Liệu Ethereum Classic (ETC) là blockchain hưởng lợi nhiều nhất sau The Merge?

Tốc độ tăng trưởng của Ethereum Classic (ETC) theo thời gian:

 • 24H change: +2.6%
 • 7D change: +58.3%
 • 14D change: +47.8%
 • 30D change: +152.6%

Có thể thấy Ethereum Classic là dự án có hiệu suất tăng trưởng tốt nhất trên Ethereum sau khi các tin tức về sự kiện The Merge được tung ra. Vậy đây là dự án như thế nào? Vì sao blockchain này được gọi là Ethereum Classic? Và đặc biệt, vì sao với hàng loạt thông tin The Merge, Ethereum Classic lại tăng tưởng tốt như vậy?

Anh em hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu qua bài viết sau.

Ethereum Classic là gì?

Có thể nói Ethereum Classic (ETC) là chuỗi Blockchain nguyên bản của Ethereum. Ethereum Classic là một chuỗi blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoW cho phép mọi người xây dựng và sử dụng các ứng dụng phi tập trung.

Sự ra đời của Ethereum Classic

Vào ngày 17/6/2016, một hacker vô danh trong một nhóm hacker đã phát hiện và khai thác lỗ hổng bảo mật của DAO nhằm cho phép họ rút ra $50M từ quỹ. Ngay khi tin tức xuất hiện, tổng vốn hóa thị trường của ETC này rơi từ $15B xuống dưới $11B trong vài ngày.

Cần lưu ý đây là một lỗ hổng bảo mật đến từ DAO, chuỗi Ethereum bấy giờ vẫn hoạt động ổn định và chưa từng mắc một sai lầm nào.

Ngay lập tức, vì muốn giải cứu nhà đầu tư, tổ chức Ethereum Foundation đã vội vã thông qua quyết định Carbon Vote để tung ra gói cứu trợ đầy tranh cãi, bằng cách tự thay đổi mã lệnh trên Blockchain để thu hồi ETH bị đánh cắp.

Điều này vấp phản sự phản đối vô cùng lớn của cộng đồng, đặc biệt đối với những người yêu thích Bitcoin. Từ đó dẫn đến sự ra đời của Ethereum. Bởi vì việc đảo ngược của mạng Ethereum là chưa từng có trong toàn bộ lịch sử tiền mã hóa cũng như blockchain. Vitalik và Ethereum Foundation rõ ràng đã đi ngược lại ý tưởng ban đầu của blockchain.

Tất nhiên, vụ hack gây ra tai hại, nhưng nó đã mở đường cho ý tưởng tạo ra một hard fork qua việc chia tách Ethereum. Bằng cách tập hợp những nhà phát triển trên thế giới lại, họ đã cùng nhau phát triển ý tưởng đó đi xa hơn. Tuy nhiên vẫn có nhiều nhà đầu tư vẫn kiên quyết với chain cũ, và phản đối sự kiện hard fork này cũng như quyết định từ chối cập nhật.

Kết quả vào ngày 20/07/2016, tại block số 1,920,000 sau bản hardfork hai chuỗi Ethereum và Ethereum Classic chính thức bị chia tách. Và đó là cách Ethereum Classic ra đời. “Code is law” – là khẩu hiệu mà những nhà sáng lập ETC luôn ghi nhớ.

Sứ mệnh của ETC

Trái ngược với sứ mệnh trở thành một nền kinh tế số với khả năng mở rộng mạnh mẽ của Ethereum, Ethereum Classic giữ nguyên hệ thống như Bitcoin về một blockchain bảo mật, phân quyền, tự trị và tiếp tục là điểm tựa cho một nền kinh tế dựa trên cơ chế đồng thuận PoW.

Token Ethereum Classic (ETC) là gì?

Thông tin chi tiết token

 • Ticker: ETC.
 • Blockchain: Ethereum Classic.
 • Consensus: Proof of Work.
 • Token type: Coin, Mineable.
 • Block time: 13.1 giây.
 • Block Reward: 3.2 ETC per block.
 • Total Supply: 210,700,000 ETC.
 • Initial Circulating Supply: 116,319,790 ETC.

Lịch trình phân bổ token ETC

Trước khi Hard Fork diễn ra, có hơn 82M ETH có mặt trên thị trường. Sau đó vào tháng 03/2017, cộng đồng Ethereum Classic đã thông qua chính sách tiền tệ mới giống như Bitcoin. Ethereum Classic đã giới hạn số lượng coin trên thị trường và đưa ra lịch trình giảm phần thưởng khai thác đi 20% mỗi 4 năm.

5M20 Era 4 Fifthening: ETC Nears Bitcoin inspired Block Reward Reduction - Ethereum Classic
Sau mỗi 4 năm phần thưởng khối của chuỗi ETC sẽ giảm 20%

Theo đó, Ethereum Classic giới hạn nguồn cung với 210,700,000 ETC và sử dụng cơ chế Proof of Work (PoW). Sau hơn 5 năm kể từ thời điểm hardfork, hiện tại đã có hơn 65% ETC có mặt trên thị trường.

Token ETH được dùng để làm gì?

Giống như ETH và BTC, ETC được dùng để trả phí giao dịch trên chuỗi Ethereum Classic, đồng thời cũng là phần thưởng để trả thưởng cho những người xác thực giao dịch – Validators.

The Merge và sự trỗi dậy của Ethereum Classic

Cùng với thông tin The Merge của Ethereum ngày càng đến gần, chỉ trong vòng chưa tới 1 tháng ETC đã tăng trưởng hơn 350%.

Có thể thấy việc hậu The Merge, Ethereum sẽ chuyển đổi từ một chuỗi blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoW sang cơ chế đồng thuận PoS, điều này khiến cho rất nhiều thợ đào phải rời khỏi Ethereum.

Do đó, những Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoW sẽ được hưởng lợi lớn từ sự kiện này khi sức mạnh bảo mật và phi tập trung của mạng lưới sẽ có cơ hội được cải thiện mạnh.

Và không ngạc nhiên khi Ethereum Classic là một trong những chuỗi Blockchain được hưởng lợi lớn nhất, với cơ chế giảm phát của Bitcoin và khả năng tạo hợp đồng thông minh của Ethereum, đây đích thị là điểm đến thích hợp cho các thợ đào hậu The Merge Ethereum.

Ngoài ra tiềm năng phát triển của hệ sinh thái Ethereum Classic cũng rất lớn, bởi vì đây chính là phiên bản gốc rễ đầu tiên của Ethereum và hoàn toàn không có một lỗi nào. Bên cạnh đó, Ethereum Classic sở hữu ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp Blockchain cùng với khả năng bảo mật tốt. Điều này hứa hẹn sẽ giúp ETC vươn lên mạnh mẽ, lột xác thành một chiến mã đáng gờm trên đường đua của những hệ sinh thái.

Lời kết

Tất cả những gì Ethereum cần là dòng tiền của tổ chức và sức mạnh bảo mật đến từ thợ đào để có thể lột xác tái sinh từ tro tàn. Thiên thời The Merge đã tới, địa lợi nền tảng đã có, bây giờ chỉ còn chờ dòng tiền nhân hòa.

Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment