Mirror Protocol (MIR) là gì? Tổng quan về giao thức DeFi cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp

Mirror Protocol (MIR) là gì? 

Mirror là một giao thức DeFi được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh trên mạng lưới Terra, cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp được gọi là Mirrored Assets (mAssets – Tài sản nhân bản). Theo đó, mAssets sẽ mô phỏng hành vi giá của tài sản trong thế giới thực và cung cấp cho các nhà giao dịch ở bất kỳ đâu trên thế giới khả năng tiếp cận mà không phải sở hữu hoặc giao dịch chính tài sản thực đó.

Việc mint (đúc) mAssets sẽ được thực hiện theo một hướng phi tập trung bởi những người dùng trong toàn network bằng cách mở một vị trí và ký quỹ. Qua đó, Mirror sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng họ luôn có đủ tài sản thế chấp trong giao thức và quyền quản lý thị trường cho mAssets, bằng cách niêm yết chúng theo cặp với UST trên Terraswap.

Nói tóm lại, Mirror là một dự án được phát triển và chỉ đạo bởi chính cộng đồng của nó. Cụ thể, thị trường của nó được duy trì bởi người dùng thông qua các ưu đãi MIR và giao thức phát triển với những ý tưởng mới thông qua hoạt động quản trị dân chủ.

Điểm nổi bật của dự án

Tại Mirror Protocol, người dùng có những vai trò sau:

 • Trader
 • Minter & Shorter
 • Liquidity Provider
 • Staker

Ngoài ra, giao thức Mirror còn đặc biệt tích hợp thêm Oracle Feeder để hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng, giúp bảo vệ nền tảng một cách hiệu quả hơn.

Nguồn: Mirror Protocol

Trader

Trader có thể tham gia vào việc mua, bán và trao đổi với cặp giao dịch mAssets gắn với UST, thông qua Terraswap. Điều này sẽ giúp các trader có thể hưởng lợi trực tiếp từ việc tiếp xúc với giá của mAssets.

Minter & Shorter

Minter là một người dùng tham gia vào Collateral Debt Position (CDP – Vị trí nợ thế chấp) để có được các token mới từ mAssets. Cụ thể, CDP có thể chấp nhận tài sản thế chấp dưới dạng UST, mAssets hoặc tài sản thế chấp đã được niêm yết trên whitelist. Mặt khác, họ cũng phải duy trì được tỷ lệ tài sản thế chấp trên mức tối thiểu của mAssets x với tỷ lệ phí bảo hiểm cho mỗi loại tài sản thế chấp (được thiết lập bởi quản trị).

Shorter là người dùng tham gia cùng CDP, nhưng mục đích của họ là bán các token mint và nhận token sLP mới mint. Theo đó, token sLP sẽ được có thể tham gia stake để kiếm được reward MIR dựa trên phí bảo hiểm giá của Terraswap và Oracle. 

Điều này có nghĩa là những shorter sẽ có lợi thế hơn trong khi bán tài sản. Và như vậy, tài sản thế chấp dư thừa có thể được rút, miễn là tỷ lệ tài sản thế chấp của CDP vẫn được duy trì trên mức tối thiểu mà hệ thống yêu cầu. Bên cạnh đó, Minters sẽ có thể điều chỉnh tỷ lệ tài sản thế chấp của CDP bằng cách burn (đốt) mAssets hoặc deposit (nạp) thêm tài sản vào hệ thống.

Liquidity Provider

Liquidity Provider có thể thêm một lượng mAssets và UST tương ứng vào Terraswap pool để tăng tính thanh khoản cho thị trường. Từ đó, Liquidity Provider có thể nhận được reward bằng token LP mới được mint (đúc). Mặt khác, token LP có thể được burn (đốt) để nhận lại các tài sản mAssets và UST từ pool.

Staker

Staker là những người dùng tham gia stake token LP/sLP (với hợp đồng Staking) hoặc token MIR (với hợp đồng Gov) để kiếm staking reward dưới dạng token MIR. Cụ thể, reward mà staker có được phân bổ theo như sau:

 • LP và sLP staker kiếm staking reward từ token MIR mới
 • MIR staker kiếm được staking reward từ phí rút tiền của CDP.

MIR staker có đủ điều kiện để tham gia quản trị và thực hiện quyền biểu quyết theo số token đã stake. Điều này có nghĩa nếu họ stake càng nhiều token, thì quyền tham gia quản trị sẽ càng lớn.

Quyền quản trị là quá trình mà các mAsset mới được đưa vào danh sách cho phép cùng những thông số giao thức có thể được thay đổi. Cụ thể, quyền này sẽ thực hiện trên MIR gắn với việc unstake token thông qua một đợt vote (bỏ phiếu) quản trị. Mặt khác, token LP có thể được unstake bất cứ lúc nào mà không cần phải thông qua các đợt vote.

Oracle Feeder

Một Oracle Feeder là tài khoản Terra được chỉ định chịu trách nhiệm cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá chính xác, để cập nhật cho mAsset cụ thể hoặc tài sản thế chấp trong whitelist. Đồng thời nó cũng là bên duy nhất được phép cập nhật giá của tài sản phản ánh. Do vai trò quan trọng của nó đối với sự ổn định hoạt động của mAssets. Oracle Feeder được bầu chọn thông qua quyền quản trị và sẽ nhanh chóng bị thay thế bởi cộng đồng nếu nó hoạt động kém hiệu quả trong các nhiệm vụ của mình.

Lợi ích của token mAssets

 • Giảm rào cản địa lý: tất cả các thông tin liên quan và hồ sơ của các giao dịch trước đó đều được lưu trữ trên một blockchain mà không cần phải cấp phép. Điều này sẽ cho phép các cá nhân có thể giao dịch từ mọi nơi trên thế giới mà không gặp phải bất kỳ rào cản địa lý nào.
 • Giảm phụ thuộc vào bên trung gian: để có thể đẩy mạnh tính phi tập trung, giao thức sẽ giảm thiểu tối đa sự tác động của bên trung gian vào các hoạt động giao dịch, vì mọi thông tin lúc này để được lưu trữ trực tiếp trên blockchain.
 • Mở rộng khả năng tiếp cận: mã hoá cho phép tài sản được chia thành nhiều token, giúp người dùng có thể tham gia đầu tư đối với các tài sản có giá trị cao như bất động sản và cổ phiếu.
 • Cải thiện tính thanh khoản của tài sản: cái tải sản khó giao dịch có xu hướng bị ảnh hưởng do tính thanh khoản. Việc sử dụng blockchain sẽ giúp tính thanh khoản được mở rộng, mang lại khả năng mở rộng chuyển quyền sở hữu tốt hơn.
 • Tăng hiệu quả giao dịch: các giao dịch phức tạp có thể chạy tự động, thông qua hợp đồng thông minh. Từ đó, giảm thiểu được chi phí pháp lý và vận hành, cũng như giảm thiểu rủi ro tranh chấp.
 • Cơ sở nhà đầu tư mở rộng: linh hoạt cải thiện khả năng tiếp cận các cơ hội đầu tư, bằng cách cho phép các nhà đầu tư tham gia vào những giao dịch mà trước đây họ không thể tiếp cận được, do hạn chế về vốn hoặc thanh khoản.

Các sản phẩm của Mirror Protocol

Tính đến hiện tại, Mirror Protocol đang sở hữu cho mình một bộ gồm 4 sản phẩm bao gồm: Mirror wallet, Terraswap, Mirror web app, mETH.

Nguồn: Mirror Protocol

Token MIR là gì?

MIR là loại token được mint bằng giao thức và phân bổ như một phần reward để thúc đẩy hệ sinh thái. Mirror đảm bảo thanh khoản cho mAsset bằng cách thưởng MIR cho những staker LP để cung cấp thanh khoản. MIR có giá trị vì nó có thể stake và nhận các đặc quyền biểu quyết và kiếm một phần phí rút tiền CDP của giao thức. 

Thông tin về token MIR

 • Tên token: MIR Token
 • Ticker: MIR
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20
 • Loại token: Governance
 • Tổng nguồn cung: 370,575,000 MIR
 • Nguồn cung lưu hành: 77,742,679.93 MIR
 • Địa chỉ hợp đồng Ethereum: 0x09a3ecafa817268f77be1283176b946c4ff2e608
 • Địa chỉ hợp đồng BSC: 0x5b6dcf557e2abe2323c48445e8cc948910d8c2c9

Phân bổ token MIR

Với tổng nguồn cung là 370,575,000 token, MIR sẽ được phân bổ như sau:

Nguồn: Mirror Protocol
Hạng mục phân bổTỷ lệSố lượng token
mAsset LP staking reward
(Phần thưởng Staking cho mAsset LP)
45.1%167.27 triệu MIR
Community Pool
(Pool Cộng đồng)
34.6%128.1 triệu MIR
MIR LP staking reward
(Phần thưởng Staking MIR LP)
10.4%38.6 triệu MIR
LUNA LP staking reward
(Phần thưởng staking Luna LP)
4.9%18.3 triệu MIR
Airdrop4.9%18.3 triệu MIR

Lịch trình phân bổ token MIR

Khởi điểmNăm 1Năm 2Năm 3Năm 4
UNI airdrop9.159.159.159.159.15
Luna staking airdrop9.159.159.159.159.15
Luna staking reward018.318.318.318.3
mAsset LP staking089.2125133.81875156.121875167.2734375
MIR LP staking020.587530.8812536.02812538.6015625
Community pool36.636.654.991.5128.1
Nguồn cung token54.9183.0256.20320.25370.575
Tỷ lệ lạm phát233.33%40.0%25.0%15.71%

Token của Mirror Protocol được dùng để làm gì?

 • Governance: cho phép người dùng có thể tham gia vào việc quản trị giao thức và danh sách các tài sản được mint. Để tạo một poll, người dùng cần trả một lượng token MIR, số token này sẽ được chia cho MIR staker.
 • Sharing fee: các MIR holder sẽ được chia sẻ withdraw fee (phí rút tiền) trên Mirror Protocol.
 • Staking reward: MIR cũng được dùng như phần thưởng cho các staker LP.
 • Ngoài ra, trong tương lai, dự án sẽ cập nhật thêm một số incentives khác cho MIR.

Cách kiếm và sở hữu token MIR

Để có thể kiếm được token MIR, người dùng có thể tham gia stake token LP/MIR hoặc mua token từ chính những sàn giao dịch có hỗ trợ.

Ví lưu trữ token MIR

Vì MIR là token được thiết kế theo tiêu chuẩn ERC-20, nên người dùng có thể lưu trữ nó trên các ví có hỗ trợ như:

 • Ví sàn
 • Ví Myetherwallet, imToken, Frontier, Metamask…

Lộ trình

Đang cập nhật…

Đội ngũ, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Mirror Protocol được xây dựng từ chính đội ngũ của Terraform Labs – đội phát triển dự phát của blockchain Terra. Họ là tập hợp những gương mặt có kinh nghiệm sâu trong lĩnh vực, có khả năng cung cấp năng lượng cho các ứng dụng tài chính và tiền mã hoá của startup. Trong đó, nổi trội nhất là 4 tên tuổi bao gồm:

Do Kwon

Co-founder khác của Terraform Labs – Mirror Protocol. Anh hiện cũng đang điều hành và là founder của dự án Anyfi. Trong suốt thời gian làm việc tại Anyfi, Do Kwon đã đồng sáng chế và sở hữu một số bằng sáng chế quan trọng của dự án về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Bên cạnh đó, Do Kwon cũng từng làm việc tại tại Microsoft và Apple với chuyên môn kỹ sư phần mềm.

Head of Research at Terraform Labs - Mirror Protocol

Nicholas Platias

Trưởng phòng Nghiên cứu của Terraform Labs – Mirror Protocol. Trước khi làm việc với Terra, anh là người đã sáng lập ra Guru Labs và phát triển các thuật toán, hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas từng theo học tại Đại học Stanford với chuyên ngành Toán học và Khoa học Máy tính. Ngoài ra, anh còn là một “tay săn huy chương” với các giải Olympic Toán Quốc tế.

Paul Kim

Anh là người nắm trong tay vị trí Trưởng phòng Cơ sở hạ tầng tại Terraform Labs – Mirror Protocol. Được biết, Paul đã xây dựng các dịch vụ được hoan nghênh trên toàn quốc trong hơn 25 năm. Thành công lớn nhất của anh ấy bao gồm: Metin 2 – một tựa game đã thành công ghi nhận được 9 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Trước khi gia nhập Terra, anh ấy từng là CTO tại các công ty khác nhau và khởi chạy một nền tảng tiếp thị người có ảnh hưởng mới.

Brian Jung

CTO tại Terraform Labs – Mirror Protocol. Anh là người đã kinh nghiệm làm việc trong bộ phận kinh doanh du lịch tại TMON – một trong những Công ty Thương Mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc. Tại đây, Brian đã khởi chạy và điều hành các nền tảng đặt phòng khách sạn và cho thuê xe hơi. Được biết, anh theo học ngành Điện và Điện tử tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc.

Quỹ đầu tư

Terraform Labs – công ty Hàn Quốc đứng sau blockchain công khai Terra, đã huy động được 150 triệu USD từ các nhà đầu tư tiền mã hoá lớn bao gồm Arrington XRP Capital, Pantera Capital, Galaxy Digital và BlockTower Capital. 

Với cam kết trị giá 150 triệu USD cho Quỹ hệ sinh thái của Terra, Terraform Labs đã sử dụng số tiền này để tài trợ cho các dự án được xây dựng trên blockchain Terra. Các dự án đó bao gồm Mirror Protocol, Anchor Protocol, Pylon Protocol,…

Đối tác

Band Protocol đang cung cấp giá theo thời gian thực cho một loạt các Mirrored Assets ban đầu, dựa trên mức độ phổ biến, cung cấp các vị thế mua và bán cùng phạm vi bao phủ rộng rãi.

Nguồn: Mirror Protocol

Lời kết

Mirror Protocol là một trong những dự án DeFi thuộc hệ sinh thái LUNA. Dự án này là một trong số 3 dự án DeFi đang được chú ý nhất trong cùng hệ sinh thái, bao gồm Anchor Protocol – giao thức Lending và Borrowing, Mirror Protocol – giao thức dành cho các token phái sinh và Terraswap – AMM. Đây là những nền tảng cơ bản khi muốn phát triển một hệ sinh thái Blockchain. 

Bên cạnh đó, Mirror Protocol cũng sở hữu cho mình một ưu điểm được khá nhiều người dùng quan tâm chính là giúp họ có thể nắm bắt cơ hội giá của các tài sản thực, kể cả khi không trực tiếp sở hữu chúng.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa thể kết luận rằng dự án này liệu có đủ khả năng mang lại những đợt phá lớn cho lĩnh vực DeFi hay không. Câu trả lời này sẽ được Mirror Protocol và cộng đồng người dùng đánh giá cụ thể hơn trong thời gian tới.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment