Hướng dẫn cơ bản về Mirror Protocol (MIR)

Mirror Protocol đang dần được biết đến nhiều hơn về việc tạo ra các mAssets – tài sản sao chép được gắn với các đối tác trong thế giới thực. Nhưng đó không phải là tất cả những mà giao thức này đang có.

Bên cạnh thực hiện các giao dịch mAssets trên Mirror Protocol, users có thể thực hiện thêm farm, stake và nhiều hoạt động khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể để giúp bạn hiểu rõ hơn về giao thức này.

Giao thức Mirror là gì?

Sản phẩm thành công nhất mà hệ sinh thái Terra đã cung cấp cho cộng đồng có thể kể đến là giao thức Mirror. Đây là một giao thức DeFi được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh của mạng Terra. Điều mà giao thức được biết đến nhiều nhất có lẽ là việc tạo ra các tài sản tổng hợp.

Những tài sản này thường được gọi với tên Mirrored Assets (mAssets). mAssets là các tài sản tổng hợp phục vụ một mục đích duy nhất. mAsset mô phỏng cách các tài sản đối ứng trong thế giới thực hoạt động trên thị trường. Các trader (nhà giao dịch) trên toàn cầu có thể sử dụng nó để có được quyền truy cập mở vào giá của các tài sản trong thế giới thực mà các mAssets này bắt chước. Và các nhà giao dịch không cần phải sở hữu hoặc giao dịch với một tài sản trong thế giới thực để làm điều đó.

Nguồn: Mirror Protocol

Mirror là một nền tảng phi tập trung cao với quy trình mint (đào) do users (người dùng) trên mạng thực hiện. Users có thể làm điều này bất cứ khi nào mà họ mở một vị thế hoặc gửi tài sản thế chấp.

Ngoài ra, Mirror không chỉ phi tập trung mà còn được well-connected (kết nối tốt) với các sản phẩm khác trong hệ sinh thái Terra. Terraswap – sàn giao dịch phi tập trung từ hệ sinh thái Terra, đã niêm yết tất cả các mAssets này và cho phép users giao dịch chúng với UST. Điều này có hai lợi ích và cả hai đều rất quan trọng. Thứ nhất, việc này cho phép nền tảng đảm bảo rằng luôn có đủ tài sản thế chấp để cover mAssets. Thứ hai, nó cho phép Mirror quản lý thị trường của các mAssets khác nhau.

Xem thêm Mirror Protocol (MIR) là gì? Tổng quan về giao thức DeFi cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp

Token MIR là gì?

Mọi nền tảng phi tập trung đều cần có token quản trị, đối với giao thức Mirror cũng vậy, Token MIR được Mirror mint và phân phối để thúc đẩy các hoạt động vào bảo mật của hệ sinh thái.

MIR được trao cho những người stake token LP và token sLP (loại token users nhận được khi bán mAssets của mình để đảm bảo hành vi giá đồng bộ với các đối tác trong thế giới thực).

Nguồn: Mirror Protocol

Hodl một số MIR bên mình luôn là ý kiến ​​hay khi bạn đang sử dụng ứng dụng web Mirror. Là một token quản trị, MIR cung cấp tính năng vote (bỏ phiếu) giống như tất cả các token quản trị khác, nhưng users cũng nhận được một phần phí rút từ Collateralized Debt Position (CDP – vị thế nợ thế chấp).

Khi là một thành viên tích cực của cộng đồng, users sẽ có cơ hội quyết định hướng đi của dự án. Ngoài ra, users cũng sẽ có khả năng duy trì thị trường trong ứng dụng web Mirror.

Mặc dù bản thân giao thức vẫn giữ nguyên, nhưng có sự phân chia cho users khi hold ETH hay UST. Tiếp theo sẽ phần hướng dẫn sử dụng Mirror Protocol dành cho các holder UST.

Hướng dẫn sử dụng Mirror Protocol dành cho holder UST

Nếu là holder UST, khi truy cập vào website Mirror Protocol, bạn sẽ được dẫn đến trang “Trade”. Ở đây, bạn có thể xem tất cả các mAssets mà bạn có thể giao dịch trên nền tảng.

Nguồn: Mirror Protocol

Đầu tiên, hãy kết nối ví Terra Station bằng cách click vào “Connect” trên cùng ở góc trên bên phải. Nếu bạn chưa biết cách tạo ví mới, hãy đọc qua bài viết Hướng dẫn thiết lập ví Terra Station.

Sau khi kết nối ví, bạn có thể thực hiện các hoạt động trên nền tảng này như trade, lending, farm và governance.

Hướng dẫn Trade trên Mirror Protocol

Bước 1: Truy cập vào Mirror Protocol, màn hình sẽ hiện ra sẵn tab “Trade”. Nhưng nếu truy cập vào website, bạn không thấy sẵn tab này, chỉ cần click vào “Trade” trên menu bên trái.

Bước 2: Trong tab “Trade” bạn sẽ thấy tất cả các mAsset. Lựa chọn mAsset mà bạn thích, sau đó click vào sẽ xuất hiện màn hình giống dưới đây.

Nguồn: Mirror Protocol

Khi cửa sổ xuất hiện, ở phía bên phải, bạn sẽ có thể thấy các thông tin như: giá của mAsset, phí Premium (bảo hiểm), volume (khối lượng) và liquidity (tính thanh khoản) của nó. Bạn cũng có thể thấy sự thay đổi về giá trị của mAsset trong 24 giờ qua. Giá trị này được hiển thị bằng màu xanh lam với dấu phần trăm, và nó ở ngay bên cạnh giá của mAsset được hiển thị bên dưới tên của nó.

Bước 3: Ở phía bên trái, bạn sẽ thấy hai tab nhỏ là “Pay” và “Buy”. Bạn có thể nhập số lượng tùy chọn ở 1 trong 2 tab đều được. Thông thường, tab “Pay” sẽ hiển thị trên tab “Buy”.

Nguồn: Mirror Protocol

Bước 4: Sau khi nhập số lượng, phía dưới sẽ xuất hiện thêm thông tin cho bạn gồm 3 con số.

  • Số liệu đầu tiên thể hiện giá dự kiến ​​được tính toán tùy thuộc vào tỷ lệ pool và thay đổi động dựa trên quy mô giao dịch.
  • Con số thứ hai cho bạn biết số lượng token tối thiểu mà bạn sẽ nhận được trong giao dịch này. Điều này được tính toán dựa trên giá hiện tại của token, commission (hoa hồng) và maximum spread (mức chênh lệch tối đa). Spread là số phí mà users cần phải trả do sự khác biệt giữa giá trên thị trường và giá ước tính mà hệ thống hiển thị. Mặt khác, commission là một khoản phí mà giao thức tính phí sẽ được tự động khấu trừ từ tài sản mà users sẽ nhận được.
  • Số thứ ba thể hiện khoản phí mà users có thể phải trả cho giao dịch thực hiện trên nền tảng.

Sau khi kiểm tra các số liệu này, click “Buy” và nhận cho mình một số mAssets.

Lưu ý:

Trong tab sẽ hiển thị thêm nút “Limit Order” (lệnh giới hạn). Khi bật tính năng này, Bạn có thể điều chỉnh giá mAssets theo mong muốn, nhưng vẫn nằm trong phạm vi giới hạn. Đây là một công cụ mà nhiều nhà giao dịch sử dụng để hạn chế thua lỗ và tối đa hóa lợi nhuận của họ.

Bạn có thể chọn số lượng token bạn muốn mua từ mAsset và sau đó cho hệ thống biết mức giá mà bạn muốn mua các token này. Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị cho bạn biết chính xác bạn sẽ chi bao nhiêu token UST để thực hiện giao dịch mua này.

Nếu chấp nhận số lượng đó, click “Buy” và đợi giá của tài sản đạt đến mức bạn đã quyết định. Để set được mức giá này, bạn nên theo dõi thị trường và loại tài sản bạn muốn mua.

Bước 5 (Tùy chọn): Khi muốn bán tài sản, chỉ cần đổi tab “Buy” lên trên tab “Pay”, và thực hiện thao tác như trên là được.

Hướng dẫn Borrow mAssets trên Mirror Protocol

Bước 1: Để borrow (mượn) mAssets trên Mirror, click vào tab “Borrow” ở menu bên trái. Màn hình sẽ xuất hiện danh sách các mAssets mà users có thể vay dựa trên tài sản thế chấp của mình.

Nguồn: Mirror Protocol

Ngoài ra, users cũng có thể xem giá oracle của các mAssets đó, minimum collateral ratio (tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu), collateral value (giá trị tài sản thế chấp) và marketcap (vốn hóa thị trường) của chúng.

  • Giá oracle là giá mới nhất của mAsset đã được đồng bộ hóa với giá thị trường của đối tác trong thế giới thực.
  • Minimum collateral ratio đề cập đến số lượng tài sản thế chấp mà users cần cung cấp để vay mAsset. Vì vậy, nếu bạn đang vay mTSLA, bạn cần cung cấp 150% giá trị của nó bằng UST để vay nó.
  • Collateral value đề cập đến tổng số tài sản thế chấp được lock (khóa) vào mAsset.

Bước 2: Bitcoincuatoi sẽ lấy ví dụ borrow token mAAPL. Nhập số lượng token của tài sản thế chấp mà bạn sẵn sàng đưa vào. 

Bước 3: Sau đó, bạn sẽ cần quyết định tỷ lệ tài sản thế chấp phải là bao nhiêu. Mặc dù nền tảng cung cấp cho bạn minimum ratio (tỷ lệ tối thiểu) và safe ratio (tỷ lệ an toàn), nhưng khi vị thế giảm xuống dưới giá trị này, nó sẽ được thanh lý. Vì vậy, bạn nên xem xét một tỷ lệ cung cấp cho bạn đủ chỗ lung tung mà không tiêu tốn nhiều ngân sách của bạn.

Nguồn: Mirror Protocol

Bước 4: Dựa trên số lượng tài sản thế chấp và tỷ lệ tài sản thế chấp, nền tảng sẽ cung cấp chính xác số lượng của token mAsset mà users có thể vay. Sau khi xem xét và chấp nhận mức hệ thống đưa ra, click vào “Buy” và bạn sẽ nhận được một số mAssets.

Hướng dẫn Farm trên Mirror Protocol

Farm trên Mirror sẽ hơi khác so với các nền tảng khác. Trên Mirror có hai loại farming là short-term (ngắn hạn) và long-term (dài hạn). Trong khi farm dài hạn tương tự như việc tăng thêm tính thanh khoản cho các quỹ thanh khoản, thì farm ngắn hạn lại nghiêng về borrowing và minting (đào). Một số mAsset sẽ có cả 2 tùy chọn farm, một số thì chỉ có 1 trong 2.

Long-term Farming

Trong farm dài hạn, APY sẽ cao hơn rất nhiều so với các farm ngắn hạn. Điều này chủ yếu là do có ít LP (nhà cung cấp thanh khoản) hơn cho các pool vì rủi ro về các impermanent loss (khoản lỗ tạm thời). Các pool thanh khoản có ít LP thường khuyến khích các trader bằng cách cung cấp phần thưởng cao hơn.

Bước 1: Để tham gia vào Farm long-term, click vào khung để hiển thị APY, hoặc chọn “Long Farm” đối với mAsset bạn muốn giao dịch. Sau khi click vào sẽ xuất hiện màn hình như dưới đây.

Nguồn: Mirror Protocol

Bước 2: nhập số lượng token mTSLA mà bạn muốn cung cấp thanh khoản. Sau đó, hệ thống sẽ tự động hiển thị số lượng UST tương ứng. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ số token UST trong ví TerraStation.

Nguồn: Mirror Protocol

Bước 3: Click “Farm”. Như vậy là bạn đã hoàn tất farming long-term.

Short-term Farming

Đối với farm ngắn hạn, chỉ cần chuyển sang tab “Short”. Bạn sẽ thấy rằng, màn hình giống với việc Borrow, bởi vì 2 chức năng này khá giống nhau. 

Nguồn: Mirror Protocol

Sự khác biệt duy nhất là khi bạn ngừng farm ngắn hạn, các token UST bạn nhận được sẽ bị lock trong hai tuần. Ngoài điều đó, quá trình này khá giống nhau.

Vì vậy, hãy nhập số tài sản thế chấp bạn muốn gửi. Sau đó, click “Farm” là hoàn tất.

Hướng dẫn tham gia vào Governance trên Mirror Protocol

Bước 1: Click vào tab “Governance” ở menu bên trái. Trên màn hình, bạn sẽ thấy được số lượng token MIR mà bạn đã stake và các poll (cuộc thăm dò) đang hoạt động trên nền tảng. Users có thể xem các poll đã được thông qua và bị từ chối nếu kéo xuống phía bên dưới.

Nguồn: Mirror Protocol

Bước 2: Click vào “Manage Stake” để tham gia stake hoặc unstake token MIR.

Bước 3: Nhập số lượng token MIR bạn muốn stake. Sau đó, click “Stake”.

Nguồn: Mirror Protocol

Bước 4 (Tùy chọn): Nếu muốn unstake, chuyển sang tab “Unstake”. Sau đó nhập số lượng token muốn rút và chọn “Unstake”.

Câu hỏi thường gặp về Mirror Protocol

mAssets là gì?

Mirror Protocol có một danh sách các tài sản được sao chép, nó gọi là mAssets mà users có thể giao dịch trên nền tảng. Users thậm chí có thể mine (đào) chúng nếu mong muốn, hay tạo các polls để đề xuất thêm một số mAsset. 

Những tài sản này về cơ bản là tài sản ảo phản ánh hành vi thị trường của tài sản mà chúng dựa trên. Vì vậy, mTSLA sẽ luôn tăng và giảm giá trị khi cổ phiếu Tesla tăng.

Tại sao cần có mAssets?

Đây là câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu của bất kỳ ai nghe về mAssets. Khi đã có tài sản thông thường, tại sao chúng ta cần mAssets? Đó là bởi vì chúng ta cần một hệ thống Tài chính phi tập trung, gọi là DeFi.

Mặc dù bây giờ mọi thứ đã tốt hơn, nhưng trước đây, để thực hiện giao dịch, nhà đầu tư phải trải qua rất nhiều bước phức tạp.

Đầu tiên là theo dõi thị trường. Điều này không hề dễ dàng khi bạn phải dựa vào tin tức, và các channel business (kinh doanh). Ngay cả khi bạn đã có tất cả thông tin cần thiết để tiến hành thực hiện giao dịch, thì vẫn phải trải qua quá trình dài để có được một tài khoản giao dịch. Rất nhiều thủ tục giấy tờ bắt buộc, và chúng như rào cản khiến nhiều người quên rằng họ đã từng muốn giao dịch như thế nào. Bên cạnh đó, nhiều nơi còn có các quy tắc chính trị, xã hội đã ngăn cản nhiều người không thể mở tài khoản ngân hàng

DeFi đang thay đổi điều đó và mAssets đang giúp mang lại sự thay đổi đó. Với mAssets, user thậm chí không cần phải có tài khoản ngân hàng. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc ví TerraStation, một số UST trong đó và kiến ​​thức về nơi bạn nên đầu tư tiền của mình.

Nếu như không có UST, bạn vẫn có thể làm việc tự do cho các công ty blockchain. Nhiều người trong số họ thanh toán bằng tiền mã hóa. Ngoài ra, bạn có thể dùng tiền mặt để trao đổi thành UST.

Đầu tư vào mAssets có an toàn không?

Đầu tư vào chứng khoán có an toàn không? Nếu câu trả lời của bạn là có, thì bạn có thể yên tâm đầu tư vào mAssets. Về cơ bản, đây chỉ là cổ phiếu mà bạn có thể mua thông qua tiền mã hóa. Sự sụp đổ của thị trường đang xảy ra thường xuyên hơn bao giờ hết, vì vậy bạn có thể sẽ mất rất nhiều tiền. Nhưng nếu bạn so sánh điều đó với thị trường tiền mã hóa biến động mạnh, bạn đang stake an toàn hơn trên Mirror.

Lời kết

Mirror Protocol đang giúp nhiều nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa. Và đó chỉ là sự khởi đầu của những gì nền tảng này cung cấp.

Khi ngày càng nhiều mAssets được thêm vào nền tảng, users sẽ sớm thấy một DeFi xuất hiện ở đây. Hiện tại, Mirror vẫn đang phát triển tốt và trên đà phát triển. Chúng ta có thể chờ đợi sự phát triển hơn nữa trong tương lai.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment