Giới thiệu Trident – Thế hệ AMM tiếp theo của SushiSwap

Sushi vừa phát một thông báo độc quyền về thế hệ AMM tiếp theo của Sushi – Trident.

Về Trident

Trident được phát triển với trọng tâm cốt lõi là tăng cường hiệu quả sử dụng vốnbảo vệ sự biến động của tiền điện tử bằng các công cụ mạnh mẽ, trực quan và dễ sử dụng để cung cấp cho DeFi một giao thức tiêu chuẩn mới. Mục tiêu của Sushi là cải tiến một giao diện mới và hợp nhất nhưng không làm mất đi sự quen thuộc vốn có.

Là một nền tảng lấy cộng đồng làm trung tâm, và tồn tại một số điểm khó khăn đối với người dùng DeFi nói chung khiến các giao dịch đơn giản trở nên khó hiểu, dẫn đến những sai lầm tốn kém, không thể sửa chữa. Sushi luôn lắng nghe các phản hồi từ người dùng để không ngừng cải thiện trải nghiệm DeFi của họ.

Mặc dù cần có những thay đổi lớn, nhưng Sushi biết sẽ rất khó để cộng đồng của mình làm quen với một trang web hoàn toàn mới. Vì thế họ tập trung hơn vào những thay đổi nhỏ, có lợi cho cộng đồng của mình.

Nguồn: SushiSwap

Trident bắt nguồn với cảm hứng từ các cuộc thảo luận ban đầu của team Sushi với Andre Cronje của Yearn Finance về Deriswap, và từ đề xuất Mirin, Sushi AMM V2 do LevX – Sushi Core Developer viết.

Trọng tâm của Deriswap là tăng cường hiệu quả sử dụng vốn, bằng cách loại bỏ các lỗ hổng thanh khoản giữa các công cụ tài chính khác nhau như:

  1. Giao thức giao dịch (hoặc các nền tảng tập trung vào hoán đổi, như Sushi)
  2. Giao thức cho vay (hoặc các nền tảng tập trung vào giao dịch ký quỹ, như Aave)
  3. Giao thức tùy chọn (như Deribit)

Bên cạnh trọng tâm chính là hiệu quả sử dụng vốn của AMM thế hệ tiếp theo, Sushi cũng đưa ra một giải pháp tích hợp liền mạch và đan xen nhiều sản phẩm của mình để mang lại trải nghiệm DeFi chưa từng có.

Nguồn: SushiSwap

Đề xuất của Mirin đã mở ra một phần trong chân trời mới của DeFi. Với các pool franchised được mong đợi đang trong quá trình hoạt động, cùng với đề xuất mở rộng các đường cong tùy chọn cho nhà cung cấp thanh khoản (LP) của LevX.

Trident là một AMM mới của Sushi hiện đang được phát triển và nó không phải không phải là một bản fork (bản cập nhật phần mềm).

Cần gì một bản fork khi bạn đã có Trident?

Nguồn: SushiSwap

Trident – nhánh đầu tiên

AMM gốc đầu tiên của BentoBox nâng Trident lên tầm cao mới

Thuật ngữ “AMM thế hệ tiếp theo” rất hợp lý để mô tả Trident, nhờ vào sức mạnh từ vault của token Sushi là BentoBox. BentoBox cũng có thể được coi là một nền tảng với kiến ​​trúc cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phức tạp, tiết kiệm vốn trên đó, ví dụ như Trident chẳng hạn.

Nếu đã dùng thử BentoBox, bạn cũng nên thử nền tảng Kashi tại đây. Việc chấp nhận sử dụng một token duy nhất trên tất cả các ứng dụng của BentoBox, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và phí gas. Không chỉ vậy, BentoBox có một “chiến lược” đối với các tài sản được gửi, mang lại lợi nhuận thụ động cho người dùng mà không cần tốn phí.

Lấy ví dụ về chiến lược của Sushi BentoBox. Nếu bạn lấy token $SUSHI từ ví và gửi chúng vào vault token BentoBox của bạn. Bạn chỉ để đó mà không làm bất kỳ điều gì khác cũng như không phải trả bất kỳ phí gas nào khác ngoài phí gửi từ ví của bạn. Bạn sẽ bắt đầu tích tích lũy từ việc stake $SUSHI trong SushiBar. Ngay cả khi tài sản của bạn đang ở trong balance idly (tiền trong quỹ không sinh lãi) BentoBox, bạn cũng tự động kiếm được lợi nhuận từ các chiến lược được áp dụng cho vault.

Strategy Sushi là một trong nhiều chiến lược có thể áp dụng cùng một lúc cho BentoBox. Tiềm năng được cung cấp cho người dùng bởi vault mạnh mẽ này, và khả năng vô hạn của thiết kế chiến lược là lý do để Trident được xây dựng dựa trên nó. Và đó cũng là lý do tại sao AMM mới này là loại vốn hiệu quả nhất đang tồn tại trong thế giới DeFi .

Nguồn: SushiSwap

​​Nhánh thứ hai

1. Mở rộng các loại pool

Hiện tại, nhiều sàn giao dịch phi tập trung đều dựa trên công thức pool sản phẩm không đổi làm cơ sở hạ tầng. Trident dự định là một tập hợp thay thế của tất cả các thiết kế pool AMM bằng cách thêm nhiều loại pool. Điều này giúp giảm bớt những vấn đề thanh khoản bị hạn chế và để bảo vệ người dùng khỏi các tác động về giá, cũng như các rủi ro khác mà các holder phải đối mặt.

Do bản chất của DeFi, khả năng đi từ ý tưởng đến thực hiện với tốc độ nhanh như chớp và để đảm bảo rằng Sushi chuẩn bị các bản cập nhật cho DeFi, Trident cho phép tích hợp đơn giản các loại pool bổ sung. Việc này được thực hiện bằng cách chuẩn hóa giao diện pool, cho phép thêm các thiết kế pool mới, miễn là chúng phù hợp với giao diện.

Nguồn: SushiSwap

2. Các Pool mới

Ban đầu, Trident được phát triển với bốn loại pool.

a. Constant Product Pool (Pool sản phẩm không đổi)

Pool sản phẩm không đổi được tạo thành từ hai tài sản với giá trị tiền tệ bằng nhau của mỗi tài sản. Nếu bạn muốn thêm $200 thanh khoản vào cặp SUSHI-WETH của Sushi AMM hiện tại, bạn sẽ phải thêm $100 token SUSHI và 100 đUSDô token WETH để hoàn thành giao dịch của mình. Nếu bạn chỉ có token SUSHI trị giá $80, thì bạn chỉ có thể match nó với WETH trị giá 80 đUSDô để tạo thêm $160 thanh khoản cho AMM. May mắn thay, nhờ tính năng zap in/zap outngười dùng có thể thêm bất kỳ số lượng tài sản nào và họ sẽ swap cho bạn.

Trong loại pool này, tính năng swap hoạt động tự động. Do đó thuật ngữ Automated Market Maker (AMM – công cụ tạo lập thị trường tự động), nhờ vào công thức: x * y = k, còn được gọi là công thức sản phẩm không đổi.

b. Hybrid Pool (Pool hỗn hợp)

Các pool hỗn hợp cho phép người dùng swap các tài sản tương tự với mức giá giảm. Trong pool hỗn hợp, người dùng có thể gộp tối đa 32 tài sản chỉ trong một pool. Dựa trên đường cong stableswap, điều này cho phép các tài sản tương tự được giao dịch với nhau trong một pool duy nhất. Nó ít bị can thiệp hơn từ các yếu tố thị trường khác hay các token không giống nhau.

Nguồn: SushiSwap

c. Concentrated Liquidity Pool (Pool thanh khoản tập trung)

Một trong những loại pool thú vị được đưa vào Trident là pool thanh khoản tập trung. Nó yêu cầu người dùng chỉ định phạm vi giá của tài sản token để thêm thanh khoản.

Thông thường, nhà cung cấp thanh khoản trên SushiSwap sẽ nhận được phí giao dịch nền tảng từ việc swap trong pool LP với một tỷ lệ phần trăm trong toàn bộ pool, bất kể giá của token. Khi các giao thức DeFi, chẳng hạn như Sushi ngày càng phổ biến, thị phần của nhà cung cấp đó trong pool có thể ngày càng nhỏ hơn, cho đến khi cực nhỏ. Kiểu pool này có mục đích giải quyết tình trạng thiếu khuyến khích LP do cổ phần pool không hấp dẫn.

Như hình trên, các nhà cung cấp thanh khoản có thể chọn phạm vi giá token mà họ muốn nhận phí nền tảng. Điều này có nghĩa số tiền chia cho các nhà cung cấp khác sẽ trải đều hơn giữa một số phạm vi, bạn có một phần lớn thì phí tích lũy phí của bạn sẽ cao hơn.

Các pool thanh khoản tập trung sẽ cho phép các nhà cung cấp thanh khoản trong phạm vi hạn hẹp hơn việc cung cấp thanh khoản của họ. Điều này để tối đa hóa phần doanh thu mà họ nhận được từ phí swap nền tảng trên Sushi.

Nguồn: SushiSwap

d. Pool weighted

Pool weighted (pool trọng số) sẽ tương tự như pool sản phẩm không đổi. Chỉ khác là pool weighted cho phép các loại trọng lượng khác nhau, không yêu cầu match giá trị 1:1 giữa cả hai tài sản trong một cặp như pool sản phẩm không đổi. Thậm chí tốt hơn, các pool weighted có thể hỗ trợ tối đa 8 token cùng một lúc.

Pool weighted cho phép các nhà cung cấp thanh khoản chỉ định tỷ lệ phần trăm của mỗi tài sản trong cặp. Không còn bị giới hạn ở mức 50% – 50%, người dùng sẽ có khả năng cung cấp 20% tổng tài sản cho một tài sản và 80% tài sản khác, miễn là tổng số tiền của cặp là 100%.

Ví dụ, bạn có token SUSHI trị giá $80 và WETH trị giá 100 USD. Cùng nhau, bạn có thể thêm thanh khoản trị giá $180, với $80 token SUSHI chiếm 44,44% của cặp và 100 USD WETH phải là 55,56% còn lại.

Ưu điểm của loại pool này là nó thay đổi tác động giá của trọng lượng token.

Với các pool này, người dùng có thể lựa chọn pool phù hợp nhất với hồ sơ rủi ro của họ. Đây là một phương pháp quản lý tiền điện tử tinh vi hơn.

Nguồn: SushiSwap

Nhánh thứ ba

Tines – Công cụ định tuyến

Tines là công cụ định tuyến mới được thiết kế làm cho giao diện Sushi trực quan hơn. Tines là một multihop hiệu quả với bộ định tuyến swap đa tuyến. Multihop giải quyết việc tìm kiếm nhiều pool để thực hiện giao dịch đa tuyến, và tìm kiếm nhiều đường dẫn mà token sử dụng để trao đổi thành một token khác. Tines sẽ xem xét các pool của Sushi và xem xét các yếu tố như chi phí khí đốt, tác động giá và cấu trúc liên kết đồ thị để tạo ra giải pháp giá tốt nhất.

Giờ đây, Sushi sẽ có nhiều pool với Trident, multihop để tìm kiếm nhiều khả năng hơn nhằm có cơ hội giá rẻ, tối đa hóa khả năng của chức năng hoán đổi SushiSwap.

Khi thực hiện một giao dịch swap trên Sushi, lộ trình swap sẽ hiển thị như một phần chi tiết của giao dịch (ví dụ: SUSHI → WETH → AXS). Không có các pool Sushi – Axie Infinity trên Sushi, nhưng có các cặp AXS – WETH và SUSHI – WETH, vì vậy việc chuyển từ token sang cặp token mẫu số chung của token khi swap được gọi là route (tuyến). Trước đây, khi thực hiện swap, Sushi bị giới hạn ở các kiểu route này. Nhưng với khả năng đa tuyến của Tines, họ có thể thực hiện các giao dịch theo chiều ngang để giảm thiểu tác động giá (trượt giá).

Các loại tài sản khác nhau hoạt động tốt hơn trong các loại pool khác nhau. Ví dụ: các tài sản tương tự như wBTC và renBTC có xu hướng hoạt động tốt hơn trong các pool hỗn hợp. Tines sẽ cho phép định tuyến hiệu quả hơn để làm cho nhiều pool hoạt động như một pool thống nhất, dẫn đến tác động giá giảm đáng kể.

Giấy phép (GPL3)

Sushi tin tưởng chắc chắn vào các tiêu chuẩn trên DeFi sẽ thúc đẩy các giao thức trên diện rộng áp dụng hàng loạt và phù hợp với đặc tính đó. Cho đến khi những gì xa hơn tiêu chuẩn đó được thiết lập, sẽ tiếp tục có một hệ sinh thái mã nguồn mở. Bộ hợp đồng AMM thế hệ mới của Trident trên Sushi chính là GPL3. Việc phát hành tất cả phần mềm do team Sushi phát triển theo GPL3 hoặc các giấy phép OSS khác là một vấn đề về nguyên tắc.

Nguồn: SushiSwap

Lộ trình ra mắt

Trident sẽ ra mắt trong vài tuần tới. Dưới đây là những nâng cấp trong quá trình phát triển AMM mới:

Pool Franchised

Một trong những tính năng tham vọng hơn của Sushi là kế hoạch cho các pool franchised (pool được nhượng quyền). Chức năng AMM này sẽ thúc đẩy tính thanh khoản bằng cách khuyến khích các LP giữ tài sản của họ trong các sàn giao dịch tập trung. Sau khi ra mắt Trident, tổ chức sẽ bắt đầu làm việc trên các pool franchised này, hứa hẹn sẽ hợp nhất CEX và DEX vì mục tiêu đôi bên cùng có lợi. Sushi muốn thực hiện sự kết hợp này trong khi đáp ứng nhu cầu tuân thủ của các sàn giao dịch tập trung. Do đó, các pool này sẽ được phân biệt với Trident AMM chính và cho phép các tổ chức đưa các nhà cung cấp và người đăng ký thanh khoản vào danh sách trắng.

Bằng chứng lưu trữ TWAP

Việc triển khai Trident sẽ cho phép trình bày bằng chứng lưu trữ từ hai snapshot đồng thời về giá tích lũy. Để thực hiện việc này, người dùng sử dụng giá TWAP sẽ đưa ra merkle proof trong đó gốc block nhỏ hơn 256 block phía sau đầu chuẩn. Trên block, các hợp đồng sẽ xác nhận tính hợp lệ của bằng chứng lưu trữ và giá trị để cho phép snapshot TWAP ngay lập tức. Sushi đã định vị lại một triển khai khác cho Kashi và hiện đang được triển khai trên Polygon, cũng như làm việc trên một phiên bản tiêu thụ khí giảm để triển khai trên Ethereum. Lợi ích của TWAP là nó là một oracle giá phi tập trung, trustless (không cần đặt niềm tin) cho tất cả các tài sản.​​

Nguồn: SushiSwap

Sự kiện ETHCC

Tại buổi giới thiệu SushiSwap được tổ chức tại Paris, Pháp lúc 2:00 PM (giờ CEST) – lúc lúc 7:00 PM (giờ Việt Nam), Giám đốc công nghệ Sushi, Joseph Delong, đã thông báo về Sushi Trident AMM sắp tới. Mỗi người tham dự được nhận một thẻ Sushi đặc biệt sẽ cấp cho họ quyền truy cập vào phiên bản NFT của NFT “Bad Trip” như một món quà.

Nguồn: SushiSwap

Đối với những ai không thể có mặt trong sự kiện đặc biệt này, Sushi đã tạo ra 20 phiên bản mã hóa của NFT này, chiếm tỷ lệ 1/20 toàn bộ. Các mảnh phân đoạn phiên bản giới hạn này sẽ có sẵn để đấu giá trên MISO. Sự kiện bắt đầu từ ngày 20/7 lúc 4:00 PM (giờ UTC) – 11:00 PM (giờ Việt Nam) tại đây.

Sushi đang xây dựng một hệ sinh thái DeFi toàn diện với AMM, nền tảng giao dịch đòn bẩy & ký quỹ, bảng khởi chạy token và nền tảng nghệ sĩ NFT. Theo dõi các kênh xã hội để cập nhật thêm các thông tin mới.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về Crypto, DeFi cùng nhiều dự án Blockchain! 

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group 

Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment