superrare.co/en/collections/2611927-artists-f-a-q

MakersPlace là một nền tảng sáng tạo kỹ thuật số thực sự độc đáo, dựa trên hỗ trợ công nghệ blockchain, cho phép người sáng tạo bảo vệ và bán các phiên bản tạo kỹ thuật số. Dự án này là nơi để kết nối những nhà sáng tạo với người hâm mộ và nhà sưu tập trên khắp thế giới thông qua thị trường cùng mạng lưới đối tác.

https://makerplace.com/creators/

Mintbase là dự án nhằm giúp các Non-Fungible token trở nên hữu ích và giúp bạn tạo tài sản kỹ thuật số của riêng mình dựa trên ERC-721.

https://eth.mintbase.io/

Lưu ý: Tất cả các nền tảng được đề cập ở trên đều có thể được truy cập trực tiếp thông qua Math DApp Store.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment