Hướng dẫn cơ bản về IFO 3.0 & IFO CAKE Pool

Mới đây PancakeSwap đã giới thiệu về pool IFO CAKE và định dạng mới của Initial Farm Offering (IFO – hình thức huy động vốn thông qua các sự kiện Farming) mang tên IFO 3.0.

IFO 3.0 là gì?

IFO 3.0 là một định dạng IFO mới mà PancakeSwap sẽ áp dụng để thưởng CAKE cho cộng động của mình. 

Lần này, trong calculation period (khoảng thời gian tính toán), thường là 1 tuần, số dư stake trung bình trong pool IFO CAKE sẽ xác định giới hạn commit CAKE tối đa của người dùng đối với lần IFO tiếp theo.

IFO đầu tiên với định dạng mới này đã được bỏ phiếu và đang tiến hành thực hiện. Trong đó, Pool IFO CAKE sẽ ra mắt ngay sau khi đề xuất dự án IFO 3.0 đầu tiên được thông qua.

Cách thức hoạt động của IFO

Kiếm các credit IFO để tham gia IFO

Người dùng cần phải stake CAKE trong pool IFO CAKE để nhận được credit IFO. Nó là công cụ commit giới hạn của bạn trong lần Sale IFO tiếp theo, bao gồm cả 2 phiên bản Sale: Basic (cơ bản) và Unlimited (không giới hạn).

Nói cách khác, tổng số CAKE mà người dùng có thể commit trong IFO sẽ được xác định bởi các credit IFO này.

Stake CAKE trong IFO CAKE Pool để nhận credit IFO

Các credit IFO được tính bằng số dư stake trung bình trong Pool IFO CAKE trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian đó gọi là calculation period (khoảng thời gian tính toán). Thời gian bắt đầu và kết thúc của mỗi period (giai đoạn) sẽ được thông báo trên tất cả các kênh mạng xã hội của PancakeSwap.

Hướng dẫn tính các credit IFO

Ví dụ: Một calculation period mới bắt đầu trên block 100,000 và kết thúc ở block 301,600 trong khoảng thời gian 7 ngày.

Nếu bạn đã stake 10 CAKE trong pool IFO CAKE từ block 100,000 đến 301,600 trong suốt 7 ngày, bạn sẽ nhận được 10 credit IFO.

Đồng nghĩa bạn đã commit tổng cộng 10 CAKE trong IFO tiếp theo.

Nguồn: PancakeSwap

Nếu bạn stake 10 CAKE trong pool IFO CAKE ở block 200,800 hoặc 3.5 ngày sau khi calculation period bắt đầu, và vẫn giữ CAKE đã stake cho đến cuối period, bạn sẽ nhận được 5 credit IFO.

Như vậy, số tiền tối đa mà bạn commit chỉ có 5 CAKE trong lần IFO tiếp theo.

Nguồn: PancakeSwap

Ngoài ra, nếu bạn đã stake 10 CAKE trong Pool CAKE IFO từ period ban đầu, nhưng đã rút 5 CAKE ở block 200.800 hoặc 3.5 ngày sau khi giai đoạn tính toán bắt đầu. Lúc này, credit IFO cuối cùng của bạn sẽ là 7.5 CAKE được tính theo công thức:

(10×100800 + 5×100800) / 201600 = 7,5

Nguồn: PancakeSwap

Ngoài credit IFO, bạn sẽ nhận được gì?

Vì đây là một pool CAKE, nên chắc chắn bạn sẽ nhận được thêm phần thưởng CAKE bằng cách stake CAKE vào đó.

Điểm nổi bật trong IFO 3.0

Sự khác biệt duy nhất là bất kỳ ai muốn tham gia sẽ phải stake vào pool IFO CAKE trong một khoảng thời gian nhất định, và phải trước sự kiện để nhận được các credit IFO.

Các chi phí trong IFO

Phí deposit

Không có

Phí unstake

 • 1% nếu bạn unstake hay withdraw (rút) trong vòng 24 giờ.
 • Chỉ áp dụng trong vòng 24 giờ kể từ khi stake thủ công.
 • Sau 24 giờ, bạn hoàn toàn có thể unstake miễn phí.
 • Bộ hẹn giờ 24 giờ đặt lại mỗi khi bạn stake thêm CAKE theo cách thủ công trong pool IFO CAKE.
 • Phí này chỉ áp dụng cho CAKE đã được unstake trong quá trình hoàn thành thủ công.

Ví dụ: nếu bạn có 10 CAKE trong pool và bạn unstake 1 CAKE trong vòng 24 giờ sau khi staking thủ công cuối cùng, bạn sẽ bị tính phí 0.01 CAKE là phí unstake và nhận được 0,99 CAKE.

Phí Pool

 • 2% sẽ được tự động trừ vào mỗi lần thu hoạch yield.

Ví dụ: nếu thu hoạch là 1 CAKE, thì 0.02 CAKE sẽ được tính là phí performance (phí hiệu suất).

Tất cả các khoản phí có thể thay đổi trong tương lai.

Các thông tin khác về Pool IFO CAKE mới

 • Ở giai đoạn này, phần thưởng stake từ pool IFO CAKE trong các calculation period sẽ không được tính trong quá trình tính toán credit IFO, mà chỉ số tiền gốc mới được tính.
 • Tại sự kiện IFO, người dùng có thể withdraw CAKE của mình khỏi pool IFO CAKE để commit Sale IFO. Lưu ý rằng nếu bạn tự stake CAKE của mình vào pool IFO CAKE trong 24 giờ, phí unstake 1% sẽ được áp dụng nếu bạn thực hiện rút.
 • Sau sự kiện IFO, người dùng có thể stake lại CAKE còn thừa vào pool IFO CAKE để đảm bảo các credit IFO lần Sale IFO tiếp theo.
 • Trong phiên “Basic“, commit tối đa cho mỗi người tham gia là thấp hơn credit IFO của họ hoặc giới hạn $100 tương đương trong CAKE.
 • Trong phiên “Unlimited“, commit tối đa cho mỗi người tham gia là credit IFO của họ trừ đi số tiền commit ở phiên Sale Basic. Phí tham gia được áp dụng giống như hình thức trước đó với cách tính theo tier.
 • Phân bổ cuối cùng mà người dùng nhận được vẫn sẽ phụ thuộc vào tổng số CAKE được commit từ ví trong các phiên riêng biệt.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về phiên Basic và Unlimited tại đây.

Vậy những cá voi sở hữu số lượng lớn CAKE vẫn sẽ nhận được phần lớn số tiền phân bổ nếu họ stake chúng?

Chính xác là vậy, PancakeSwap muốn thưởng cho những người ủng hộ CAKE lớn nhất. Tuy nhiên, có một thay đổi nhỏ, dù bạn sở hữu nhiều hay ít CAKE, chỉ khi đã stake CAKE trong suốt thời gian của pool IFO CAKE mới được hưởng lợi từ việc tăng phân bổ.

Hướng dẫn tham gia Stake trong Pool IFO CAKE

Stake CAKE trong Pool IFO CAKE

Bước 1: Truy cập trang web IFO, sau đó click vào “Enable” trong Pool IFO CAKE để có thể deposit (gửi) CAKE.

Nguồn: PancakeSwap

Bước 2: Sau khi bật pool, click vào “Stake” để hiển thị phương thức Staking.

Nguồn: PancakeSwap

Bước 3: Chọn số lượng CAKE mà bạn muốn stake trong Pool. Sau đó click vào “Confirm” và xác nhận giao dịch trong ví của bạn.

Nguồn: PancakeSwap

Kiểm tra credit IFO

Trên card IFO CAKE, người dùng có thể kiểm tra các credit IFO của mình. Đây sẽ là công cụ commit giới hạn trong lần Sale IFO tiếp theo.

Nguồn: PancakeSwap

Commit CAKE trong IFO

Khi sự kiện mở bán IFO diễn ra trực tiếp, bạn có thể chọn commit CAKE từ ví; hoặc có thể unstake CAKE khỏi pool bằng cách click vào biểu tượng “-” trong pool IFO CAKE.

Lưu ý rằng nếu bạn tự stake CAKE vào IFO CAKE Pool trong 24 giờ qua, khi unstake, hệ thống sẽ tính phí 1% trên số lượng token rút ra.

Sau khi commit ở phiên Sale Basis, người dùng có thể sử dụng các credit IFO còn lại của mình để tiếp tục commit trong phiên Sale Unlimited.

Nhận và stake lại CAKE sau IFO

Sau đợt Sale IFO, khi đã commit số CAKE còn thừa trong ví, người dùng hoàn toàn có thể stake lại CAKE đó vào pool IFO CAKE để đảm bảo các credit IFO cho lần IFO tiếp theo.

Tại sao có sự thay đổi này?

PancakeSwap luôn cố gắng cải tiến các định dạng tốt hơn nhằm giúp IFOs trở nên công bằng, dễ tiếp cận và bổ ích hơn. Với các yêu cầu staking, PancakeSwap hy vọng sẽ làm cho nó trở nên hợp lý hơn bằng cách đưa ra commit (và phân bổ tương ứng) cho những người nắm giữ CAKE dài hạn, và với mục tiêu bổ sung là lock (khóa) nguồn cung lưu hành nhiều hơn có thể.

Ngoài ra, sự thay đổi này giúp bảo vệ người dùng cũng như chủ sở hữu CAKE trong những lần tham gia IFO. Bởi vì các cá voi hay những ai có số tiền lớn không thể khống chế hay quyết định việc phân bổ nữa. 

Lời kết

Cho đến hiện tại, đây chỉ là Giai đoạn 1. PancakeSwap vẫn đang thử nghiệm các thông số khác nhau của định dạng mới này để phù hợp nhất với cộng đồng của mình. Trong tương lai, họ cũng sẽ tiếp tục phát triển thêm các tính năng để làm cho IFOs công bằng, dễ tiếp cận và bổ ích hơn.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment