Polygon – Commit Chain chứ không chỉ là một Sidechain

Polygon không chỉ là một sidechain đơn giản mà nó còn được xem là một Commit Chain. Vậy Commit chain là gì? Nó khác với sidechain như thế nào? Điều gì khiến Commit chain nổi bật hơn sidechain? Bạn sẽ có câu trả lời trong bài viết này.

Sơ lược về sidechain 

Về bản chất thì sidechain là một blockchain riêng biệt. Đây là một trong những giải pháp mở rộng quy mô của các blockchain Layer 1 như Ethereum hoặc Bitcoin. Một sidechain luôn chạy song song hoặc “on the side” (bên cạnh) của chuỗi chính. 

Các sidechain có cơ chế đồng thuận của riêng nó, thường ở dạng Proof of Stake – PoS (cơ chế đồng thuận chọn người xác thực block dựa trên số lượng coin mà họ stake), Delegated Proof of Stake – DPoS (bằng chứng ủy quyền cổ phần) hoặc Proof of Author – PoA (bằng chứng ủy quyền). Ban đầu, các giải pháp mở rộng như sidechain, Plasma và rollups đều được phân loại là giải pháp Layer 2 vì chúng được xây dựng trên Layer 1. 

Lưu ý: Các sidechain cho phép người dùng gửi token của họ từ chuỗi chính và nhận chúng trên sidechain. Sau khi tiền được chuyển sang sidechain, chúng có thể được sử dụng trong hệ sinh thái sidechain. Tương tự, người dùng có thể rút token của họ từ một sidechain trở lại chuỗi chính. Toàn bộ quá trình này được gọi là 2-way peg (chốt 2 chiều) hoặc 2-way bridge (cầu nối 2 chiều).

Nguồn: Finematics

Commit chain khác sidechain ở chỗ nó có rất nhiều tính năng bổ sung dựa trên lớp bảo mật chính của Ethereum. Hãy tìm hiểu kĩ hơn về những tính năng này.

Permissionless Validators trên Ethereum 

Nhiều sidechain sử dụng cơ chế đồng thuận giới hạn số lượng người có thể tham gia xác minh trạng thái của blockchain. 

Ví dụ: trong DPoS thường có 21 validator (người xác nhận giao dịch) có thể xác thực trạng thái của blockchain. Tương tự, với mô hình PoA, người khởi xướng chuỗi sẽ chọn các cơ quan có thẩm quyền để chạy chuỗi. Điều này đảm bảo các giao dịch được xác thực một cách chính xác hơn.

Là một commit chain, Polygon PoS Chain cho phép bất kỳ ai cũng có thể trở thành validator và bắt đầu xác thực trạng thái của blockchain cũng như tự kiểm tra xem các giao dịch có được xử lý chính xác hay không. 

Các validator (người xác nhận giao dịch) trên Polygon PoS Chain phải stake token MATIC của họ và chạy đủ một node (nút). 

Token MATIC phải được stake trên chuỗi chính Ethereum. Nếu một validator không trung thực thì tiền stake của họ sẽ bị mất.

Nguồn: Finematics

Ngoài ra Polygon PoS Chain còn có 2 phần cốt lõi là Heimdall Chain và Bor Chain. 

Sơ lược về Heimdall và Bor 

Heimdall hoạt động cùng với hợp đồng Stake Manager được triển khai trên Ethereum để phối hợp lựa chọn và cập nhật các validator. 

Việc stake được thực hiện trên hợp đồng thông minh Ethereum, nó không dựa vào validator mà thay vào đó là kế thừa bảo mật của chuỗi Ethereum. Nếu nhiều validator hợp sức với nhau để gây tổn thất, cộng đồng vẫn có thể tập hợp lại và tố cáo để loại bỏ những validator đó. Heimdall cũng chịu trách nhiệm về việc kiểm tra các validator. 

Bor block producer (nhà sản xuất block Bor) của PoS Chain có nhiệm vụ tổng hợp các giao dịch vào các block. Nó là một tập hợp con của các validator được xáo trộn định kỳ bởi Heimdall. Các producer block được chọn để xác nhận block được gọi là “span”. Sau chu kỳ này, quá trình lựa chọn sẽ được kích hoạt lại. 

Nguồn: Finematics
 1. Giả sử có 3 validator trong pool (Alice, Bill và Clara). 
 2. Alice stake 100 token MATIC trong khi Bill và Clara stake 40 token MATIC mỗi người. 
 3. Validator sẽ cung cấp các slot (vị trí) dựa trên số tiền stake của họ, 20 token cho mỗi slot. Alice stake 100 token MATIC nên sẽ nhận được 5 slot. Tương tự thì Bill và Clara có tổng cộng 2 slot mỗi người. 
 4. Tất cả các trình xác thực đều được cung cấp các slot này [A, A, A, A, A, B, B, C, C].
 5. Sử dụng các block lịch sử của Ethereum làm nền tảng để xáo trộn các slot. 
 6. Sau khi xáo trộn các vị trí, sẽ có thứ tự slot khác [A, B, A, A, C, B, A, A, C].
 7. Tùy thuộc vào số lượng producer (được duy trì bởi quản trị của validator), trình xác thực được xác định từ trên xuống. Nếu muốn chọn 5 producer, thì ta sẽ có [A, B, A, A, C].
 8. Do đó producer được thiết lập là [A: 3, B: 1, C: 1]. 
 9. Sử dụng bộ validator này và thuật toán lựa chọn người đề xuất của Tendermint, họ quyết định chọn một producer cho mỗi lần chạy nước rút trên Bor. 

Mô hình này cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào miễn là có stake token MATIC. Nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ giao dịch, vì không phải tất cả các validator đều phải xác nhận các block mọi lúc. 

Checkpointing

Layer Heimdall cho phép tập hợp các block do Bor sản xuất thành một Merkle duy nhất và xuất bản định kỳ nó lên chuỗi chính Ethereum. Toàn bộ quá trình này được gọi là checkpointing (điểm kiểm tra). Checkpoint rất quan trọng vì chúng cho ra kết quả cuối cùng trên chuỗi Ethereum.

Checkpoint giúp Polygon PoS Chain tách khỏi nguyên lí hoạt động của Tendermint. Mọi thay đổi của bộ Validator sẽ do Heimdall xử lí. Điều này cho phép Heimdall luôn đồng bộ với trạng thái hợp đồng Polygon trên chuỗi chính Ethereum. 

Hợp đồng Polygon PoS Chain được triển khai trên chuỗi chính được coi là quyết định chính xác nhất và do đó tất cả việc xác thực sẽ được thực hiện thông qua truy vấn hợp đồng trên chuỗi chính Ethereum. Checkpoint cũng cung cấp PoB (bằng chứng burn) trong việc rút tài sản. 

Nói về việc rút tài sản, hãy xem xét thêm một yếu tố quan trọng khác của chuỗi PoS – Two-way Ethereum Bridge (cầu nối Ethereum hai chiều).

Sơ lược về Two-way Ethereum Bridge

Các two-way bridge (cầu nối hai chiều) điển hình dựa vào một nhóm nhỏ authorities – những người không stake, cũng không phải là validator của sidechain. Vì về cơ bản, các cầu nối này thường được vận hành bởi một số người trong PoA. Đây là một mối quan tâm bảo mật đáng kể.

Nguồn: Finematics

Polygon là commit chain cung cấp 2 cách riêng biệt để di chuyển tài sản giữa Ethereum và Polygon là:

 • Plasma Bridge cung cấp sự đảm bảo an ninh gia tăng do cơ chế thoát Plasma. Tuy nhiên, thời gian rút tiền trong 7 ngày sẽ liên quan đến tất cả các lần thoát/rút tiền do một số hạn chế nhất định trong kiến ​​trúc Plasma. 
 • PoS Bridge không có hạn chế đó và nó được bảo mật bởi một tập hợp các trình xác thực mạnh mẽ. Trạng thái của các validator này được duy trì trên mạng chính Ethereum và được bảo đảm bằng tất cả các khoản tiền được stake trong hệ thống (~500 triệu USD vào thời điểm viết bài này). PoS Bridge là cầu nối duy nhất được bảo đảm bởi tất cả bộ xác nhận của một chuỗi cầu nối. Các bridge thường được bảo đảm bởi một nhóm nhỏ của PoA.  

Việc cung cấp nhiều biện pháp bảo mật bổ sung dựa trên chuỗi chính Ethereum không đơn giản là chỉ cần một sidechain đơn thuần bởi một commit chain như Polygon PoS Chain sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Nguồn: Finematics

Vậy bạn nghĩ gì về Commit chain của Polygon? Bạn có nghĩ rằng việc phân biệt nó với sidechain có thật sự mang lại giá trị nào không?

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về Crypto, DeFi cùng nhiều dự án Blockchain! 

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group 

Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment