Horizon Protocol – Tài sản tổng hợp trên Binance Smart Chain

Horizon Protocol là một ứng dụng DeFi giúp tổng hợp tài sản on-chain (trên chuỗi) dựa trên giá của tài sản thực (như cổ phiếu, hàng hóa và các tài sản khác, …). Bên cạnh đó, người dùng có thể giao dịch các sản phẩm phái sinh trên một native exchange (sàn giao dịch gốc) mà Horizon Protocol cung cấp. Dự án được fork từ Synthetix Protocol trên nền tảng Ethereum và được thiết kế để phù hợp trên Binance Smart Chain nhằm mục đích tối ưu hóa việc giảm thiểu phí gas.

IFO trên PancakeSwap

IFO của Horizon Protocol trên PancakeSwap diễn ra vào ngày 15 tháng 4 năm 2021 và dự kiến giá mỗi token $HZN được bán sẽ là 0.25 USD.

Token Economic

Tổng token $HZN ban đầu là 100.000.000. Tuy nhiên, lượng token lưu thông ban đầu chỉ là 10% (được phân phối thông qua IFO trên PancakeSwap). Lượng token còn lại sẽ được phân bổ thông qua liquidity mining (khai thác thanh khoản) và phát triển hệ sinh thái dự án. Nguồn cung của $HZN sẽ không cố định, dự đoán sẽ tăng lên khoảng 70% mỗi năm. Sau đó tỷ lệ lạm phát sẽ giảm dần.

Khá giống với $SXN, chủ sở $HZN sẽ được khuyến khích cung cấp token của họ làm tài sản thế chấp để phát hành các tài sản phái sinh trên giao thức.

Tiềm năng thị trường

Nếu bạn tự hỏi có nên tham gia IFO $HZN hay không, trước tiên bạn nên xem xét tiềm năng thị trường của $HZN và so sánh quy mô của hệ sinh thái mà Horizon Protocol đang hướng đến (BSC) với quy mô của hệ sinh thái mà Synthetix ứng dụng thành công (Ethereum). Dựa vào bảng dưới đây, bạn có thể xem TVL – Total Value Locked (tổng giá trị đã khóa) trên Ethereum và BSC được tính bằng đơn vị tỷ USD.

EcosystemTotal Value Locked (TVL)
Ethereum54 bn
Binance Smart Chain34 bn 

Bạn có thể thấy, TVL trên BSC bằng khoảng 63% TVL trên Ethereum. Nói cách khác, kích thước của hệ sinh thái BSC gần bằng 2/3 so với hệ sinh thái Ethereum.

Với dữ liệu này và phân tích TVL của Synthetix Protocol. Ở bảng bên dưới, bạn có thể xem được TVL của Synthetix Protocol trên nền tảng Ethereum và lượng TVL tương đương mà Horizon Protocol có thể đạt được nếu dự án này có thể tận dụng tối đa được tiềm năng thị trường trên BSC. Với giả định là nhu cầu về tài sản tổng hợp trên BSC tương đương với nhu cầu trên Ethereum.

EcosystemTotal Value Locked (TVL)
Synthetix (Ethereum)2.3 bn
Horizon Protocol Current Market Potential (Binance Smart Chain)1.5 bn 

2,3 tỷ TVL trong Synthetix tương ứng với 3 tỷ vốn hóa thị trường cho $SNX. Nếu Horizon Protocol có thể tận dụng tối đa toàn bộ tiềm năng thị trường Binance Smart Chain, dự án này có thể đạt mức vốn hóa thị trường tương ứng là 1,9 tỷ USD.

Phân tích tình huống

Trong phần sau, chúng tôi sẽ phân tích ba kịch bản khác nhau về khả năng ứng dụng của Horizon Protocol vào hệ sinh thái BSC. Chúng tôi sẽ dự đoán thêm tác động của các kịch bản đối với vốn hóa thị trường và giá token của $HZN.

Nếu giả định rằng những gì $HZN có thể làm trên BSC như Synthetix đã làm trên hệ sinh thái Ethereum, thì giá của $HZN có thể đạt 19 USD. Tuy nhiên, kịch bản này không thực tế lắm trong ngắn hạn. Thay vào đó, chúng tôi tin rằng khả năng ứng dụng của Horizon Protocol có thể đạt mức trong khoảng 10% – 80% tiềm năng thị trường trong nửa năm tới. Trong bảng dưới đây, chúng tôi đã đưa ra giá token tương ứng dựa trên việc nhu cầu của thị trường sử dụng Horizon Protocol.

Scenario Type% of Market Potential which Horizon Protocol will be able to captureCorresponding Token Price $HZN based on total coin supply
Pessimistic10%1.9 USD
Neutral 50%9.5 USD
Optimistic 80%15.2 USD

Nhận định

Như có thể thấy trong phân tích kịch bản của chúng tôi, giá $HZN vẫn có khả năng tăng trưởng đáng kể từ giá bán trên PancakeSwap IFO. Yêu cầu đối với những dự báo này là Horizon Protocol có thể chiếm thành công thị phần trên BSC để phát hành và giao dịch các tài sản phái sinh.

Hơn nữa, sự phát triển của giao thức và giá token sẽ phụ thuộc vào việc tiếp tục áp dụng hệ sinh thái BSC và sự phát triển của nó trong TVL. Trong bối cảnh này, đặt cược vào $HZN cũng là đặt cược vào khả năng BSC trên đà tiếp tục chiếm thị phần đáng kể trong hệ sinh thái blockchain smart contract.

Nguồn: FrontierProtocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment