Anchor Protocol (ANC) là gì? Tổng quan về giao thức tiết kiệm mới trên Terra

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã mang lại sự đổi mới đáng kinh ngạc cho các sản phẩm tài chính, không chỉ chất lượng mà còn về số lượng, với nhiều sản phẩm hơn được tung ra thị trường mỗi ngày.

Nhưng đến hiện tại, DeFi vẫn chưa thể cung cấp cho thị trường một sản phẩm tiết kiệm an toàn và đơn giản. Vì hầu hết các tài sản trong lĩnh vực tiền mã hóa phải chịu sự biến động về giá, nên việc stake (đặt cược) bất kỳ tài sản nào vẫn có nhiều rủi ro.

Bên cạnh đó, vẫn có một thực tế rằng ngay cả các stablecoin vẫn chưa chắc có thể stable (ổn định). Trong đại dịch Covid-19, DAI đã tăng lên $1.50 mặc dù nó được cho là gắn với đồng đô la Mỹ. Đó là một vấn đề vì lãi suất cũng sẽ biến động, và người vay sẽ phải trả số tiền vay nhiều hơn đáng kể so với lúc đầu.

Hãy tưởng tượng bạn đang vay 10,000 DAI tương đương $10,000. Nhưng đến lúc bạn trả khoản vay, số tiền phải trả lại tăng lên $15,000 chỉ vì DAI đang được giao dịch ở mức $1.5.

Điều này khiến hầu hết các tài sản tiền mã hóa không phù hợp với các sản phẩm tiết kiệm. Và giao thức Anchor (ANC) đã được phát triển để giải quyết vấn đề này.

Giao thức Anchor (ANC) là gì?

Giao thức Anchor (ANC) là một giao thức tiết kiệm được xây dựng trên blockchain Terra. Giao thức sẽ cung cấp cho người dùng một sản phẩm tiết kiệm stablecoin có khả năng cung cấp lãi suất ổn định cho người gửi.

Nguồn: Anchor Protocol

Đã có rất nhiều app (ứng dụng) DeFi liên tục được ra mắt để giải quyết các nhu cầu như cho vay thế chấp (Compound), các sàn giao dịch phi tập trung (Uniswap) hay các thị trường dự đoán (nền tảng Augur). Nhưng DeFi vẫn chưa thể tạo ra một sản phẩm tiết kiệm có sức hút mà đơn giản, tiện lợi và mạnh mẽ. Và giao thức Anchor ra đời với sản phẩm tiết kiệm chính mà nó hướng đến chính là các stablecoin.

Hiện tại, Anchor sử dụng block reward (phần thưởng khối) tích lũy trên tài sản mà người dùng cung cấp để vay stablecoin. Điều này có nghĩa là khi bạn gửi một số tài sản để đổi lại số stablecoin mà bạn đang vay, những tài sản đó sẽ không hoạt động. Thay vào đó, các block reward thu được từ những tài sản đó sẽ được sử dụng để cung cấp cho bạn một mức lãi suất ổn định. Với tính năng này, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ khiến Anchor trở thành tiêu chuẩn vàng để tạo ra thu nhập thụ động trên blockchain.

Giao thức tiết kiệm này còn cho phép bạn rút tiền ngay lập tức trên tài khoản của mình mà chỉ cần trả lãi suất ít biến động cho người gửi tiền. Tuy nhiên hiện tại Anchor chỉ chấp nhận Terra (LUNA).

Giao thức Anchor tạo ra lợi nhuận như thế nào?

Người vay sẽ gửi tài sản thế chấp (bAsset) vào giao thức. Sau đó giao thức sẽ cung cấp tài sản Proof of Stake với thanh khoản mà họ có từ các blockchain chính.

Bây giờ, từ tài sản thế chấp này, giao thức sẽ lấy một phần lợi nhuận do bAsset tạo ra. Khoản tiền này sau đó được cung cấp cho người gửi tiền như một khoản lãi, đảm bảo một mức lãi suất ổn định. Như vậy, lãi suất của người dùng được đảm bảo thông qua tài sản thế chấp của chính họ. Nó được xử lý từ các nhà kinh doanh chênh lệch giá của bên thứ ba và các hợp đồng thanh lý.

Nguồn: Anchor Protocol

Có thể thấy đây là một công thức khá tốt cho một sản phẩm tiết kiệm, là những gì Anchor hướng tới. Nó không chỉ là một phương tiện đầu tư DeFi với lợi suất biến động thấp, mà còn là một hệ thống trao quyền cho các nhà đầu tư trung bình với một tỷ lệ hoàn vốn đáng tin cậy, duy nhất trên tất cả các blockchain mà họ đã đầu tư. Một sản phẩm như vậy là rất cần thiết.

BAssets trên Anchor là gì?

Để cung cấp lãi suất như hứa hẹn, Anchor sẽ sử dụng Bond Asset (bAssets). Cơ bản đây là các token đại diện cho quyền sở hữu của các tài sản Proof of Stake.

Những tài sản này sẽ trả lại block reward cho những ai đang nắm giữ nó. Trong trường hợp này, nó sẽ trả block reward cho nền tảng đang hold là Anchor.

Điểm hay nhất của bAssets là chúng là những token fungible (có thể thay thế được) và người dùng có thể transfer (chuyển) bất cứ khi nào bạn cần một cách khá dễ dàng – điều không thể xảy ra với các tài sản stake.

Với tư cách là một nhà đầu tư, bạn hoàn toàn có thể duy trì khả năng thay thế và tính thanh khoản của các tài sản đã stake của mình. Đồng thời, cũng có thể nhận được block reward từ tài sản của mình.

Ngoài ra, bAssets có thể được tạo trên hầu như bất kỳ blockchain Proof of Stake nào có hỗ trợ các hợp đồng thông minh.

Terra Money Market là gì?

Terra Money Market (thị trường tài chính Terra) là một hợp đồng thông minh Web Assembly (WASM) được xây dựng trên blockchain Terra, cho phép gửi và vay các stablecoin dựa trên Terra. Money Market này tạo nên block cốt lõi của giao thức tiết kiệm Anchor đang cung cấp.

Về cơ bản, nó là một pool các khoản tiền gửi Terra khác nhau đang thu lãi từ những người vay từ nó. Tất nhiên, đó là thông qua các tài sản kỹ thuật số mà người đi vay đưa ra làm tài sản thế chấp mà họ vay Terra.

Một thuật toán xác định lãi suất dưới dạng hàm cung và cầu, được mã hóa bằng cách sử dụng tỷ lệ sử dụng của pool. Tỷ lệ sử dụng có thể hiểu là phần Terra mượn từ pool.

Nguồn: Anchor Protocol

Terra Money Market giống như việc bạn khóa tài sản thế chấp trong ngân hàng để được vay. Và cũng giống như ngân hàng sẽ thực hiện một số tính toán để quyết định số tiền bạn có thể vay, nền tảng này cũng vậy. Nền tảng sẽ xác định khả năng vay của người dùng từ chất lượng và số lượng tài sản thế chấp.

Anchor đưa ra tỷ lệ khoản vay trên giá trị (LTV) cho từng loại tài sản thế chấp. Tỷ lệ này sẽ cho nền tảng biết giá trị của tài sản có thể đóng góp bao nhiêu vào khả năng vay của bạn.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về các tính toán tỷ lệ lãi suất, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Token Anchor là gì?

Anchor Token (ANC) là token quản trị của Anchor Protocol. Token ANC có thể được gửi để tạo các cuộc thăm dò quản trị mới, có thể được bỏ phiếu bởi những người dùng đã stake ANC.

ANC được thiết kế để lấy một phần lợi nhuận của Anchor, cho phép giá trị của nó mở rộng tuyến tính với các asset under management Anchor (AUM – tài sản được quản lý của Anchor). Anchor phân phối phí giao thức cho các nhà hoạch định ANC theo tỷ lệ cổ phần của họ, mang lại lợi ích cho các nhà phân phối khi việc áp dụng Anchor tăng lên – các nhà hoạch định ANC được khuyến khích đề xuất, thảo luận và bỏ phiếu cho các đề xuất tốt cho giao thức.

ANC cũng được sử dụng như các biện pháp khuyến khích để hỗ trợ nhu cầu vay và ổn định lãi suất tiền gửi ban đầu. Giao thức phân phối token ANC mỗi block cho những người vay stablecoin, tỷ lệ với số tiền đã vay.

ANC reward cũng có thể kiếm được bằng cách đặt token LP của cặp Terraswap ANC-UST.

Mô hình hoạt động

Nguồn: Anchor Protocol

Token ANC tạo ra áp lực mua tăng tương ứng với AUM của Anchor. Phí giao thức được sử dụng để mua token ANC từ TerraSwap, sau đó được phân phối dưới dạng phần thưởng cho người stake ANC.

Phí giao thức

ANC thu phí giao thức được tạo ra từ Anchor, trong đó 10% giá trị đưa vào quỹ dự trữ lợi nhuận được sử dụng để tích lũy giá trị của token ANC. Phí giao thức của Anchor có nguồn gốc từ phần thưởng bAsset, lợi suất vượt mức và phí thanh lý tài sản thế chấp.

Phần thưởng bAsset

Một phần phần thưởng từ tài sản thế chấp bAsset đã ký gửi được sử dụng để mua ANC, phần còn lại được sử dụng để bổ sung dự trữ lợi tức. Tỷ lệ phần thưởng bAsset được sử dụng cho các giao dịch mua ANC có thể được điều chỉnh quản lý kỹ lưỡng nếu hàng tồn kho của dự trữ lợi nhuận tăng đến mức đủ.

Lợi tức vượt mức

Lợi tức tiền gửi vượt quá lãi suất tiền gửi mục tiêu được tích lũy vào dự trữ lợi tức, với một phần được sử dụng để mua ANC. Các token ANC đã mua sau đó được phân phối lại cho các nhà phân phối ANC.

Phí thanh lý tài sản thế chấp

Bất cứ khi nào một khoản vay được thanh lý, 1% giá trị tài sản thế chấp được thanh lý sẽ được gửi vào quỹ dự trữ lợi tức, một phần trong số đó được sử dụng để mua ANC. Phí này được áp dụng tách biệt với phí dự thầu.

Phí quản trị

Các khoản tiền gửi token ANC của các cuộc thăm dò quản trị Anchor không đạt được số đại biểu cần thiết sẽ được phân phối lại cho các nhà phân phối ANC dưới dạng stake reward.

Thông tin token

 • ​​Token Name: ANC Token
 • Ticker: ANC
 • Blockchain: Terra 
 • Nguồn cung lưu hành: 119,482,043 ANC
 • Tổng nguồn cung: 1,000,000,000 ANC

Tổng cung 1 tỷ ANC dự kiến được phân phối trong khoảng thời gian ít nhất 4 năm. Ngoài ra, sẽ không có thêm token ANC mới được đưa vào nguồn cung.

Lịch trình phân phối tích lũy (đơn vị: millions)

Nguồn: Anchor Protocol

Phân bổ Genesis token

Tổng cộng có 150,000,000 ANC được phát hành tại thời điểm ban đầu của Giao thức Anchor và phân bổ như sau:

 • 33.3% cho Airdrop staking LUNA
 • 66.7% cho Quỹ cộng đồng
Nguồn: Anchor Protocol

Phân bổ tổng token

Nguồn: Anchor Protocol
 • 20% cho Nhà đầu tư
 • 10% cho Team
 • 5% cho Airdrop staking LUNA
 • 10% cho Phần thưởng staking LUNA
 • 10% cho Quỹ cộng đồng
 • 5% cho ANC LP
 • 40% cho các Borrower incentives

Lời kết

Giao thức Anchor đang mang lại một giải pháp tiết kiệm ổn định rất cần thiết cho không gian DeFi. Bạn có thể dễ dàng thấy được điều đó khi xem qua whitepaper của họ.

Thực tế, DeFi vẫn đang phát triển và thu hút nhiều người dùng hơn nữa và đây có lẽ là thời điểm hoàn hảo để đưa ra một giải pháp như Anchor.

Team nghiên cứu có mục đích sẽ biến Anchor trở thành tiêu chuẩn vàng để tạo ra thu nhập thụ động trên blockchain. Liệu nó có thể đạt được mục tiêu này hay không là điều mà thời gian sẽ trả lời. Cho đến lúc đó, tất cả những gì chúng ta có thể làm là theo dõi nền tảng và xem nó diễn ra như thế nào.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment