Vì sao nhiều người vẫn không đặt niềm tin vào Crypto?

Trong những năm gần đây, sự bùng nổ của cơn sốt crypto đã và đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm trên toàn thế giới. Thế nhưng trong quá trình toàn cầu hoá, crypto vẫn tồn tại rất nhiều quan điểm trái chiều. Trong khi một số người tin vào sự phát triển cùng những tác động tích cực mà crypto mang đến thì số khác lại cảm thấy khá bất an về sự biến động và rủi ro của thị trường này.

Vậy liệu tiền mã hoá có thật sự là một giải pháp tài chính hoàn hảo để thay thế cho các giải pháp tài chính truyền thống khác? Và vì sao nhiều người vẫn không chọn đặt niềm tin vào crypto? Hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu nhé!

Các ví dụ chống lại Bitcoin: Con người & tiền mã hoá

Đối với các nhà đầu tư bảo thủ, việc tạo ra lợi tức đầu tư hàng năm 22x (như trường hợp của BNB giữa tháng 11 năm ngoái và tháng này) hoặc 80x ROI từ một dự án như Dogecoin thường được mô tả như một trò đùa. Một dự án “đúng chuẩn” phải nghiêm túc, sáng tạo và đầy hứa hẹn trước khi mọi người cân nhắc đặt tiền của họ vào nó. Nhưng với tiền mã hoá, có vẻ như mọi người chỉ đang đặt tiền của mình vào bất cứ thứ gì để kiếm tiền.

Đáng báo động hơn là tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân cả về vốn hóa thị trường và mức tăng giá của các dự án tiền mã hoá. Về mặt lịch sử, ROI S&P 500 cao nhất đã được ghi nhận trong lịch sử 90 năm là mức tăng 38.46% vào năm 1975 và mức thấp nhất là 37% ngay tại đỉnh điểm của cuộc Đại suy thoái năm 2008. Nhưng chỉ trong năm nay, IoTeX đã tăng cao hơn 2478% và khoảng 200% chỉ trong tháng trước. Tuy nhiên, đây không phải là một ngoại lệ duy nhất. Trên thực tế, các công ty tổng hợp thị trường Crypto như CoinGecko hiếm khi công bố thông tin chi tiết về thị trường mà không có ít nhất một đồng coin tăng 50% giá trong một ngày.

Vì vậy, sự bất an của mọi người về “cơn sốt” tiền điện tử là điều dễ hiểu. Trên thực tế, trong suy nghĩ của những người hoàn toàn mới đối với công nghệ Blockchain, tất cả dường như là một kế hoạch để vắt kiệt số tiền ít ỏi của người nghèo.

Một điều khác mà mọi người đề phòng về Bitcoin và các loại tiền mã hoá khác là bởi vì các token kỹ thuật số, nền tảng của chúng và toàn bộ công nghệ Blockchain không có quy định nào. Nếu điều này là đúng thì họ có lý khi coi những người tiên phong về tiền mã hoá này là “chúa tể của một kế hoạch kim tự tháp mới” hoặc tệ hơn là những người có khả năng làm tê liệt đời sống kinh tế của hàng triệu con người. Cũng giống như cuộc khủng hoảng nhà ở dẫn đến cuộc Đại suy thoái năm 2008.

Nếu bạn nghĩ chỉ có vậy thì bạn đã nhầm. Những bí ẩn xung quanh danh tính của Satoshi Nakamoto là một lý do khác khiến mọi người không tin tưởng vào tiền mã hoá. Lập luận rất đơn giản nhưng thực sự mạnh mẽ. Nếu bạn không xác định được người phụ trách, họ sẽ chịu trách nhiệm như thế nào về những sai lầm hoặc tổn thất mà sáng chế của họ gây ra? Hãy tưởng tượng Mark Zuckerberg cũng bí ẩn như Satoshi, bạn nghĩ chính phủ Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào trước những tin tức giả mạo, thao túng bầu cử và các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu mà công ty đã gây ra?

Thỉnh thoảng, sự nghi ngờ của mọi người đã đúng

Có rất nhiều dự án lố bịch được coi là dự án Crypto hiện có giá trị hàng triệu USD. Và phần lớn, bởi vì không hề tồn tại bất kỳ quy định nào về các giới hạn phi kỹ thuật hoặc điều kiện tiên quyết mà một dự án phải có. Vì thế, rất nhiều sự kiện ICO đã trở thành trò lừa đảo. Nhưng khi bạn đặt những từ như “Crypto + Fintech + những phát triển lớn tiếp theo + lợi nhuận cao” với nhau, mọi người dường như mất đi tính hợp lý và cho phép lòng tham thúc đẩy quyết định đầu tư của họ.

Vấn đề quy định thậm chí còn khó khăn hơn vì công nghệ cơ bản cung cấp năng lượng cho các sản phẩm này, Blockchain – được tạo ra hoàn toàn để tránh sự tham gia của chính quyền trung ương. Vì vậy, việc ưu tiên các hệ thống phi tập trung dường như khiến quy định trở thành một sự đánh đổi. Ít nhất là vào lúc này.

Tuy nhiên, cũng có lúc mọi người đã sai

Trên thực tế, tiêu đề này gây hiểu lầm vì hầu hết những “vấn đề” mà mọi người gặp phải với Bitcoin và các loại tiền mã hoá khác là do họ không hiểu cách hoạt động của nó. Và đây là tóm tắt một vài vấn đề mà các newbie hay gặp phải:

 • Crypto là những khoản đầu tư có rủi ro cao vì tính biến động của chúng, điều này khiến chúng trở thành một khoản đầu tư tồi.
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu: một dự án Crypto gặp sự cố, chủ sở hữu lấy tiền của bạn và bỏ trốn? Và chúng ta mất tất cả?
 • Bí ẩn về Satoshi Nakamoto. Toàn bộ điều này là không hợp pháp nếu chúng ta không biết người đã bắt đầu nó, phải không?
 • Không có quy định, có thật không?

Các rủi ro khi đầu tư

Đầu tiên, chúng ta đều đồng ý rằng Crypto có thể là một khoản đầu tư rủi ro cao vì bản chất dễ bốc hơi của nó. Nhưng có khá nhiều loại tiền mã hoá không hề biến động. Các stablecoin như tether (USDT) và BUSD được đánh giá dựa trên đồng đô la Mỹ và các loại tiền fiat khác, vì vậy chúng thiếu sự biến động vô lý mà các loại tiền mã hoá truyền thống cần có.

Bên cạnh đó, sự biến động không làm cho các khoản đầu tư Crypto trở nên tồi tệ. Hoàn toàn ngược lại, đặc biệt là với Bitcoin. Sự thật là, trong khi giao dịch Crypto cực kỳ dễ bốc hơi (bao gồm cả Bitcoin), điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù rủi ro cao thì chúng cũng mang lại lợi nhuận đầu tư ấn tượng để bù đắp cho sự biến động đó.

Về mặt lịch sử, Bitcoin hiếm khi bị lỗ ròng trong chu kỳ đầu tư ba năm. Có thể khá ngạc nhiên, nhưng Bitcoin luôn đảm bảo 1000% ROI thay vì những người có thể HODL BTC lâu như vậy.

Nếu như?

Điều gì sẽ xảy ra nếu như thị trường Crypto sụp đổ như thị trường chứng khoán? Điều gì sẽ xảy ra nếu như những người sáng lập của các dự án lớn đồng loạt ôm tiền bỏ trốn? Điều gì sẽ xảy ra nếu như đây là một kế hoạch được thực hiện hoàn hảo để đánh cắp hàng tỷ USD của người bởi một nhóm bí mật do Satoshi Nakamoto lãnh đạo? Điều gì sẽ xảy ra nếu bong bóng Crypto vỡ tung như vụ dot-com?

Theo các chuyên gia, thị trường được coi là sụp đổ khi thị trường đột ngột mất một phần đáng kể giá trị của nó trong vòng một hoặc hai ngày. Đối với các sàn giao dịch truyền thống như Dow và S&P 500, sự sụp đổ sẽ là khoản lỗ 25% – 50% trong một ngày của tất cả các khoản đầu tư. Nhưng đối với tiền mã hoá, nó thậm chí có thể sụp đổ nhiều hơn do tính biến động cao của nó.

Đầu năm nay, giá của BTC đã giảm 11% từ mức ATH là 62 nghìn USD chỉ trong vòng 24 giờ. Và cuối cùng, nó đã mất gần 50% trong khoảng thời gian hai tháng trước khi ghi nhận bất kỳ mức tăng đáng kể nào. Mặc dù vậy, việc chấp nhận Bitcoin vẫn ở mức ATH.

Nếu chúng ta đưa điều này đến mức cực đoan và hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Bitcoin hoặc Ethereum ghi nhận -200% giá trị của chúng trong 24 giờ. Thật khó để dự đoán điều này xảy ra, nhưng nếu nó xảy ra, một điều chắc chắn là theo thời gian, những khoản lỗ ròng đó sẽ một lần nữa chuyển thành lãi. Tại sao? Bởi vì có hàng triệu hoạt động kinh tế hàng ngày dựa vào Blockchain và trong chừng mực chúng là những lựa chọn thay thế hợp pháp và sáng tạo cho các hệ thống tài chính truyền thống, mọi người nhất định phải thử chúng và hướng chúng đến lợi nhuận một lần nữa.

Nếu bạn thu được lợi nhuận tốt từ các khoản đầu tư của mình, thì việc bạn tận dụng lợi nhuận ấy để đầu tư vào bất động sản, nông nghiệp hoặc chứng khoán là rất hợp lý.

Nếu như Satoshi trộm tiền của bạn?

Điều gì sẽ xảy ra nếu như thị trường Crypto sụp đổ như thị trường chứng khoán? Điều gì sẽ xảy ra nếu như những người sáng lập của các dự án lớn đồng loạt ôm tiền bỏ trốn? Điều gì sẽ xảy ra nếu như đây là một kế hoạch được thực hiện hoàn hảo để đánh cắp hàng tỷ USD của người bởi một nhóm bí mật do Satoshi Nakamoto lãnh đạo? Điều gì sẽ xảy ra nếu bong bóng Crypto vỡ tung như vụ dot-com?

Vấn đề là cả Satoshi và bất kỳ người nào khác đều không thể truy cập vào tài sản của bạn trên Blockchain. Không giống như các ngân hàng và tổ chức tài chính truyền thống, Crypto không lưu trữ tiền của bạn ở một nơi duy nhất. Tiền của bạn được lưu trữ trong các khối phi tập trung trên hàng trăm nghìn thiết bị. Tất nhiên, các tin tặc đã thành công lấy đi tài sản của mọi người trước đây, nhưng đó là kết quả của các trò gian lận, lỗi mã hoặc các sàn giao dịch phi tập trung như Bitfinex. Tuy nhiên, theo thời gian, Blockchain sẽ ngày càng tốt hơn và khó thao tác hơn. Chỉ khi bạn có phần lớn thị phần của toàn bộ chuỗi khối thì bạn mới có thể thao túng nó, nhưng tại sao bạn lại muốn gây rối với nó khi bạn đã có nhiều thứ nhất để mất, phải không?

Nếu như bạn gặp phải các dự án Rug pull?

Rug pull – một kiểu lừa đảo trong ngành công nghiệp tiền mã hoá, nơi các nhà phát triển từ bỏ một dự án và chạy trốn với tiền của các nhà đầu tư. – CoinMarketCap

Bạn có thể đã nghe nói về dự án lấy cảm hứng từ Squid Game được sử dụng để lừa đảo hàng triệu USD của các nhà đầu tư trong một trong những vụ rug pull lớn nhất và gần đây nhất trong thị trường. Và bạn tự hỏi liệu điều tương tự có xảy ra với các khoản đầu tư hoặc ví của bạn hay không. Điều này khá khó xảy ra với điều kiện bạn không đầu tư tùy tiện và cẩn trọng như đầu tư vào một công ty khởi nghiệp hoặc mua bất động sản khi đầu tư vào NFT, token, DeFi và tiền mã hoá.

Đây là một số lý do bạn không nên lo lắng về việc rug-pull từ bất kỳ dự án Crypto lớn (hợp pháp):

Bitcoin

 • Là mã nguồn mở, có nghĩa là rất nhiều người có thể quan sát bất cứ khi nào có hoạt động mới.
 • Như đã nói trước đó, người sáng lập Bitcoin không tham gia vào dự án nữa và không có quyền truy cập trực tiếp.
 • Tất cả những người đầu tiên chấp nhận Crypto đã kiếm được hàng tỷ và hàng trăm triệu USD từ nó. Tại sao họ lại đánh mất vị trí của mình trong lịch sử chỉ với vài tỷ USD nữa?

Ethereum

 • Người sáng lập của nó đã là một tỷ phú. Tại sao anh ta lại mạo hiểm và dành phần còn lại của cuộc đời mình trong tù?
 • Giống như Bitcoin, Ethereum cũng là một hệ thống phi tập trung có nghĩa là một người không thể có quyền kiểm soát trực tiếp mọi thứ.
 • Một số người sáng lập Ethereum đã khởi chạy các dự án khác, chứng tỏ độ uy tín của mình.

Các đồng coin và dự án khác

 • Trong chừng mực vì nó không phải là một dự án Tài chính phi tập trung (DeFi) như SQUID, nên rất có thể nó sẽ trở thành một vụ lừa đảo. Binance có một hướng dẫn đầy đủ về cách đảm bảo rằng bạn không đặt tiền của mình vào một trò lừa đảo.
 • Nghiên cứu các báo cáo chính thức của dự án, truy cập trang web chính thức của dự án và tìm kiếm những người phụ trách dự án. Nếu bạn thấy nó khả nghi, hãy ngưng ngay khoản đầu tư của mình.
 • Nên tránh các dự án có vốn hóa thị trường dưới 200 triệu USD và tồn tại dưới hai năm. Điều này không có nghĩa là họ lừa đảo, nhưng nếu bạn là người mới sử dụng tiền điện tử, điều này chỉ giúp bạn tránh được rất nhiều tình huống căng thẳng có thể xảy ra.

Lời kết

Mục tiêu của Crypto là vượt qua các hệ thống tài chính toàn cầu và làm cho các hệ thống tiền tệ trung tâm trở nên lỗi thời. Hiện tại, số lượng tiền giấy và tiền truyền thống của 10 quốc gia hàng đầu trên thế giới là khoảng $64.5T trong khi toàn bộ tiền mã hoá đang lưu hành chỉ khoảng $3T. Vì vậy, tiền giấy và các tổ chức tài chính truyền thống vẫn chiếm hơn 95% lượng tài chính lưu thông.

Điều này có nghĩa là Crypto vẫn chưa đạt được mục tiêu trở thành phương tiện chính nhưng các công ty tài chính lớn như JP Morgan, MasterCard, Visa và Square đã mua nó. Các đội bóng đang trả tiền cho các cầu thủ của họ bằng nó, người dân và toàn bộ quốc gia đang đầu tư vào nó và thích ứng với sự thay đổi trước khi họ bị bỏ lại trong quá khứ.

Tất nhiên, đây sẽ không phải là một chuyến đi suôn sẻ, nhưng hãy nhớ rằng, tiền giấy sẽ tiếp tục mất đi sự phát triển toàn cầu và các hoạt động kinh tế Crypto sẽ sớm tiếp quản. Hãy bắt đầu khi còn sớm bạn nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment