6 chỉ số bạn cần biết trên Binance Smart Chain

Chúng ta thường nói về tính chất permissionless (không cần cấp phép) của các blockchain công khai, nghĩa là bất kỳ ai có địa chỉ đều có thể tương tác với chúng. Nhưng điều có thể ít được nói đến là cách phát triển cho các blockchain cũng permissionless. Bất kỳ ai có chuyên môn liên quan đều có thể triển khai DApp của họ trên một blockchain và không bị ai ngăn cản.

Điều này dẫn đến tốc độ phát triển nhanh chóng trong không gian DeFi (tài chính phi tập trung). Trong đó, Binance Smart Chain (BSC) mặc dù vẫn còn nhiều thứ cần phải làm và khắc phục trong thời gian sắp tới, nhưng không thể phủ nhận về sự bùng nổ của chain này kể từ khi ra mắt. Để giúp các nhà giao dịch và nhà đầu tư dễ dàng kiểm tra hoạt động của network, BSC đã cung cấp rất nhiều dữ liệu công khai trên chuỗi. Từ đó, một blockchain explorer như BscScan đã được ra đời.

BscScan trên Binance Smart Chain

BscScan được phát triển bởi cùng một team đã tạo ra EtherScan. Đây là một nền tảng phân tích và khám phá blockchain cùng nhiều tính năng cần thiết khác cho Binance Smart Chain.

BscScan còn là nguồn thông tin tuyệt vời nếu người dùng muốn quan sát tiến trình của các dự án DeFi được xây dựng trên BSC. Người dùng cũng có thể sử dụng BscScan để:

  • Tra cứu các giao dịch và kiểm tra tiến trình của chúng.
  • Xem các block mới nhất đã thêm vào blockchain.
  • Kiểm tra số dư của ví và bất kỳ giao dịch nào họ đã thực hiện.
  • Tìm kiếm, đọc và tương tác với các hợp đồng thông minh được triển khai cho blockchain.
  • Nghiên cứu nguồn cung cấp token và các loại tiền mã hóa khác.

Ngoài ra, với BscScan, người dùng có thể theo dõi được thêm 6 chỉ số trên Binance Smart Chain.

Yield Farming trên Binance Smart Chain

Yield Farming (hay còn gọi là liquidity mining – khai thác thanh khoản) là một cách để tăng thêm thu nhập cho các nhà đầu tư. Sử dụng các nền tảng như PancakeSwap, người dùng có thể tạo ra lợi nhuận trên Binance Smart Chain. Bởi vì phí BSC cực kỳ thấp, các nhà đầu tư có vốn nhỏ đều có thể tham gia vào yield farm để nhận thêm các phần thưởng hay lợi nhuận khác.

Dashboard (bảng điều khiển) yield farming trên BscScan hiển thị cho người dùng tất cả các cơ hội farming hiện có. Bạn có thể truy cập nhanh vào các farming mới nhất với các thông tin cụ thể cũng như cách chúng hoạt động trên các trang web chuyên dụng của họ.

Nguồn: BscScan

Một nguồn dữ liệu tốt khác để theo dõi tất cả các DApp khác nhau trong hệ sinh thái BSC là https://mathdapp.store/. Chỉ cần chọn Binance Smart Chain (BSC) trên thanh menu bên trái và bạn sẽ nhận được danh sách BSC DApps đáng tin cậy.

Nguồn: Math DApp Store


Phí gas trung bình trên Binance Smart Chain

Đầu tiên, chọn tab “Resources” trên thanh menu, click vào “Charts & Stats“, sau đó click vào “Average Gas Price Chart“.

Biểu đồ này cho bạn biết phí gas trung bình mà người dùng phải trả cho các giao dịch BSC.

Nguồn: BscScan

Nếu tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa đủ lâu, bạn sẽ thấy phí gas trên BSC cực kỳ thấp. Trong BSC, 1 gwei là 10-9 tương đương 0,000000001 BNB.

Với giá gas trung bình là 20 gwei, việc gửi 10 BNB trị giá khoảng $300 sẽ khiến bạn tốn phí khoảng $0.01. Trên thực tế, gửi gấp mười hoặc thậm chí cả trăm lần số tiền đó vẫn không khiến bạn mất quá nhiều tiền.

Nguồn: BscScan

Từ lịch sử giao dịch, chúng ta có thể thấy rằng một số giao dịch trả phí cao hơn mức đó. Một số người dùng có thể đã mang thói quen cũ của họ từ việc sử dụng Ethereum hoặc các công cụ tương thích khác. Nó thực sự không cần thiết. Binance Smart Chain vẫn còn lâu mới xảy ra tình trạng tắc nghẽn, vì vậy 20 gwei là đủ.

Số lượng địa chỉ unique của Binance Smart Chain

Để có thể đánh giá đại khái số lượng người dùng mà blockchain có, số lượng địa chỉ unique (duy nhất) là một số liệu để xem xét điều đó.

Nguồn: BscScan

Vậy nếu một blockchain có 100 địa chỉ duy nhất, thì chỉ có 100 người dùng duy nhất?

Bất kỳ ai cũng có thể tạo nhiều địa chỉ. Nhờ vào sự kỳ diệu của cryptography (mật mã), dù cho 1 người sở hữu nhiều địa chỉ ví, số lượng địa chỉ vẫn sẽ không giới hạn. Và thậm chí sau đó, sẽ khá khó khăn để tìm ra những địa chỉ đó có thuộc cùng một người hay không.

Khi nhìn vào số lượng địa chỉ ví, chúng ta có thể biết được sơ bộ về sự phát triển của mạng.

Giao dịch hàng ngày của Binance Smart Chain

Biểu đồ này cho chúng ta thấy tổng số giao dịch đã xảy ra trên Binance Smart Chain vào một ngày nhất định.

Nguồn: BscScan

Mặc dù một số hợp đồng thông minh sẽ yêu cầu nhiều giao dịch hơn những hợp đồng khác để thực hiện, nhưng biểu đồ này vẫn có thể cho chúng ta ý tưởng về hoạt động của mạng. BscScan cũng cho chúng ta biết ngày mà số lượng giao dịch cao nhất cho đến nay.

Top token BEP-20

Trang Token Tracker cho phép bạn theo dõi các token BEP-20 hàng đầu theo vốn hóa thị trường hoặc khối lượng giao dịch hàng ngày. Điều này sẽ cung cấp cho bạn biết về những token nào có giá trị tích lũy cao nhất trên BSC và những token nào đang sở hữu khối lượng giao dịch cao nhất.

Nguồn: BscScan

Một điều cần lưu ý ở đây là thông tin token. Chủ sở hữu token hay hợp đồng có thể cập nhật thông tin token của họ trên BscScan để cung cấp cho bạn một số chi tiết hơn về token. Để biết thêm thông tin về cách thực hiện việc này, bạn có thể tham khảo thêm tại đây. Nếu token không được xác minh bởi nhóm BscScan, nó có thể không đáng tin cậy.

Bạn sẽ thấy rất nhiều token đã wrap trên trang này. Binance-Peg ChainLink (LINK) chỉ là một ví dụ. Điều này có nghĩa đây là các token ERC-20 đã wrap của LINK dưới dạng token BEP-20 trên BSC. Vậy chính xác một token đã wrap là gì? Đó là một phiên bản được token hóa của coin hoặc token thuộc về một blockchain khác.

Wrap cho phép các coin và token không có trên BSC có thể được sử dụng trong hệ sinh thái Binance DeFi. Ví dụ: Nếu bạn là người nắm giữ LINK và muốn sử dụng LINK của mình để farm trên BSC, bạn có thể dễ dàng chuyển qua công nghệ wrap.

Tìm hiểu thêm về Wrapped Token tại đây.

Validators trên Binance Smart Chain

Nói một cách dễ hiểu, validator là những người đảm bảo rằng BSC tiếp tục hoạt động. Bằng cách stake BNB, validator sẽ xử lý các giao dịch và xác nhận block mới. Đổi lại cho dịch vụ của họ, validator nhận được phí giao dịch bắt nguồn từ hoạt động network.

Binance Smart Chain dựa trên cơ chế đồng thuận được gọi là Proof of Staked Authority (PoSA). Mô hình đồng thuận này có thể hỗ trợ block time (thời gian chuỗi) ngắn lại và phí thấp hơn. Bạn có thể kiểm tra các validator hàng đầu trên Binance Smart Chain trên Validators Leaderboard.

Nguồn: BscScan

Ai có thể trở thành validator? Về cơ bản thì ai cũng có thể, nhưng yêu cầu tương đối cao. Rốt cuộc, an ninh của mạng đang bị đe dọa. Nếu bạn muốn đọc thêm về cách trở thành người xác thực trên Binance Smart Chain, hãy xem hướng dẫn trên Binance Chain Docs.

Lời kết

Dù bạn là một “chiến binh kỳ cựu” trong lĩnh vực DeFi hay là một newbie đang tập yield farming trên BSC thì các chỉ số trên sẽ là một người bạn đồng hành vô cùng quen thuộc của chúng ta.

Tuy nhiên, thị trường tiền mã hóa luôn không thể đoán trước và có xu hướng biến động mạnh. Thực hiện nghiên cứu của riêng bạn là rất quan trọng để thành công trong giao dịch hoặc yield farming. Điều này có thể bao gồm việc kiểm tra xem token có được chứng nhận bởi team BscScan hay không, hợp đồng có phải là mã nguồn mở và đã được audit (kiểm toán) hay không, đồng thời truy cập blog của dự án hoặc các tài khoản mạng xã hội để hiểu sâu hơn. Đảm bảo rằng bạn hiểu những rủi ro trước khi tham gia DeFi.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment