Hướng dẫn toàn tập về ApeSwap

Thế giới Decentralized Finance (DeFi) có lẽ là một trong những nơi sáng tạo nhất trong toàn bộ ngành công nghiệp blockchain. Với rất nhiều dự án xuất hiện mỗi ngày, thật khó để theo dõi tất cả mọi thứ. Và điều này cho thấy được số lượng người đang đổ xô vào DeFi để kiếm lợi nhuận ngày càng lớn. 

Trong khi Ethereum vẫn đang nắm vị trí chủ lực trong hầu hết cuộc cách mạng đổi mới tại Defi, thì Binance Smart Chain (BSC) cũng đang dần tăng tốc không ngừng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về một nền tảng sáng tạo đã xuất hiện trên BSC không lâu – ApeSwap.

Trước khi đi sâu vào nó, dưới đây sẽ là tất cả chủ đề bạn có thể tìm thấy trong bài viết. Và như mọi khi, hãy thoải mái bỏ qua bất kỳ phần nào bạn muốn nếu đã biết ApeSwap và click chọn chủ đề mà bạn quan tâm. Ngược lại, nếu bạn là người mới tìm hiểu và sử dụng nền tảng này, hãy chắc rằng bạn đã đọc qua tất cả để có thể hiểu rõ hơn về ApeSwap nhé!

  1. ApeSwap là gì?
  2. BANANA token là gì?
  3. Farm BANANA là gì?
  4. Làm thế nào để sử dụng ApeSwap?
  5. Initial Ape Offerings là gì?

Còn bây giờ thì chúng ta hãy bắt đầu ngay với mục đầu tiên!

ApeSwap là gì?

ApeSwap là một nền tảng DeFi đa mục đích mà bạn có thể tuỳ ý sử dụng cho việc Yield Farming và Staking. Nền tảng được xây dựng trên BSC và đã được phân nhánh từ PancakeSwap.

Phòng khi bạn chưa biết PancakeSwap là gì, nó là một sàn giao dịch phi tập trung để hoán đổi BEP-20 token. Nền tảng này khá giống với Uniswap và SushiSwap vì nó cũng được xây dựng trên các nguyên tắc tương tự mà tất cả các AMM (Automated Market Makers) xây dựng nên. ApeSwap hoạt động tương tự vì nó cũng là một AMM. Chúng tôi đã viết một bài báo về PancakeSwap bao gồm chi tiết về nền tảng và hướng dẫn bạn cách bạn có thể sử dụng nó. Click vào đây nếu bạn muốn tìm thêm chúng.

Để hiểu thêm về AMM, chúng ta bắt đầu với việc xem xét phương thức hoạt động của giao dịch truyền thống. 

Theo truyền thống, giao dịch dựa vào con người tạo ra các sổ đặt hàng (order book) và nhập giá vào đó. Vì các order book này là công khai, chúng có thể được truy cập bởi tất cả các trader khác trên nền tảng. Trong số những trader đó, sẽ có một số người sẵn sàng mua với giá mà người bán (seller) yêu cầu. Sau đó, họ có thể đặt giá thầu và mua hàng dễ dàng. 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu không có trader nào đồng ý mua sản phẩm nói trên với giá do seller đưa ra? Lúc này, sẽ có sự chênh lệch giữa kỳ vọng của người mua (buyer) và seller. Và lý tưởng nhất, không nên có bất kỳ giao dịch nào xảy ra trong trường hợp này — trừ khi một trong các bên quyết định thỏa thuận riêng. 

Nhưng trên thực tế, mọi người đều tìm kiếm lợi nhuận – có thể là buyer hoặc seller. Đó là lý do tại sao người ta luôn cố gắng bán mọi thứ với giá càng cao càng tốt. Và tương tự người đang tìm mua thứ đó sẽ muốn mua nó với giá càng thấp càng tốt. Không có bên nào sẵn sàng “nhúc nhích” để trao đổi mua bán thì sẽ không có thị trường. 

Điều này tạo nên vai trò của một trader – người sẵn sàng mua sản phẩm nói trên với tỷ giá mà seller yêu cầu. Và ở các thị trường truyền thống, vai trò này do các Market maker (MM) thực hiện. 

Các MM ở thị trường truyền thống là những trader chỉ kinh doanh một số mặt hàng nhất định nhưng sẵn sàng mua hoặc bán những mặt hàng đó với bất kỳ mức giá nào. Điều này giúp cân bằng quyền lợi cho cả các buyer đang muốn tìm mặt hàng giá rẻ và cũng như seller đang tìm kiếm giá cao. 

Mặc dù điều này nghe có vẻ là một chiến lược hoàn hảo, nhưng công nghệ đã đi được một chặng đường dài. Và không sử dụng nó để cải cách cách chúng ta giao dịch sẽ là điều ngu ngốc. Vì vậy, các nhà phát triển trong không gian DeFi đã tạo ra các AMM (Automated Market Maker) hoạt động với sự trợ giúp của các dòng code được gọi là hợp đồng thông minh (Smart Contract) để đặt giá cho tất cả các loại tiền điện tử đang được giao dịch trên nền tảng. Cũng chính vì đang sử dụng chúng theo hướng tự động hoá, người dùng nắm bắt được giá thị trường trong từng thời điểm. 

ApeSwap, nền tảng được xây dựng trên BSC. Nếu bạn chưa biết BSC là gì, hãy cùng sơ lược lại một chút thông về chúng nhé! 

Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain được phát triển bởi Binance, chạy song song với Binance Chain. Nó có một số chức năng mà Binance Chain không có (như hợp đồng thông minh), điều này giúp cho BSC trở thành một môi trường thuận lợi hơn đối với các nhà phát triển đang tìm kiếm một blockchain mới. 

Tất cả chúng ta đều biết rằng Ethereum có phí GAS cao, điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận của bạn sẽ giảm. Và đó vẫn chưa phải là vấn đề duy nhất mà mọi người phải đối mặt trên nền tảng này. Vì có quá nhiều thứ đang diễn ra trong Ethereum blockchain, nên sự cố tắc nghẽn mạng ngày một dày đặc. Chính vì cả hai lý do này công với một số lí do khác, rất nhiều nhà phát triển đã và đang tìm kiếm các blockchain thay thế để xây dựng DApp của họ. 

Và đây là cơ hội cho BSC tỏa sáng. Một nền tảng tương đối mới nên việc tắc nghẽn mạng trên blockchain khá thấp. Hơn nữa, chi phí để thực hiện giao dịch trên nền tảng cũng không ca. Thậm chí nó còn tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM). Vì vậy, nếu bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc trên EVM, bạn có thể dễ dàng thao tác trên BSC.

Thực tế là nó chạy như một blockchain độc lập chứ không phải là một giải pháp có khả năng mở rộng off-chain do Binance Chain khơi gợi. Điều này có nghĩa là, nếu trong tương lai, Binance Chain ngoại tuyến (offline) vì một lý do nào đó, BSC sẽ không bị ảnh hưởng. Nó sẽ hoạt động như thể chưa từng có gì xảy ra với Binance Chain. Điều đó nói lên rằng cả hai, ít nhiều đều có chung một thiết kế.

BANANA token là gì?

BANANA token được ký hiệu bởi $BANANA là đơn vị tiền tệ của ApeSwap. Để thực hiện bất cứ thao tác nào trên nền tảng, bạn sẽ cần đến chúng. 

Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch tham gia vào bất kỳ nhóm thanh khoản nào hoặc trong một số hoạt động khác trên ApeSwap, hãy đảm bảo bạn có một số $BANANA để thực hiện.

Farm BANANA là gì?

Khi bạn ở trên nền tảng ApeSwap, bạn sẽ nhận ra rằng bạn cần rất nhiều $BANANA. Cách duy nhất để thực hiện điều đó là tiếp tục mua thật nhiều $BANANA. Nhưng đó là điều bạn chỉ có thể làm khi có nhiều khoản tiền dư giả.

Vậy nếu bạn không có $BANANA đó thì sao? Trong trường hợp này, bạn có thể farm thêm $BANANA và có rất nhiều cơ hội để bạn làm như vậy trên nền tảng ApeSwap. Nền tảng mở đầu với 5 farm, đó là BANANA/BNB, BANANA/BUSD, BNB/BUSD, BTC/BNB và ETH/BNB. Cho đến nay, nền tảng đã thêm rất nhiều farm mới cho cả các dự án nổi tiếng không khác gì như những đối tác mới.

Làm thế nào để sử dụng ApeSwap?

Sử dụng ApeSwap khá dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm một ví tương thích với Binance Smart Chain (BSC) và truy cập ApeSwap.Finance. 

Khi đó, bạn có thể chọn swap, stake hoặc tham gia vào các nhóm thanh khoản. Khi chọn làm một trong hai, bạn sẽ được yêu cầu mở khóa ví của mình. 

Khi bạn nhấp vào “Unlock Wallet/Mở khóa Ví”, bạn sẽ được yêu cầu chọn một trong các loại ví mà ApeSwap có hỗ trợ. Chọn ví của mình và kết nối với ApeSwap, giờ thì bạn đã sẵn sàng!

Initial Ape Offerings là gì?

Initial Ape Offerings (IAO) là một hoạt động gây quỹ mà ApeSwap sử dụng để khởi chạy các token mới và mang lại tính thanh khoản cho các toekn đó. Để tham gia IAO, bạn cần có BANANA-BNB LP token. 

Để có được BANANA-BNB LP token, tất cả những gì bạn cần làm là thêm/add một số BANANA và BNB token của bạn vào nhóm thanh khoản để đổi lấy BANANA-BNB LP token.

Tìm một IAO để tham gia cũng khá dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là truy cập ApeSwap.Finance/IAO và tham khảo các IAO tại đó. Nếu bạn tìm thấy một IAO đang hoạt động mà bạn muốn tham gia, bạn có thể chuyển một ít BANANA-BNB LP token của mình để mua IAO token. 

Khi bạn trade LP của mình để lấy token đang được khởi chạy, về cơ bản bạn đang cung cấp BNB cho dự án và burn $BANANA. 

Khi quá trình bán hoàn tất, bạn có thể yêu cầu các IAO token mà bạn đã mua trong quá trình bán hàng. Mọi khoản tiền chưa tiêu sẽ được gửi lại cho bạn. 

Lời kết

ApeSwap là một sản phẩm thú vị hơn rất nhiều so với những nền tảng khác. 

Nhìn vào những lợi ích mà nó đã và đang thu được, sẽ rất đáng để mong chờ nền tảng này sớm phát triển vững mạnh hơn.

Và một điều không thể bỏ qua nữa, chúng ta vẫn nên tự tìm hiểu và nghiên cứu trước khi muốn đầu tư vào bất cứ thứ gì. Đừng đầu tư chỉ vì một số người nào đó có ảnh hưởng nói “moon” hoặc “lambo”. Hãy chỉ đầu tư vì bạn cộng hưởng với những gì nền tảng mang lại.

Nguồn: FrontierProtocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment