Cổ phiếu công ty khai thác BTC tiếp tục đánh bại giá BTC trong năm 2021

Khi mà Bitcoin trở thành một trong những tâm điểm chú ý trong giới đầu tư năm vừa qua, thì cổ phiếu của các công ty khai thác Bitcoin lại có hiệu suất vượt trội hơn Bitcoin rất nhiều. Cho đến nay, chỉ số khai thác đã tăng 215% vào năm 2021, gấp hơn hai lần so với mức 99% của Bitcoin. Nếu quay ngược lại xa hơn nữa, chúng ta thấy rằng từ tháng 1/2020 đến nay, chỉ số khai thác Bitcoin đã tăng khoảng 1500%, trong khi Bitcoin chỉ tăng 670% so với cùng kỳ.

Cụ thể, cổ phiếu của Marathon Digital Holdings (MARA), một trong những công ty khai thác tiền mã hóa lớn nhất Bắc Mỹ, đã tăng 1,641% trong cùng kỳ. Theo sau là Bitfarms (BITF) có trụ sở tại Canada tăng 1,736%, trong khi Hut 8 Mining (HUT) và Riot Blockchain (RIOT) tăng lần lượt là 1,010% và 913% trong một năm.

Hiệu suất của công cụ khai thác được giao dịch công khai so với BTC

Vậy điều gì đã giúp tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu thuộc những công ty khai thác làm “lu mờ” sự hiện diện của Bitcoin? Giống như tất cả các công ty khác, các công ty khai thác được định giá dựa trên giá trị hiện tại từ thu nhập trong tương lai của họ. Vì các công ty khai thác là những khoản đầu tư rủi ro và thường được tài trợ 100% bằng vốn chủ sở hữu, nên Chi phí sử dụng vốn bình quân (WACC) của họ tương đối cao. Do WACC cao, nên khi giá Bitcoin tăng sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến thu nhập của thợ đào Bitcoin khiến giá cổ phiếu tăng vọt. 

Giá hash khai thác của Bitcoin

Nhu cầu về cổ phiếu khai thác cũng đã tăng lên khi phần lớn các công ty tập trung vào hai triển vọng quan trọng là mở rộng quy mô và hodling. Ví dụ, Marathon đã báo cáo vào tháng 8 rằng họ vừa thêm 21,584 máy ASIC khai thác Bitcoin cấp cao nhất từ ​​Bitmain, đồng thời công ty cũng đang nắm giữ 6,695 BTC với trị giá khoảng 334 triệu USD tại thời điểm viết bài.

Điều này có ý nghĩa gì? Một giàn khai thác tốt sẽ đem đến các chỉ số hashrate cao hơn. Đây là một chỉ báo về mức độ lành mạnh của mạng Bitcoin tại bất kỳ thời điểm nào và được thúc đẩy chủ yếu bởi độ khó khai thác cũng như số lượng người khai thác. Nói chung, tỷ lệ hashrate cao sẽ tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư – những người không muốn bỏ tất cả số tiền của mình để hodl Bitcoin trực tiếp.

Sự tập trung gần đây vào các quỹ ETF Bitcoin cũng đã cho chúng ta thấy thị trường khát các phương tiện đầu tư Bitcoin như thế nào. Các tổ chức đang ngày càng nhúng tay vào Bitcoin và rót tiền vào cổ phiếu khai thác vẫn là một phương pháp phổ biến để họ đạt được mức độ tiếp xúc với Bitcoin mà không cần mua tài sản trực tiếp. 

Bạn nghĩ như thế nào về các cổ phiếu khai thác Bitcoin và liệu các cơ quan chính phủ có gia tăng thể chế đối với những loại tài sản này vào năm 2022 hay không?

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment